Giai Nobel 2012
01:52:18 PM Ngày 30 Tháng Năm, 2020 *

Chào mừng bạn đến với Diễn Đàn Vật Lý.

Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.
Hay bạn đã đăng ký nhưng cần gửi lại email kích hoạt tài khoản?
Vui lòng nhập tên Đăng nhập với password, và thời gian tự động thoát

Lưu ý: Đây là diễn đàn của Thư Viện Vật Lý. Tài khoản ở Diễn Đàn Vật Lý khác với tài khoản ở trang chủ Thuvienvatly.com. Nếu chưa có tài khoản ở diễn đàn, bạn vui lòng tạo một tài khoản (chỉ mất khoảng 1 phút!!). Cảm ơn các bạn.
Phòng chát chít
Bạn cần đăng nhập để tham gia thảo luận
Vật lý 360 Độ
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 90)
25/05/2020
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 89)
25/05/2020
Câu chuyện phát minh laser: Và thế là có ánh sáng!
22/05/2020
Tìm hiểu nhanh về Vật chất (Phần 9-Hết)
21/05/2020
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 100-Hết)
19/05/2020
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 99)
19/05/2020

follow TVVL Twitter Facebook Youtube Scirbd Rss Rss
  Trang chủ Diễn đàn Tìm kiếm Đăng nhập Đăng ký  


Quy định cần thiết


Chào mừng các bạn đến với diễn đàn Thư Viện Vật Lý
☞ THI THỬ THPT QG LẦN 6 MÔN VẬT LÝ 2020 - 21h00 NGÀY 16-5-2020 ☜

Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 »
 41 
 vào lúc: 09:35:20 AM Ngày 26 Tháng Ba, 2020 
Tác giả haotuan1606 - Bài mới nhất gửi bởi haotuan1606
: Một bình thông nhau gồm hai nhánh hình trụ thẳng đứng có tiết diện thẳng lần lượt là S= 100 cm2 và S2 = 60 cm2 chứa nước có khối lượng riêng D0 = 1 g/cm3. Mực nước cách miệng các nhánh h0 = 3 cm.
1. Thả một vật có khối lượng m = 80 g và khối lượng riêng D1 = 0,8 g/cm3 vào nhánh lớn. Tính mực nước dâng lên ở nhánh nhỏ.
2. Sau đó đổ dầu có khối lượng riêng D2 = 0,75 g/cm3 vào nhánh lớn cho đến khi đầy thì toàn bộ vật bị ngập hoàn toàn trong nước và dầu. Tính thể tích vật bị ngập trong nước và khối lượng dầu đã đổ vào. 
Mọi người giúp em với ạ, em cảm ơn nhiều ạ ^^

 42 
 vào lúc: 05:56:41 AM Ngày 25 Tháng Ba, 2020 
Tác giả nhanvotinh - Bài mới nhất gửi bởi nguyen van thin
E gặp vấn đề là click vào mà tìm k đc ạ .

 43 
 vào lúc: 01:32:59 PM Ngày 23 Tháng Ba, 2020 
Tác giả Hoa Thành - Bài mới nhất gửi bởi Quang Dương
Bài này của 12 thì chính xác hơn!

 44 
 vào lúc: 04:46:05 PM Ngày 22 Tháng Ba, 2020 
Tác giả Hoa Thành - Bài mới nhất gửi bởi Hoa Thành
Mọi người giúp em câu 4 với ạ.
Cho em hỏi thêm lực nén cực đại , cực tiểu của lò xo công thức như nào ạ???

 45 
 vào lúc: 04:39:34 PM Ngày 22 Tháng Ba, 2020 
Tác giả Hoa Thành - Bài mới nhất gửi bởi Hoa Thành
Mọi người giúp em câu 4 với ạ.
Cho em hỏi thêm lực nén cực đại , cực tiểu của lò xo công thức như nào ạ???

 46 
 vào lúc: 02:27:08 PM Ngày 20 Tháng Ba, 2020 
Tác giả lynkliv - Bài mới nhất gửi bởi lynkliv
Vào những đêm tối có thời tiết thuận lợi khi ngước lên nhìn trời chắc hẳn các bạn đều nhìn thấy rất nhiều thứ hay ho trên bầu trời đêm bằng mắt thường phải không nào? Bạn có thể nhìn thấy khoảng 2000 ngôi sao, một số cụm sao, những vệt sương mờ của các tinh vân nơi có những ngôi sao mới đang hình thành, hay thậm chí là một hoặc hai thiên hà đang chứa khoảng 10 tỷ ngôi sao ở bên ngoài Dải Ngân Hà. Nhưng với những ai thích ngắm sao, thích tìm hiểu không gian vũ trụ cũng như muốn tìm hiểu về thiên văn đều mong muốn nhìn được nhiều hơn thế. Điều này đòi hỏi bạn phải có một chiếc kính thiên văn. Đối với những người mới tìm hiểu về thiên văn để lựa chọn cho mình chiếc kính thiên văn tốt là điều không hề đơn giản. Biết được điều này, meZOOM xin chia sẻ tới các bạn đôi điều về cách chọn kính thiên văn cho người mới chơi qua bài viết này.

