Giai Nobel 2012
02:07:37 PM Ngày 15 Tháng Mười Một, 2019 *

Chào mừng bạn đến với Diễn Đàn Vật Lý.

Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.
Hay bạn đã đăng ký nhưng cần gửi lại email kích hoạt tài khoản?
Vui lòng nhập tên Đăng nhập với password, và thời gian tự động thoát

Lưu ý: Đây là diễn đàn của Thư Viện Vật Lý. Tài khoản ở Diễn Đàn Vật Lý khác với tài khoản ở trang chủ Thuvienvatly.com. Nếu chưa có tài khoản ở diễn đàn, bạn vui lòng tạo một tài khoản (chỉ mất khoảng 1 phút!!). Cảm ơn các bạn.
Phòng chát chít
Bạn cần đăng nhập để tham gia thảo luận
Vật lý 360 Độ
Thí nghiệm tán xạ electron nghiêng về một bán kính proton nhỏ
15/11/2019
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 94)
14/11/2019
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 93)
14/11/2019
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 32)
13/11/2019
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 31)
13/11/2019
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 60)
11/11/2019

follow TVVL Twitter Facebook Youtube Scirbd Rss Rss
  Trang chủ Diễn đàn Tìm kiếm Đăng nhập Đăng ký  


Quy định cần thiết


Chào mừng các bạn đến với diễn đàn Thư Viện Vật Lý
☞ THI THỬ THPT QG LẦN 8 MÔN VẬT LÝ 2019 - 21h00 NGÀY 9-6-2019 ☜

Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 »
 61 
 vào lúc: 10:10:45 PM Ngày 09 Tháng Sáu, 2019 
Tác giả Điền Quang - Bài mới nhất gửi bởi Xuân Yumi
THI THỬ THPT QUỐC GIA MÔN VẬT LÝ LẦN 8 - 2019
Chúc mừng 3 bạn đứng đầu sẽ nhận được món quà của diễn đàn TVVL (TOP 3 chúng tôi căn cứ vào điểm số và thời gian nộp bài )
Câu trả lời cá nhân (Đúng/sai) sẽ được gửi vào email cá nhân ngay sau khi công bố kết quả chung.
Cám ơn tất cả các em đã tham dự !
Chị đã gửi kết quả cá nhân, câu đúng sai vào email, các em check email để biết mình sai ở đâu nhé

Đã là đợt thi cuối cùng của Diễn Đàn Thư Viện Vật Lý, Cám ơn các em đã đồng hành cùng diễn đàn Thư Viện Vật Lý trong thời gian vừa qua, hy vọng các lần thi thử của diễn đàn là những trải nghiệm tốt, những kinh nghiệm để các em tự tin bước vào kỳ thi chính thức.
Ban tổ chức chúng tôi chúc các em thi đại học thật tốt, đạt kết quả cao và đậu trường mà mình yêu thích. .
 


 62 
 vào lúc: 09:58:43 PM Ngày 09 Tháng Sáu, 2019 
Tác giả Điền Quang - Bài mới nhất gửi bởi Điền Quang
Mọi người vào đây tải đề thi & đáp án: http://thuvienvatly.com/download/50392

 63 
 vào lúc: 08:59:32 PM Ngày 09 Tháng Sáu, 2019 
Tác giả Điền Quang - Bài mới nhất gửi bởi Điền Quang
Thời gian tính theo đồng hồ sau:


 64 
 vào lúc: 09:48:15 PM Ngày 04 Tháng Sáu, 2019 
Tác giả TQTQTQTQ - Bài mới nhất gửi bởi TQTQTQTQ
     Nội dung đã pos:

          8. Về Entropy và định luật bảo toàn năng lượng
               8.1. Chứng minh định luật bảo toàn năng lượng, nguyên lý II nhiệt động học
               8.2. Tổng Năng lượng, Tổng Khối lượng, Tổng Entropy  toàn vũ trụ
                    a. Tổng Khối lượng Vũ trụ   
                    b. Tổng Năng lượng Vũ trụ   
                    c. Tổng Entropy toàn Vũ trụ

               8.3. Định luật bảo toàn năng lượng, nguyên lý II nhiệt động học và quá trình lão hóa của Vũ trụ.


