Logo Thư Viện Vật Lý
Banner Thư Viện Vật Lý

> > > Bài 1: Sóng cơ và sự truyền sóng full dạng

Bài 1: Sóng cơ và sự truyền sóng full dạng

* Đặng Đình Ngọc - 773 lượt tải

Chuyên mục: Sóng cơ - Sóng âm

Để download tài liệu Bài 1: Sóng cơ và sự truyền sóng full dạng các bạn click vào nút download bên dưới.

Mời bạn truy cập vào kho download tài nguyên với thư viện giáo án điện tử, thư viện đề kiểm tra - trắc nghiệm và nhiều tài nguyên quý giá khác nữa.

Nếu bạn thích tài liệu Bài 1: Sóng cơ và sự truyền sóng full dạng , click nút "Cảm ơn" hoặc "Thích" và chia sẻ cho bạn bè mình.

Hãy Đăng kí để nhận file mới qua email
Download reader Hướng dẫn

 

► Like TVVL trên Facebook nhé!
Hỗ trợ  Upload
Thêm vào bộ sưu tập

Mã nhúng hiện file trên blog của bạn:

* Bạn muốn Viết công thức toán tại comment Facebook này, hãy đọc bài hướng dẫn tại đây: Cách gõ công thức toán trong Facebook
Bài 3: Sóng dừng full dạng

Bài 3: Sóng dừng full dạng

593 lượt tải về

Tải lên bởi: Đặng Đình Ngọc

Ngày tải lên: 22/10/2021

Bài 4: Sóng âm full dạng

Bài 4: Sóng âm full dạng

420 lượt tải về

Tải lên bởi: Đặng Đình Ngọc

Ngày tải lên: 22/10/2021

TRẮC NGHIỆM SÓNG CƠ TỪ ĐỀ THI CỦA BỘ 2007-2021 (CƠ BẢN)

TRẮC NGHIỆM SÓNG CƠ TỪ ĐỀ THI CỦA BỘ 2007-2021 (CƠ BẢN)

265 lượt tải về

Tải lên bởi: Huỳnh Thúy

Ngày tải lên: 22/10/2021

Bài 2: Giao thoa sóng full dạng

Bài 2: Giao thoa sóng full dạng

450 lượt tải về

Tải lên bởi: Đặng Đình Ngọc

Ngày tải lên: 22/10/2021

TUYỂN TẬP SÓNG CƠ TỪ ĐỀ THI CỦA BỘ 2007-2021 (CƠ BẢN)

TUYỂN TẬP SÓNG CƠ TỪ ĐỀ THI CỦA BỘ 2007-2021 (CƠ BẢN)

3 lượt tải về

Tải lên bởi: Huỳnh Thúy

Ngày tải lên: 22/10/2021

Luyện thi 8,9,10- chương 2: Sóng cơ- có giải chi tiết

Luyện thi 8,9,10- chương 2: Sóng cơ- có giải chi tiết

357 lượt tải về

Tải lên bởi: Đặng Đình Ngọc

Ngày tải lên: 22/10/2021

25 câu trắc nghiệm giao thoa sóng

25 câu trắc nghiệm giao thoa sóng

84 lượt tải về

Tải lên bởi: THANH XUÂN

Ngày tải lên: 22/10/2021

280 Bài tập VẬN DỤNG CAO Sóng Cơ Trong Đề thi thử THPTQG (Phần 3)

280 Bài tập VẬN DỤNG CAO Sóng Cơ Trong Đề thi thử THPTQG (Phần 3)

375 lượt tải về

Tải lên bởi: Trần Tuệ Gia

Ngày tải lên: 25/09/2021

Cùng chia sẻ bởi: Đặng Đình Ngọc

Luyện thi đại học  chương 1 - Điện tích. Điện trường- lý 11 - giải chi tiết
Công của lực điện - Điện thế.Hiệu điện thế- Tụ điện

Công của lực điện - Điện thế.Hiệu điện thế- Tụ điện

64 lượt tải về

Tải lên bởi: Đặng Đình Ngọc

Ngày tải lên: 07/11/2021

Luyện thi 8,9,10- chương 1: Dao động cơ- có giải chi tiết

Luyện thi 8,9,10- chương 1: Dao động cơ- có giải chi tiết

239 lượt tải về

Tải lên bởi: Đặng Đình Ngọc

Ngày tải lên: 07/11/2021

Bài 1: Sóng cơ và sự truyền sóng full dạng

Bài 1: Sóng cơ và sự truyền sóng full dạng

773 lượt tải về

Tải lên bởi: Đặng Đình Ngọc

Ngày tải lên: 22/10/2021

Bài 3: Sóng dừng full dạng

Bài 3: Sóng dừng full dạng

593 lượt tải về

Tải lên bởi: Đặng Đình Ngọc

Ngày tải lên: 22/10/2021

Bài 4: Sóng âm full dạng

Bài 4: Sóng âm full dạng

420 lượt tải về

Tải lên bởi: Đặng Đình Ngọc

Ngày tải lên: 22/10/2021

Bài 2: Giao thoa sóng full dạng

Bài 2: Giao thoa sóng full dạng

450 lượt tải về

Tải lên bởi: Đặng Đình Ngọc

Ngày tải lên: 22/10/2021

Ôn tập chương 1 - dao động cơ - luyện thi thpt quốc gia

Ôn tập chương 1 - dao động cơ - luyện thi thpt quốc gia

383 lượt tải về

Tải lên bởi: Đặng Đình Ngọc

Ngày tải lên: 22/10/2021

7 Đang tải...
Chia sẻ bởi: Đặng Đình Ngọc
Ngày cập nhật: 22/10/2021
Tags:
Ngày chia sẻ:
Tác giả Đặng Đình Ngọc
Phiên bản 1.0
Kích thước: 411.54 Kb
Kiểu file: docx
Hãy đăng kí hoặc đăng nhập để tham gia bình luận

  • Tài liệu Bài 1: Sóng cơ và sự truyền sóng full dạng là file được upload bởi thành viên của Thư Viện Vật Lý như đã trình bày trên. Cộng đồng Thư Viện Vật Lý hết sức cảm ơn tác giả đã chia sẻ tài liệu này.

    Rất mong các bạn đóng góp bằng cách upload file để kho tài liệu của chúng ta thêm phong phú.

Dưới đây là phần văn bản trích từ tài liệu

Chú ý:

- Có thể font chữ sẽ không hiển thị đúng, bạn nên click nút download để tải về máy đọc cho hoàn thiện.

- Download bộ font .VnTimes, VNI-Times đầy đủ nếu máy bạn chưa có đủ font tiếng Việt.

Chương 2: Sóng cơ

Bài 1: Sóng cơ và sự truyền sóng

***

1. Sóng cơ

-Ví dụ:

+ Sóng nước: Các dao động lan truyền trong nước.

+ Âm thanh: Các dao động âm lan truyền trong không khí.

-ĐN: Sóng cơ là sự lan truyền các dao động trong một môi trường.

- Tính chất:

+ Không truyền được trong chân không vì không có vật chất để lan truyền.

+ Tốc độ giảm dần: rắn – lỏng – khí vì mật độ vật chất.

+ Mang năng lượng.

- Phân loại:

+ Sóng ngang:

Ví dụ: Sóng ở trên mặt hồ. Phương truyền là mặt hồ vuông góc với phương dao động của vật chất: hạt nước, cái phao..

