Logo Thư Viện Vật Lý
Banner Thư Viện Vật Lý

> > > Giải chi tiết 4 mã đề THPT QG 2017.

Giải chi tiết 4 mã đề THPT QG 2017.

* Dương Văn Đổng - Bình Thuận - 826 lượt tải

Chuyên mục: Ôn tập tổng hợp vật lý 12

Để download tài liệu Giải chi tiết 4 mã đề THPT QG 2017. các bạn click vào nút download bên dưới.

Mời bạn truy cập vào kho download tài nguyên với thư viện giáo án điện tử, thư viện đề kiểm tra - trắc nghiệm và nhiều tài nguyên quý giá khác nữa.

Nếu bạn thích tài liệu Giải chi tiết 4 mã đề THPT QG 2017. , click nút "Cảm ơn" hoặc "Thích" và chia sẻ cho bạn bè mình.

Hãy Đăng kí để nhận file mới qua email
Download reader Hướng dẫn

Để ở file Word để bà con cô bác dễ sử dụng làm tư liệu. Có sai sót gì mong được góp ý dùm. Xin cảm ơn.
► Like TVVL trên Facebook nhé!
Trắc nghiệm Online ABC Vật Lý - abc.thuvienvatly.com
Làm trắc nghiệm vật lý miễn phí. Vui như chơi Game. Click thử ngay đi.
Hỗ trợ  Upload
Thêm vào bộ sưu tập

Mã nhúng hiện file trên blog của bạn:

* Bạn muốn Viết công thức toán tại comment Facebook này, hãy đọc bài hướng dẫn tại đây: Cách gõ công thức toán trong Facebook
27 Đang tải...
Ngày cập nhật: 18/09/2017
Tags: Giải chi tiết, 4 mã đề, THPT QG 2017.
Ngày chia sẻ:
Tác giả Dương Văn Đổng - Bình Thuận
Phiên bản 1.0
Kích thước: 1,158.00 Kb
Kiểu file: docx

7 Bình luận

  • Mai Xuân Tấn (23-09-2017)
    Dạ. Em cảm ơn Thầy đã giúp đỡ ạ. Em chúc Thầy sức khỏe và công tác tốt ạ.
  • Dương Văn Đổng - Bình Thuận (22-09-2017)
    Bấm shift 9 3 = = để khôi phục cài đặt ban đầu. Cách tốt nhất để giải solve khỏi ra nhiều nghiệm là đưa về pt bậc nhất dù có thể phải căn bậc hai của hai vế.
  • Mai Xuân Tấn (21-09-2017)
    Dạ. Em biết r ạ. Em cảm ơn Thầy nhìu ạ
  • Dương Văn Đổng - Bình Thuận (21-09-2017)
    Bấm shift 3 = = để khôi phục lại cài đặt ban đầu rồi giải solve thử coi. Nếu có nghiệm 39,97 thì cũng loại nghiệm này vì nhỏ hơn 60 m, người ta nói cho S tiến lại gần thêm 60 m nghĩa là lúc đầu S cách M hơn 60 m.
  • Mai Xuân Tấn (21-09-2017)
    Dạ e bấm nhiều lần nó đều ra 1 là : 120,2856143 (nếu gán x là 100), 2 là : 39,96836547 (nếu gán x là 1,2, 3) ạ. Dạ e cũng đã thử nhiều lần trước khi bình luận, chứ e cũng k dám tùy tiền phiền đến Thầy đâu ạ. E cũng thử chuyển nó về phương trình bậc 2 và cho 2 nghiệm cũng là : 120,28 với 39,97. Dạ Thầy ơi, Thầy đã bấm thử và không ra số 39,97 hả Thầy. Vậy chắc e sử dụng máy tính chưa thành thạo. Hic. E cảm ơn Thầy.
  • Dương Văn Đổng - Bình Thuận (21-09-2017)
    Bạn để 0,6=lg((r/(r-60))^2 thì khi giải solve sẽ cho hai nghiệm, khi đó phải bấm để chọn nghiệm thích hợp. Nhưng làm gì có nghiệm 39,97. Bấm máy lại thử coi!!!
  • Mai Xuân Tấn (21-09-2017)
    Dạ thưa Thầy. Thầy cho em hỏi câu 29 Mã đề 203 (Sóng âm). Dạ nếu để : 0,6=lg(r/r-60)^2 thì dùng SOLVE cho r = 39,97 gần bằng 40. Còn chuyển sang : 0,3=lg(r/r-60) thì cho r = 120,28 gần bằng 120,3. Hình như em thấy cả 2 phương án đều đúng. Thầy có thể giải thích giúp em được k ạ. Em xin chân thành cảm ơn Thầy.
  • Tài liệu Giải chi tiết 4 mã đề THPT QG 2017. là file được upload bởi thành viên của Thư Viện Vật Lý như đã trình bày trên. Cộng đồng Thư Viện Vật Lý hết sức cảm ơn tác giả đã chia sẻ tài liệu này.

    Rất mong các bạn đóng góp bằng cách upload file để kho tài liệu của chúng ta thêm phong phú.

Dưới đây là phần văn bản trích từ tài liệu

Chú ý:

- Có thể font chữ sẽ không hiển thị đúng, bạn nên click nút download để tải về máy đọc cho hoàn thiện.

- Download bộ font .VnTimes, VNI-Times đầy đủ nếu máy bạn chưa có đủ font tiếng Việt.

Mã đề 201 cùng nhóm với đề 207, 209, 215, 217, 223

Câu 1. Trong chân không, một ánh sáng đơn sắc có bước sóng λ. Gọi h là hằng số Plăng, c là tốc độ ánh sáng trong chân không. Năng lượng của phôtôn ứng với ánh sáng đơn sắc này là

A.

.B.

.C.

.D.

.

Giải: Năng lượng của phôtôn ánh sáng là = hf =

. Đáp án D.

Câu 2. Từ Trái Đất, các nhà khoa học điều khiển các xe tự hành trên Mặt Trăng nhở sử dụng các thiết bị thu phát sóng vô tuyến. Sóng vô tuyến được dùng trong ứng dụng này này thuộc dải

A. sóng trung.B. sóng cực ngắn.C. sóng ngắn.D. sóng dài.

Giải: Sóng cực ngắn có 0,01 m 10 m, không phản xạ mà đi xuyên qua tầng điện li hoặc chỉ có khả năng truyền thẳng từ nơi phát đến nơi thu, dùng để thông tin trực tiếp trong cự li vài chục km hoặc thông tin qua vệ tinh. Đáp án B.

Câu 3. Đặt điện áp xoay chiều vào hai đầu đoạn mạch gồm điện trở R và tụ điện C mắc nối tiếp thì dung kháng của tụ điện là ZC. Hệ số công suất của đoạn mạch là

A.

.B.

.C.

.D.

.

Giải: Z =

; cos =

. Đáp án D.

Câu 4. Khi nói về dao động cơ cưỡng bức, phát biểu nào sau đây sai?

A. Biên độ của dao động cưỡng bức phụ thuộc vào biên độ của lực cưỡng bức.

B. Biên độ của dao động cưỡng bức phụ thuộc vào tần số của lực cưỡng bức.

C. Dao động cưỡng bức có tần số luôn bằng tần số của lực cưỡng bức.

D. Dao động cưỡng bức có tần số luôn bằng tần số riêng của hệ dao động.

Giải: Dao động cưỡng bức có tần số luôn bằng tần số của lực cưỡng bức. Đáp án D.

Câu 5. Theo thuyết tương đối, một hạt có khối lượng m thì có năng lượng toàn phần là E. Biết c là tốc độ ánh sáng trong chân không. Hệ thức đúng là

A. E =

mc.B. E = mc.C. E = mc2.D. E =

mc2.

Giải: Năng lượng toàn phần của hạt có khối lượng m là E = mc2. Đáp án C.

Câu 6. Giao thoa ở mặt nước với hai nguồn sóng kết hợp đặt tại A và B dao động điều hòa cùng pha theo phương thẳng đứng. Sóng truyền ở mặt nước có bước sóng . Cực tiểu giao thoa nằm tại những điểm có hiệu đường đi của hai sóng từ hai nguồn tới đó bằng

A. 2k với k = 0, 1, 2, …B. (2k +1) với k = 0, 1, 2, …

C. k với k = 0, 1, 2, …D. (k + 0,5) với k = 0, 1, 2, …

Giải: Tại vùng hai sóng kết hợp gặp nhau, những điểm có hiệu đường đi d2 – d1 = (2k + 1)

= (k + 0,5) với k = 0, ±1, ±2, ... (k Z) sẽ có cực tiểu. Đáp án D.

Câu 7. Khi chiếu ánh sáng đơn sắc màu lam vào một chất huỳnh quang thì ánh sáng huỳnh quang phát ra không thể là ánh sáng

A. màu cam.B. màu chàm.C. màu đỏ.D. màu vàng.

Giải: pq > kt; chàm < lam nên chất phát quang không thể phát ra ánh sáng màu chàm. Đáp án B.

Câu 8. Đại lượng đặc trưng cho mức độ bền vững của hạt nhân là

A. năng lượng liên kết. B. năng lượng liên kết riêng.

C. điện tích hạt nhân. D. khối lượng hạt nhân.

Giải: Mức độ bền vững của hạt nhân phụ thuộc và năng lượng liên kết riêng của nó. Hạt nhân có năng lượng liên kết riêng càng lớn thì càng bền vững. Đáp án B.

Câu 9. Hai dao động điều hòa, cùng phương, cùng tần số, cùng pha, có biên độ lần lượt là A1, A2. Biên độ dao động tổng hợp của hai dao động này là

A. A1 + A2.B. |A1 – A2|.C.

.D.

.

Giải: Khi hai dao động thành phần cùng phương, cùng tần số, cùng pha thì dao động tổng hợp có biên độ cực đại A = A1 + A2. Đáp án A.

Câu 10. Dòng điện xoay chiều qua một đoạn mạch có cường độ i = 4cos

(A), (với T > 0). Đại lượng T được gọi là

A. tần số góc của dòng điện.B. chu kì của dòng điện.

C. tần số của dòng điện.D. pha ban đầu của dòng điện.

Giải: i = I0cos(t + ) = I0cos(

+ ); T là chu kì của dòng điện. Đáp án B.

Câu 11. Đặt điện áp xoay chiều vào hai đầu đọa mạch có R, L, C mắc nối tiếp. Khi trong đoạn mạch có cộng hưởng điện thì điện áp giữa hai đầu đoạn mạch

A. lệch pha 900 so với cường độ dòng điện trong mạch.

B. trễ pha 600 so với dòng điện trong mạch.

C. cùng pha với cường độ dòng điện trong mạch.

D. sớm pha 300 so với cường độ dòng điện trong mạch.

Giải: Đoạn mạch RLC nối tiếp khi có cộng hưởng điện thì u cùng pha với i. Đáp án C.

Câu 12. Một con lắc lò xo gồm vật nhỏ và lò xo nhẹ có độ cứng k, dao động điều hòa dọc theo trục Ox quanh vị trí cân bằng O. Biểu thức lực kéo về tác dụng lên vật theo li độ x là

A. F = kx.B. F = - kx.C. F =

kx2.D. F =

kx.

Giải: Lực kéo về viết dưới dạng đại số: F = - kx. Đáp án B.

Câu 13. Khi một sóng cơ truyền từ không khí vào nước thì đại lượng nào sau đây không đổi?

A. Tần số của sóng.B. Tốc độ truyền sóng.C. Biên độ sóng.D. Bước sóng.

Giải: Khi truyền từ môi trường này sang môi trường khác thì tốc độ truyền sóng, biên độ sóng, bước sóng có thể thay đổi nhưng tần số sóng thì không thay đổi. Đáp án A.

Câu 14. Tính chất nổi bật của tia hồng ngoại là

A. gây ra hiện tượng quang điện ngoài ở kim loại.

B. có khả năng đâm xuyên rất mạnh.

C. có tác dụng nhiệt rất mạnh.

D. không bị nước và thủy tinh hấp thụ.

Giải: Tính chất nổi bật của tia hồng ngoại là có tác dụng nhiệt rất mạnh. Đáp án C.

Câu 15. Một mạch dao động gồm cuộn cảm thuần có độ tự cảm L và tụ điện có điện dung C. Chu kì dao động riêng của mạch là

A.

.B.

.C. 2π

. D.

.

Giải: Chu kì dao động riêng của mạch dao động điện từ LC là T = 2π

. Đáp án C.

Câu 16. Khi một chùm ánh sáng song song, hẹp truyền qua một lăng kính thì bị phân tách thành các chùm sáng đơn sắc khác nhau. Đây là hiện tượng

A. giao thoa ánh sáng. B. tán sắc ánh sáng.

C. nhiễu xạ ánh sáng. D. phản xạ ánh sáng.

Giải: Hiện tượng tán sắc ánh sáng là hiện tượng một chùm ánh sáng song song, hẹp truyền qua một lăng kính thì bị phân tách thành các chùm sáng đơn sắc khác nhau. Đáp án B.

