Giai Nobel 2012
12:35:21 AM Ngày 26 Tháng Mười Một, 2020 *

Chào mừng bạn đến với Diễn Đàn Vật Lý.

Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký.
Hay bạn đã đăng ký nhưng cần gửi lại email kích hoạt tài khoản?
Vui lòng nhập tên Đăng nhập với password, và thời gian tự động thoát

Lưu ý: Đây là diễn đàn của Thư Viện Vật Lý. Tài khoản ở Diễn Đàn Vật Lý khác với tài khoản ở trang chủ Thuvienvatly.com. Nếu chưa có tài khoản ở diễn đàn, bạn vui lòng tạo một tài khoản (chỉ mất khoảng 1 phút!!). Cảm ơn các bạn.
Phòng chát chít
Bạn cần đăng nhập để tham gia thảo luận
Vật lý 360 Độ
Sao neutron to bao nhiêu?
18/09/2020
Giải chi tiết mã đề 219 môn Vật Lý đề thi TN THPT 2020 (đợt 2)
04/09/2020
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 96)
04/09/2020
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 95)
04/09/2020
Lực nâng từ tách biệt tế bào sống với tế bào chết
27/08/2020
LHC tạo ra vật chất từ ánh sáng
26/08/2020

follow TVVL Twitter Facebook Youtube Scirbd Rss Rss
  Trang chủ Diễn đàn Tìm kiếm Đăng nhập Đăng ký  


Quy định cần thiết


Chào mừng các bạn đến với diễn đàn Thư Viện Vật Lý
☞ THI THỬ THPT QG LẦN 9 MÔN VẬT LÝ 2020 - 21h00 NGÀY 2-8-2020 ☜

  Xem các bài viết
Trang: « 1 2 3 4
46  VẬT LÝ MỌI NƠI / CÁC CÂU LẠC BỘ LÝ / Re: Dao động của vật trên ròng rọc vào lúc: 12:37:44 AM Ngày 07 Tháng Bảy, 2008
_ Suy ra biểu thức của x" phụ thuộc vào alphao và x2, biểu thức này lấy trung bình trong 1 chu kì để loại bỏ tất cả các hàm sin và cos. Từ đây suy ra đáp số câu a.
Chu kỳ T của một dao động cũng ko phải là nhỏ mà bỏ qua được hàm sin cos này.

Tuy vậy thời gian để vật B leo đến ròng rọc là lớn so với T, vì nếu theo giả thiết xem như cđ của A có thể gồm cđ của con lắc đơn, thì đã xem vận tốc dây dài ra (hay ngắn đi) là rất bé.

Lúc nâng vật A lên một đoạn nhỏ để thả ra, khi mới tha tay ra, chắc chắn vật A sẽ đi lên, nhưng khi đi qua vị trí thẳng đứng, vật A còn có vận tốc =>> có lực quán tính kéo nó xuống thêm =>> vật A sẽ đi xuống, vậy là nó dao động sao?

Tại sao chắc chắn khi đó vật A đi lên? Lực quán tính ở đâu ra vậy bạn? ;D
47  VẬT LÝ MỌI NƠI / CÁC CÂU LẠC BỘ LÝ / Re: Dao động của vật trên ròng rọc vào lúc: 09:37:09 PM Ngày 06 Tháng Bảy, 2008
- Nhoc ơi cho anh hỏi, lập luận nào có thể dẫn đến biên độ dao động của vật A là không đổi ?
Nếu chứng tỏ được điều này thì bài này rất dễ. Dùng duy nhất phương trình bảo toàn động năng là xong luôn thôi mà.
- Hơn nữa, sao chưa thấy ai chứng minh rằng vật A sẽ đi xuống !

_ Em chỉ xem gần đúng trong một thời gian ngắn mà ;) Nếu như xem trong 1 "chu kì", dây dài ra không đáng kể, thì như vậy nó xem được là 1 con lắc đơn, và biên độ khi này coi như không đổi. Chỉ là sau đó thì biên độ sẽ thay đổi, kể từ khi đã có sự thay đổi của chiều dài dây ;)
_ Vật B đi lên thì A nói chung đi xuống, vì dây luôn căng. Tìm được biểu thức của gia tốc x", với  là chiều dài dây bên A, với chiều dương đã chọn, có thể suy được rằng B luôn được gia tốc đi lên.