ĐN: Sóng ngang là sóng có phương dao động vuông góc với phương truyền sóng.

Tính chất: Truyền được trong chất rắn, bề mặt chất lỏng.

+ Sóng dọc:

Ví dụ: Sóng trên lò xo giảm sóc. Phương dao động của lò xo thẳng đứng trùng với phương truyền sóng của lò xo.

ĐN: Sóng dọc là có phương dao động của vật chất trùng với phương truyền sóng.

Tính chất: Truyền được trong rắn, lỏng, khí.

- Bước sóng:

49149040957500

+ Ký hiệu của bước sóng là λ: Đọc là lamda.

+ Đơn vị: m

+ ĐN 1: Bước sóng là khoảng cách giữa 2 đỉnh sóng liên tiếp.

+ ĐN 2: Bước sóng là quãng đường sóng truyền đi được trong thời gian 1 chu kỳ: λ = S = vT (người vô tình).

+ ĐN 3: Bước sóng là khoảng cách giữa 2 điểm gần nhau nhất trên cùng một phương truyền sóng dao động cùng pha.

- Độ lệch pha giữa hai điểm trên cùng một phương truyền sóng

+ Khi khoảng cách là λ thì góc lệch là 2π rad.

d Δφ =

+ ví dụ: d =

thì Δφ =

= π rad.

d =

thì Δφ =

=

rad.

+ cùng pha: Δφ =

= k2π

+ ngược pha: Δφ =

= (2k+1)π

+ vuông pha: Δφ =

= (2k+1)

43980101371602. Phương trình truyền sóng

93345020129500

A

91821020002500

OdM

-A

- Giả sử tại O tạo ra một nguồn sóng có phương trình: uO = Acos(ωt)

- Một điểm M cách nguồn sóng O một đoạn OM = d có phương trình sóng như thế nào?

+ Xét trường hợp lý tưởng là biên độ dao động không đổi khí sóng truyền đi.

+ Khi sóng truyền đi thì tần số không đổi phụ thuộc vào tốc độ dung của máy.

+ Khi sóng truyền đi thì pha dao động sẽ thay đổi : M chậm pha so với nguồn O là: Δφ =

+ Suy ra phương trình sóng tại M: uOM = Acos(ωt -

)

Cần nhớ

1. Sự truyền sóng

- Bước sóng:

+ là quãng đường sóng truyền đi được trong thời gian 1 chu kỳ: λ=vT

+ là khoảng cách giữa 2 điểm gần nhau nhất dao động cùng pha, trên cùng một phương truyền sóng.

- Tính chất:

+ Không truyền được trong chân không

+ Tốc độ giảm dần: rắn – lỏng – khí.

+ Mang năng lượng.

- Phân loại:

+ Sóng ngang:

Có phương dao động vuông góc với phương truyền sóng.

Truyển được trong chất rắn, bề mặt chất lỏng.

+ Sóng dọc:

Có phương dao động trùng với phương truyền sóng.

Truyền được trong rắn, lỏng, khí

- Độ lệch pha giữa hai điểm trên cùng một phương truyền sóng

∆φ = 2πd/λ

- Phương trình truyền sóng

+ Giả sử nguồn sóng O có phương trình: u0 = Acos(ωt)

+ Thì một điểm M cách nguồn sóng O một đoạn OM = d có phương trình là: uM = Acos(ωt-2πd/λ)

Bài tập mẫu

1. Các đại lượng đặc trưng của sóng cơ

Bài 1(ĐH 2014): Một sóng cơ truyền trên một sợi dây rất dài với tốc độ 1m/s và chu kì 0,5s. Sóng cơ này có bước sóng là bao nhiêu?Đs: 0,5 m

- Tóm tắt:

+ v = 1 m/s

+ T =0,5 s

+ λ =?

- Giải:

Bài 2: Một sóng lan truyền với vận tốc 200m/s có bước sóng 4m. Tần số của sóng là bao nhiêu?

Đs: 50 Hz

- Tóm tắt:

+ v = 200 m/s

+ λ =4m

+ f=?

- Giải:

+ λ = VT =

suy ra: f = 50 Hz

Bài 3: Tại điểm O trên mặt nước yên tĩnh, có một nguồn sóng dao động điều hoà theo phương thẳng đứng với tần số f = 2Hz. Từ O có những gợn sóng tròn lan rộng ra xung quanh. Khoảng cách giữa 2 gợn sóng liên tiếp là 20cm. Vận tốc truyền sóng trên mặt nước là bao nhiêu? Đs: 40 cm/s

- Tóm tắt:

right698500+ f = 2Hz

+ Khoảng cách giữa 2 gợn sóng liên tiếp là 20cm:

λ=20 cm.

+ v=?

-Giải:

λ = VT thay số:

20 = v. 0,5 suy ra: v = 40 cm/s

Bài 3.1: Tại điểm O trên mặt nước yên tĩnh, có một nguồn sóng dao động điều hoà theo phương thẳng đứng với tần số f = 5Hz. Từ O có những gợn sóng tròn lan rộng ra xung quanh. Cho v = 10 cm/s. Tính khoảng cách giữa 2 đỉnh sóng liên tiếp. Đs: 2 cm.

Bài 4: Tại điểm O trên mặt nước yên tĩnh, có một nguồn sóng dao động điều hoà theo phương thẳng đứng với tần số f = 10 Hz. Từ O có những gợn sóng tròn lan rộng ra xung quanh. Khoảng cách giữa 10 gợn sóng liên tiếp là 9 cm. Vận tốc truyền sóng trên mặt nước là bao nhiêu? Đs: 10 cm/s

- Tóm tắt:

+ f = 10 Hz

+ Khoảng cách giữa 10 gợn sóng liên tiếp là 9 cm

right127000+ v=?

-Giải:

+ khoảng cách giữa 2 đỉnh sóng liên tiếp là : λ

32λ

109λ

+ Khoảng cách giữa 10 gợn sóng liên tiếp là 9 cm

9λ = 9 cm suy ra: λ = 1 cm.

+ λ = VT thay số:

1 cm = v. 0,1 suy ra: v = 10 cm/s

Bài 5: (ĐH-2010) Tại một điểm trên mặt chất lỏng có một nguồn dao động với tần số 120 Hz, tạo ra sóng ổn định trên mặt chất lỏng. Xét 5 gợn lồi liên tiếp trên một phương truyền sóng, ở về một phía so với nguồn, gợn thứ nhất cách gợn thứ năm 0,5m. tốc độ truyền sóng là bao nhiêu? Đs: v = 15 m/s

Bài 6: Một người ngồi ở bờ biển trông thấy có 10 ngọn sóng qua mặt trong 36 giây, khoảng cách giữa hai ngọn sóng liên tiếp là 10m. Tính vận tốc truyền sóng biển. Đs : v = 2,5 m/s

-Tóm tắt :

right571500

+10 ngọn sóng qua mặt trong 36 giây: 9T = 36 suy ra: T = 4s.

+ khoảng cách giữa hai ngọn sóng liên tiếp là 10m: λ = 10m

+ v=?

