Mẩu gỗ lấy từ cây táo Newton cùng bay vào vũ trụ

Hiệp Khách Quậy Có lẽ bạn nghĩ các vị khách vũ trụ thường chỉ chọn những thứ thực tiễn nhất mang theo cùng với những chuyến du hành của họ. Nhưng trong lần phóng tàu con thoi vũ trụ tiếp theo, một trong các nhà du hành vũ trụ sẽ mang theo một mẩu gỗ nhỏ. Xin mời đọc tiếp.

Có lẽ bạn nghĩ các vị khách vũ trụ thường chỉ chọn những thứ thực tiễn nhất mang theo cùng với những chuyến du hành của họ. Nhưng trong lần phóng tàu con thoi vũ trụ sắp tới, một trong các nhà du hành vũ trụ sẽ mang theo một mẩu gỗ nhỏ.

Tuy nhiên, đó chẳng phải là một mẩu gỗ gì lạ. Nó là một miếng gỗ lấy từ cây táo mà người ta cho rằng đã truyền cảm hứng cho lí thuyết hấp dẫn của ngài Isaac Newton.

alt

Cây táo đã truyền cảm hứng cho Newton vẫn đang sinh trưởng tốt. (Ảnh: Chris Wiles Photography)

alt

Isaac Newton (1642 - 1727), nhà khoa học và toán học người Anh.

Hội Hoàng gia ở London đã cho nhà du hành gốc Anh Piers Seller mượn một mẩu gỗ dài 10 cm để giúp quảng bá lễ kỉ niệm 350 năm ngày thành lập hội. Ông sẽ mang nó theo trên tàu con vũ trụ Atlantis, sẽ rời bệ phóng hôm 14 tháng 5, đi lên Trạm Vũ trụ quốc tế rồi quay về.

Đây là lần mới nhất theo truyền thống phong phú mang những vật kì lạ vào trong vũ trụ. Những mẩu mang theo trước đây bao gồm một con đồ chơi Buzz Lightyear, một gươm ánh sáng và một quả bóng vàng.

Theo quyển tiểu sử năm 1752 viết về Newton của William Stukeley, chính việc chứng kiến một quả táo rơi từ trên cây xuống vào năm 1665 đã đánh thức trí tuệ của Newton rằng lực làm cho quả táo rơi xuống đất cũng đồng thời giữ mặt trăng trên quỹ đạo của nó xung quanh Trái đất. Hồi tháng 1 năm nay, Hội Hoàng gia Anh đã cho công bố trực tuyến các bức ảnh chụp bản thảo trong đó Stukeley kể lại chi tiết câu chuyện quả táo rơi.

alt

Miếng gỗ dài hơn chục cm lấy từ cây táo Newton sẽ tham gia chuyến bay vào vũ trụ cùng tàu con thoi Atlantis

alt

Nhà du hành Piers Sellers (người phía trước) trong phòng tập luyện. Ông sẽ mang theo mẩu gỗ lấy từ cây táo Newton trong chuyến bay vũ trụ vào hôm 14 tháng 5 tới.

Cây táo ấy vẫn đang sống ở gần Woolsthorpe Manor ở Lincolnshire, nơi Newton chào đời. Mẩu gỗ lấy từ nó sẽ được trả về Hội Hoàng gia sau 12 ngày bay trên tàu con thoi.

“Chúng tôi thật hài lòng lẫn tự hào rằng một bộ phận đặc biệt như thế của lịch sử khoa học và là một bộ phận quan trọng trong bộ sưu tập trưng bày của Hội Hoàng gia có thể thực hiện chuyến du hành lịch sử này vào trong vũ trụ”, phát biểu của chủ tịch Hội, Martin Rees.

Đón xem: 10 vật kì lạ từng bay vào vũ trụ cùng con người

Theo New Scientist

Mời đọc thêm