Phi thuyền mặt trăng thứ hai của Trung Quốc vào quỹ đạo thành công

Hiệp Khách Quậy Tàu quỹ đạo mặt trăng thứ hai của Trung Quốc đã đi vào quỹ đạo mặt trăng hôm thứ bảy, 8 ngày sau khi tên lửa Trường Chinh 3C mang phi thuyền Hằng Nga 2 rời bệ phóng. Xin mời đọc tiếp.

Tàu quỹ đạo mặt trăng thứ hai của Trung Quốc đã đi vào quỹ đạo mặt trăng hôm thứ bảy, 8 ngày sau khi tên lửa Trường Chinh 3C mang phi thuyền Hằng Nga 2 rời bệ phóng.

 

Bệ phóng tên lửa tại Trung tâm Phóng Vệ tinh Xichang, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Phi thuyền không người lái trên sẽ sớm bắt đầu “các hoạt động khám phá khoa học”, hãng tin Tân Hoa Xã trích dẫn tin tức chính thức từ Trung tâm Điều khiển Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh, cho biết.

Hằng Nga 2 trước tiên sẽ quay tròn xung quanh mặt trăng ở khoảng cách 100 km. Kế hoạch cho nó là thả rơi xuống quỹ đạo cách bề mặt chị hằng 15 km.

Nó sẽ thực hiện các thử nghiệm đa dạng trong thời gian sáu tháng nhằm chuẩn bị cho đợt phóng năm 2013 của tàu Hằng Nga 3, phi thuyền mà phía Trung Quốc hi vọng sẽ là phi thuyền không người lái đầu tiên của họ hạ cánh lên mặt trăng.

Chương trình Hằng Nga được xem là một nỗ lực nhằm đưa chương trình thám hiểm vũ trụ của Trung Quốc lên sánh ngang cùng chương trình vũ trụ của Mĩ và Nga.

Phi thuyền mặt trăng đầu tiên của Trung Quốc, phóng lên hồi tháng 10 năm 2007, đã ở trong quỹ đạo 16 tháng qua.

Bắc Kinh hi vọng sẽ mang một mẫu đá mặt trăng về trái đất vào năm 2017, với một sứ mệnh có người lái theo dự kiến vào năm 2020.

Nguồn: AFP

Mời đọc thêm