Giải Nobel đầu tiên của năm 2011 bị rơi vào tình thế khó

Hiệp Khách Quậy (Dân trí) - Nhà khoa học người Canada đoạt giải Nobel Y học 2011 ngày hôm qua, giải Nobel đầu tiên được công bố trong mùa giải Nobel năm 2011, đã qua đời vào tuần trước do bị ung thư. Điều này đang đặt giải thưởng trong tình thế khó. Xin mời đọc tiếp.

(Dân trí) - Nhà khoa học người Canada đoạt giải Nobel năm 2011, đã qua đời vào tuần trước do bị ung thư. Điều này đang đặt giải thưởng trong tình thế khó.

Giáo sư Ralph Steinman - Giai nobel y hoc

Giáo sư Ralph Steinman

Giáo sư Ralph Steinman, người được trao giải Nobel Y học 2011 vào ngày hôm qua đã qua đời vì ung thư tuyến tụy vào tuần trước.

Thông thường giải thưởng Nobel không được trao cho người đã qua đời. Ủy ban giải thưởng Nobel hiện chưa có bình luận gì về sự việc này, nhưng cho biết sẽ sớm đưa ra tuyên bố về sự việc.

Giáo sư Steinman được trao giải do đã cách mạng hóa việc hiểu hệ thống miễn dịch. Ông đã phát hiện ra tế bào hình cây, giúp cơ thể chống lại sự viêm nhiễm.

Tuyên bố trên trang web của đại học Rockefeller, nơi giáo sư Steinman đã làm việc, cho biết nhà khoa học qua đời vào ngày 30/9, ở tuổi 68. Ông bị chẩn đoán mắc ung thư tuyến tụy từ bốn năm trước.

Marc Tessier-Lavigne, hiệu trưởng trường đại học Rockefeller, cho biết: “Trường đại học Rockefeller rất vui vì Quỹ Nobel đã công nhận những phát hiện của ông Ralph Steinman liên quan đến phản ứng miễn dịch của cơ thể. Nhưng tin đến vào lúc đau buồn, bởi sáng nay chúng tôi hay tin từ gia đình ông Ralph rằng ông đã qua đời vài ngày trước sau khi có cuộc chiến dài với căn bệnh ung thư”.

3 nhà tiên phong nghiên cứu về hệ miễn dịch là Ralph Steinman cùng hai giáo sư Beutler và Jules Hoffman đã chia nhau giải thưởng Nobel Y học năm nay. Ủy ban giải thưởng Nobel cho hay: “Bruce Beutler, Jules Hoffmann cùng Ralph Steinman đã cách mạng hóa việc hiểu hệ thống miễn dịch khi phát hiện ra những nguyên tắc cơ bản cho hoạt động của hệ thống này. Họ đã mở ra những con đường mới cho việc phòng ngừa và điều trị”.

Quỹ Nobel cho biết họ đang chuẩn bị ra tuyên bố sau khi nhận được tin giáo sư Steinman qua đời.

 Quy định của quỹ Nobel cho biết: “Công trình của một người đã chết sẽ không được xem xét trao giải. Tuy nhiên, nếu một người đoạt giải chết trước khi nhận giải, thì giải thưởng có thể vẫn được trao tặng”.

Phan Anh - Dân Trí

Mời đọc thêm