Câu 17. Hạt nhân

O có khối lượng 16,9947u. Biết khối lượng của prôtôn và notron lần lượt là 1,0073 u và 1,0087 u. Độ hụt khối của

O là

A. 0,1294 u.B. 0,1532 u.C. 0,1420 u.D. 0,1406 u.

Giải: m = Z.mp + (A – Z)mn – mhn = 8.1,0073 + (17 – 8).1,0087 – 16,9947 = 0,1420. Đáp án C.

Câu 18. Chiếu ánh sáng do đèn hơi thủy ngân ở áp suất thấp (bị kích thích bằng điện) phát ra vào khe hẹp F của một máy quang phổ lăng kính thì quang phổ thu được là

A. bảy vạch sáng từ đỏ đến tím, ngăn cách nhau bởi những khoảng tối.

B. một dải sáng có màu từ đỏ đến tím nối liền nhau một cách liên tục.

C. các vạch sáng riêng lẻ, ngăn cách nhau bởi những khoảng tối.

D. các vạch sáng, tối xen kẽ nhau đều đặn.

Giải: Các chất khí hay hơi ở áp suất thấp khi bị kích thích bằng nhiệt hoặc bằng điện thì sẽ phát ra quang phổ vạch phát xạ đó là các vạch sáng riêng lẻ, ngăn cách nhau bởi những khoảng tối. Đáp án C.

Câu 19. Véc tơ vận tốc của một vật dao động điều hòa luôn

A. hướng ra xa vị trí cân bằng.B. cùng hướng chuyển động.

C. hướng về vị trí cân bằng.D. ngược hướng chuyển động.

Giải: Véc tơ vận tốc của chuyển động luôn cùng hướng chuyển động. Đáp án B.

Câu 20. Một sóng điện từ có tần số 30 MHz thì có bước sóng là

A. 16 m.B. 9 m.C. 10 m.D. 6 m.

Giải: =

= 10 (m). Đáp án C.

Câu 21. Biết cường độ âm chuẩn là 10-12 W/m2. Khi cường độ âm tại một điểm là 10-5 W/m2 thì mức cường độ âm tại điểm đó là

A. 9 B.B. 7 B.C. 12 B.D. 5 B.

Giải: L = lg

= lg

= lg10-7 = 7 (B). Đáp án B.

Câu 22. Xét nguyên tử hiđrô theo mẫu nguyên tử Bo. Cho biết bán kính Bo r0 = 5,3.10-11 m. Quỹ đạo dừng M của êlectron trong nguyên tử có bán kính

A. 47,7.10-10 m.B. 4,77.10-10 m.C. 1,59.10-11 m.D. 15,9.10-11 m.

Giải: Quỹ đạo dừng M có n = 3 nên rM = n2.r0 = 32. 5,3.10-11 = 47,7.10-11 (m). Đáp án B.

Câu 23. Gọi A và vM lần lượt là biên độ và vận tốc cực đại của một chất điểm dao động điều hòa; Q0 và I0 lần lượt là điện tích cực đại trên một bản tụ điện và cường độ dòng điện cực đại trong mạch dao động LC đang hoạt động. Biểu thức

có cùng đơn vị với biểu thức

A.

. B. Q0I

. C.

. D. I0Q

.

Giải:

=

= =

=

. Đáp án A.

right193347Câu 24: Hình bên là đồ thị biểu diễn sự phụ thuộc của điện áp xoay chiều u ở hai đầu một đoạn mạch vào thời gian t. Điện áp hiệu dụng hai đầu đoạn mạch bằng

A. 110

V.B. 220

V.

C. 220 V.D. 110 V.

Giải: U =

= 110

(V). Đáp án A.

Câu 25. Một con lắc lò xo gồm một vật nhỏ và lò xo có độ cứng 20 N/m dao động điều hòa với chu kì 2 s. Khi pha dao động là

thì vận tốc của vật là - 20

cm/s. Lấy π 2 = 10. Khi vật qua vị trí có li độ 3π cm thì động năng của con lắc là

A. 0,36 J.B. 0,72 J.C. 0,03 J.D. 0,18 J.

Giải: Khi pha dao động là

thì vật đi qua vị trí cân bằng nên tốc độ của vật lúc đó đạt giá trị cực đại nên |v| = vmax = A =

A = 20

cm/s A =

= 2

(cm);

Wđ = W – Wt =

k(A2 – x2) =

.20.((2

.10-2)2 + (3π.10-2)2) = 3.10-2 (J). Đáp án C.

Câu 26. Một chất phóng xạ α có chu kì bán rã T. Khảo sát một mẫu chất phóng xạ này ta thấy: ở lần đo thứ nhất, trong 1 phút mẫu chất phóng xạ này phát ra 8n hạt α. Sau 414 ngày kể từ lần đo thứ nhất, trong 1 phút mẫu chất phóng xạ chỉ phát ra n hạt α. Giá trị của T là

A. 3,8 ngày.B. 138 ngày.C. 12,3 ngày.D. 0,18 ngày.

Giải: Ta có: n = 8n.2-k (với k là số chu kì trong thời gian t)

= 2-3 = 2-k k = 3 T =

= 138 (ngày).

Đáp án B.

Câu 27. Đặt điện áp xoay chiều có giá trị cực đại là 100 V vào hai đầu một cuộn cảm thuần thì cường độ dòng điện trong cuộn cảm có biểu thức i = 2cos100πt (A). Tại thời điểm điện áp có 50 V và đang tăng thì cường độ dòng điện là

A.

A.B. –

A.C. – 1 A.D. 1 A.

Giải:

i = ± I0

= ±

. Vì u đang tăng nên i = -

(A). Đáp án B.

Câu 28. Một mạch dao động ở máy vào của một máy thu thanh gồm cuộn thuần cảm có độ tự cảm 3 µH và tụ điện có điện dung biến thiên trong khoảng từ 10 pF đến 500pF. Biết rằng, muốn thu được sóng điện từ thì tần số riêng của mạch dao động phải bằng tần số của sóng điện từ cần thu (để có cộng hưởng). Trong không khí, tốc độ truyền sóng điện từ là 3.108 m/s, máy thu này có thể thu được sóng điện từ có bước sóng trong khoảng

A. từ 100 m đến 730 m. B. từ 10 m đến 73 m. C. từ 1 m đến 73 m. D. từ 10 m đến 730 m.

Giải: min = 2c

= 2.3.108

= 10,3 (m);

max = 2c

= 2.3.108

= 72,97 (m). Đáp án B.

right19833000Câu 29. Hình bên là đồ thị biểu diễn sự phụ thuộc của mức cường độ âm L theo cường độ âm I. Cường độ âm chuẩn gần nhất với giá trị nào sau đây?

A. 0,31a.B. 0,35a.

C. 0,37a.D. 0,33a.

Giải: L = lg

0,5 = lg

; gán a = 1 và I0 = X, ta có 0,5 = lg

.

Giải SOLVE được X = 0,316 I0 = 0,316a. Đáp án A.

Câu 30. Trong thí nghiêm Y-âng về giao thoa ánh sáng đơn sắc có bước sóng 0,6 µm, khoảng cách giữa hai khe là 0,5 mm, khoảng cách từ mặt phẳng chứa hai khe đến màn quan sát là 1,5 m. Trên màn, gọi M và N là hai điểm ở hai phía so với vân sáng trung tâm và cách vân sáng trung tâm lần lượt là 6,84 mm và 4,64 mm. Số vân sáng trong khoảng MN là

A. 6.B. 3.C. 8.D. 2.

Giải: i =

= 1,8 (mm);

= - 2,6 ≤ k ≤

= 3,8; có 6 giá trị của k. Đáp án A.

Câu 31. Ở một nơi trên Trái Đất, hai con lắc đơn có cùng chiều dài đang dao động điều hòa với cùng biên độ. Gọi m1, F1 và m2, F2 lần lượt là khối lượng, độ lớn lực kéo về cực đại của con lắc thứ nhất và con lắc thứ hai. Biết m1 + m2 = 1,2 kg và 2F2 = 3F1. Giá trị của m1 là

A. 720 g.B. 400 g.C. 480 g.D. 600.

Giải: Ở cùng một nơi hai con lắc có cùng chiều dài nên có cùng tần số góc; hai con lắc lại dao động cùng biên độ nên F1max = m12A; F2max = m22A. Vì 2F2max = 3F1max 2m2 = 3m1 hay 2.(1,2 – m1) = 3m1

m1 =

= 0,48 (kg) = 480 (g). Đáp án C.

Câu 32. Trong thí nghiêm Y-âng về giao thoa ánh sáng, hai khe được chiếu bằng ánh sáng gồm hai thành phần đơn sắc có bước sóng λ = 0,6 µm và λ’ = 0,4 µm. Trên màn quan sát, trong khoảng giữa hai vân sáng bậc 7 của bức xạ có bước sóng λ, số vị trí có vân sáng trùng nhau của hai bức xạ là

A. 7.B. 6.C. 8.D. 5.

Giải: k = k’’

3k = 2k’ = 6n với n N. Khi n = 1 thì ta có vân trùng thứ nhất ứng với vân sáng bậc 2 của bức xạ có bước sóng và vân sáng bậc 3 của bức xạ có bước sóng ’. Như vậy về mỗi phía của vân trùng trung tâm đến vân sáng bậc 7 của bức xạ có bước sóng λ có 3 vân trùng; thêm vân trùng trung tâm ta có 7 vân trùng. Đáp án A.

Câu 33. Trong y học, người ta dùng một laze phát ra chùm sáng có bước sóng λ để “đốt” các mô mềm. Biết rằng để đốt được phần mô mềm có thể tích 6 mm3 thì phần mô này cần hấp thụ hoàn toàn năng lượng của 45.408 phôtôn của chùm laze trên. Coi năng lượng trung bình để đốt hoàn toàn 1 mm3 mô là 2,53 J. Lấy h = 6,625.10-34 J.s. Giá trị của λ là

A. 589 nm.B. 683 nm.C. 485 nm.D. 489 nm.

Giải: N. = N.

= W 45.1018.

= 2,53.6 = 15,8 (J) λ = 58,9.10-8 (m). Đáp án A.

Câu 34: Tiến hành thí nghiệm do gia tốc trọng trường bằng con lắc đơn, một học sinh đo được chiều dài con lắc là (119

1) (m/s2). Chu kì dao động nhỏ của nó là (2,20

0,01) (s). Lấy

và bỏ qua sai số của số π. Gia tốc trọng trường do học sinh đo được tại nơi làm thí nghiệm là

A. g = (9,7 0,1) (m/s2). B. g = (9,8 0,1) (m/s2).

C. g = (9,7 0,2) (m/s2). D. g = (9,8 0,2) (m/s2).

Giải: g =

= 9,7 (m/s2); lng = ln42 + lnl + ln

+ ln

; vì bỏ qua sai số của nên

= 0,0175 g = g.0,0175 = 9,7.0,0175 = 0,17. Đáp án C.

Câu 35. Cho rằng khi một hạt nhân urani

U phân hạch thì tỏa ra năng lượng trung bình là 200 MeV. Lấy NA = 6,023.1023 mol-1 , khối lượng mol của urani

U là 235 g/mol. Năng lượng tỏa ra khi phân hạch hết 1 kg urani

U là

A. 5,12.1026 MeV.B. 51,2.1026 MeV.C. 2,56.1015 MeV.D. 2,56.1016 MeV.

Giải: W =

.NA.W =

.6,023.1023.200 = 5,126.1026 (MeV). Đáp án A.

Câu 36. Một máy phát điện xoay chiều ba pha đang hoạt động bình thường. Trong ba cuộn dây của phần ứng có 3 suất điện động có giá trị e1, e2 và e3. Ở thời điểm mà e1 = 30 V thì tích e1.e2 = - 300 V2. Giá trị cực đại của e1 là

A. 50 V.B. 40 V.C. 45 V.D. 35 V.

Giải: Giã sử e1 = E0cost thì e2 = E0cos(t +

) và e3 = E0cos(t -

).

Khi e1 = 30 V thì e2.e3 = E0cos(t +

).E0cos(t -

) =

E

(cos2t + cos

)

- 300 =

E

(cos2t + cos

) =

E

(2cos2t – 1 –

) = E

cos2t -

E

- 300 = e

-

E

= 302 -

E

E0 =

= 40 (V). Đáp án B.