-Giải: + λ = VT suy ra: v = 2,5 m/s

Bài 6.1: Một người ngồi ở bờ biển trông thấy có sóng có vận tốc 5 m/s. Khoảng cách giữa 3 ngọn sóng liên tiếp là 10m. Hỏi thời gian sóng truyền qua 5 đỉnh sóng liên tiếp là bao nhiêu?. Đs : 4s

-HD :

Bài 7 (QG 2016): Tại điểm O trong lòng đất đang xảy ra dư chấn của một trận động đất. Ở điểm A trên mặt đất có một trạm quan sát địa chấn. Tại thời điểm t0, một rung chuyển ở O tạo ra 2 sóng cơ (một sóng dọc, một sóng ngang) truyền thẳng đến A và tới A ở hai thời điểm cách nhau 5 s. Biết tốc độ truyền sóng dọc và tốc độ truyền sóng ngang trong lòng đất lần lượt là 8000 m/s và 5000 m/s. Khoảng cách từ O đến A bằng bao nhiêu? Đs: 200 000/3

- Tóm tắt:

956310207010

797560181610

Osóng dọc 8000 m/s A

9372608890

Sóng ngang 5000 m/s

+ 5 = tn – td.

+ OA=?

-Giải:

+ 5 = tn – td.

5 =

suy ra: OA = 200 000/3 m.

Bài 8 Tại điểm O trong lòng đất đang xảy ra dư chấn của một trận động đất. Ở điểm A trên mặt đất có một trạm quan sát địa chấn. Tại thời điểm t0, một rung chuyển ở O tạo ra 2 sóng cơ (một sóng dọc, một sóng ngang) truyền thẳng đến A và tới A ở hai thời điểm cách nhau t s. Biết tốc độ truyền sóng dọc và tốc độ truyền sóng ngang trong lòng đất lần lượt là 10000 m/s và 6000 m/s. Khoảng cách từ O đến A bằng 40 km. Tìm t. Đs; 8/3s

Bài 9: (ĐH 2007): Một nguồn phát sóng dao động theo phương trình u = acos20t(cm) với t tính bằng giây. Trong khoảng thời gian 2 s, sóng này truyền đi được quãng đường bằng bao nhiêu lần bước sóng? Đs: 20 lần

- Tóm tắt:

+ u = acos20t(cm)

+ t = 2 s thì

-Giải

+ t = 2 s = 20T vì T = 0,1s

Suy ra: S = 20λ

+ Cách 2:

Bài 10: Một nguồn phát sóng dao động với tần số 10 Hz. Trong khoảng thời gian 10 s, sóng này truyền đi được quãng đường bằng bao nhiêu lần bước sóng ? Đs: 100 lần

Bài 11: Một sóng cơ lan truyền trong một môi trường với tốc độ 1m/s và tần số 10 Hz, biên độ sóng không đổi là 4cm. khi phần tử vật chất nhất định của môi trường đi được quãng đường 8 cm thì sóng truyền thêm được quãng đường bằng bao nhiêu? Đs: 5 cm

-Tóm tắt:

+ v =1m/s

+ f = 10 Hz

+ A = 4cm

+ S = 8cm thì S’=?

- Giải:

+ λ = vT = 10 cm

+ 8cm = 2A vì A = 4cm.

Suy ra: t = T/2

S = λ/2 = 5 cm.

Bài 12: Một sóng cơ lan truyền trong một môi trường với tốc độ 1m/s và tần số 10 Hz, biên độ sóng không đổi là 4cm. khi phần tử vật chất nhất định của môi trường đi được quãng đường S1 thì sóng truyền thêm được quãng đường 25cm. Giá trị S1 bằng bao nhiêu? Đs: 40 cm

- Giải:

+ λ = vT = 0,1 m =10 cm.

+ S = 25 cm = 2,5λ

Suy ra: t = 2,5T

S1 = 2,5.4A = 10A = 40 cm.

2. Phương trình sóng

- Phương pháp:

+ Giả sử nguồn sóng O có phương trình: u0 = Acos(ωt)

+ Suy ra phương trình sóng tại M: uOM = Acos(ωt -

)

Bài 1(ĐH 2015): Một sóng cơ truyền dọc theo trục Ox có phương trình u = Acos(20πt – πx) (cm), với t tính bằng giây. Tần số của sóng này bằng bao nhiêu? Đs: f = 10 Hz

- Tóm tắt:

+ u = Acos(20πt – πx) (cm)

+ f =?

- Giải:

+ f =

Bài 2(QG-2016): Một sóng cơ truyền dọc theo trục Ox với phương trình u = 2cos(40πt - 2πx) (mm). Biên độ của sóng này là bao nhiêu? Đs: 2 mm

Bài 3(CĐ2008): Sóng cơ truyền trong một môi trường dọc theo trục Ox với phương trình

(cm) (x tính bằng mét, t tính bằng giây). Vận tốc truyền sóng này trong môi trường trên bằng bao nhiêu ? Đs : v = 5 m/s.

- Tóm tắt :

+

(cm) (x tính bằng mét, t tính bằng giây)

+ v = ?

- Giải :

+ T =

s

+

Ct : uOM = Acos(ωt -

)

+ So sánh: 4x =

suy ra: λ =

(m)

+ λ = VT suy ra: V = 5 m/s.

Bài 4(QG-2016) Một sóng cơ truyền dọc theo trục Ox. Phương trình dao động của phần tử tại một điểm trên phương truyền sóng là u = 4cos(20πt – πx) (x tính bằng cm, t tính bằng s). Vận tốc truyền sóng này trong môi trường trên bằng bao nhiêu? Đs : v = 20 cm/s

Bài 5(CĐ 2013): Một sóng truyền theo chiều dương của trục Ox với phương trình dao động của nguồn song (đặt tại O) là uO = 4cos100t (cm). Viết phương trình sóng tại điểm M (theo hướng Ox) cách O một phần tư bước sóng. UM = 4cos(100t- /2) cm.

- Tóm tắt:

+ uO = 4cos100t (cm).

+ x = λ/4

+ Viết phương trình tại M?

- Giải:

+

+ uOM = 4cos(100t -

) = 4cos(100t-

) cm.

Bài 6: Phương trình sóng tại nguồn O là uO = 4cos(20πt) cm. Viết phương trình sóng tại điểm M cách O một đoạn OM = 3 cm, biết tốc độ truyền sóng là v = 20 cm/s. Đs: UM = 4cos(20t- 3) cm.

-HD:

+

=

+ uO = 4cos(20πt) suy ra: uOM = 4cos(20πt-3π)

Bài 7 (CĐ 2014): Một sóng cơ truyền dọc theo truc Ox với phương trình u = 5cos(8t – 0,04x) (u và x tính bằng cm, t tính bằng s). Tại thời điểm t = 3 s, ở điểm có x = 25cm, phần tử sóng có li độ là

bao nhiêu? Đs: u = -5 cm.

-Tóm tắt:

+ u = 5cos(8t – 0,04x) (u và x tính bằng cm, t tính bằng s)

+ t = 3 s, x = 25cm, phần tử sóng có li độ là? u =?

-Giải:

+ u = 5cos(8t – 0,04x) = 5cos(8.3 – 0,04.25) = -5 cm.

Bài 8: Một sóng cơ ngang truyền trên một sợi dây rất dài có phương trình

; trong đó u và x có đơn vị là cm, t có đơn vị là giây. Hãy xác định vận tốc dao động của một điểm trên dây có toạ độ x = 25 cm tại thời điểm t = 4 s. Đs: v = 24 cm/s.

