Top 10 lí do khoa học khiến người ta yêu

Hiệp Khách Quậy Khoa học lí giải tình yêu theo nhiều cách khác nhau. Theo các nhà khoa học và các nghiên cứu khoa học, dưới đây là một số lí do khiến người ta yêu nhau. Xin mời đọc tiếp.

Khoa học lí giải tình yêu theo nhiều cách khác nhau. Theo các nhà khoa học và các nghiên cứu khoa học, dưới đây là một số lí do khiến người ta yêu nhau.

Có một thứ bí ẩn gọi là tình yêu

Có một thứ bí ẩn gọi là tình yêu

1. Vì chúng ta đều muốn “vượt quá chính mình”. Nhà tâm lí học Arthur Aron tại trường Đại học Stoney Brook đã làm những nghiên cứu cho thấy một động cơ hàng đầu đối với con người chúng ta là “phát triển bản thân và tăng năng lực và tầm ảnh hưởng của mình.” Ông phát biểu với howstuffworks.com:

Thông thường, chúng ta yêu một người nào đó mà mình cảm thấy thu hút và hợp với mình, nhưng chúng ta cũng yêu những người tỏ ra rằng họ bị chúng ta thu hút. Điều này tạo ra một tình huống trong đó một cơ hội lớn mở ra trước chúng ta để phát triển bản thân. Thực tế họ bị chúng ta thu hút mang lại một cơ hội đáng kể - khi chúng ta cảm nhận điều này, chúng ta cảm thấy ngập tràn niềm vui!

2. Ánh mắt đưa tình. Một lần nữa là Arthur Aron. Ông đã thực hiện một nghiên cứu khuyến khích những người lạ mặt khác giới thổ lộ những chi tiết thân mật về bản thân trong 90 phút. Cuối thời gian đó, mỗi cặp đôi sẽ nhìn thẳng vào mắt nhau trong bốn phút im lặng. Kết quả là gì? Nhiều cặp đôi cho biết họ cảm thấy một sự thu hút mạnh mẽ từ phía bên kia, mặc dù trước đó họ chưa từng gặp mặt nhau. Hai cặp trong số đó đã đi tới hôn nhân.

3. Vì sự đồng cảm bên trong và bên ngoài. Theo nhà tâm lí học Mark B. Kristal ở trường Đại học Buffalo, chúng ta yêu khi các quá trình trong cơ thể của chúng ta đồng bộ với những kích thích thích hợp từ thế giới bên ngoài. Ông nói tới “những ám hiệu thị giác, thính giác và xúc giác đều đặn” xảy ra “đúng thời điểm, đúng trật tự và đúng nơi”. Ông phát biểu với softpedia.com:

Có vài loại phản ứng hóa học cần thiết trong những mối quan hệ lãng mạn. Giống như là có nhiều quá trình thần kinh hóa học và kích thích bên ngoài phải xảy ra vừa đúng phức tạp vừa đúng trình tự để người ta yêu nhau.

The Lovers, Rene Magritte, 1928.

The Lovers, Rene Magritte, 1928.

4. Vì mùi hương thu hút. Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng mùi hương giữ một vai trò quan trọng trong tình yêu. Thêm nữa, chúng ta không chỉ nói tới mùi hương bình thường của chiếc áo sơ mi bụi bặm của người mình yêu, mà còn là những mùi hương khác, có lẽ là không có mùi, những tín hiệu đi vào trong não qua hệ khứu giác. Đúng vậy, pheromones. Đã có rất nhiều tài liệu viết về mùi hương và pheromones trong sự thu hút, tình yêu và hôn nhân, và chúng ta chẳng biết có đúng thế hay không?

5. Vì chúng ta thích cách người ấy hôn. Hôn rõ ràng là một yếu tố khứu giác, nhưng bản thân nụ hôn có thể xác định mối quan hệ là có triển vọng hay không. Sheril Kirshenbaum, tác giả của tập sách Khoa học của Nụ hôn, phát biểu với EarthSky.org hồi một năm trước rằng một nụ hôn, và đặc biệt là nụ hôn đầu tiên, giữ một vai trò quan trọng trong việc xác định tương lai của một mối quan hệ, theo các nhà nghiên cứu khoa học cho biết. Bà nói:

59% đàn ông và 66% phụ nữ cho biết họ đã chấm dứt một mối quan hệ chớm nở bởi vì một nụ hôn không suôn sẻ.

6. Vì hormone của chúng ta. Hẳn bạn biết trái tim mình nặng bao nhiêu cân và miệng bạn khô cứng ra sao khi người yêu mới của bạn nhấn chuông cửa nhà bạn? Về cơ bản đó là một phản ứng căng thẳng. Hay lãng mạn nhỉ? Adrenaline, dopamine và serotonin đều có vai trò trong giai đoạn đầu của tình yêu. Những cặp ‘tình yêu sét đánh’ còn có hàm lượng cao chất dopamine truyền tín hiệu thần kinh, chất kích thích luồng hứng khởi mạnh mẽ, về cơ bản có cùng tác dụng lên não giống như cocain. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về những hormone trong tình yêu, hãy đọc bài Não của bạn khi yêu đăng trên tạp chí Scientific American.

7. Vì tình dục có lợi cho chúng ta. Tình dục làm giải tỏa căng thẳng, tăng cường miễn dịch, tiêu hao calo, tăng sức khỏe tim mạch, cải thiện sự gần gũi… và nhiều thứ khác nữa. Bạn có thể đọc thêm về những lợi ích sức khỏe của tình dục trong bài viết đăng trên WebMD.

8. Để cùng nhau sinh con. Martie Haselton, một nhà tâm lí học tại UCLA, tin rằng tình yêu là một “công cụ chuyển giao”, một cơ chế khuyến khích hai con người thiết lập mối quan hệ lâu dài để đảm bảo “sức khỏe dài hạn của con cái”. Haselton và các cộng sự của bà đã làm những thí nghiệm, yêu cầu người ta nghĩ về việc họ yêu người mình yêu dường nào đồng thời phớt lờ suy nghĩ về những người thu hút khác. Sau đó, họ yêu cầu cũng những người này nghĩ về việc họ khát khao bao nhiêu ở người mình yêu trong khi phớt lờ suy nghĩ về những người khác. Hóa ra tình yêu thật sự làm công việc đẩy lùi những đối thủ tiềm tàng nhiều hơn là tình dục. Đây là cái bạn nên trông đợi, Haselton nói, nếu tình yêu là một động lực thúc đẩy đến ‘bản án chung thân’. Bà nói:

Sự chọn lọc tự nhiên đã xây dựng nên tình yêu khiến chúng ta cảm thấy lãng mạn.

9. Vì tình yêu là một liều thuốc. Nhà thần kinh học Thomas Insel và các đồng sự tại trường Đại học Emory ở Atlanta đã tiến hành những nghiên cứu cho thấy sự ghép cặp chung thủy giữa những con chuột đồng cỏ ảnh hưởng đến bộ não giống như nguyên nhân gây nghiện cocain và heroin. Họ nói những kết luận của họ cũng có khả năng đúng đối với con người. Còn nếu như không đúng… thì thôi vậy!

10. Vì chúng ta sinh ra để mà yêu. Ai nó thế? Tôi nói đấy. Còn bạn, muốn tin thì tin, không tin… thì thôi vậy!

Trần Nghiêm – thuvienvatly.com
Theo EarthSky.org

Mời đọc thêm