    Bình luận 7

          1. Xuất phát từ qui luật tương tác trong thời Hậu thiên luôn hướng tới trạng thái quân bình âm dương chúng ta rút ra một nguyên lý tổng quát trong các tương tác vật lý là năng lượng được trao đổi ngang nhau từ nơi có mật độ năng lượng cao tới nơi có mật độ năng lượng thấp hơn. Từ nguyên lý này, chúng ta đã xây dựng nên một qui luật, và với 2 trường hợp riêng của nó và đã chứng minh được 2 định luật cực kỳ quan trọng trong, cơ sở của vật lý học hiện đại là định luật bảo toàn năng lượng và định luật II nhiệt động học: qui luật entropy luôn tăng, trong các tương tác vật lý. Đồng thời, trên cơ sở đó, ta viết được biểu thức tổng quát của Entropy của một đối tượng bất kỳ. Vấn đề này càng có ý nghĩa hơn khi 2 qui luật này, đến nay, khoa học vẫn chưa chứng minh được một cách rốt ráo, mà mới chỉ là những kết luận rút ra từ  khảo sát thực tế. Và vì thế, điều làm chúng ta luôn lo lắng cho sự đúng đắn của chúng vì thực tế chúng ta quan sát được luôn luôn có giới hạn, đôi khi rất hạn chế. Tới đây, sự lo lắng đó đã được giải tỏa.
          Tuy nhiên, trong quá trình chứng minh 2 định luật này ta cũng thấy rằng, điều kiện đúng đắn của chúng là trạng thái quân bình âm dương. Vì vậy, đây là lần đầu tiên trong khoa học, chúng ta đã chỉ rõ điều kiện đúng đắn của 2 định luật nền tảng khoa học trên. Vậy, liệu trong Vũ trụ có tồn tại một quá trình nào mà định luật trên không thỏa mãn? Rõ ràng, với một suy luận logic thông thường, đó là những quá trình chưa đảm bảo trạng thái quân bình âm dương, hoặc là chưa đạt tới, hoặc là đã bị vượt qua.
          2. Để minh định nhận định trên, ta đã tiến hành tính toán khối lượng, năng lượng và Entropy toàn Vũ trụ và thấy rằng, theo sự suy giảm hệ số co dãn không thời gian ζ hay tăng τ, chúng đều suy giảm về zero sau một giai đoạn nảy sinh và tăng trưởng. Mặt khác, độ suy giảm hệ số co dãn không thời gian phụ thuộc vào thời gian theo phương trình:
            τ = eHt  và    ζ = ζ0e-Ht
          Điều đó có nghĩa là cả khối lượng, năng lượng và Entropy đều được sinh ra và phát triển lên giá trị rất lớn, sau đó đều suy giảm thâm chí về zero khi thời gian rất lớn. Quá trình này sảy ra gắn liền với sự suy giảm hệ số co dãn không thời gian ζ hay tăng τ và đó không phải là các tương tác vật lý mà đơn thuần là một qui luật tự nhiên, phổ biến hệ quả của qui luật tương quan âm/dương luôn tăng mà ta đã nghiên cứu từ chương I. Ta tạm gọi đó là quá trình “lão hóa” của Vũ trụ. Tuy nhiên, sự suy giảm khối lượng, năng lượng và Entropy của Vũ trụ không diễn ra đồng thời mà có trước, có sau: Theo đồ thị của khối lượng, năng lượng và Entropy toàn Vũ trũ , đầu tiên Entropy suy giảm khi τmax = 1 hay ngay sau khi kết thúc thời Tiên thiên, sau đó đến năng lượng E suy giảm khi τmax = 2.7 hay t = (ln2.7)/H = 14.5 tỷ năm và cuối cùng là khối lượng khi τmax = 3.2 hay t = (ln3.2)/H = 17 tỷ năm.
          Do đó, có thể định nghĩa: Quá trình “lão hóa” khối lương, (năng lượng, Entropy) của Vũ trụ là quá trình suy giảm hệ số co dãn không thời gian ζ hay tăng τ làm cho khối lương, (năng lượng, Entropy) của toàn  Vũ trụ suy giảm.
                                                   Quá trình “phát triển” khối lượng, (năng lượng, Entropy) của Vũ trụ là quá trình suy giảm hệ số co dãn không thời gian ζ hay tăng τ làm cho khối lương, (năng lượng,  Entropy) của toàn  Vũ trụ tăng lên.