-Tóm tắt:

+

(u và x tính bằng cm, t tính bằng s)

+ t = 4 s, x = 25cm, v=?

-Giải:

+ V = Aωcos(ωt+φ+

) = 6.4πcos(4πt

+

)

+ thay t = 4 s, x = 25cm vào pt: v = 6.4πcos(4π.4

+

) = 24 cm/s.

3. Dao động của 2 phần tử trên một phương truyền sóng

- Phương pháp:

+ cùng pha: Δφ =

= k2π

+ ngược pha: Δφ =

= (2k+1)π

+ vuông pha: Δφ =

= (2k+1)

Bài 1(CĐ 2008) : Sóng cơ có tần số 80 Hz lan truyền trong một môi trường với vận tốc 4 m/s. Dao động của các phần tử vật chất tại hai điểm trên một phương truyền sóng cách nguồn sóng những đoạn lần lượt 31 cm và 33,5 cm, lệch pha nhau góc bao nhiêu? Đs: π

-Tóm tắt:

+ f =80 Hz

+ v = 4 m/s = 400 cm/s

+d1 = 31cm ; d2 = 33,5 cm

+ Δφ =

=?

-Giải:

+ Δφ =

=π rad.

Bài 2: Sóng cơ có tần số 10 Hz lan truyền trong một môi trường với vận tốc 240 cm/s. Dao động của các phần tử vật chất tại hai điểm trên một phương truyền sóng cách nguồn sóng những đoạn lần lượt 18 cm và 20 cm, lệch pha nhau góc bao nhiêu?π/6

Bài 3(CĐ 2009): Một sóng cơ có chu kì 2 s truyền với tốc độ 1 m/s. Khoảng cách giữa hai điểm gần nhau nhất trên một phương truyền mà tại đó các phần tử môi trường dao động ngược pha nhau là bao nhiêu? Đs: 1 m

-Tóm tắt:

+ T = 2s; v = 100 cm/s

+ ngược pha

+ dmin =?

-Giải:

+ ngược pha: Δφ =

= (2k+1)π

để dmin thì k =0 suy ra:

dmin =

= 1m

+ Cách 2: ngược pha suy ra: dmin =

= 1m

Mở rộng: vuông pha: dmin =

Cùng pha: dmin = λ

600: dmin =

Bài 4: Một sóng cơ tần số 10 Hz truyền dọc theo trục Ox với tốc độ 5 cm/s. Hai điểm gần nhau nhất trên trục Ox mà các phần tử sóng tại đó dao động cùng pha nhau, cách nhau một đoạn bao nhiêu? Đs: 0,5 cm

Bài 5(ĐH 2011): Một sóng hình sin truyền theo phương Ox từ nguồn O với tần số 20 Hz, có tốc độ truyền sóng nằm trong khoảng từ 0,7 m/s đến 1 m/s. Gọi A và B là hai điểm nằm trên Ox, ở cùng một phía so với O và cách nhau 10 cm. Hai phần tử môi trường tại A và B luôn dao động ngược pha với nhau. Tốc độ truyền sóng là bao nhiêu? Đs: 80 cm/s

-Tóm tắt:

+ f =20Hz,

+ 70 cm/s<v<100 cm/s

+ d= AB=10cm và A, B dao động ngược pha

+ v =?

-Giải:

+ A, B dao động ngược pha: Δφ =

= (2k+1)π

Suy ra: 70<v =

< 100 suy ra: 1,5<k<2,36 suy ra: k =2 suy ra: v =

=80 cm/s.

Bài 6(CĐ 2012): Một sóng ngang truyền trên sợi dây rất dài với tốc độ truyền sóng là 4m/s và tần số sóng có giá trị từ 33 Hz đến 43 Hz. Biết hai phần tử tại hai điểm trên dây cách nhau 25 cm luôn dao động ngược pha nhau. Tần số sóng trên dây là bao nhiêu? Đs: 40 Hz

-Giải:

+ A, B dao động ngược pha: Δφ =

= (2k+1)π

Suy ra: 33< f= 8

< 43 suy ra: 1,5625<k<2,1875 suy ra: k =2 suy ra: f= 8

=40 Hz.

Luyện tập 1

1. Các đại lượng đặc trưng của sóng cơ

Bài 1: Một sóng lan truyền với vận tốc là 0,2 m/s, có bước sóng 0,5m. Tần số của sóng là bao nhiêu?

Bài 2: Tại điểm O trên mặt nước yên tĩnh, có một nguồn sóng dao động điều hoà theo phương thẳng đứng với tần số f = 10 Hz. Từ O có những gợn sóng tròn lan rộng ra xung quanh. Khoảng cách giữa 2 gợn sóng liên tiếp là 4cm. Vận tốc truyền sóng trên mặt nước là bao nhiêu?

Bài 3: Tại một điểm trên mặt chất lỏng có một nguồn dao động với tần số 50 Hz, tạo ra sóng ổn định trên mặt chất lỏng. Xét 5 gợn lồi liên tiếp trên một phương truyền sóng, ở về một phía so với nguồn, gợn thứ nhất cách gợn thứ năm 0,9m. tốc độ truyền sóng là bao nhiêu?

Bài 4: Tại điểm O trong lòng đất đang xảy ra dư chấn của một trận động đất. Ở điểm A trên mặt đất có một trạm quan sát địa chấn. Tại thời điểm t0, một rung chuyển ở O tạo ra 2 sóng cơ (một sóng dọc, một sóng ngang) truyền thẳng đến A và tới A ở hai thời điểm cách nhau 10 s. Biết tốc độ truyền sóng dọc và tốc độ truyền sóng ngang trong lòng đất lần lượt là 12000 m/s và 6000 m/s. Khoảng cách từ O đến A bằng bao nhiêu?

Bài 5: Một nguồn phát sóng dao động theo phương trình u = acos2t(cm) với t tính bằng giây. Trong khoảng thời gian 5 s, sóng này truyền đi được quãng đường bằng bao nhiêu lần bước sóng?

Bài 6: Một sóng cơ lan truyền trong một môi trường với tốc độ 1m/s và tần số 10 Hz, biên độ sóng không đổi là 5cm. khi phần tử vật chất nhất định của môi trường đi được quãng đường 30 cm thì sóng truyền thêm được quãng đường bằng bao nhiêu?

2. Phương trình sóng

Bài 1: Một sóng cơ truyền dọc theo trục Ox có phương trình u = Acos(10πt – πx/2) (cm), với t tính bằng giây. Tính chu kì của sóng và tốc độ truyền sóng.

Bài 2: Một song hình sin truyền theo chiều dương của trục Ox với phương trình dao động của nguồn song (đặt tại O) là uO = 5cos10t (cm). Viết phương trình sóng tại điểm M (theo hướng Ox) cách O một phần ba bước sóng.

Bài 3: Một sóng cơ ngang truyền trên một sợi dây rất dài có phương trình u = 6cos(4πt - 0, 02πx); Trong đó u và x có đơn vị là cm, t có đơn vị là giây. Hãy xác định li độ dao động của một điểm trên dây có toạ độ x = 25 cm tại thời điểm t = 4 s.

