Các đối tác quốc tế thống nhất chi thêm tiền cho dự án ITER

Hiệp Khách Quậy Liên minh châu Âu và sáu đối tác hậu thuẫn cho dự án ITER (Lò phản ứng thực nghiệm nhiệt hạch hạt nhân quốc tế) hôm qua đã đạt được sự thống nhất về vấn đề tài trợ tài chính và khung thời gian triển khai dự án thực nghiệm này. Xin mời đọc tiếp.

Liên minh châu Âu và sáu đối tác hậu thuẫn cho dự án ITER (Lò phản ứng thực nghiệm nhiệt hạch hạt nhân quốc tế) hôm qua đã đạt được sự thống nhất về vấn đề tài trợ tài chính và khung thời gian triển khai dự án thực nghiệm này.

 

Mô hình lò phản ứng thực nghiệm ITER.

ITER đặt tại Cadarache ở miền nam nước Pháp, do EU sáng lập, có 45% chi phí được đóng góp từ Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga và Mĩ. Mục tiêu của nó là nghiên cứu một giải pháp năng lượng sạch và vô hạn để thay thế cho nguồn nhiên liệu hóa thạch đã dần cạn kiệt.

Con sốt tài chính và chi phí leo thang trong thời gian qua đã phủ mây mù lên dự án quốc tế nhiều tham vọng này. Tuy nhiên, sau hai ngày gặp gỡ đối thoại ở Cadarache, ủy ban điều phối của ITER đã đạt tới sự thống nhất, và phía châu Âu cam kết sẽ chi bổ sung thêm tối đa 6,6 tỉ euro (8,5 tỉ USD) để tiếp tục xúc tiến dự án.

Cuộc gặp cũng đã chính thức đưa ra quyết định từ bỏ mục tiêu ban đầu của dự án là thu được plasma đầu tiên vào năm 2018, thay vào đó thời hạn này được lùi lại đến tháng 11 năm 2019.

Sự nhiệt hạch hạt nhân là thúc ép hạt nhân của các nguyên tố nhẹ ở trong một plasma quá nhiệt, giữ bên trong một cái buồng hình bán rán gọi là tokamak, để chúng hợp nhất thành những nguyên tố nặng hơn, đồng thời giải phóng năng lượng.

Cuộc gặp cũng đã chính thức bổ nhiệm nhà vật lí người Nhật Bản Osamu Motojima làm tổng giám đốc mới của ITER, thay cho người đồng hương của ông, Kaname Ikeda.

Tổng chi phí ước tính do phía EU tài trợ đã tăng gấp đôi lên 7,2 tỉ euro (9,2 tỉ USD). Chi phí tổng cộng do các bên đóng góp hiện đã lên tới khoảng 15 tỉ euro.

Nguồn: AFP, PhysOrg.com

Mời đọc thêm