          Quá trình “phát triển” và “lão hóa” của Vũ trụ là một quá trình tự nhiên, phổ quát, quyết định số phận của Vũ trụ. Trong quá trình này, định luật bảo toàn năng lượng và định luật II nhiệt động học không còn đúng nữa.
          Rõ ràng, trong mục này, chúng ta không những chứng minh định luật vảo toàn năng lượng mà, lần đầu tiên trong khoa học, còn chỉ rõ miền áp dụng của định luật nền tảng này của khoa học hiện đại là chỉ đúng trong các tương tác vật lý và các quá trình quân bình âm dương. Chúng ta còn phát hiện một quá trình vật lý hoàn toàn mới mà mọi thực thể vật lý đều phải than gia: đó là quá trình “phát triển” và “lão hóa”.

 65 
 vào lúc: 12:41:01 PM Ngày 01 Tháng Sáu, 2019 
Tác giả Pla Pla - Bài mới nhất gửi bởi Pla Pla
Một dây đàn hồi căng ngang với đầu A cố định đang có sóng dừng. M và N là hai phân tử dao động điều hoà có VTCB cách đầu A những đoạn lần lượt 16cm và 27cm. Biết sóng dừng trên dây có bước sóng 24cm. Tỉ số giữa biên độ dao động của M và biên độ dao động của N là
Xin thầy cô và các bạn chỉ em. Em cảm ơn!

 66 
 vào lúc: 09:34:08 PM Ngày 31 Tháng Năm, 2019 
Tác giả TQTQTQTQ - Bài mới nhất gửi bởi TQTQTQTQ
     Nội dung đã pos:

     PHẦN II
          1. Sự hình thành và phát triền của Vũ trụ
          2. Hệ số suy giảm độ co giãn không thời gian H
          3. HQC-ζ tự nhiên. Biến thiên của đại lượng vật lý theo thời gian. Hằng số Hubble H.
          4. Công thức biến đổi độ co giãn không thời gian ζ, τ theo thời gian. Sự suy giảm khối lượng theo thời gian.
          5. Chuyển động của hạt vật chất trong không gian dưới tác động của một lực
               a. Chuyển động tự do của hạt vật chất trong không gian dưới tác động của một lực
               b. Chuyển động tự do của hạt vật chất trong trường co giãn không thời gian theo phương lực hấp dẫn

          6. Thế năng trong không thời gian Vũ trụ
          7. Lỗ đen Vũ trụ
              a. Lực quán tính trong Thuyết Tuyệt đối
               b. Lỗ đen Vũ trụ