Bài 4: Một sóng cơ học lan truyền trên mặt nước với tốc độ 25cm/s. Phương trình sóng tại nguồn là u = 3cost(cm).Vận tốc của phần tử vật chất tại điểm M cách O một khoảng 25cm tại thời điểm t = 2,5s là bao nhiêu?

6. Độ lệch pha

Bài 1: Sóng cơ có tần số 100 Hz lan truyền trong một môi trường với vận tốc 30 m/s. Dao động của các phần tử vật chất tại hai điểm trên một phương truyền sóng cách nguồn sóng những đoạn lần lượt 15 cm và 20 cm, lệch pha nhau góc bao nhiêu?

Bài 2(CĐ 2014): Một sóng cơ tần số 25 Hz truyền dọc theo trục Ox với tốc độ 100 cm/s. Hai điểm gần nhau nhất trên trục Ox mà các phần tử sóng tại đó dao động ngược pha nhau, cách nhau bao nhiêu?

Bài 3(ĐH 2009): Một sóng âm truyền trong thép với vận tốc 5000m/s. Nếu độ lệch của sóng âm đố ở hai điểm gần nhau nhất cách nhau 1m trên cùng một phương truyền sóng là

thì tần số của sóng bằng bao nhiêu?

Bài 4(ĐH 2009): Một nguồn phát sóng cơ dao động theo phương trình

. Biết dao động tại hai điểm gần nhau nhất trên cùng một phương truyền sóng cách nhau 0,5 m có độ lệch pha là

. Tốc độ truyền của sóng đó là bao nhiêu?

Bài 5: Một sóng hình sin truyền theo phương Ox từ nguồn O với tần số 5 Hz, có tốc độ truyền sóng nằm trong khoảng từ 35 cm/s đến 45 cm/s. Gọi A và B là hai điểm nằm trên Ox, ở cùng một phía so với O và cách nhau 10 cm. Hai phần tử môi trường tại A và B luôn dao động vuông pha với nhau. Tốc độ truyền sóng là bao nhiêu?

Bài 6: Một nguồn O phát sóng cơ học dao động theo phương trình

, trong đó u tính bằng đơn vị mm, t tính bằng giây. Xét sóng truyền theo đường thẳng từ O đến điểm M với tốc độ không đổi v = 1 m/s. Trong khoảng từ O đến M có bao nhiêu điểm dao động cùng pha với dao động tại nguồn O? Biết M cách O một đoạn 45 cm. Đs: 4 điểm.

-HD:

+ λ = vT = 100.0,1 = 10 cm.

+ muốn cùng pha: d = kλ = 10k

+ 0< d = kλ = 10k < 45 suy ra: 0<k<4,5 số cực đại: k = 1, 2, 3, 4

Luyện tập 2

Câu 1: Sóng dọc là sóng các phần tử

A. có phương dao động nằm ngang.

B. có phương dao động động thẳng đứng.

C. có phương dao động vuông góc với phương truyền sóng.

D. có phương dao động trùng với phương truyền sóng.

Câu 2: Sóng ngang truyền được trong

A. rắn, lòng khí B. rắn và khí.

C. rắn và lỏng. D. Chất rắn và bề mặt chất lỏng

Câu 3: Sóng dọc truyền được trong các chất

A. rắn, lỏng và khí B. rắn và khí. C. rắn và lỏng. D. lỏng và khí.

Câu 4: Sóng ngang không truyền được trong các chất

A. rắn, lỏng và khí B. rắn và khí. C. rắn và lỏng. D. lỏng và khí.

Câu 5: Khi nói về sóng cơ, phát biểu nào sau đây sai?

A. Quá trình truyền sóng cơ là quá trình truyền năng lượng.

B. Sóng cơ là quá trình lan truyền các phần tử vật chất trong một môi trường.

C. Sóng cơ không truyền được trong chân không.

D. Sóng cơ là dao động cơ lan truyền trong một môi trường.

-HD:

Câu 6: Kết luận nào sau đây không đúng về quá trình lan truyền của sóng cơ?

A. Quãng đường mà sóng đi được trong nửa chu kỳ đúng bằng nửa bước sóng.

B. Không có sự truyền pha của dao động.

C. Không mang theo phần tử môi trường khi lan truyền.

D. Là quá trình truyền năng lượng.

Câu 7: Đối với sóng cơ học, tốc độ truyền sóng

A. phụ thuộc vào bước sóng và bản chất môi trường truyền sóng.

B. phụ thuộc vào bản chất môi trường truyền sóng.

C. phụ thuộc vào chu kỳ, bước sóng và bản chất môi trường truyền sóng.

D. phụ thuộc vào tần số sóng và bước sóng.

Câu 8: Người ta gây một chấn động ở đầu O một dây cao su căng thẳng làm tạo nên một dao động theo phương vuông góc với vị trí bình thường của dây, với chu kì 1,8 s. Sau 4 s chuyển động truyền được 20 m dọc theo dây. Bước sóng của sóng tạo thành truyền trên dây:

A. 9 m B. 6 m C. 4 m D. 3 m

Câu 9: Một người quan sát một chiếc phao nổi trên mặt biển , thấy nó nhô lên cao 6 lần trong 15 giây. Coi sóng biển là sóng ngang. Chu kỳ dao động của sóng biển là

A. 2,5 s B. 3 s C. 5 s D. 6 s

Câu 10: Khi âm truyền từ không khí vào nước, bước sóng của nó tăng hay giảm bao nhiêu lần? Biết tốc độ âm trong nước là 1530 m/s, trong không khí là 340 m/s.

A. không đổi B. tăng 4,5 lần C. giảm 4,5 lần D. giảm 1190 lần.

-HD:

chọn B.

Câu 11:Sóng truyền trong một môi trường đàn hồi với tốc độ 360 m/s. Ban đầu tần số sóng là 180 Hz. Để có bước sóng là 0,5m thì cần tăng hay giảm tần số sóng một lượng như nào ?

A. Tăng thêm 420 Hz. B. Tăng thêm 540 Hz. C. Giảm bớt 420 Hz. D. Giảm xuống còn 90Hz.

-HD:

+ λ=

+ vậy tần số tăng: 720-180-540 Hz Chọn B.

Câu 12: Cho một sóng ngang truyền trong một môi trường có phương trình sóng là u = 8cos2π(t0,1-x2) mm, trong đó x tính bằng cm, t tính bằng giây. Tốc độ truyền sóng là

A. 20 cm/s. B. 20 mm/s. C. T = 20π cm/s. D. 10π cm/s.

Câu 13: Một sóng cơ truyền trong một môi trường dọc theo trục Ox với phương trình u = 5cos(6πt - πx) (cm) (x tính bằng mét, t tính bằng giây). Tốc độ cực đại các phần tử môi trường có sóng truyền qua là

A. 6 m/s. B. 60π m/s. C. 30π cm/s. D. 30π m/s.

Câu 14: Một sóng cơ truyền trong một môi trường dọc theo trục Ox với phương trình u = Acos(2πft - 2πxλ) cm. Tốc độ dao động cực đại của các phần tử môi trường lớn gấp 4 lần tốc độ truyền sóng khi

A. 8λ = πAB. 2λ = πA C. 6λ = πA D. 4λ = πA

Câu 15: Một sóng cơ lan truyền theo phương Ox có phương trình u=5cos(20t + 5x)(trong đó u và x tính bằng cm còn t tính bằng s). Khi nói về sóng này, phát biểu nào dưới đây không đúng?