Mình có lập luận này, mọi người xem nó có sai sót ở đâu nhé ?
Khi vật A ra vị trí biên thì vận tốc của cả vật A và B đều bằng 0: vì nếu không phải bằng 0 thì A có thành phần vận tốc theo phương sợi dây, mà sợi dây không phải theo phương thẳng đứng nên chúng ta có thể phân tích vận tốc này theo phương thẳng đứng và phương nằm ngang (hướng ra xa vị trí cân bằng). Điều này chứng tỏ, ở đó, chưa phải là vị trí biên!!!!!!!!!!!!

A khi ở "biên độ" thì có vận tốc hướng dọc theo dây, điều này em nghĩ là chính xác hơn. Khi viết biểu thức của tọa độ trụ, vận tốc biến đổi chiều dài dây chính là x', và x' này luôn phải hướng theo chiều dây. Thông số còn lại trong tọa độ trụ là góc alpha, góc này sẽ biểu diễn cho dao động con lắc của vật A.
48  VẬT LÝ MỌI NƠI / CÁC CÂU LẠC BỘ LÝ / Re: Dao động của vật trên ròng rọc vào lúc: 05:59:22 PM Ngày 06 Tháng Bảy, 2008
Mình làm bài này theo hướng như sau:
_ Viết pt định luật II Newton cho vật B và vật A (đối với vật A thì dùng tọa độ trụ, 2 biến là x - chiều dài dây, và alpha là góc giữa dây với phương thẳng đứng).
_ Làm gần đúng: xem chuyển động của A như 1 con lắc đơn, pt của alpha là 1 hàm sin, trong đó biên độ alphao và tần số thay đổi - tuy nhiên có thể xem trong một khỏang thời gian ngắn thì chúng không đổi.
_ Suy ra biểu thức của x" phụ thuộc vào alphao và x2, biểu thức này lấy trung bình trong 1 chu kì để loại bỏ tất cả các hàm sin và cos. Từ đây suy ra đáp số câu a.
_ Xét một cách trung bình, tổng thế năng của 2 vật là không đổi, động năng 2 vật chuyển hóa nhau: Động năng B tăng và động năng A giảm. Vậy viết hàm tổng động năng 2 vật (đối với A thì gồm động năng của cđ đi xuống do dây và động năng cực đại của dao động con lắc), đạo hàm theo thời gian thì bằng 0.
_ Dựa vào các pt tìm được, giải ra hàm x phụ thuộc alphao, lấy đạo hàm bậc 2 để ra biểu thức của x". Suy ra được biểu thức của x' phụ thuộc x. Dựa vào các điều kiện đầu và cuối, suy ra đáp số câu b.
49  VẬT LÝ MỌI NƠI / CÁC CÂU LẠC BỘ LÝ / Re: Dao động của vật trên ròng rọc vào lúc: 05:11:26 PM Ngày 05 Tháng Bảy, 2008
Mình sẽ phân tích 2 bài này để làm sáng tỏ vấn đề:
_ Trong VD của bạn, sự thay đổi độ dài dây là tức thời. Thậm chí ngay cả trường hợp dây được thả dài ra khi dây không có phương thẳng đứng, thì khi ấy momen xung lực do trọng lực đ/v trục quay là cực kì bé, vì cho rằng dây dài ra là tức thời. Cũng giống như việc 2 vật đang bay thì va chạm nhau, ta cứ thế áp dụng ĐLBT động lượng vì xung lượng của trọng lực là bé (do thời gian va chạm cực kì nhỏ). Do vậy, ta hòan toàn có thể áp dụng ĐLBT momen động lượng ngay trước và sau khi độ dài dây thay đổi.
_ Trong bài này, momen lực do trọng lực gây ra trong suốt thời gian từ lúc vật A đạt được VTCB ứng với alphao đến khi đạt VTCB ứng với alpha1 là không thể bỏ qua, đó là do thời gian không hề bé, và trọng lực gây momen khác 0. Đồng thời chưa chứng minh được tổng momen xung lực của trọng lực gây ra trong khỏang thời gian đó là bằng 0. Do đó không thể áp dụng ĐLBT momen động lượng cho khỏang thời gian dài này.
50  VẬT LÝ MỌI NƠI / CÁC CÂU LẠC BỘ LÝ / Re: Dao động của vật trên ròng rọc vào lúc: 04:19:04 PM Ngày 05 Tháng Bảy, 2008
Sao lại bảo toàn momen động lượng được nhỉ? Bạn mới xét A nằm ở phương thẳng đứng, nhưng quá trình chuyển động của nó đâu chỉ có A nằm ở phương thẳng đứng.
51  VẬT LÝ MỌI NƠI / CÁC CÂU LẠC BỘ LÝ / Re: Dao động của vật trên ròng rọc vào lúc: 02:11:34 AM Ngày 05 Tháng Bảy, 2008
Xin lỗi, đáp số câu b là căn [ a2g (1 - 1/căn 2) / 2L ]
                                                                                                   