Câu 37. Điện năng được truyền từ trạm phát điện đến nơi tiêu thụ bằng đường dây tải điện một pha. Ban đầu hiệu suất truyền tải là 80%. Cho công suất truyền đi không đổi và hệ số công suất ở nơi tiêu thụ (cuối đường dây tải điện) luôn bằng 0,8. Để giảm hao phí trên đường dây 4 lần thì cần phải tăng điện áp hiệu dụng ở trạm phát điện lên n lần. Giá trị của n là

A. 2,1.B. 2,2.C. 2,3. D. 2,0.

Giải: Gọi độ giảm điện áp trên đường dây là U, điện áp hiệu dụng ở nơi tiêu thụ là Ut, điện áp hiệu dụng ở trạm phát điện là U, công suất truyền đi là P (không đổi).

Lúc đầu: P = 0,2P = U.I và 0,8P = Ut.I.cos = Ut.I.0,8

= 4 U = 0,2Ut; U = U + Ut = 1,2Ut.

Lúc sau: P’ = 0,05P = U’.I’ và 0,95P = U’t.I’.cos = U’t.I’.0,8

= 19 U’ =

U’t; U’ = U’ + U’t =

U’t.

Vì điện trở của đường dây không đổi nên P = 0,2P = rI2 và P’ = 0,05P = rI’2

I’ =

. Vì 0,8P = Ut.I.0,8 và 0,95P = U’t.I’.0,8 = U’t.

.0,8 U’t =

Ut

n =

= 2,06. Đáp án A.

right10259000Câu 38. Một con lắc lò xo treo vào một điểm cố định ở nơi có gia tốc trọng trường

(m/s2). Cho con lắc dao động điều hòa theo phương thẳng đứng. Hình bên là đồ thị biểu diễn sự phụ thuộc của thế năng đàn hồi Wđh của lò xo vào thời gian t. Khối lượng của con lắc gần nhất giá trị nào sau đây?

A. 0,65 kg. B. 0,35 kg.

C. 0,55 kg. D. 0,45 kg.

Giải: Đây là con lắc lò treo thẳng đứng dao động với biên độ A > l0. Chu kì dao động (khoảng thời gian để vật trở lại vị trí cũ và chuyển động theo hướng cũ): T = 0,3 (s). T = 2

l0 =

= 0,0225 (m).

Ở vị trí thấp nhất (thế năng đàn hồi lớn nhất): Wđhmax =

k(A + l0)2 = 0,5625 J (1).

Ở vị trí cao nhất (thế năng đàn hồi ≠ 0): Wđhcao =

k(A - l0)2 = 0,0625 J (2).

Từ (1) và (2) suy ra

= 3 A = 2l0 = 2.0,0225 = 0,045 (m).

Thay vào (1) ta có k =

= 247 (N/m) m =

= 0,55575 (kg). Đáp án C.

Câu 39. Một sợi dây căng ngang với hai đầu cố định, đang có sóng dừng. Biết khoảng cách xa nhất giữa hai phần tử dây dao động với cùng biên độ 5 mm là 80 cm, còn khoảng cách xa nhất giữa hai phần tử dây dao động cùng pha với cùng biên độ 5 mm là 65 cm. Tỉ số giữa tốc độ cực đại của một phần tử dây tại bụng sóng và tốc độ truyền sóng trên dây là

A. 0,12.B. 0,41.C. 0,21.D. 0,14.

Giải: Tỉ số

. Ta có AB = l = k

; khoảng cách xa nhất giữa hai phần tử dây dao động cùng biên độ 5 mm, và khoảng cách xa nhất giữa hai phần tử dây dao động cùng pha cùng biên độ 5 mm khác nhau nên k chẵn và hai khoảng này chênh nhau

= 80 – 65 = 15 (cm) = 30 cm.

Vì AB = l = k

> 80 và k chẵn nên k = 6, 8, 10, ... . Gọi d là khoảng cách từ nút đầu A đến phần tử gần nhất có biên độ 5 mm; với k = 6 ta có l = 90 cm; và 90 – 2d = 80 d = 5 (cm); 5 mm =

Ab =

mm =

cm

= 0,12. Đáp án A.

Câu 40. Đặt điện áp u = 80

cos(100πt -

) (V) vào hai đầu đoạn mạch mắc nối tiếp gồm điện trở 20

, cuộn thuần cảm và tụ điện có điện dung C thay đổi được. Điều chỉnh điện dung đến giá trị C = C0 để điện áp dụng giữa hai đầu tụ điện đạt giá trị cực đại và bằng 160 V. Giữ nguyên giá trị C = C0 biểu thức cường độ dòng điện trong mạch đạt giá trị là

A. i = 2cos(100πt +

) (A).B. i = 2

cos(100πt +

) (A).

C. i = 2

cos(100πt -

) (A).D. i = 2cos(100πt -

) (A).

Giải: UCmax =

160 =

ZL = 60 (); ZC =

= 80 ();

= 2

-

. Đáp án C.

Mã đề 202 cùng nhóm với đề 208, 210, 216, 218, 224

Câu 1. Khi nói về dao động cơ tắt dần của một vật, phát biểu nào sau đây đúng?

A. Li độ của vật luôn giảm dần theo thời gian.

B. Gia tốc cùa vật luôn giảm dần theo thời gian.

C. Vận tốc của vật luôn giảm dần theo thời gian.

D. Biên độ dao động giảm dần theo thời gian.

Giải: Dao động tắt dần có biên độ giảm dần theo thời gian. Đáp án D.

Câu 2. Một con lắc lò xo đang dao động điều hòa. Lực kéo về tác dụng vào vật nhỏ của con lắc có độ lởn tỉ lệ thuận với

A. độ lớn vận tốc của vật. B. độ lớn li độ của vật.

C. biên độ dao động của con lắc.D. chiều dài lò xo của con lắc.

Giải: |F| = k|x|. Đáp án B.

Câu 3. Một chất điểm có khối lượng m đang dao động điều hòa. Khi chất điểm có vận tốc v thì động năng của nó là

A. mv2.B.

.C. vm2.D.

.

Giải: Động năng của chất điểm có khối lượng m đang chuyển động với vận tốc v là Wđ =

. Đáp án B.

Câu 4. Hiện tượng cầu vồng xuất hiện sau cơn mưa được giải thích chủ yếu dựa vào hiện tượng

A. quang - phát quang. B. nhiễu xạ ánh sáng.

C. tán sắc ánh sáng. D. giao thoa ánh sáng.

Giải: Hiện tượng cầu vồng xuất hiện sau cơn mưa được giải thích chủ yếu dựa vao hiện tượng tán sắc ánh sáng. Cầu vồng là một dải màu (cong) biến thiên liên tục từ đỏ đến tím trong đó có 7 màu chính là: đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm và tím. Đáp án C.

Câu 5. Một chất huỳnh quang khi bị kích thích bởi chùm sáng đơn sắc thì phát ra ánh sáng màu lục. Chùm sáng kích thích có thể là chùm sáng

A. màu vàng.B. màu đỏ.C. màu cam.D. màu tím.

Giải: pq > kt; lục > tím nên sáng kích thích kích thích cvos thể là chum sáng màu tím. Đáp án D.

Câu 6. Trong sóng cơ, tốc độ truyền sóng là

A. tốc độ lan truyền dao động trong môi trường truyền sóng.

B. tốc độ cực tiểu của các phần tử môi trường truyền sóng.

C. tốc độ chuyển động của các phần tử môi trường truyền sóng.

D. tốc độ cực đại của các phần tử môi trường truyền sóng.

Giải: Tốc độ truyền sóng cơ là tốc độ lan truyền dao động. Đáp án A.

Câu 7. Một mạch dao động gồm cuộn cảm thuần có độ tự cảm L và tụ điện có điện dung C. Tần số dao động riêng của mạch là

A.

. B.

.C.

. D.

.

Giải: Tần số dao động riêng của mạch dao động điện từ LC là f =

. Đáp án A.

Câu 8. Lực hạt nhân còn được gọi là

A. lực hấp dẫn.B. lực tương tác mạnh.C. lực tĩnh điện.D. lực tương tác điện từ.

Giải: Lực tương tác giữa các nuclôn trong hạt nhân là lực hút rất mạnh để liên kết các nuclôn thành hạt nhân chỉ phát huy tác dụng khi khoảng cách giữa các nuclôn 10-15 m được gọi là lực tương tác mạnh. Đáp án B.

Câu 9. Đặt điện áp xoay chiều u = U

cos(t + ) (ω > 0) vào hai đầu đoạn mạch có R, L, C mắc nối tiếp. Gọi Z và I lần luợt là tổng trở của đoạn mạch và cường độ dòng điện hiệu dụng trong đoạn mạch. Hệ thức nào sau đây đúng?

A.

.B.

. C.

. D.

.

Giải: Điện áp hiệu dụng giữa hai đầu đoạn mạch RLC nối tiếp là U = IZ. Đáp án C.

Câu 10. Hai nguồn sóng kết hợp là hai nguồn dao động cùng phương, cùng

A. biên độ nhưng khác tần số.B. pha ban đầu nhưng khác tần số.

C. tần số và có hiệu số pha không đổi theo thời gian.D. biên độ và có hiệu số pha thay đổi theo thời gian.

Giải: Hai nguồn sóng kết hợp là hai nguồn dao động cùng phương, cùng tần số và có hiệu số pha không đổi theo thời gian. Đáp án C.

Câu 11. Một dòng điện chạy trong một đoạn mạch có cường độ i = 4cos(2πft +

) (A) (f > 0). Đại lượng f được gọi là

A. pha ban đầu của dòng điện.B. tần số của dòng điện.

C. tần số góc của dòng điện.D. chu kì của dòng điện.

Giải: i = I0cos(t + ) = I0cos(2πft + ); f gọi là tần số của dòng điện. Đáp án B.

Câu 12. Một người đang dùng điện thoại di động đề thực hiện cuộc gọi. Lúc này điện thoại phát ra

A. bức xạ gamma.B. tia tử ngoại.C. tia Rơn-ghen.D. sóng vô tuyến.

Giải: Điện thoại di động phát và thu sóng vô tuyến để thực hiện và nghe cuộc gọi. Đáp án D.

Câu 13. Đặt điện áp xoay chiều u = U

cos(t + ) (ω > 0) vào hai đầu cuộn cảm thuần có độ tự cảm L. Cảm kháng của cuộn cảm này bằng

A.

.B. L. C.

. D.

.

Giải: Cảm kháng của cuộn cảm thuần ZL = L. Đáp án B.

Câu 14. Theo thuyết lượng tử ánh sáng, ánh sáng được tạo thành bởi các hạt

A. notron.B. phôtôn.C. prôtôn.D. êlectron.

Giải: Theo thuyết lượng tử ánh sáng thì ánh sáng được tạo thành bởi các hạt gọi là phôtôn. Đáp án B.

Câu 15. Số nuclôn có trong hạt nhân

A. 8.B. 20.C. 6.D. 14.

Giải: Số nuclôn có trong hạt nhân

là A = 14. Đáp án D.

Câu 16. Cơ thể con người có thân nhiệt 370 C là một nguồn phát ra

A. tia hồng ngoại.B. tia Rơn-ghen.C. tia gamma.D. tia tử ngoại.

Giải: Cơ thể con người có thân nhiệt 370 C là một nguồn phát ra tia hồng ngoại khi nhiệt độ của môi trường thấp hơn 370 C. Đáp án A.

Câu 17. Thanh sắt và thanh niken tách rời nhau được nung nóng đến cùng nhiệt độ 12000 C thì phát ra

A. hai quang phổ vạch không giống nhau.B. hai quang phổ vạch giống nhau.

C. hai quang phổ liên tục không giống nhau.D. hai quang phổ liên tục giống nhau.

Giải: Các vật rắn khác nhau khi nung nóng lên đến cùng một nhiệt độ thì phát ra các quang phổ liên tục giống nhau. Đáp án D.

Câu 18. Hạt nhân

có năng lượng liên kết 1784 MeV. Năng lượng liên kết riêng của hạt nhân này là

A. 5,46 MeV/nuelôn.B. 12,48 MeV/nuelôn.C. 19,39 MeV/nuclôn.D. 7,59 MeV/nuclôn.

Giải: Năng lượng liên kết riêng

= 7,59 (MeV/nuclôn). Đáp án D.

Câu 19. Biết cường độ âm chuẩn là 10-12 W/m2. Khi cường độ âm tại một điểm là 10-4 W/m2 thì mức cường độ âm tại điểm đó bằng

A. 80 dB.B. 50 dB.C. 60 dB.D. 70 dB.

Giải: L = lg

= lg

= lg108 = 8 (B) = 80 (dB). Đáp án A.

Câu 20. Một sóng điện từ có tần số 90 MHz, truyền trong không khí với tốc độ 3.108 m/s thì có bước sóng là

A. 3,333 m.B. 3,333 km.C. 33,33 km.D. 33,33 m.

Giải: =

= 3,333 (m). Đáp án A.