A. Sóng này truyền theo chiều dương trục Ox.

B. Tốc độ sóng bằng 4 cm/s.

C. Biên độ của sóng là 5 cm.

D. Tốc độ cực đại của phần tử môi trường là 100 cm/s.

Câu 16: Cho một sóng ngang có phương trình sóng là u = 5cosπ(t0,1-x2)mm. Trong đó x tính bằng cm, t tính bằng giây. Vị trí của phần tử sóng M cách gốc toạ độ 3 m ở thời điểm t = 2 s là

A. 5 mm B. 0 C. 5 cm D. 2.5 cm

Câu 17: Khoảng cách giữa hai điểm gần nhất trên phương truyền sóng dao động cùng pha bằng

A. λ/4. B. λ. C. λ/2. D. 2λ.

Câu 18: Khoảng cách giữa hai điểm gần nhất trên phương truyền sóng dao động ngược pha bằng

A. λ/4. B. λ/2. C. λ. D. 2λ.

Câu 19: Khoảng cách giữa hai điểm gần nhất trên phương truyền sóng dao động vuông pha (lệch pha 900) là

A. λ/4. B. λ/2. C. λ. D. 2λ.

Câu 20: Một sóng truyền trên mặt nước có bước sóng 2 m. Khoảng cách giữa hai điểm gần nhau nhất trên cùng một phương truyền dao động cùng pha nhau là

A. 0,5 m B. 1 m C. 2 m D. 1,5 m

Câu 21: Một người quan sát sóng trên mặt hồ thấy khoảng cách giữa hai ngọn sóng liên tiếp bằng 2 m và có 6 ngọn sóng qua trước mặt trọng 8 s. Tốc độ truyền sóng trên mặt nước là:

A. 3,2 m/s B. 1,25 m/s C. 2,5 m/s D. 3 m/s

Câu 22: Người quan sát chiếc phao trên mặt biển, thấy nó nhô lên cao 10 lần trong khoảng thời gian 27 s. Tính tần số của sóng biển.

A. 2,7 Hz. B. 1/3 Hz. C. 270 Hz. D. 10/27 Hz

Câu 23: Một người quan sát trên mặt nước biển thấy một cái phao nhô lên 5 lần trong 20 s và khoảng cách giữa hai đỉnh sóng liên tiếp là 2 m. Tốc độ truyền sóng biển là:

A. 40 cm/s. B. 50 cm/s. C. 60 cm/s. D. 80 cm/s.

Câu 24: Nguồn sóng trên mặt nước tạo dao động với tần số 10 Hz. Biết khoảng cách giữa 7 gợn sóng liên tiếp là 30cm. Tốc độ truyền sóng trên mặt nước là

A. 50 cm/s. B. 150 cm/s. C. 100 cm/s. D. 25 cm/s.

Câu 25: Đặt mũi nhọn S (gắn vào đầu của một thanh thép nằm ngang) chạm mặt nước. Khi lá thép dao động với tần số 120 Hz, tạo trên mặt nước một sóng có biên độ 6 mm, biết rằng khoảng cách giữa 9 gợn lồi liên tiếp là 4 cm. Tốc độ truyền sóng trên mặt nước là:

A. 120 cm/s B. 40 cm/s C. 100 cm/s D. 60 cm/s

Câu 26: Một sóng âm truyền trong thép với tốc độ 5832 m/s. Nếu độ lệch pha của sóng âm đó ở hai điểm gần nhau nhất cách nhau 1 m trên cùng một phương truyền sóng là π4 thì tần số của sóng bằng

A. 729 Hz. B. 970 Hz. C. 5832 Hz. D. 1458 Hz.

Câu 27: Sóng cơ truyền từ A đến B trên sợi dây AB rất dài với tốc độ 20 m/s. Tại điểm N trên dây cách A 75 cm, các phần tử ở đó dao động với phương trình uN = 3cos20πt cm, t tính bằng s. Bỏ qua sự giảm biên độ. Phương trình dao động của phần tử tại điểm M trên dây cách A 50 cm là

A. uM = 3cos(20πt + π/4) cm. B. uM = 3cos(20πt – π/4) cm.

C. uM = 3cos(20πt + π/2) cm. D. uM = 3cos(20πt – π/2) cm.

-HD:

+ λ = vT = 2000.0,1 = 200cm

+ ΔφMN =

;

529590162560

+ 5075

AMN

+ Sóng tại M sớm pha hơn tại N 1 góc ΔφMN

+ uN = 3cos20πt

suy ra uM = 3cos(20πt +

) cm.

01. D

02. D

03. A

04. D

05. B

06. B

07. B

08. A

09. B

10. B

11. B

12. A

13. C

14. B

15. A

16. A

17. B

18. B

19. A

20. C

21. AB

22. B

23. A

24. A

25. D

26. A

27. A

Bài tập nâng cao

1. Số điểm cùng pha, ngược pha

Câu 1(ĐH 2013): Một nguồn phát sóng dao động điều hòa tạo ra sóng tròn đồng tâm O truyền trên mặt nước với bước sóng . Hai điểm M và N thuộc mặt nước, nằm trên hai phương truyền sóng mà các phần tử nước đang dao động. Biết OM = 8, ON = 12 và OM vuông góc với ON. Trên đoạn MN, số điểm mà phần tử nước dao động ngược pha với dao động của nguồn O là

A. 5.B. 4.C. 6.D. 7.

- Tóm tắt:

1597660109855

155321071755

M

H

155956075565

8λ6,6λ

d

15595603810

O12λN

+ trên MN số điểm ngược pha với O là bao nhiêu?

-Giải:

+ ngược pha: Δφ =

= (2k+1)π

= OH

Tức là: d = 0,5λ, 1,5λ; 2,5λ; ……

+ hạ OH vuông góc MN:

SUY RA: OH = 6,6λ

+ xét nhưng điểm thuộc đoạn MH: 7,5λ

+ xét nhưng điểm thuộc đoạn HN: 7,5λ; 8,5λ; 9,5λ; 10,5λ; 11,5λ

+ kết luận có 6 điểm ngược pha với O.

Câu 2 (QG 2018): Ở mặt nước, một nguồn sóng đặt tại O dao động điều hòa theo phương thẳng đứng. Sóng truyền trên mặt nước với bước sóng λ. M và N là hai điểm ở mặt nước sao cho OM = 6λ, ON = 8λ và OM vuông góc với ON. Trên đoạn thẳng MN, số điểm mà tại đó các phần tử nước dao động ngược pha với dao động của nguồn O là

A. 3.B. 6.C. 5.D. 4.

Câu 3: Tại O có một nguồn phát sóng với với tần số f = 20 Hz, tốc độ truyền sóng là 1,6 m/s. Ba điểm thẳng hàng A, B, C nằm trên cùng phương truyền sóng và cùng phía so với O. Biết OA = 9 cm; OB = 24,5 cm; OC = 42,5 cm. Số điểm dao động cùng pha với A trên đoạn BC là

A. 1. B. 2. C. 3. D. 4.

-HD:

+λ = 8 cm.

9cm24,5cm42,5 cm

28321010160

OABMC

189611060325

d

+ cùng pha với A: d = kλ = λ, 2λ, 3λ, ...