52  VẬT LÝ MỌI NƠI / CÁC CÂU LẠC BỘ LÝ / Dao động của vật trên ròng rọc vào lúc: 07:50:22 PM Ngày 04 Tháng Bảy, 2008
2 vật nặng A và B cùng khối lượng m, được mắc vào 2 đầu dây nhẹ vắt qua 1 ròng rọc nhỏ, nhẹ, cố định. Ban đầu, hệ đứng yên và 2 đọan dây nối với mỗi vật cùng có chiều dài L. Kéo vật A theo phương ngang ra một đọan a << L rồi thả ra. A dao động và hệ mất cân bằng.
a/ Vật nào sẽ đi lên đụng ròng rọc?
b/ Tìm vận tốc vật B ngay trước khi một trong hai vật va chạm với ròng rọc.
(trích đề thi Olympic Boston 1998)

Đáp số:
a/ Vật B
b/ căn [ a2g (1 - căn 2) /2L ]
53  VẬT LÝ MỌI NƠI / CÁC CÂU LẠC BỘ LÝ / Re: Nơi trao đổi các bài tập nhiệt học vào lúc: 12:36:23 PM Ngày 01 Tháng Bảy, 2008
Đúng rồi.
Rất là gọn gàng.
Bạn Nhoclocchoc bao giờ cũng thông minh !
Bài này với bài kia có sai khác ở những chổ nào nhĩ ?

Hì mình không thông minh đâu bạn (thực sự đấy) ;D
2 bài khác nhau ở sự xem xét một cách cụ thể hay nhìn theo lối chung chung: bài kia thì nhìn theo góc độ trung mô, bài này phải nhìn theo góc độ vi mô.
Áp suất khí thực tế là đại lượng nhìn theo góc độ trung mô và vĩ mô, còn về vi mô thì thường hiểu theo biến thiên động lượng của một vài ptử (nên có thể gọi khác là áp suất mà một vài ptử này tạo nên khi va chạm thành bình, nhưng cuối cùng cách nhìn nhận vẫn khác). Tuy nhiên, cách nhìn nhận nào cũng dẫn đến các công thức như nhau hoặc gần như nhau - hoặc nếu có sai khác lớn, thì thực ra đều là gần đúng.
Mình không rành lắm về nhiệt học, bạn Hiếu cho thêm nhận xét nhé ;)
54  VẬT LÝ MỌI NƠI / CÁC CÂU LẠC BỘ LÝ / Re: Nơi trao đổi các bài tập nhiệt học vào lúc: 09:06:48 PM Ngày 30 Tháng Sáu, 2008
Nếu hệ ở trạng thái cân bằng, do các ptử khí qua lỗ không va chạm vào nhau, nên ở đây xét về vi mô, số ptử đi vào N = số ptử đi ra N'.
+ Số ptử đi vào N tỷ lệ mật độ ptử trong không khí n và vận tốc của cđ tịnh tiến của ptử (tức là tỷ lệ với căn bậc hai T)
+ Số ptử đi ra N', tương tự, tỷ lệ mật độ ptử khí trong bình n' và căn bậc hai của 4T.
N = N' nên suy ra n = 2n'. Mặt khác: p = nkT, p' = 4n'kT. Suy ra p' = 2p.
55  VẬT LÝ MỌI NƠI / CÁC CÂU LẠC BỘ LÝ / Re: Một bài ròng rọc cố định, có liên quan đến cơ học chất lưu vào lúc: 12:17:13 PM Ngày 25 Tháng Sáu, 2008
Uhm nhưng bạn Hiếu nghĩ xem cách giải của mình có đúng không? Mình nghĩ là nó sai lầm nhiều chỗ lắm đấy,vì đã công nhận nhiều thứ không đáng có. Và nhất là về mặt hiện tượng, mình đã tự động công nhận những thứ đáng lẽ ra không nên.
Các bạn nghĩ thử có cách nào để khắc phục được hay không? Hoặc làm thử câu hỏi mở rộng của bạn Hiếu cũng khá hay đấy ;)
56  VẬT LÝ MỌI NƠI / CÁC CÂU LẠC BỘ LÝ / Re: Một bài ròng rọc cố định, có liên quan đến cơ học chất lưu vào lúc: 04:32:53 PM Ngày 24 Tháng Sáu, 2008
- Đính chính một chút, gia tốc của hệ phụ thuộc vào vận tốc của nước thoát ra. Nước thoát ra càng nhanh, gia tốc của hệ thay đổi càng nhanh.
- Cho mình hỏi một chút: Bạn phải nói rõ, bạn đang xét trong hệ quy chiếu nào? Hệ quy chiếu gắn với đất hay hệ quy chiếu gắn với xô nước?
thấy phương trình g' = g + a, thì hình như các bạn đang xét trong hệ quy chiếu gắn với xô?