Câu 21. Sóng điện từ và sóng âm khi truyền từ không khí vào thủy tinh thì tần số

A. của cả hai sóng đều giảm.B. của sóng điện từ tăng, của sóng âm giảm.

C. của cả hai sóng đều không đổi.D. của sóng điện từ giảm, cùa sóng âm tăng.

Giải: Sóng cơ và sóng điện từ khi truyền từ môi trường này sang môi trường khác thì tần số (tần số góc, chu kì) không thay đổi. Đáp án C.

right180332Câu 22. Một vật dao động điều hòa trên trục Ox. Hình bên là đồ thị biểu diễn sự phụ thuộc của li độ x vào thời gian t . Tần số góc của dao động là

A. l0 rad/s.B. 10π rad/s.

C. 5π rad/s.D. 5 rad/s.

Giải: Khoảng thời gian ngắn nhất giữa hai thời điểm x = 0 là

= 0,2 s

T = 0,4 s =

= 5 (rad/s). Đáp án C.

Câu 23. Xét nguyên tử hiđrô theo mẫu nguyên tử Bo. Gọi ro là bán kính Bo. Bán kính quỹ đạo dừng L có giá trị là

A. 3r0.B. 2r0.C. 4r0.D. 9r0.

Giải: rn = n2r0; quỹ đạo dừng L có n = 2 nên rL = 4r0. Đáp án C.

Câu 24. Điện năng được truyền từ một trạm phát điện đến nơi tiêu thụ bằng đường dây tải điện một pha. Biết công suất truyền đi không đổi và coi hệ số công suất của mạch điện bằng 1. Để công suất hao phí trên đường dây truyền tải giảm n lần (n > 1) thì phải điều chỉnh điện áp hiệu dụng ở trạm phát điện

A. tăng lên n2 lần.B. giảm đi n2 lần.C. giảm đi

lần.D. tăng lên

lần.

Giải: Php =

nên khi tăng U lên n lần thì Php giảm n2 lần. Muốn Php giảm n lần thì phải tăng U lên

lần. Đáp án D.

right105380Câu 25. Đặt điện áp xoay chiều u có tần số góc ω = 173,2 rad/s vào hai đầu đoạn mạch mắc nối tiếp gồm điện trở R và cuộn cảm thuần có độ tự cảm L thay đổi được. Gọi i là cường độ dòng điện trong đoạn mạch, là độ lệch pha giữa u và i. Hình bên là đồ thị biểu diễn sự phụ thuộc của theo L. Giá trị của R là

A. 31,4 Ω.B. 15,7 Ω.C. 30 Ω.D. 15 Ω.

Giải: tan =

R =

= 30 (Ω). Đáp án C.

Câu 26. Trong thí nghiệm Y-âng về giao thoa với ánh sáng đơn sắc, khoảng cách giữa hai khe là 1,2 mm. Ban đầu, thí nghiệm được tiến hành trong không khí. Sau đó, tiến hành thí nghiệm trong nước có chiết suất 4/3 đối với ánh sáng đơn sắc nói trên. Đề khoảng vân trên màn quan sát không đổi so với ban đầu, người ta thay đổi khoảng cách giữa hai khe hẹp và giữ nguyên các điều kiện khác. Khoảng cách giữa hai khe lúc này bằng

A. 0,9 mm.B. 1,6 mm.C. 1,2 mm.D. 0,6 mm.

Giải: ’ =

; i =

= i’ =

a’ =

= 0,9 (mm). Đáp án A.

Câu 27. Chất phóng xạ pôlôni

phát ra tia α và biến đổi thành chì. Cho chu kì bán rã cùa pôlôni là 138 ngày. Ban đầu có một mẫu pôlôni nguyên chất, sau khoảng thời gian t thì tỉ số giữa khối lượng chì sinh ra và khối lượng pôlôni còn lại trong mẫu là 0,6. Coi khối lượng nguyên từ bằng số khối của hạt nhân của nguyên tử đó tính theo đơn vị u. Giá trị của t là

A. 95 ngày.B. 105ngày.C. 83 ngày.D. 33 ngày.

Giải: Số hạt nhân pôlôni còn lại: N = N0.

. Số hạt nhân chì tạo ra: N’ = N0 – N = N0(1 -

).

Tỉ lệ giữa khối lượng chì tạo ra và khối lượng pôlôni còn lại:

= 0,6

t = 95 (ngày). Đáp án A.

Câu 28. Cho phản ứng hạt nhân:

Li +

H

He + X. Năng lượng tỏa ra khi tổng hợp được 1 mol heli theo phản ứng này là 5,2.1024 MeV. Lấy NA = 6,02.1023 mol-1. Năng lượng tỏa ra của một phản ứng hạt nhân trên là

A. 69,2 MeV.B. 34,6MeV.C. 17,3 MeV.D. 51,9 MeV.

Giải: Phương trình phản ứng:

Li +

H

He +

He. Mỗi phản ứng tạo ra được 2 hạt nhân

He nên khi tổng hợp được 1 mol hêli thì cần N =

phản ứng.

Năng lượng tỏa ra trong mỗi phản ứng:

= 17,28 (MeV). Đáp án C.

Câu 29. Trong y học, người ta dùng một laze phát ra chùm sáng có bước sóng λ để "đốt" các mô mềm. Biết rằng để đốt được phần mô mềm có thể tích 4 mm3 thì phần mô này cần hấp thụ hoàn toàn năng lượng của 3.1019 phôtôn của chùm laze trên. Coi năng lượng trung bình để đốt hoàn toàn 1 mm3 mô là 2,548 J. Lấy h = 6,625.10-34 J.s; c = 3.108 m/s. Giá trị của λ là

A. 496 nm.B. 675nm.C. 385 nm.D. 585 nm.

Giải: N. = N.

= W 3.1019.

= 2,548.4 = 10,192 (J) λ = 5,85.10-7 (m). Đáp án D.

Câu 31. Một khung dây dẫn phẵng, dẹt có 200 vòng, mỗi vòng có diện tích 600 cm2. Khung dây quay đều quanh trục nằm trong mặt phẳng khung, trong một từ trường đều có vectơ cảm ứng từ vuông góc với trục quay và có độ lớn 4,5.10-2 T. Suất điện động e trong khung có tần số 50 Hz. Chọn gốc thời gian lúc pháp tuyến của mặt phẳng khung cùng hướng với vectơ cảm ứng từ. Biểu thức của e là

A. e = 119,9cos 100πt (V). B. e =169,6cos(l00πt -

) (V).

C. e = 169,6cos 100πt (V). D. e = 119,9cos(100πt -

) (V).

Giải: = NBScos(2ft + ). Vì

cùng hướng với

nên = 0 và f = 50 Hz

= NBScos100t e = - ’ = NBScos(100t -

) = 100.200.4,5.10-2.6.10-2cos(100t -

)

= 169,6 cos(100t -

) (V). Đáp án B.

Câu 32. Trong thí nghiệm Y-âng về giao thoa ánh sáng, hai khe được chiếu bằng ánh sáng trắng có bước sóng từ 380 nm đến 760 nm. Trên màn quan sát, tồn tại vị trí mà ở đó có đúng ba bức xạ cho vân sáng ứng với các bước sóng là 440 nm, 660 nm và λ . Giá trị cùa λ gần nhất với giá trị nào sau đây?

A. 570 nm.D. 550 nm.B. 560 nm.C. 540 nm.

Giải: 1k1 = 2k2 = 3k3 440k1 = 660k2 = k3 2k1 = 3k2 =

k3 = xk3.

Vì 380 ≤ ≤ 760

= 1,73 ≤ x ≤

= 3,45. Ta có: 2k1 = 3k2 = xk3 = 12 (số nguyên dương nhỏ nhất với x khác 2 khác 3 và 1,73 ≤ x ≤ 3,45; để k1; k2; k3 N*). Khi đó x = 2,4; k1 = 6; k2 = 4; k3 = 5

=

= 528 (nm). Đáp án C.

Câu 33. Một sợi đây đàn hồi dài 90 cm có một đầu cố định và một đầu tự do đang có sóng dừng. Kể cả đầu dây cố định, trên dây có 8 nút. Biết rằng khoảng thời gian giữa 6 lần liên tiếp sợi dây duỗi thẳng là 0,25 s. Tốc độ truyền sóng trên dây là

A. 1,2 m/s.B. 2,9 m/s.C. 2,4 m/s.D. 2,6 m/s.

Giải: Khoảng thời gian giữa hai lần liên tiếp sợi dây duỗi thẳng là

5

= 0,25 T = 0,1 (s);

l = 7

+

=

= 90 = 24 (cm) v =

= 240 (cm/s). Đáp án C.

Câu 34. Tiến hành thí nghiệm đo gia tốc trọng trường bằng con lắc đơn, một học sinh đo được chiều dài con lắc là 99 ± 1 (cm), chu kì dao động nhỏ của nó là 2,00 ± 0,01 (s). Lấy π2 = 9,87 và bỏ qua sai số của số π. Gia tốc trọng trường do học sinh đo được tại nơi làm thí nghiệm là

A. g = 9,7 ± 0,1 (m/s2).B. g = 9,7 ± 0,2 (m/s2).

C. g = 9,8 ± 0,1 (m/s2).D. g = 9,8 ± 0,2 (m/s2).

Giải: g =

= 9,77 (m/s2); lng = ln42 + lnl + ln

+ ln

; vì bỏ qua sai số của nên

= 0,02 g = g.0,02 = 9,77.0,02 = 0,195. Đáp án D.

Câu 35. Ở một nơi trên Trái Đất, hai con lắc đơn có cùng khối lượng đang dao động điều hòa. Gọi

lần lượt là chiều dài, biên độ, độ lớn lực kéo về cực đại của con lắc thứ nhất và của con lắc thứ hai. Biết

. Ti số

bằng

A.

.B.

.C.

.D.

.

Giải: Lực kéo về có độ lớn cực đại F = m2A = m.

s0

. Đáp án A.

Câu 36. Một vật dao động theo phương trình x = 5cos(5πt -

) (cm) (t tính bằng s). Kể từ t = 0, thời điểm vật qua vị trí có li độ x = 2,5 cm lần thứ 2017 là

A. 401,6 s.B. 403,4 s.C. 401,3 s.D. 403,5 s.

Giải: T =

= 0,4 (s). Thời điểm t = 0 thì x = 5cos(-

) = 2,5 (cm) =

; sau khoảng thời gian t1 =

= 0,2 (s) thì vật đến vị trí có x = - 2,5 cm = -

; sau đó cứ trong một chu kỳ chất điểm đi qua vị trí có li độ x = -

hai lần nên thời điểm để chất điểm đi qua vị trí có li độ x = -

lần thứ 2017 là:

t = t1 +

.T = 0,2 +

= 403,4 (s). Đáp án B.

4223400117875Câu 37. Đặt điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng 100 V vào hai đầu đoạn mạch AB như hình bên thì dòng điện qua đoạn mạch có cường độ là i = 2

cosωt (A). Biết điện áp hiệu dụng ở hai đầu AM, ở hai đầu MN và ở hai đầu NB lần lượt là 30 V, 30 V và 100 V. Công suất tiêu thụ của đoạn mạch AB là

A. 200 W.B. 110 W.C. 220 W.D. 100 W.

Giải: U

= (UR + Ur)2 + (UL – UC)2 1002 = (30 + Ur)2 + (UL – 100)2 (1)

U

= U

+ U

UL =

(2). Thay (2) vào (1) ta có: 1002 = (30 + Ur)2 + (

- 100)2

Ur = 25 (); P = I(UR + Ur) = 2.(30 + 25) = 110 (W). Đáp án B.

right110215Câu 38. Đặt điện áp xoay chiều u = 100

cos(100πt +

) (V) (t tính bằng s) vào hai đầu đoạn mạch gồm đỉện trở 100 Ω, cuộn dây cảm thuần có độ tự cảm

H và tụ điện có điện dung C thay đổi được (hình vẽ). V1, V2 và V3 là các vôn kế xoay chiều có điện trở rất lớn. Điều chỉnh C để tổng số chỉ cùa ba vôn kế có giá trị cực đại, giá trị cực đại này là

A. 248 V.B. 284 V.C. 361 V.D. 316 V.

Giải: ZL = L = 100.

= 100 () = R; gán R = ZL = 1 và ZC = X.

Ta có: f(X) = U1 + U2 + U3 =

(R + ZL + ZC) =

.

Dùng MODE 7 với Start = 1; End = 2 và Step = 0,1 ta được f(X)max = 316,08 khi X = 1,3. Đáp án D.

right21570Câu 39. Tại một điểm trên trục Ox có một nguồn âm điểm phát âm đẳng hướng ra môi trường. Hình vẽ bên là đồ thị biểu diễn sự phụ thuộc của cường độ âm I tại những điểm trên trục Ox theo tọa độ x. Cường độ âm chuẩn là I0 = 10-12 W/m2. M là điểm trên trục Ox có tọa độ x = 4 m. Mức cường độ âm tại M có giá trị gần nhất với giá trị nào sau đây?