24,5-9 <d = 8k< 42,5-24,5 .

Câu 4: Một nguồn O phát sóng cơ dao động theo phương trình:

( trong đó u(mm),t(s) ) sóng truyền theo đường thẳng Ox với tốc độ không đổi 1(m/s). M là một điểm trên đường truyền cách O một khoảng 42,5cm. Trong khoảng từ O đến M có bao nhiêu điểm dao động lệch pha

với nguồn?

A. 9B. 4 C. 5 D. 8

2. Bài toán về đồ thị

36265338890

O

u

M

x

00

O

u

M

x

Câu 1. (Đề thi chính thức của Bộ GD năm 2017). Trên một sợi dây dài đang có sóng ngang hình sin truyền qua theo chiều dương của trục Ox. Tại thời điểm t0, một đoạn của sợi dây có hình dạng như hình bên. Hai phần tử dây tại M và O dao động lệch pha nhau

A.

.B.

.

C.

. D.

.

right277288

O

u(cm)

M

x(cm)

-1

1

N

12

24

00

O

u(cm)

M

x(cm)

-1

1

N

12

24

Câu 2. (Đề thi minh họa lần 3 của Bộ GD năm học 2016-2017). Một sóng ngang hình sin truyền trên một sợi dây dài. Hình vẽ bên là hình dạng của một đoạn dây tại một thời điểm xác định. Trong quá trình lan truyền sóng, khoảng cách lớn nhất giữa hai phần tử M và N có giá trị gần nhất với giá trị nào sau đây?

A. 8,5 cm. B. 8,2 cm.

C. 8,35 cm. D. 8,05 cm.

right14795500Câu 3(ĐH 2013): Một sóng hình sin đang truyền trên một sợi dây theo chiều dương của trục Ox. Hình vẽ mô tả hình dạng của sợi dây tại thời điểmt1 (đường nét đứt) và t2 = t1 + 0,3 (s) (đường liền nét). Tại thời điểm t2, vận tốc của điểm N trên đây là

A. 65,4 cm/s. B. -65,4 cm/s.

C. -39,3 cm/s.D. 39,3 cm/s.

right14605

u(cm)

x(cm)

O

8

-8

t1

t2

N

36

72

M

00

u(cm)

x(cm)

O

8

-8

t1

t2

N

36

72

M

Câu 4. Một sóng hình sin đang truyền trên một sợi dây theo chiều dương của trục Ox. Hình vẽ mô tả hình dạng của sợi dây tại thời điểm t1 (đường nét đứt) và t2= t1 + 0,25 (s) (đường liền nét). Tại thời điểm t2, vận tốc của điểm M trên dây là

A. -39,3 cm/s. B. 75,4 cm/s.

C. -75,4 cm/s. D. 39,3 cm/s.

3. Dao động của 2 điểm có sóng truyền qua

Câu 1(ĐH 2012): Hai điểm M, N cùng nằm trên một hướng truyền sóng và cách nhau một phần ba bước sóng. Biên độ sóng không đổi trong quá trình truyền. Tại một thời điểm, khi li độ dao động của phần tử tại M là 3 cm thì li độ dao động của phần tử tại N là -3 cm. Biên độ sóng bằng

A. 6 cm.B. 3 cm.C.

cm.D.

cm.

Câu 2: Một sóng cơ được phát ra từ nguồn O và truyền dọc theo trục Ox với biên độ sóng không đổi khi đi qua hai điểm M và N cách nhau MN = 0,25 ( là bước sóng). Vào thời điểm t1 người ta thấy li độ dao động của điểm M và N lần lượt là uM = 4cm và uN = 4 cm. Biên độ của sóng có giá trị là

A.

. B.

. C.

. D. 4cm.

Câu 3: (Thi thử chuyên ĐH Vinh - lần 3-2013): Một sóng hình sin lan truyền theo phương Ox với biên độ không đổi A = 4 mm. Hai điểm gần nhau nhất trên cùng phương truyền sóng mà có cùng độ lệch khỏi vị trí cân bằng là 2 mm, nhưng có vận tốc ngược hướng nhau thì cách nhau 4 cm. Tỉ số giữa tốc độ dao động cực đại của một phần tử với tốc độ truyền sóng là

A.

s. B.

C.

s. D.

s.

Câu 4(ĐH 2014): Một sóng cơ truyền dọc theo một sợi dây đàn hồi rất dài với biên độ 6 mm. Tại một thời điểm, hai phần tử trên dây cùng lệch khỏi vị trí cân bằng 3 mm, chuyển động ngược chiều và cách nhau một khoảng ngắn nhất là 8 cm (tính theo phương truyền sóng). Gọi là tỉ số của tốc độ dao động cực đại của một phần tử trên dây với tốc độ truyền sóng. gần giá trị nào nhất sau đây?

A. 0,105.B. 0,179.C. 0,079.D. 0,314.

-HD:

+λ = 24 cm

+ =

0,157

Luyện tập nâng cao

1. Số điểm cùng pha, ngược pha

Câu 1: Một nguồn O phát sóng cơ dao động theo phương trình:

( trong đó u(mm), t(s) ) sóng truyền theo đường thẳng Ox với tốc độ không đổi 1(m/s). M là một điểm trên đường truyền cách O một khoảng 42,5cm. Trong khoảng từ O đến M có bao nhiêu điểm dao động lệch pha

với nguồn?

A.3 B. 5. C. 6. D. 4.

Câu 2: Một nguồn 0 phát sóng cơ có tần số 10hz truyền theo mặt nước theo đường thẳng với V = 60 cm/s. Gọi M và N là điểm trên phương truyền sóng cách 0 lần lượt 20 cm và 45cm. Trên đoạn MN có bao nhiêu điểm dao động lệch pha với nguồn 0 góc

/ 3.

A. 2 B. 3 C. 4 D. 5

Câu 3: Một nguồn O phát sóng cơ dao động theo phương trình u0 = 2cos(20πt + π/3) (trong đó u tính bằng đơn vị mm, t tính bằng đơn vị s). Xét trên một phương truyền sóng từ O đến điểm M rồi đến điểm N với tốc độ 1 m/s. Biết OM = 10 cm và ON = 55 cm. Trong đoạn MN có bao nhiêu điểm dao động vuông pha với dao động tại nguồn O?

A. 10. B. 8. C. 9. D. 5.

Câu 4: Trên mặt thoáng của một chất lỏng, một mũi nhọn O chạm vào mặt thoáng dao động điều hòa với tần số f, tạo thành sóng trên mặt thoáng với bước sóng

. Xét 2 phương truyền sóng Ox và Oy vuông góc với nhau. Gọi A là điểm thuộc Ox cách O một đoạn 16

và B thuộc Oy cách O là 12

. Tính số điểm dao động cùng pha với nguồn O trên đoạn AB.

A. 8. B. 9. C. 10. D. 11.

2. Bài toán về đồ thị

377362114605

O

u

x

M

N

00

O

u

x

M

N

Câu 1. (Thi thử TXQT năm học 2016-2017). Một sóng ngang hình sin truyền trên một sợi dây dài. Hình vẽ bên là hình dạng của một đoạn dây tại một thời điểm xác định. Trong quá trình lan truyền sóng, hai phần tử M và N lệch nhau pha một góc là

A.

B.

C.

D.