     Bình luận 6

          1. Ta phát hiện sự suy giảm của hệ số co giãn không thời gian ζ và chỉ ra quan hệ giữa thời gian và hệ số co dãn không thời gian τ theo phương trình:
          H = dτ/(τdt) = - dζ/(ζdt) hay  τ = τ0eHt , ζ = ζ0e-Ht
          Chính sự suy giảm hệ số co dãn không thời gian ζ là hệ quả của nguyên lý tương quan âm/dương luôn tăng và là nguyên nhân nở ra của Vũ trụ. Sự nở ra của Vũ trụ làm xuất hiện khái nhiệm Hệ qui chiếu tự nhiên cho các hệ qui chiếu cũng trôi theo sự nở ra đó.
          Nghiên cứu về hệ qui chiếu tự nhiên này chúng ta thấy rắng, hằng số Hubble chính là hằng số đặc trưng cho sự suy giảm hệ số không thời gian ζ và τ, do đó, có thể kết luận, không phải Edwin Powell Hubble đã quan sát thấy sự nở ra của Vũ trụ mà chính là quan sát thấy sự suy giảm của hệ số co giãn không thời gian theo phương trình:
          H = dτ/(τdt) = - dζ/(ζdt) 
          Từ đây ta có thể hiểu, tại sao nguyên lý tương quan âm/dương luôn tăng lại là cơ sở cho sụ trôi của không gian và tại sao mũi tên thời gian lại chỉ có một chiều.
          2. Sự suy giảm hệ số co giãn không thời gian là hiện tượng tự nhiên, phổ quát, phản ánh nguyên lý tương quan âm/dương luôn tăng trong sự vận động và phát triển của Vũ trụ. Chính sự suy giảm này kéo theo sự suy giảm khối lượng của hạt vật chất theo phương trình:
          m = m0e-Ht
và là nguyên nhân sự nở ra của Vũ trụ với vận tốc không phụ thuộc vị trí trong không gian:
          vR = H(Δm – R0/3)
          Những kết luận này cho thấy số phận không thể tránh khỏi của Vũ trụ là mờ nhạt dần rồi mất hẳn nhường chỗ cho Thái cực và bắt đầu chu kỳ mới một cách ngẫu nhiên.
          Cũng theo công thức trên, ta thấy, sự gia tăng đột ngột và mạnh mẽ tốc độ nở ra của Vũ trụ tại thời điểm bắt đầu thời kỳ Hậu thiên từ v* = HR*  lên vR = H(Δm – R0/3) với hệ số tăng tốc k* = Δ*m/R*  cực lớn (cỡ 1016) làm Vũ trụ dường như nổ tung, dẫn tới khái niệm Bigbang vả thời kỳ “lạm phát” trong khoa học hiện đại. Chú ý rằng, tuy khoa học ghi nhận và đưa ra những khái niệm này nhưng hoàn toàn không chỉ ra được nguyên nhân của chúng. Tuy nhiên, nội dung và bản chất quá trình này khác hẳn với những gì chúng ta đang nghiên cứu.
          3. Chúng ta đã chứng minh được, trong công thức chuyển động của hạt vật chất trong không gian hấp dẫn:
          γ - γ0 = kτ – kτ0    với   kτ = 1/τ – e(1 – τ)   
           
và rút ra kết luận: một hạt vật chất nếu được tách ra từ khối Tiên thiên (γ0 = 1, τ0 = 1) nó có thể chuyển động ra xa tới vô cùng nếu không bị cản trở trong quá trình chuyển động dù cho vận tốc ban đầu là zero, bất chấp lực hấp dẫn. Lực Archimed cung cấp cho nó một vận tốc mà lực hấp dẫn không thể nào kiềm chế được.  Chính lực Archimedes này cũng không cho phép lực hấp dẫn có thể hút những hạt vật chất khác nhỏ hơn vào sát hạt vật chất lớn. Chúng phải bị dừng lại ở khoảng cách 2.52Δm cách bề mặt của nó.
          Chúng ta cũng tìm được công thức tính thế năng của hạt vật chất trong Vũ trụ:
          N = E0(e1- τ – 1/τ) = - kτE0
          Và thấy rằng, thế năng lớn nhất không phải ở nơi xa Tâm Vũ trụ nhất như vẫn thường quan niệm mà chính là ở ngay Tâm Vũ trụ trong khối Thiên thiên. Chính thế năng đó giúp cho một hạt vật chất khi thoát ra từ khối Tiên thiên dù với vận tốc ban đầu bằng zero vẫn có đủ năng lượng chuyển động tới xa vô cùng bất chấp lực hấp dẫn. Nguyên nhân là do đóng góp cực lớn của lực Archimedes vào thế năng của hạt vật chất tại những vị trí không gian có độ co giãn ζ lớn.
         