A. 24,4 dB.B. 24 dB.C. 23,5 dB.D. 23 dB.

Giải: I =

. Gọi rO là khoảng cách từ nguồn âm đến gốc tọa độ O thì ta có IO = 4I2

= 4

r2 = 2rO = rO + 2 rO = 2 (m) rM = rO + 4 = 6 (m) = 3rO IO = 9IM IM =

(W/m2).

LM = lg

= 2,44 (B) = 24,4 (dB). Đáp án A.

Câu 40. Cho D1, D2 và D3 là ba đao động điều hòa cùng phương, cùng tần số. Dao động tổng hợp của D1 và D2 có phương trình x12 = 3

cos(ωt +

) (cm). Dao động tổng hợp của D2 và D3 có phương trình x23 = 3cosωt (cm). Dao động D1 ngược pha với dao động D3. Biên độ của dao động D2 có giá trị nhỏ nhất là

A. 2,6 cm.B. 2,7 cm.C. 3,6 cm.D. 3,7 cm.

Giải: :

Đặt

= x > 0 ta có A2 =

. Đặt y =

y’ =

;

y’ = 0 khi x = 3 A2min =

= 2,598 (cm). Đáp án A.

Mã đề 203 cùng nhóm với đề 205; 211; 213; 219; 221

Câu 1. Đặt điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng không đổi và tần số góc ω thay đổi được vào hai đầu đoạn mạch gồm điện trở R, cuộn cảm thuần có độ tự cảm L và tụ điện có điện dung C mắc nối tiếp. Điều kiện để cường độ dòng điện hiệu dụng trong đoạn mạch đạt giá trị cực đại là

A. 2LC = R.B. ω2LC = 1.C. LC = R.D. 2LC = 1.

Giải: Cường độ dòng điện hiệu dụng trong mạch đạt cực đại khi có cộng hưởng điện.

Khi đó =

hay ω2LC = 1. Đáp án B.

Câu 2. Đèn LED hiện nay được sử dụng phổ biến nhờ hiệu suất phát sáng cao. Nguyên tắc hoạt động của đèn LED dựa trên hiện tượng

A. điện - phát quang.B. hóa - phát quang.C. nhiệt - phát quang.D. quang - phát quang.

Giải: Đèn LED muốn phát sáng được phải sử dụng nguồn điện nên nguyên tắc hoạt động của đèn LED dựa trên hiện tượng điện - phát quang. Đáp án A.

Câu 3. Hạt nhân

được tạo thành bởi các hạt

A. êlectron và nuclôn.B. prôtôn và nơtron.C. nơtron và êlectron.D. prôtôn và êlectron.

Giải: Các hạt nhân trừ hạt nhân hiđrô (

H) đều được cấu tạo bởi các hạt prôtôn và nơtron. Đáp án B.

Câu 4. Tách ra một chùm hẹp ánh sáng Mặt Trời cho rọi xuống mặt nước của một bể bơi. Chùm sáng này đi vào trong nước tạo ra ở đáy bể một dải sáng có màu từ đỏ đến tím. Đây là hiện tượng

A. giao thoa ánh sáng.B. nhiễu xạ ánh sáng.C. tán sắc ánh sáng.D. phản xạ ánh sáng.

Giải: Ánh sáng Mặt Trời (ánh sáng trắng) bị phân tích thành một dải sáng có màu từ đỏ đến tím. Đó là hiện tượng tán sắc ánh sáng. Đáp án C.

Câu 5. Một con lắc lò xo gồm vật nhỏ và lò xo nhẹ có độ cứng k dao động điều hòa dọc theo trục Ox quanh vị trí cân bằng O. Biểu thức xác định lực kéo về tác dụng lên vật ở li độ x là F = - kx. Nếu F tính bằng niutơn (N), x tính bằng mét (m) thì k tính bằng

A. N.m2.B. N.m2.C. N/m.C. N/m.

Giải: k =

. Đáp án C.

Câu 6. Trong nguyên tắc thông tin liên lạc bằng sóng vô tuyến, biến điệu sóng điện từ là

A. biến đổi sóng điện từ thành sóng cơ.

B. trộn sóng điện từ tần số âm với sóng điện từ tần số cao.

C. làm cho biên độ sóng điện từ giảm xuống.

D. tách sóng điện từ tần số âm ra khỏi sóng điện từ tần số cao.

Giải: biến điệu sóng điện từ là trộn sóng điện từ tần số âm với sóng điện từ tần số cao. Đáp án B.

Câu 7. Đặt điện áp xoay chiều vào hai đầu một đoạn mạch gồm điện trở R, cuộn cảm thuần và tụ điện mắc nối tiếp. Biết cảm kháng và dung kháng của đoạn mạch lần lượt là ZL và ZC. Hệ số công suất của đoạn mạch là

A.

.B.

.C.

.D.

.

Giải: Hệ số công suất của đoạn mạch: cos =

. Đáp án A.

Câu 8. Giới hạn quang điện của đồng là 0,30 μnm. Trong chân không, chiếu một chùm bức xạ đơn sắc có bước sóng λ vào bề mặt tấm đồng. Hiện tượng quang điện không xảy ra nếu λ có giá trị là

A. 0,40 μm.B. 0,20 μm.C. 0,25 μm.D. 0,10 μm.

Giải: 0 = 0,30 μm. Hiện tượng quang điện không xảy ra khi > 0. Đáp án A.

Câu 9. Hai dao động điều hòa cùng phương, cùng tần số có biên độ và pha ban đầu lần lượt là A1, 1 và A2, 2. Dao động tổng hợp của hai dao động này có pha ban đầu được tính theo công thức

A. tan =

. B. tan =

.

C. tan =

.D. tan =

.

Giải: Pha ban đầu của dao động tổng hợp được tính theo công thức tan =

. Đáp án C.

Câu 10. Đặt điện áp xoay chiều vào hai đầu đoạn mạch gồm điện trở R, cuộn cảm thuần và tụ điện mắc nối tiếp. Biết cuộn cảm có cảm kháng ZL và tụ điện có dung kháng Zc. Tổng trở của đoạn mạch là

A.

. B.

.

C.

.D.

.

Giải: Tổng trở của đoạn mạch RLC nối tiếp là Z =

. Đáp án D.

Câu 11. Khi chiếu ánh sáng đơn sắc màu chàm vào một chất huỳnh quang thì ánh sáng huỳnh quang phát ra không thể là ánh sáng

A. màu đỏ.B. màu tím.C. màu vàng.D. màu lục.

Giải: pq > kt; tím < chàm nên chất phát quang không thể phát ra ánh sáng màu tím. Đáp án B.

Câu 12. Một sóng cơ hình sin truyền trong một môi trường. Xét trên một hướng truyền sóng, khoảng cách giữa hai phần tử môi trường

A. dao động cùng pha là một phần tư bước sóng.

B. gần nhau nhất dao động cùng pha là một bước sóng.

C. dao động ngược pha là một phần tư bước sóng.

D. gần nhau nhất dao động ngược pha là một bước sóng.

Giải: Trên một hướng truyền sóng khoảng cách gần nhau nhất giữa hai phần tử môi trường dao động cùng pha bằng một bước sóng. Đáp án B.

Câu 13. Tia α là dòng các hạt nhân

A.

.B.

.C.

.D.

.

Giải: Tia α là dòng các hạt nhân hêli

He. Đáp án C.

Câu 14. Một sợi dây căng ngang đang có sóng dừng. Sóng truyền trên dây có bước sóng λ. Khoảng cách giữa hai nút liên tiếp là

A.

.B. 2λ .C. λ .D.

.

Giải: Khoảng cách giữa hai bụng hoặc hai nút liên tiếp trên sợi dây đang có sóng dừng theo phương truyền sóng là

. Đáp án D.

Câu 15. Khi nói về tia hồng ngoại, phát biểu nào sau đây sai?

A. Bản chất của tia hồng ngoại là sóng điện từ.

B. Tính chất nổi bật của tia hồng ngoại là tác dụng nhiệt,

C. Tia hồng ngoại có bước sóng nhỏ hơn bước sóng của tia X.

D. Tia hồng ngoại có khả năng gây ra một số phản ứng hóa học.

Giải: Tia hồng ngoại có bước sóng lớn hơn bước sóng của tia X. Đáp án C.

Câu 16. Một con lắc lò xo gồm vật nhỏ và lò xo nhẹ, đang dao động điều hòa trên mặt phẳng nằm ngang. Động năng của con lắc đạt giá trị cực tiểu khi

A. lò xo không biến dạng. B. vật có vận tốc cực đại.

C. vật đi qua vị trí cân bằng. D. lò xo có chiều dài cực đại.

Giải: Khi lò xo có chiều dài cực đại thì vật ở vị trí biên, v = 0 nên động năng đạt giá trị cực tiểu (Wđ = 0).

Đáp án A.

Câu 17. Một vật dao động điều hoà trên trục Ox quanh vị trí cân bằng O. Vectơ gia tốc của vật

A. có độ lớn tỉ lệ thuận với độ lớn li độ của vật.

B. có độ lớn tỉ lệ nghịch với tốc độ của vật.

C. luôn hướng ngược chiều chuyển động của vật.

D. luôn hướng theo chiều chuyển động của vật.

Giải: a = - 2x |a| |x|. Đáp án A.

Câu 18. Điện áp ở hai đầu một đoạn mạch có biểu thức là u = 220

cos(100πt -

) (V) (t tính bằng s). Giá trị của u ở thời điểm t = 5 ms là

A. - 220 V.B. 110

V.C. 220 V.D. - 110

V.

Giải: u = 220

cos(100π.5.10-3 -

) = 220

cos

= 220 (V). Đáp án C.

Câu 19. Cho các tia sau: tia tử ngoại, tia hồng ngoại, tia X và tia . Sắp xếp theo thứ tự các tia có năng lượng phôtôn giảm dần là

A. tia tử ngoại, tia , tia X, tia hồng ngoại. B. tia , tia X, tia tử ngoại, tia hồng ngoại.

C. tia X, tia , tia tử ngoại, tia hồng ngoại. D. tia , tia tử ngoại, tia X, tia hồng ngoại.

Giải: Trong thang sóng điện từ sắp xếp theo bước sóng tăng dần (tần số giảm dần, năng lượng của phôtôn giảm dần) là: tia , tia X, tia tử ngoại, ánh áng nhìn thấy, tia hồng ngoại, sóng điện từ. Đáp án B.

Câu 20. Chiếu vào khe hẹp F của máy quang phổ lăng kính một chùm sáng trắng thì

A. chùm tia sáng tới buồng tối là chùm sáng trắng song song.

B. chùm tia sáng ló ra khỏi thấu kính của buồng tối gồm nhiều chùm đơn sắc song song.

C. chùm tia sáng ló ra khỏi thấu kính của buồng tối gồm nhiều chùm đơn sắc hội tụ.

D. chùm tia sáng tới hệ tán sắc gồm nhiều chùm đơn sắc hội tụ.

Giải: Chiếu vào khe hẹp F của máy quang phổ lăng kính một chùm sáng trắng thì chùm tia sáng ló ra khỏi thấu kính của buồng tối gồm nhiều chùm đơn sắc hội tụ. Đáp án C.

Câu 21. Một sóng điện từ truyền qua điểm M trong không gian. Cường độ điện trường và cảm ứng từ tại M biến thiên điều hòa với giá trị cực đại lần lượt là E0 và B0. Khi cảm ứng từ tại M bằng 0,5B0 thì cường độ điện trường tại đó có độ lớn là

A. 0,5E0.B.E0.C. 2E0.D. 0,25E0.

Giải: E và B biến thiên cùng pha nên khi B đạt giá trị cực đại B0 thì E cũng đạt cực đại E0 và khi B = 0,5B0 thì E = 0,5E0. Đáp án A.

Câu 22. Cho phản ứng hạt nhân:

. Số prôtôn và nơtron của hạt nhân X lần lượt là

A. 8 và 9.B. 9 và 17.C. 9 và 8.D. 8 và 17.

Giải: Số prôtôn của hạt nhân X là Z = 2 + 7 – 1 = 8; số nơtron của X là N = 4 + 14 – 1 – 8 = 9. Đáp án A.