Khi tính v' thì là HQC gắn với xô, còn lại vẫn là HQC gắn với đất.

Mà diễn đàn chỉ có 3 người này thôi sao?
Ba anh em ta chủ đề nào cũng tranh cãi còn mọi người đâu hết rồi?

Bạn xem cả diễn đàn có bao nhiêu người đủ thời gian để suy nghĩ 1 bài tập nào đó
57  VẬT LÝ MỌI NƠI / CÁC CÂU LẠC BỘ LÝ / Re: Một bài ròng rọc cố định, có liên quan đến cơ học chất lưu vào lúc: 12:50:50 AM Ngày 24 Tháng Sáu, 2008
Mong bạn cho lời giải cụ thể một chút để còn tranh cãi nữa chứ!
Chú ý rằng: Vận tốc của nước thoát ra phụ thuộc vào gia tốc hệ. Mặt khác gia tốc của hệ ra phụ thuộc vào vận tốc của nước thoát ra.

Câu cuối của bạn ... nghĩa là thế nào vậy?
Mình trình bày sơ lược vì không có thời gian, xin lỗi nhé ;)
Tất cả các pt được viết tại thời điểm t bất kì, nhưng vẫn thỏa các điều kiện gần đúng (như xem mực nước là khá cao, nước chảy không xoáy...). Chọn chiều dương hướng lên xô vòng sang ròng rọc, hướng xuống vật nặng.
_Pt ĐL II Newton cho vật nặng: Mg -T = Ma (M=5kg)
_Gọi m là khối lượng của xô nước tại t+dt, dm là lượng nước chảy ra trong dt:
     + động lượng hệ m+dm tại t là p = (m+dm)v
     + động lượng tại t+dt là p' = m(v+dv) + dm(v-v'), với v' là công thức tính vận tốc nước thoát ra khỏi lỗ S (giống hệt công thức Toricelli, chỉ khác là trong trọng trường a+g)
     + xung của lực là (T-mg)dt
Từ đó suy ra được kết quả trên.
Cách làm của mình để ra nhiều chỗ sơ hở, nhưng mình chưa biết cách nào hay hơn để tránh được sơ hở đó.
58  VẬT LÝ MỌI NƠI / CÁC CÂU LẠC BỘ LÝ / Re: Một bài ròng rọc cố định, có liên quan đến cơ học chất lưu vào lúc: 07:49:22 PM Ngày 23 Tháng Sáu, 2008
Ọach, mình nhầm ;D Mình nhầm khối lượng riêng của nước đã cho thành khối lượng riêng của toàn bộ xô và nước ;D
Như vậy thì kết quả của mình là a = rghs/(m-rhs)
59  VẬT LÝ MỌI NƠI / CÁC CÂU LẠC BỘ LÝ / Re: Một bài ròng rọc cố định, có liên quan đến cơ học chất lưu vào lúc: 03:53:35 PM Ngày 23 Tháng Sáu, 2008
Mình tính gần đúng ra là a = sg/(S-s), với s là tiết diện lỗ van, S là tiết diện xô. Nếu vậy thì có vẻ là rất nhỏ
Trang: « 1 2 3 4

Tắt bộ gõ tiếng Việt [F12] Bỏ dấu tự động [F9] TELEX VNI VIQR VIQR* kiểm tra chính tả Đặt dấu âm cuối
Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006, Simple Machines LLC © 2006 - 2012 Thư Viện Vật Lý.