          Như vậy, nguồn năng lượng khổng lồ giúp Vũ trụ nở ra trong suốt cuộc đời của nó chính là Thế năng tại khối Tiên thiên Tâm Vũ trụ. Đây là câu trả lời cho câu hỏi lớn của các nhà khoa học hiện đại về nguồn năng lượng nào giúp cho Vũ trụ nở ra ? Và khi không thể tìm ra đáp án, các nhà khoa học đã tưởng tượng ra một thứ gọi là “năng lượng tối” và cho rằng nó chiếm tới 75% năng lượng trong Vũ trụ. Thật hài hước khi với tỷ lệ lớn như thế sau hàng mấy chục năm tìm kiếm với đủ mọi thiết bị tinh vi nhất mà cái “bóng ma” năng lượng tối đó vẫn chẳng có mảy may dấu vết. Quả là một kiểu “mê tín dị đoan” khoa học thời hiện đại. Nhưng nay, mọi sự đã rõ ràng, chính thế năng là nguồn năng lượng bảo đảm cho sự nở ra mãi mãi của Vũ trụ.
          5. Chúng ta đã tiến hành khảo cứu sơ bộ về Lỗ đen Vũ trụ và chỉ ra nguồn gốc của chúng là những mảnh vỡ lớn của khối Tiên thiên, đồng thời bác bỏ cái gọi là "đường chân trời sự kiện" hay lỗ đen “nuốt chửng” vật chất thông qua tính toán vận tốc Vũ trụ cấp I của lỗ đen qua đồ thị:
         
          Sự khảo cứu này xóa tan những ý niệm mơ hồ và thần bí suốt thời gian dài về lỗ đen Vũ trụ, đồng thời rất phù hợp với hình ảnh Lỗ đen mà khoa học mới chụp được mấy tháng trước.
         

 67 
 vào lúc: 08:39:18 AM Ngày 30 Tháng Năm, 2019 
Tác giả Điền Quang - Bài mới nhất gửi bởi Điền Quang
THI THỬ THPT LẦN 8 DIỄN ĐÀN THƯ VIỆN VẬT LÝ 2019

Ban Quản Trị Diễn Đàn Thư Viện Vật Lý xin thông báo, vào lúc 21h00 ngày 9-6-2019, chúng tôi sẽ tổ chức thi thử THPT môn Vật Lý lần 8 năm học 2018-2019.

Thời gian làm bài: 50 phút (từ 21h00 đến 21h50)

21h55 sẽ không nhận câu trả lời (đã cộng thêm 5 phút cho thí sinh thao tác máy tính)

22h10 sẽ thông báo điểm đáp án.


Hình thức: Trắc nghiệm 40 câu

Nội dung: Gồm các chương:
  • Lớp 12: Dao động cơ, Sóng cơ, Điện xoay chiều, Sóng điện từ & mạch LC, Giao thoa ánh sáng, Lượng tử ánh sáng, Hạt nhân nguyên tử
  • Lớp 11: Tĩnh điện, Dòng điện không đổi, Từ trường, Cảm ứng từ, Phản xạ khúc xạ ánh sáng, Mắt & Các dụng cụ quang học

Thang điểm: 10

3 thí sinh đứng đầu sẽ nhận được phần quà nhỏ từ Thư Viện Vật Lý. Do đó đề nghị các thí sinh điền thông tin cá nhân chính xác

Thí sinh sẽ làm trực tuyến tại topic này (không cần tải đề về hay gửi email gì hết).

>>>> Xem hướng dẫn làm bài tại đây.

NHỮNG TRƯỜNG HỢP KHÔNG ĐƯỢC TRAO QUÀ:
  • Ghi nickname của mình để đăng ký thi
  • Họ tên đăng ký thi không đúng với họ tên thật
  • Thông tin trường, lớp là không chính xác
  • Ghi tắt thông tin họ tên, trường lớp

 68 
 vào lúc: 09:45:47 AM Ngày 29 Tháng Năm, 2019 
Tác giả TigonBlue - Bài mới nhất gửi bởi dtchungls
Thế năng của con lắc lò xo tại vị trí có li độ x bằng công của lực kéo về (lực hồi phục) để đưa vật nặng của con lắc từ vị trí có li độ x về VTCB.
Với con lắc lò xo treo thẳng đứng thì [tex]\vec{Fkv}=\vec{P}+\vec{Fdh}[/tex]
Do đó thế năng của con lắc lò xo là đã bao gồm thế năng trọng trường và thế năng đàn hồi.
Nếu chọn gốc thế năng tại VTCB thì:
Wt = [tex]A_F_k_v = \int_{x}^{0}{(-kx)dx}[/tex]= [tex]0,5kx^2[/tex]