Câu 23. Giới hạn quang dẫn của một chất bán dẫn là 1,88 μm. Lấy h = 6,625.10-34 J.s; c = 3.108 m/s và 1 eV = 1,6.10-19 J. Năng lượng cần thiết để giải phóng một êlectron liên kết thành êlectron dẫn (năng lượng kích hoạt) của chất đó là

A. 0,66.10-3 eV.B.1,056.10-25 eV.C. 0,66 eV.D. 2,2.10-19 eV.

Giải: A(eV) =

= 0,66. Đáp án C.

right133702Câu 24. Trên một sợi dây dài đang có sóng ngang hình sin truyền qua theo chiều dương của trục Ox. Tại thời điểm t0, một đoạn của sợi dây có hình dạng như hình bên. Hai phần tử dây tại M và O dao động lệch pha nhau

A.

.B.

.

C.

. D.

.

Giải: Hai phần tử O và M cách nhau một khoảng d =

trên phương truyền sóng nên dao động lệc pha nhau góc =

. Đáp án C.

Câu 25. Trong thí nghiệm Y-âng về giao thoa với ánh sáng đơn sắc có bước sóng 0,6 μm. Biết khoảng cách giữa hai khe là 0,6 mm, khoảng cách từ mặt phẳng chứa hai khe đến màn quan sát là 2 m. Trên màn, hai điểm M và N nằm khác phía so với vân sáng trung tâm, cách vân trung tâm lần lượt là 5,9 mm và 9,7 mm. Trong khoảng giữa M và N có số vân sáng là

A. 9.B. 7.C. 6.D. 8.

Giải: i =

= 2 (mm);

= - 4,85 ≤ k ≤

= 2,95; k Z nên có 7 giá trị của k.

Đáp án B.

Câu 26. Chiếu một chùm sáng song song hẹp gồm bốn thành phần đơn sắc: đỏ, vàng, lam và tím từ một môi trưòng trong suốt tới mặt phẳng phân cách với không khí có góc tới 370. Biết chiết suất của môi trường này đối với ánh sáng đơn sắc: đỏ, vàng, lam và tím lần lượt là 1,643; 1,657; 1,672 và 1,685. Thành phần đơn sắc không thể ló ra không khí là

A. vàng, lam và tím.B. đỏ, vàng và lam.C. lam và vàng.D. lam và tím.

Giải: sinighv =

= sin37,120; sinighl =

= sin36,730. Như vậy tia lam và tia tím bị phản xạ toàn phần nên không thể ló ra không khí, Đáp án D.

Câu 27. Hình bên là đồ thị biểu diễn sự phụ thuộc của vận tốc v theo thời gian t của một vật dao động điều hòa. Phương trình dao động của vật là

right206585A. x =

cos(

t +

) (cm).

B. x =

cos(

t +

) (cm).

C. x =

cos(

t -

) (cm).

D. x =

cos(

t -

) (cm).

Giải: Khoảng thời gian giữa hai thời điểm v = 0 gần nhau nhất là

= 0,175 – 0,025 = 0,150 (s) T = 0,3 (s) =

(rad/s); vmax = A = 5 cm/s A =

(cm); khi t = 0 thì v =

và đang giảm nên v =

; x = v -

. Đáp án D.

Câu 28. Tiến hành thí nghiệm đo gia tốc trọng trường bằng con lắc đơn, một học sinh đo được chiều dài con lắc đơn là 99 ± 1 (cm), chu kì dao động nhỏ của nó là 2,00 ± 0,02 (s). Lấy π2 = 9,87 và bỏ qua sai số của số π. Gia tốc trọng trường do học sinh đo được tại nơi làm thí nghiệm là

A. 9,8 ± 0,3 (m/s2).B. 9,8 ± 0,2 (m/s2).C. 9,7 ± 0,2 (m/s2).D. 9,7 ± 0,3 (m/s2).

Giải: g =

= 9,77 (m/s2); lng = ln42 + lnl + ln

+ ln

; vì bỏ qua sai số của nên

= 0,03 g = g.0,03 = 9,77.0,03 = 0,294. Đáp án C.

Câu 29. Một nguồn âm điểm S phát âm đẳng hướng với công suất không đổi trong một môi trường không hấp thụ và không phản xạ âm. Lúc đầu, mức cường độ âm do S gây ra tại điểm M là L (dB). Khi cho S tiến lại gần M thêm một đoạn 60 m thì mức cường độ âm tại M lúc này là L + 6 (dB). Khoảng cách từ S đến M lúc đầu là

A. 80,6 m.B. 120,3 m.C. 200 m.D. 40 m.

Giải: L’ – L = L + 0,6 – L = 0,6 = lg

- lg

= lg

0,3 = lg

r = 120,28 (m) (giải SOLVE). Đáp án B.

Câu 30. Cho phản ứng hạt nhân

. Biết khối lượng của

lần lượt là 11,9970 u và 4,0015 u; lấy lu = 931,5 MeV/c2. Năng lượng nhỏ nhất của phôtôn ứng với bức xạ γ để phản ứng xảy ra có giá trị gần nhất với giá trị nào sau đây?

A. 7 MeV.B. 6 MeV.C. 9 MeV.D. 8 MeV.

Giải: Wmin = (3mHe – mC).931,5 = (3.4,0015 – 11,997).931,5 = 6,986 (MeV). Đáp án A.

Câu 31. Hiệu điện thế giữa hai bản tụ điện của một mạch dao động LC lí tưởng có phương trình u = 80sin(2.107t +

) (V) (t tính bằng s). Kể từ thời điểm t = 0, thời điểm hiệu điện thế giữa hai bản tụ điện bằng 0 lần đầu tiên là

A.

s.B.

s.C.

s.D.

s.

Giải: T =

= .10-7 (s). Khi t = 0 thì u = 80sin

= 40 (V) =

và đang tăng. Thời gian u tăng từ

đến U0 là

; thời gian u giảm từ U0 đến 0 là

nên t =

+

=

. Đáp án B.

Câu 32. Một máy phát điện xoay chiều ba pha đang hoạt động ổn định. Suất điện động trong ba cuộn dây của phần ứng có giá trị el, e2 và e3. Ở thời điểm mà e1 = 30 V thì |e2 - e3| = 30 V. Giá trị cực đại của e1 là

C. 40,2 V. B. 51,9V.C. 34,6 V.D. 45,1 V.

Giải: Giã sử e1 = E0cost thì e2 = E0cos(t +

) và e3 = E0cos(t -

).

Thời điểm e1 = 30 V thì e1 = E0cosx; e2 = E0cos(x +

) và e3 = E0cos(x -

).

Trường hợp e2 – e3 = 30 V = E0cos(x +

) - E0cos(x -

) cosx = cos(x +

) - cos(x -

)

x = 2,618 rad (giải SOLVE) E0 =

= 34,6 (V).

Trường hợp e2 – e3 = - 30 V = E0cos(x +

) - E0cos(x -

) cosx = cos(x -

) - cos(x +

)

x = 3,665 rad (giải SOLVE) E0 =

= 34,6 (V). Đáp án C.

Câu 33. Cho rằng một hạt nhân urani

khi phân hạch thì tỏa ra năng lượng là 200 MeV. Lấy NA = 6,02.1023 mol-1, 1 eV = 1,6.10-19 J và khối lượng mol của urani

là 235 g/mol. Năng lượng tỏa ra khi 2 g urani

phân hạch hết là

A. 9,6.1010 J.B. 10,3.1023J.C. 16,4.1023 J.D. 16,4.1010J.

Giải: W =

= 16,39 (J). Đáp án D.

Câu 34. Một con lắc lò xo dao động tắt dần trên mặt phẳng nằm ngang. Cứ sau mỗi chu kì biên độ giảm 2%. Gốc thế năng tại vị trí của vật mà lò xo không biến dạng. Phần trăm cơ năng của con lắc bị mất đi trong hai dao động toàn phần liên tiếp có giá trị gần nhất với giá trị nào sau đây?

A. 7%.B. 4%.C. 10%.D. 8%.

Giải: Giã sử biên độ dao động ban đầu là A, sau chu kì thứ nhất biên độ dao động giảm 2% nên A1 = 0,98A, sau chu kì thứ hai biện độ giảm tiếp 2% nên A2 = 0,98A1 = 0,982A.

Phần trăm cơ năng mất đi trong hai chu kì là

= 1 – 0,984 = 0,0784 = 7,84%. Đáp án D.

Câu 35. Xét nguyên tử hiđrô theo mẫu nguyên tử Bo. Electron trong nguyên tử chuyển từ quỹ đạo dừng m1 về quỹ đạo dừng m2 thì bán kính giảm 27 r0 (r0 là bán kính Bo), đồng thời động năng của êlectron tăng thêm 300%. Bán kính của quỹ đạo dừng m1 có giá trị gần nhất với giá trị nào sau đây?

A. 60r0.B. 50r0.C. 40r0. C. 30r0.

Giải: Động năng tăng thêm 300% nghĩa là

= 4.

Mặt khác

= 4 r1 = 4r2 r2 =

.

Vì r1 – r2 = r1 –

=

= 27r0 r1 = 36r0. Đáp án C.

Câu 36. Đặt điện áp xoay chiều có giá trị cực đại là 100 V vào hai đầu cuộn cảm thuần thì cường độ dòng điện trong mạch là i = 2cosl00πt (A). Khi cường độ dòng điện i = 1 A thì điện áp giữa hai đầu cuộn cảm có độ lớn bằng

A. 50

V.B. 50

V.C. 50 V.D. 100 V.

Giải:

|u| = U0

= 50

(V). Đáp án A.

right3965Câu 37. Đặt điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng và tần số không đổi vào hai đầu đoạn mạch mắc nối tiếp theo thứ tự gồm biến trở R, cuộn cảm thuần L và tụ điện C. Gọi URL là điện áp hiệu dụng ở hai đầu đoạn mạch gồm R và L, UC là điện áp hiệu dụng ở hai đầu tụ điện C. Hình bên là đồ thị biểu diễn sự phụ thuộc của URL và UC theo giá trị của biến trở R. Khi giá trị của R bằng 80 Ω thì điện áp hiệu dụng ở hai đầu biến trở có giá trị là

A. 160 V. B. 140 V.

C. 1,60 V. D. 180 V.

Giải: URL = I.ZRL =

; URL không phụ thuộc vào R khi Z

= (ZL – ZC)2 = Z

- 2ZLZC + Z

ZC = 2ZL UC = 2UL. Khi R = 80 thì UC = 240 V UL = 120 V và URL = 200 V

UR =

= 160 (V). Đáp án A.

right19802300Câu 38. Một con lắc đơn có chiều dài 1,92 m treo vào điểm T cố định. Từ vị trí cân bằng O, kéo con lắc về bên phải đến A rồi thả nhẹ. Mỗi khi vật nhỏ đi từ phải sang trái ngang qua B thì dây vướng vào đinh nhỏ tại D, vật dao động trên quỹ đạo AOBC (được minh họa bằng hình bên). Biết TD = 1,28 m và α1 = α2 = 40. Bỏ qua mọi ma sát. Lấy g = π2 (m/s2). Chu kì dao động của con lắc là

A. 2,26 s.B. 2,61 s.

C. 1,60 s. D. 2,77 s.

Giải: DC = TO – TD = 1,92 – 1,28 = 0,64 (m); TTO = 2

= 2,77 (s);

TDC = 2

= 1,6 (s). Vì WA = WC nên

mglTO

=

mglTD

+

mglDC (1 + 2)2.

Vì 2 = 1 nên

=

.

+

.4

= 2

0 = 1

.

Con lắc có chiều dài TO dao động với biên độ góc 0 = 1

. Chọn chiều dương từ O sang A. Thời gian dể con lắc có chiều dài TO đi từ A ( = 0) sang B ( = -

) là t1 =

= 1,04 (s).

Con lắc có chiều dài DC dao động với biên độ

= 21.

Thời gian để con lắc có chiều dài DC đi từ B (/ = - 1 = -

) sang D (/ = -

) là t2 =

= 0,27 (s).

Thời gian để con lắc đi từ A sang C là nữa chu kì nên chu kì dao động của con lắc là

T = 2(t1 + t2) = 2.(1,04 + 0,27) = 2,62 (s). Đáp án B.

Câu 39. Giao thoa sóng ở mặt nước với hai nguồn kết hợp đặt tại A và B. Hai nguồn dao động điều hòa theo phương thẳng đứng, cùng pha và cùng tần số 10 Hz. Biết AB = 20 cm, tốc độ truyền sóng ở mặt nước là 0,3 m/s. Ở mặt nước, gọi là đường thẳng đi qua trung điểm của AB và hợp với AB một góc 600. Trên có bao nhiêu điểm mà các phần tử ở đó dao động với biên độ cực đại?

