Morocco khánh thành nhà máy điện gió lớn nhất châu Phi

Hiệp Khách Quậy Hôm qua 28/6, nhà vua Morocco Mohammed VI đã khánh thành nhà máy điện gió trị giá 250 triệu euro ở gần Tangiers. Theo một nguồn tin chính thức thì đây là nhà máy điện gió lớn nhất ở châu Phi. Xin mời đọc tiếp.

Hôm qua 28/6, nhà vua Morocco Mohammed VI đã khánh thành nhà máy điện gió trị giá 250 triệu euro ở gần Tangiers. Theo một nguồn tin chính thức thì đây là nhà máy điện gió lớn nhất ở châu Phi.

alt

Các tuabin gió tại một nhà máy điện gió chụp hồi năm 2008 ở thành phố Essaouira thuộc miền nam Morocco.

Nhà máy điện gió mới, trị giá chừng 300 triệu USD, đặt tại Melloussa, cách Tangiers 34 km về phía bắc Morocco, và có 165 tuabin, với công suất phát 140 MW.

Dự án trên được ủng hộ tài chính một phần bởi Ngân hàng châu Âu, cơ quan đầu tư 80 triệu euro, còn các ngân hàng Tây Ban Nha và Đức chi tổng cộng 150 triệu euro.

“Ủy ban châu Âu ưu tiên cho loại đầu tư này và lấy làm tự hào đã ủng hộ tài chính cho dự án”, phát biểu của Guido Prud'homme, đại diện Ngân hàng châu Âu tại lễ khánh thành.

Bộ trưởng Năng lượng và Khai khoáng của Morocco, Yamsmina Benkhadra, cho biết nhà máy điện gió trên “là một phần của một dự án toàn cầu ước tính trị giá 3 tỉ USD. Dự án sẽ hoàn thành vào năm 2020”.

Theo lời bà bộ trưởng, dự án trên sẽ đảm bảo 42% sản lượng điện của Morocco, với các nhà máy điện gió, các nguồn tài nguyên mặt trời và thủy điện, mỗi nguồn phát ra tổng cộng 14%.

Dự án này sẽ giảm bớt chi phí năng lượng của Morocco, và sẽ “đảm bảo sự an ninh năng lượng của chúng ta và sự phát triển bền vững”, bà bộ trưởng nói.

Một nhà máy điện gió cỡ lớn ở miền bắc Morocco đã khánh thành hồi năm 2000 và có công suất 54 MW.

  • Trọng Khương (theo AFP và PhysOrg.com)

Mời đọc thêm