 69 
 vào lúc: 08:28:13 PM Ngày 28 Tháng Năm, 2019 
Tác giả TQTQTQTQ - Bài mới nhất gửi bởi TQTQTQTQ
     Nội dung đã pos:

    8. Tính bất định của thế giới vật chất
          a. Động tính của không thời gian
          b. Tính bất định của thế giới vật chất

     9. Nhiệt độ không gian


     Bình luận 5
          1. Như đã thấy, do khí dương, trường khí âm dương là một môi trường đàn hồi, thì ở đây ta cũng thấy, do khí âm, trường khí âm dương là một môi trường dao động.
          Do động tính của Khí âm, nên trong trường khí âm dương xuất hiện một nội động lượng mật độ σ làm cho mọi hạt vật chất trong không gian đều không thể đứng yên mà phải dao động, rung lắc quanh vị trí cân bằng, tạo nên tính bất định về vị trí của một hạt vật chất trong không gian. Động lượng rung lắc đó có thể đạt tới giá trị lớn nhất là mc. Không chỉ bản thân không gian giao động mà ngay cả thời gian cũng giao động thông qua hệ số co giãn thời gian. Vì thế, về nguyên tắc, vị trí trong không gian, thời gian của một đối tượng vật lý bất kỳ là đại lượng bất định, không thể xác định chính xác tuyệt đối. Tính bất định này thuộc về bản chất nội tại của vật chất không thể khắc phục
          Đó chính là bản chất nguyên lý bất định của không-thời gian.
          2. Chúng ta đã chỉ rõ tính bất định của thế giới vật chất, cả vĩ mô lẫn vi mô, là một thuộc tính phổ biến, có nguyên nhân là sự thể hiện động tính của Khí âm làm biến thiên hệ số co giãn không-thời gian γL  và γt dẫn đến sự dao động quanh vị trí cân bằng của một hạt vật chất. Do tính bất định này, người ta, về nguyên tắc, không bao giờ có thể xác định chính xác được vị trí cũng như động lượng,hay bất cứ một đại lượng vật lý có thứ nguyên nào của một hạt vật chất.
          Công thức p = mce- δ   xác định sự phụ thuộc động lượng p tối thiểu cần dùng để có thể khống chế hay đo đạc vị trí của một hạt vật chất với độ chính xác δ = (R – R0)/Δm nào đó, có ý nghĩa giống như hệ thức bất định Heisenberg trong cơ học lượng tử. Tuy nhiên, đây là công thức chính xác chứ không phải dưới dạng bất đẳng thức ∆p.∆x ≥ h   như của Heisenberg.
          Như vậy,“động tính” của Khí âm trong trường khí âm dương, làm hệ số co giãn không, thời gian γL, γt dao động quanh giá trị trung bình, là nguyên nhân gây nên tính bất định và là bản chất tính sóng hạt trong thế giới vật chất.
          3. Căn cứ vào động tính của không thời gian, luôn rung lắc các hạt vật chất nằm trong nó, ta đã xác định được bản chất của độ không tuyệt đối chính là nhiệt độ của không gian và chỉ ra rằng, nhiệt độ không gian tùy thuộc vào độ co giãn không thời gian ζ và -273oC không phải nhiệt độ nhỏ nhất, ở những nơi có độ co giãn không thời gian ζ nhỏ hơn thì độ không tuyệt đối nhỏ hơn.

 70 
 vào lúc: 10:26:44 AM Ngày 28 Tháng Năm, 2019 
Tác giả manhrn - Bài mới nhất gửi bởi manhrn
E hỏi bài

Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 »

Tắt bộ gõ tiếng Việt [F12] Bỏ dấu tự động [F9] TELEX VNI VIQR VIQR* kiểm tra chính tả Đặt dấu âm cuối
Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006, Simple Machines LLC © 2006 - 2012 Thư Viện Vật Lý.