A. 7 điểm.B. 9 điểm.C. 7 điểm.D. 13 điểm.

Giải: =

= 0,03 (m) = 3 (cm). Số đường cực đại: -

= -

= - 6,7 ≤ k ≤

=

= 6,7

k = 0, ±1, ± 2, ± 3, ± 4, ± 5, ± 6. Xét điểm M là giao điểm của đường vuông góc với AB tại B và

Ta có BM = OBtan600 = 10

(cm); AM =

= 10

(cm);

AM – BM = 10

- 10

= 9,137 (cm) = 3,05. Như vậy trên nữa đường thẳng về phía B có 3 điểm dao động với biên độ cực đại ứng với hiện đường đi 1, 2 và 3. Trên nữa đường thẳng về phía A có 3 điểm dao động với biên độ cực đại ứng với hiện đường đi -1, -2 và -3. Tại giao điểm của AB với (trung điểm của AB) có thêm điểm dao động với biên độ cực đại ứng với hiệu đường đi bằng 0 nên trên có 7 điểm dao động với biên độ cực đại. Đáp án A.

Giải theo công thức tính nhanh (chứng minh công thức hơi dài dòng)

-

= -

= - 3,3 ≤ k ≤

=

= 3,3; k Z nên có 7 giá trị của k. Đáp án A.

Câu 40. Điện năng được truyền từ một trạm phát điện đến nơi tiêu thụ bằng đường dây tải điện một pha. Biết đoạn mạch tại nơi tiêu thụ (cuối đường dây tải điện) tiêu thụ điện với công suất không đổi và có hệ số công suất luôn bằng 0,8. Để tăng hiệu suất của quá trình truyền tải từ 80% lên 90% thì cần tăng điện áp hiệu dụng ở trạm phát điện lên

A. 1,33 lần.B. 1,38 lần.C. 1,41 lần.D. 1,46 lần.

Giải: Gọi độ giảm điện áp trên đường dây là U, điện áp hiệu dụng ở nơi tiêu thụ là Ut, điện áp hiệu dụng ở trạm phát điện là U, công suất tiêu thụ là Pt (không đổi).

Lúc đầu: Công suất truyền đi là P =

; P = 0,2

= U.I và 0,8

= Ut.I.cos = Ut.I.0,8

= 4 U = 0,2Ut; U = U + Ut = 1,2Ut.

Lúc sau: P’ =

; P’ = 0,1

= U’.I’ và 0,9

= U’t.I’.cos = U’t.I’.0,8

= 9 U’ =

U’t; U’ = U’ + U’t =

U’t.

Vì điện trở của đường dây không đổi nên P = 0,2

= rI2 và P’ = 0,1

= rI’2

I’ =

.

Vì 0,8.

= Ut.I.0,8 và 0,9.

= U’t.I’.0,8 = U’t.

.0,8 U’t =

Ut

n =

= 1,36. Đáp án B.

Mã đề 204 cùng nhóm với đề 206; 212; 214; 220; 222

Câu 1. Đặt điện áp xoay chiều vào hai đầu một đoạn mạch mắc nối tiếp gồm điện trở R và cuộn cảm thuần thì cảm kháng của cuộn cảm là ZL. Hệ số công suất của đoạn mạch là

A.

.B.

.C.

.D.

.

Giải: Hệ số công suất của đoạn mạch nối tiếp gồm điện trở thuần R và cuộn cảm thuần có cảm kháng ZL là

cos =

. Đáp án C.

Câu 2. Hai dao động điều hòa cùng phương, cùng tần số, ngược pha nhau có biên độ lần lượt là A1 và A2. Dao động tổng hợp của hai dao động này có biên độ là

A.

.B.

C.

D.

.

Giải: Khi hai dao động thành phần cùng phương, cùng tần số và ngược pha nhau thì dao động tổng hợp có biên độ cực tiểu A = |A1 - A2|. Đáp án A.

Câu 3. Một con lắc đơn có chiều dài

dao động điều hòa tại nơi có gia tốc trọng trường g. Chu kì dao động riêng của con lắc này là

A.

B.

C.

D.

Giải: Chu kì dao động riêng của con lắc đơn có chiều dài

ở nơi có gia tốc trọng trường g là

T =

Đáp án A.

Câu 4. Một con lắc lò xo gồm vật nhỏ và lò xo nhẹ có độ cứng k, đang dao động điều hòa. Mốc thế năng tại vị trí cân bằng. Biểu thức thế năng của con lắc ở li độ x là

A.

B.

C.

D.

Giải: Khi chọn mốc thế năng tại vị trí cân bằng thì thế năng của con lắc lò xo tại vị trí có li độ x là Wt =

kx2. Đáp án B.

Câu 5. Trong sóng cơ, sóng dọc truyền được trong các môi trường

A. rắn, lỏng và chân không.B. rắn, lỏng và khí.

C. rắn, khí và chân không.D. lỏng, khí và chân không.

Giải: Trong sóng cơ, sóng dọc truyền được trong các môi trường rắn, lỏng và khí. Đáp án B.

Câu 6. Đặt điện áp xoay chiều vào hai đầu đoạn mạch gồm điện trở, cuộn cảm thuần và tụ điện mắc nối tiếp. Biết cảm kháng của cuộn cảm là ZL, dung kháng của tụ điện là ZC. Nếu ZL = ZC thì điện áp giữa hai đầu đoạn mạch

A. lệch pha 900 so với cường độ dòng điện trong đoạn mạch.

B. trễ pha 300 so với cường độ dòng điện trong đoạn mạch.

C. sớm pha 600 so với cường độ dòng điện trong đoạn mạch.

D. cùng pha với cường độ dòng điện trong đoạn mạch.

Giải: Đoạn mạch RLC nối tiếp, khi ZL = ZC thì có cộng hưởng điện; khi đó u cùng pha với i. Đáp án D.

Câu 7. Một mạch dao động gồm cuộn cảm thuần có độ tự cảm L và tụ điện có điện dung C. Tần số góc riêng của mạch dao động này là

A.

B.

C.

D.

Giải: Tần số góc riêng của mạch dao động LC là =

. Đáp án A.

Câu 8. Khi nói về ánh sáng đơn sắc, phát biểu nào sau đây đúng?

A. Ánh sáng đơn sắc không bị thay đổi bước sóng khi truyền từ không khí vào lăng kính thủy tinh.

B. Ánh sáng đơn sắc không bị tán sắc khi truyền qua lăng kính.

C. Ánh sáng đơn sắc bị đổi màu khi truyền qua lăng kính.

D. Ánh sáng đơn sắc bị tán sắc khi truyền qua lăng kính.

Giải: Ánh áng đơn sắc không bị tán sắc khi truyền qua lăng kính. Đáp án B.

Câu 9. Trong không khí, khi chiếu ánh sáng có bước sóng 550 nm vào một chất huỳnh quang thì chất này có thể phát ra ánh sáng huỳnh quang có bước sóng là

A. 480 nm.B. 540 nm.C. 650 nm.D. 450 nm.

Giải: kt < hq. Đáp án C.

Câu 10. Giới hạn quang điện của đồng là 0,30 μm. Trong chân không, chiếu ánh sáng đơn sắc vào một tấm đồng. Hiện tượng quang điện sẽ xảy ra nếu ánh sáng có bước sóng

A. 0,32 μm.B. 0,36 μm.C. 0,41 μm.D. 0,25 μm.

Giải: 0 = 0,30 μm. Hiện tượng quang điện sẽ xảy ra khi < 0. Đáp án D.

Câu 11. Khi nói về tia hồng ngoại, phát biểu nào sau đây sai?

A. Tia hồng ngoại có tính chất nổi bật là tác dụng nhiệt.

B. Tia hồng ngoại là bức xạ nhìn thấy được.

C. Tia hồng ngoại có bản chất là sóng điện từ.

D. Tia hồng ngoại được ứng dụng để sấy khô, sưởi ấm.

Giải: Tia hồng ngoại là bức xạ không nhìn thấy được. Đáp án B.

Câu 12. Đặt điện áp xoay chiều u = U

cos(t + ) (U > 0, ω > 0) vào hai đầu cuộn cảm thuần có độ tự cảm L. Cường độ dòng điện hiệu dụng trong cuộn cảm là

A.

.B.

.C.

.D.

.

Giải: I =

. Đáp án B.

Câu 13. Ở Việt Nam, mạng điện xoay chiều dân dụng có tần số là

A. 50π Hz.B. 100π Hz.C. 100 Hz.D. 50 Hz.

Giải: Mạng điện xoay chiều dân dụng ở nước ta có tần số 50 Hz. Đáp án D.

Câu 14. Nuclôn là tên gọi chung của prôtôn và

A. nơtron.B. êlectron.C. nơtrinô.D. pôzitron.

Giải: Nuclôn là tên gọi chung của prôtôn và nơtron. Đáp án A.

Câu 15. Một sợi dây căng ngang đang có sóng dừng. Sóng truyền trên dây có bước sóng λ. Khoảng cách giữa hai bụng liên tiếp là

A. 2.B. .C.

.D.

.

Giải: Khoảng cách giữa hai bụng hoặc hai nút liên tiếp trên sợi dây đang có sóng dừng là

. Đáp án C.

Câu 16. Cho tốc độ ánh sáng trong chân không là c. Theo thuyết tương đối, một vật có khối lượng nghỉ m0 chuyển động với tốc độ v thì nó có khối lượng động (khối lượng tương đối tính) là

A.

B.

C.

D.

Giải: Khối lượng tương đối tính của vật có khối lượng nghĩ m0 chuyển động với tốc độ v là m =

Đáp án A.

Câu 17. Một con lắc đơn chiều dài

đang dao động điều hòa tại nơi có gia tốc rơi tự do g. Một mạch dao động gồm cuộn cảm thuần có độ tự cảm L và tụ điện có điện dung C đang hoạt động. Biểu thức

có cùng đơn vị với biểu thức

A.

B.

C.

D.

Giải: Với mạch dao động điện từ tần số góc =

có đơn vị là rad/s; với con lắc đơn tần số góc =

cũng có có đơn vị là rad/s. Đáp án B.

Câu 18. Một sóng điện từ có tần số 25 MHz thì có chu kì là

A. 4.10-2 s.B. 4.10-11 s.C. 4.10-5 s.D. 4.10-8 s.

Giải: T =

= 4.108 (s). Đáp án D.

Câu 19. Trên một sợi dây dài đang có sóng ngang hình sin truyền qua theo chiều dương của trục Ox. Tại thời điểm t0, một đoạn của sợi dây có hình dạng như hình bên. Hai phần tử dây tại M và Q dao động lệch pha nhau

right86145A.

B. π.

C. 2π.D.

Giải: Hai phần tử M và Q cách nhau một khoảng d =

trên phương truyền sóng nên dao động lệch pha nhau góc =

= . Đáp án B.

Câu 20. Khi từ thông qua một khung dây dẫn có biểu thức = 0cos(t +

) thì trong khung dây xuất hiện một suất điện động cảm ứng có biểu thức e = E0cos(t + ). Biết 0, E0 và ω là các hằng số dương. Giá trị của là

A. -

rad.B. 0 rad.C.

rad.D. π rad.

Giải: e = - ’ = 0cos(t + -

) = E0cos(t +

-

) = E0cost. Đáp án B.

Câu 21. Một vật dao động điều hoà trên trục Ox quanh vị trí cân bằng O. Vectơ gia tốc của vật

A. có độ lớn tỉ lệ thuận với độ lớn vận tốc của vật.

B. có độ lớn tỉ lệ nghịch với độ lớn li độ của vật.

C. luôn hướng về vị trí cân bằng.

D. luôn hướng ra xa vị trí cân bằng.

Giải: Véc tơ gia tốc của vật dao đông điều hòa luôn hướng về phía vị trí cân bằng. Đáp án C.

Câu 22. Trong y học, laze không được ứng dụng để

A. phẫu thuật mạch máu.B. chữa một số bệnh ngoài da.

C. phẫu thuật mắt.D. chiếu điện, chụp điện.

Giải: Trong y học, laze không được ứng dụng để chiếu điện, chụp điện, chỉ có tia X mới được ứng dụng để chiếu điện, chụp điện. Đáp án D.

Câu 23. Trong một phản ứng hạt nhân, tổng khối lượng nghỉ của các hạt trước phản ứng là 37,9638 u và tổng khối lượng nghỉ các hạt sau phản ứng là 37,9656 u. Lấy 1 u = 931,5 MeV/c2. Phản ứng này

A. tỏa năng lượng 16,8 MeV.B. thu năng lượng 1,68 MeV.

C. thu năng lượng 16,8 MeV.D. tỏa năng lượng 1,68 MeV.

Giải: W = (mtrước – msau)c2 = (37,9638 – 37,9656).931,5 = - 1,6767 (MeV). Đáp án B.