1. Lựa chọn loại kính thiên văn khúc xạ hay phản xạ
Mua chiếc kính thiên văn đầu tiên đó chính là một bước đi lớn. Trước hết, bạn nên quan tâm đến giá cả của sản phẩm. Bạn có thể chi vài triệu cho một chiếc kính thiên văn tốt, hay vài chục triệu cho một chiếc kính thiên văn tuyệt hảo. Nhưng theo khuyến cáo của chúng tôi, bạn không nên mua một kính thiên văn dưới 5 triệu. Vì giá cả thường đi cùng chất lượng. Nếu bạn chọn cho mình một sản phẩm quá rẻ thì chất lượng sẽ không tốt, nhiều khi nhìn bị đau mắt. Bạn cũng không nên chọn một sản phẩm quá đắt vì chỉ mới làm quen, mà không sử dụng nhiều, không nghiên cứu sâu, để lâu thành phí.

Và như các bạn đã biết kính thiên văn được phân ra làm hai loại chính là kính thiên văn khúc xạ và kính thiên văn phản xạ, ngoài ra còn có một loại kính thiên văn tổ hợp là sự kết hợp giữa khúc xạ và phản xạ. Với mỗi loại kính này thì có những ưu nhược điểm riêng. Kính phản xạ tuy chất lượng hình ảnh tốt nhưng lại có hình ảnh ngược. Nên đối với những người mới chơi, việc quan sát hình ảnh ngược so với thực tế khá là khó khăn. Vì thế, bạn nên chọn kính thiên văn khúc xạ thay vì kính thiên văn phản xạ. Hình ảnh mà kính cho cũng khá rõ nét mà lại không bị ngược.2. Lựa chọn khẩu độ cho kính thiên văn
Tính năng quan trọng nhất của kính thiên văn là khẩu độ, tức là đường kính của thấu kính hay gương thu ánh sáng. Một chiếc kính thiên văn với khẩu độ lớn sẽ thu được nhiều ánh sáng , mang lại cho bạn hình ảnh sáng và chi tiết tốt hơn. Lời khuyên cho chiếc kính đầu tiên của bạn là nên có khẩu đội tối thiểu từ 80-90 mm. Với khẩu độ 80mm bạn sẽ dễ dàng quan sát Mặt Trăng, Sao Mộc, thiên hà bên ngoài Dải Ngân Hà. Khẩu độ càng lớn thì bạn sẽ quan sát được rõ nét, nhiều chi tiết…

Khi nhìn thông qua một kính thiên văn khẩu độ lớn hầu như luôn ấn tượng hơn so với cái nhìn của cùng đối tượng thông qua chiếc kính nhỏ hơn. Nhược điểm ở đây là khẩu độ càng lớn thì giá thành càng cao và kính thiên văn cũng cồng kềnh hơn. Vậy nên tùy vào tài chính của mình bạn có thể lựa chọn loại phù hợp. Bạn cần lưu ý kích thước và khối lượng của kính thiên văn, và khoảng cách phải di chuyển đến khu vực quan sát. Một vài chiếc kính tuyệt vời cho người mới bắt đầu có thể có kích thước từ 1.2 đến 1.5 mét chiều dài, 200 đến 230 mm chiều rộng, và có hai phần chính, mỗi phần nặng từ 9 đến 14 kg. Nếu bạn khó có thể cất giữ và di chuyển thì bạn có thể xem xét đến một chiếc kính nhỏ gọn hơn. Bạn có thể phải giảm một ít khẩu độ, hoặc mua một chiếc kính đắt tiền hơn nhưng nhỏ gọn hơn.
3. Lựa chọn chân đế tốt
Bên cạnh chất lượng quang học, thì thứ quan trọng nhất đối với chiếc kính thiên văn là chân đế. Chân đế là thứ nâng đỡ ống kính thiên văn. Bạn có thể mua được ống kính có chất lượng quang học tốt nhất quả đất, nhưng nếu bạn đặt nó trên một chân đế chất lượng kém, thì sẽ thật tồi tệ. Trong điều kiện gió mạnh, một chân đế chất lượng kém có thể khiến ống kính rung lắc và tất nhiên là không thể quan sát được gì với điều kiện như vậy. Vì thế, hãy bảo đảm rằng ống kính của bạn được đặt trên một chân đế tốt.