3815080199390

u(cm)

x(cm)

O

5

-5

t1

t2

N

30

60

M

00

u(cm)

x(cm)

O

5

-5

t1

t2

N

30

60

M

Câu 2. Một sóng hình sin đang truyền trên một sợi dây theo chiều dương của trục Ox. Hình vẽ mô tả hình dạng của sợi dây tại thời điểm t1 (đường nét đứt) và t2 = t1 + 0,3 (s) (đường liền nét). Tại thời điểm t2, vận tốc của điểm M trên dây là

A. -39,3 cm/s. B. 27,8 cm/s.

C. -27,8 cm/s. D. 39,3 cm/s.

3. Dao động của 2 điểm có sóng truyền qua

Câu 1: Hai điểm M, N cùng nằm trên một phương truyền sóng cách nhau /6. Tại thời điểm t, khi li độ dao động tại M là uM = +3 mm thì li độ dao động tại N là uN = -3 mm. Biên độ sóng bằng 

A. A = 3

mm.B. A = 6 mm. C. A = 2

mm. D. A = 4 mm.

Câu 2: (Thi thử chuyên Hà Tĩnh lần 2- 2012): Hai điểm M và N cùng nằm trên một phương truyền sóng cách nhau

, sóng có biên độ A, chu kì T. Sóng truyền từ N đến M. Giả sử tại thời điểm t1 có

. Biên độ sóng là

A. 4cmB.

cmC.

cm. D.

cm.

Câu 3: Một sóng cơ truyền dọc theo một sợi dây đàn hồi rất dài với biên độ 6 mm. Tại một thời điểm, hai phần tử trên dây cùng lệch khỏi vị trí cân bằng 33 mm, chuyển động ngược chiều và cách nhau một khoảng ngắn nhất là 2 cm (tính theo phương truyền sóng). Gọi là tỉ số của tốc độ dao động cực đại của một phần tử trên dây với tốc độ truyền sóng. gần giá trị nào nhất sau đây?

A. 0,105.B. 0,179.C. 0,079.D. 0,314.

Thư ngỏ!

Kính chào các thầy cô giáo và các em học sinh!

Tài liệu tôi biên soạn rất công phu và cẩn thận về cả nội dung lẫn hình thức

- Nội dung:

+ Bám sát đề thi thpt quốc gia.

+ Phân dạng đầy đủ từ dễ đến khó.

+ Bài tập tự luyện gồm 2 phần: Tự luận và trắc nghiệm.

+ Lý thuyết tóm tắt dễ hiểu, trọng tâm, có hình vẽ minh hoạ.

- Hình thức:

+ Tóm tắt lý thuyết trọng tâm.

+ Bài tập mẫu: Đầy đủ các dạng bài.

+ Luyện tập 1: Lặp lại các dạng bài của bài tập mẫu ở dạng tự luận.

+ Luyện tập 2: Các bài trắc nghiêm đầy đủ dạng để các em bám sát hình thức thi của bộ.

+ Bài tập nâng cao: Các bài tập cho các em có mục tiêu ≥ 8.

- Tôi đã bỏ ra rất nhiều tâm sức cho việc biên soạn lên các thầy cô và các em học sinh có nhu cầu chia sẻ file World đẩy đủ chọn bộ thì liên hệ với tôi: Đặng Đình Ngọc – 086.888.7459.

- Chi phí:

+ Vật lý luyện thi thpt quốc gia – lớp 10 – 200k

+ Vật lý luyện thi thpt quốc gia – lớp 11-200k

+ Vật lý luyện thi thpt quốc gia – lớp 12-200k

+Tổng ôn vật lý luyện thi thpt quốc gia-100k

+ 100 đề file word theo chuẩn cấu trúc đề minh hoạ của các trường sở-100k

+ Chuyên đề vật lý cấp 2: 6,7,8,9 – 200k

+ Tài liệu luyện thi vào chuyên lý 10 – 200k

Tin tức vật lý

Photon là gì?
25/07/2021
Là hạt sơ cấp của ánh sáng, photon vừa bình dị vừa mang đầy những bất ngờ. Cái các nhà vật lí gọi là photon, thì những
Lược sử âm thanh
28/02/2021
Sóng âm: 13,7 tỉ năm trước Âm thanh có nguồn gốc từ rất xa xưa, chẳng bao lâu sau Vụ Nổ Lớn tĩnh lặng đến chán ngắt.
Đồng hồ nước Ktesibios
03/01/2021
Khoảng năm 250 tCN. “Đồng hồ nước Ktesibios quan trọng vì nó đã làm thay đổi mãi mãi sự hiểu biết của chúng ta về một
Tic-tac-toe
05/12/2020
Khoảng 1300 tCN   Các nhà khảo cổ có thể truy nguyên nguồn gốc của “trò chơi ba điểm một hàng” đến khoảng năm 1300
Sao neutron to bao nhiêu?
18/09/2020
Các nhà thiên văn vật lí đang kết hợp nhiều phương pháp để làm hé lộ các bí mật của một số vật thể lạ lùng nhất
Giải chi tiết mã đề 219 môn Vật Lý đề thi TN THPT 2020 (đợt 2)
04/09/2020
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 96)
04/09/2020
Khám phá Hải Vương tinh 1846 John Couch Adams (1819–1892), Urbain Jean Joseph Le Verrier (1811–1877), Johann Gottfried Galle (1812–1910) “Bài
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 95)
04/09/2020
Các định luật Kirchhoff về mạch điện 1845 Gustav Robert Kirchhoff (1824–1887) Khi vợ của Gustav Kirchhoff, Clara, qua đời, nhà vật

Bóng đèn cháy sáng như thế nào? (p12) Giải thích nhanh: Lạm phát vũ trụ Lịch sử vũ trụ học (Phần 26)
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

File mới nhất

* Trắc nghiệm theo bài - Bộ đề ôn thi + kiểm tra Vất lý 11 HK2
Ngày 06/12/2021
* 1270 câu trắc nghiệm học kì I phần điện và điện từ
Ngày 06/12/2021
* CHUYÊN ĐỀ VẬT LÍ 11 HKI
Ngày 25/11/2021
* Đề Khảo sát Chất lượng theo Chương Vật lý 12 năm 2021 lần 10 
Ngày 25/11/2021
* Luyện thi đại học chương 1 - Điện tích. Điện trường- lý 11 - giải chi tiết
Ngày 25/11/2021
File mới upload

Bình luận tài nguyên

File word đề kiểm tra HK1 Vật lý 11

110 Bài tập Đồ thị Sóng cơ VẬN DỤNG CAO Trong Đề thi thử THPTQG
User Trần Tuệ Gia 06 - 12

280 Bài tập VẬN DỤNG CAO Sóng cơ Trong Đề thi thử THPTQG Phần 1
User Trần Tuệ Gia 06 - 12

330 Bài tập Đồ thị Dao động cơ Hay Lại Khó Trong Đề thi thử THPTQG 2021, 2020 (Phần 1)
User Trần Tuệ Gia 06 - 12

300 Bài tập Dao động cơ Mức độ VẬN DỤNG CAO Trong Đề thi thử THPTQG Phần 1
User Trần Tuệ Gia 06 - 12


ABC Trắc Nghiệm Vật Lý
Cầu vồng   |   Đăng nhập Đăng nhậpnew
Đang online (77)