Vậy kính thiên văn với chân đế tự tìm mục tiêu có tốt hơn chân đế bình thường hay không? Câu trả lời là có. Một chiếc kính thiên văn với chân đế tự tìm mục tiêu (Go-to) là kính thiên văn với một động cơ hoặc nhiều động cơ được điều khiển bởi một máy tính tích hợp. Một khi đã cài đặt hoàn chỉnh cho một đêm quan sát, một kính thiên văn tự tìm mục tiêu sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian bởi nó sẽ tự động dịch chuyển ống kính hướng đến bất kỳ đối tượng nào trên bầu trời mà bạn muốn, và tự động bám theo nó. Ngay cả những người dày dặn kinh nghiệm cũng vẫn ưu tiên chọn kính thiên văn tự tìm mục tiêu vì họ muốn dành phần lớn thời gian cho việc quan sát bầu trời hơn là điều chỉnh kính.
Tuy nhiên, với chiếc kính thiên văn với chân đế tự tìm mục tiêu giá thành khá cao. Nếu tài chính của bạn còn eo hẹp thì bạn có thể lựa chọn những chiếc kính thiên văn chân EQ hoặc chân AZ là đã đủ chắc chắn và tiện ích để bạn quan sát thiên văn.Ngoài ra, bạn có thể trải nghiệm, dùng thử kính thiên văn bằng cách bạn có thể tìm kiếm một câu lạc bộ thiên văn ở gần nơi bạn ở và tham dự một buổi sinh hoạt của họ. Ở đó, bạn sẽ tìm thấy những người khác có cùng sở thích và chia sẻ thông tin cũng như cho phép bạn nhìn qua kính thiên văn của họ. Trong một buổi quan sát của câu lạc bộ, bạn có thể trải nghiệm nhiều loại kính thiên văn khác nhau trong một thời gian ngắn và đưa ra lựa chọn sản phẩm phù hợp với bản thân mình.

Trên đây, là đôi điều về cách chọn kính thiên văn cho người mới chơi. Chúc các bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích để lựa chọn cho mình chiếc kính thiên văn phù hợp. Nếu bạn có câu hỏi hay thắc mắc gì hãy liên hệ ngay với meZOOM để được giải đáp, hỗ trợ nhiệt tình.

Thân ái !


 47 
 vào lúc: 09:22:05 AM Ngày 17 Tháng Ba, 2020 
Tác giả SpaceStalin - Bài mới nhất gửi bởi SpaceStalin
Một ô tô chạy với công suất không đổi, đi lên một cái dốc nghiêng góc 30 độ so với đường nằm ngang với vận tốc v1=30 km/h và xuống cũng cái dốc đó với vận tốc v2=70 km/h. Hỏi ô tô chạy trên đường nằm ngang với vận tốc bằng bao nhiêu. Cho biết hệ số mà sát của đường là như nhau cho cả ba trường hợp. Giải giúp em với, em cảm ơn ạ.

 48 
 vào lúc: 08:40:53 PM Ngày 15 Tháng Ba, 2020 
Tác giả duylai - Bài mới nhất gửi bởi duylai
Giúp tôi bài này với ạ

 49 
 vào lúc: 10:37:02 PM Ngày 14 Tháng Ba, 2020 
Tác giả Điền Quang - Bài mới nhất gửi bởi Xuân Yumi
THI THỬ THPT QUỐC GIA MÔN VẬT LÝ LẦN 4 - 2020
Chúc mừng 3 bạn đứng đầu sẽ nhận được món quà của diễn đàn TVVL (TOP 3 chúng tôi căn cứ vào điểm số và thời gian nộp bài )
Câu trả lời cá nhân (Đúng/sai) sẽ được gửi vào email cá nhân ngay sau khi công bố kết quả chung.
Cám ơn tất cả các em đã tham dự !
Thi thử THPTQG Lần 5 - 2020  sẽ tổ chức vào 21g00, Thứ 7, ngày 7/4/2020, chào đón các em cùng tới tham dự.
Có vài lưu ý nho nhỏ cho các em với những kỳ thi lần sau :
Lưu ý 1: Nộp bài đúng giờ 21h55, sau thời gian này chúng tôi sẽ k nhận bài làm và trao quà.
Lưu ý 2: Mối lần thi, diễn đàn đều ghim Link thi thử trong khung màu vàng rất nổi bật ở phía trên.
Lưu ý 3: Nếu trong quá trình làm bài, các em vẫn có thể chỉnh sửa câu trả lời nếu chưa tới thời gian nộp bài. Link chỉnh sửa xuất hiện ở thông báo ngay sau khi em nhấn nút gửi
Chị đã gửi kết quả cá nhân, câu đúng sai vào email, các em check email để biết mình sai ở đâu nhé

Link đề thi & đáp án chi tiết:  http://thuvienvatly.com/download/51619

 50 
 vào lúc: 10:14:32 PM Ngày 14 Tháng Ba, 2020 
Tác giả Điền Quang - Bài mới nhất gửi bởi Điền Quang
Link tải đề thi, đáp án chi tiết: http://thuvienvatly.com/download/51619
Đáp án chi tiết


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 »

Tắt bộ gõ tiếng Việt [F12] Bỏ dấu tự động [F9] TELEX VNI VIQR VIQR* kiểm tra chính tả Đặt dấu âm cuối
Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006, Simple Machines LLC © 2006 - 2012 Thư Viện Vật Lý.