Câu 24. Chiếu một chùm sáng trắng vào khe hẹp F của một máy quang phổ lăng kính, trên kính ảnh của buồng tối ta thu được

A. các vạch sáng, vạch tối xen kẽ nhau.

B. bảy vạch sáng từ đỏ đến tím, ngăn cách nhau bằng những khoảng tối.

C. một dải ánh sáng trắng.

D. một dải có màu từ đỏ đến tím nối liền nhau một cách liên tục.

Giải: Chiếu chùm sáng trắng vào khe hẹp F của một máy quang phổ lăng kính, trên kính ảnh của buồng tối ta thu được một dải có màu từ đỏ đến tím nối liền nhau một cách liên tục (quang phổ của ánh sáng trắng). Đáp án D.

Câu 25. Giả sử, một nhà máy điện hạt nhân dùng nhiên liệu urani

U. Biết công suất phát điện là 500 MW và hiệu suất chuyển hóa năng lượng hạt nhân thành điện năng là 20%. Cho rằng khi một hạt nhân urani

U phân hạch thì toả ra năng lượng là 3,2.10-11 J. Lấy

và khối lượng mol của

U là 235 g/mol. Nếu nhà máy hoạt động liên tục thì lượng urani

U mà nhà máy cần dùng trong 365 ngày là

A. 962 kg.B. 1121 kg.C. 1352,5 kg.D. 1421 kg.

Giải: Năng lượng sản ra trong 365 ngày: Wci = 5.108.365.24.3600 = 1,5768.1016 (J).

Năng lượng tỏa ra của các phản ứng hạt nhân: Wtp =

= 7,884.1016 (J).

Số phản ứng hạt nhân: N =

= 2,6375.1027.

Khối lượng urani

cần dùng: m =

= 961763 (g) = 961,763 (kg). Đáp án A.

Câu 26. Một con lắc lò xo gồm lò xo có độ cứng 100 N/m và vật nhỏ có khối lượng m. Tác dụng lên vật ngoại lực F = 20cos10πt (N) (t tính bằng s) dọc theo trục lò xo thì xảy ra hiện tượng cộng hưởng. Lấy π2 = 10. Giá trị của m là

A. 100 g.B. 1 kg. C. 250 g.D. 0,4 kg.

Giải: = 0 =

= 10 m =

= 0,1 (kg) = 100 (g). Đáp án A.

Câu 27. Trong thí nghiệm Y-âng về giao thoa với ánh sáng đơn sắc, khoảng cách từ mặt phẳng chứa hai khe đến màn quan sát là 1,5 m. Trên màn quan sát, hai điểm M và N đối xứng qua vân trung tâm có hai vân sáng bậc 4. Dịch màn ra xa hai khe thêm một đoạn 50 cm theo phương vuông góc với mặt phẳng chứa hai khe. So với lúc chưa dịch chuyển màn, số vân sáng trên đoạn MN lúc này giảm đi

A. 6 vân.B. 7 vân.C. 2 vân.D. 4 vân.

Giải: Lúc đầu: i =

= 4 xM =

. Lúc sau: i‘ =

=

= 3 Tại M và N lúc này là các vân sáng bậc 3 ở hai phía của vân sáng trung tâm nên số vân sáng trên đoạn MN lúc này giảm đi 2 vân. Đáp án C

right48227Câu 28. Một con lắc lò xo đang dao động điều hòa. Hình bên là đồ thị biểu diễn sự phụ thuộc của động năng Wđ của con lắc theo thời gian t. Hiệu t2 – t1 có giá trị gần nhất với giá trị nào sau đây?

A. 0,27 s.B. 0,24 s.

C. 0,22 s.D. 0,20 s.

Giải: Khoảng thời gian để động năng tăng từ 0 đến

= 0,25 s T = 2 (s)

=

= (rad/s). Khi t = 0 thì Wd = 0 v = 0 và sau đó tăng nên phương trình vận tốc là

v = vmaxcos(t -

). Thời điểm t1: Wd1 = 1,8 J =

Wdmax v1 =

vmax

= cos(t1 -

) t1 = 0,4 s.

Thời điểm t2: Wd2 = 1,6 J =

Wdmax v2 =

vmax

= cos(t2 -

) t2 = 0,65 s (giải SOLVE lấy nghiệm lớn hơn t1 bằng cách sau khi bấm SHFT CALC = ra nghiệm 0,35 thì bấm tiếp SHFT CALC 1 = sẽ ra nghiệm 0,6476) t2 – t1 = 0,65 – 0,4 = 0,25 (s). Đáp án B.

Câu 29. Mạch dao động ở lối vào của một máy thu thanh gồm cuộn cảm thuần có độ tự cảm 5 μH và tụ điện có điện dung thay đổi được. Biết rằng, muốn thu được sóng điện từ thì tần số riêng của mạch dao động phải bằng tần số của sóng điện từ cần thu (để có cộng hưởng). Trong không khí, tốc độ truyền sóng điện từ là 3.108 m/s, để thu được sóng điện từ có bước sóng từ 40 m đến 1000 m thì phải điều chỉnh điện dung của tụ điện có giá trị

A. từ 9 pF đến 5,63nF.B. từ 90 pF đến 5,63 nF.

C. từ 9pF đến 56,3 nF.D. từ 90 pF đến 56,3 nF.

Giải: = 2c

C =

; C1 =

= 9.10-11 (F) = 90 (pF);

C2 =

= 5,63.10-8 (F) = 56,3 (nF). Đáp án D.

Câu 30. Đặt điện áp xoay chiều u = 200

cosωt (V) (ω thay đổi được) vào hai đầu đoạn mạch gồm điện trở 100

Ω, cuộn cảm thuần và tụ điện mắc nối tiếp. Điều chỉnh ω để cường độ dòng điện hiệu dụng trong đoạn mạch đạt cực đại Imax. Giá trị của Imax bằng

A. 3 A.B.

A.C. 2 A.D.

A.

Giải: Khi ωL =

; trong mạch có cộng hưởng điện khi đó I = Imax =

= 2 (A). Đáp án C.

Câu 31. Rađi

là nguyên tố phóng xạ α. Một hạt nhân

đang đứng yên phóng ra hạt α và biến đổi thành hạt nhân con X. Biết động năng của hạt α là 4,8 MeV. Lấy khối lượng hạt nhân (tính theo đơn vị u) bằng số khối của nó. Giả sử phóng xạ này không kèm theo bức xạ gamma. Năng lượng tỏa ra trong phân rã này là

A. 269 MeV.B. 271 MeV.C. 4,72MeV.D. 4,89 MeV.

Giải: K =

W =

= 4,886 (MeV). Đáp án D.

Câu 32. Một máy biến áp lí tưởng có hai cuộn dây D1 và D2. Khi mắc hai đầu cuộn D1 vào điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng U thì điện áp hiệu dụng ở hai đầu của cuộn D2 để hở có giá trị là 8 V. Khi mắc hai đầu cuộn D2 vào điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng U thì điện áp hiệu dụng ở hai đầu của cuộn D1 để hở có giá trị là 2 V. Giá trị U bằng

A. 8 V.B. 16 V.C. 6 V.D. 4 V.

Giải:

Utc =

. Khi mắc D1 với U thì D1 là Dsc, D2 là Dtc 8 =

. Khi mắc D2 với U thì D2 là Dsc, D1 là Dtc 2 =

8.2 = 16 =

.

= U2 U = 4 (V). Đáp án D.

Câu 33. Xét nguyên tử hiđrô theo mẫu nguyên tử Bo, khi êlectron trong nguyên tử chuyển động tròn đều trên quỹ đạo dừng M thì có tốc độ v (m/s). Biết bán kính Bo là r0. Nếu êlectron chuyển động trên một quỹ đạo dừng với thời gian chuyển động hết một vòng là

(s) thì êlectron này đang chuyển động trên quỹ đạo

A. P.B. N.C. M.D. O.

Giải: v’ =

(1). Vì

(2).

Từ (1) và (2)

n =

= 6 electron này chuyển động trên quỹ đạo P. Đáp án A.

Câu 34. Một nguồn âm điểm đặt tại O phát âm đẳng hướng với công suất không đổi trong một môi trường không hấp thụ và phản xạ âm. Hai điểm M và N cách O lần lượt là r và r - 50 (m) có cường độ âm tương ứng là I và 4I. Giá trị của r bằng

A. 60 m.B. 66 m.C. 100 m.D. 142 m.

Giải: I =

r = 100 (m). Đáp án C.

Câu 35. Trong thí nghiệm Y-âng về giao thoa ánh sáng, khoảng cách giữa hai khe là 1 mm, khoảng cách từ mặt phẳng chứa hai khe đến màn quan sát là 2 m. Chiếu vào hai khe ánh sáng trắng có bước sóng từ 380 nm đến 760 nm. Trên màn, M là vị trí gần vân trung tâm nhất có đúng 5 bức xạ cho vân sáng. Khoảng cách từ M đến vân trung tâm có giá trị gần nhất với giá trị nào sau đây?

A. 6,7 mm.B. 6,3 mm.C. 5,5 mm.D. 5,9 mm.

Giải: Với n là số bức xạ cho vân trùng thì ta có kmax (k + n – 1)min

k (n – 1)

= (5 – 1)

= 4 kmin = 4.

xMmin = (kmin + n – 1)

= (4 + 5 – 1)

= 6,08 (mm). Đáp án D

Câu 36. Tiến hành thí nghiệm đo gia tốc trọng trường bằng con lắc đơn, một học sinh đo được chiều dài con lắc đơn là 119 ± 1 (cm), chu kì dao động nhỏ của nó là 2,20 ± 0,02 (s). Lấy π2 = 9,87 và bỏ qua sai số của số π. Gia tốc trọng trường do học sinh đo được tại nơi làm thí nghiệm là

A. g = 9,8 ± 0,2(m/s2). B. g = 9,8 ± 0,3(m/s2).

C. g = 9,7 ± 0,3 (m/s2). D. g = 9,7 ±0,2 (m/s2).

Giải: g =

= 9,7 (m/s2); lng = ln42 + lnl + ln

+ ln

; vì bỏ qua sai số của nên

= 0,0266 g = g.0,0266 = 9,7.0,0266 = 0,258. Đáp án C.

42619159250Câu 37. Đặt điện áp u = U

cos(t + ) (U và ω không đổi) vào hai đầu đoạn mạch AB. Hình bên là sơ đồ mạch điệnvà một phần đồ thị biểu diễn sự phụ thuộc của điện áp uMB giữa hai điểm M, B theo thời gian t khi K mở và khi K đóng. Biết điện trở R = 2r. Giá trị của U là

A. 193,2 V.B. 187,1 V.

C. 136,6 V.D. 122,5 V.

425095761736600Giải: Từ đồ thị ta thấy điện áp hiệu dụng giữa hai điểm M và B trong hai trường hợp là bằng nhau và bằng 50

V; điện áp tức thời uMB trường hợp K đóng sớm pha hơn trường hợp K mở là

ZC = 2ZL và Zđ = Zm;

Iđ = Im. Từ giãn đồ véc tơ ta có APB BPM

. Vì R = 2r nên UR = 2Ur UL =

Ur.

Khi K đóng UMN = UMB = 50

=

= 2Ur

Ur = 25

(V); UR = 50

(V); UL = 25

(V); UC = 50

(V);

U =

= 122,5 (V). Đáp án D.

Câu 38. Hai máy phát điện xoay chiều một pha A và B (có phần cảm là rôto) đang hoạt động ổn định, phát ra hai suất điện động có cùng tần số 60 Hz. Biết phần cảm của máy A nhiều hơn phần cảm của máy B 2 cặp cực (2 cực bắc, 2 cực nam) và trong 1 giờ số vòng quay của rôto hai máy chênh lệch nhau 18000 vòng. Số cặp cực của máy A và máy B lần lượt là

A. 4 và 2.B. 5 và 3.C. 6 và 4.D. 8 và6.

Giải: pA = pB + 2 pA > pB. Vì

nB > nA nB – nA = 18000 nB = 18000 + nA

pAnA = (pA – 2)(18000 + nA) (1). Mặt khác

= 60 nA =

(2). Thay (2) vào (1) ta có

216000 = (pA – 2)(18000 +

) pA = 6 pB = pA – 2 = 6 – 2 = 4. Đáp án C.

right1547900Câu 39. Một lò xo nhẹ có độ cứng 75 N/m, đầu trên của lò xo treo vào một điểm cố định. Vật A có khối lượng 0,1 kg được treo vào đầu dưới của lò xo. Vật B có khối lượng 0,2 kg treo vào vật A nhờ một sợi dây mềm, nhẹ, không dãn và đủ dài để khi chuyển động vật A và vật B không va chạm nhau (hình bên). Ban đầu giữ vật B để lò xo có trục thẳng đứng và dãn 9,66 cm (coi

) rồi thả nhẹ. Lấy g = 10 m/s2 và

= 10. Thời gian tính từ lúc thả vật B đến khi vật A dừng lại lần đầu là

A. 0,19 s.B. 0,21 s.C. 0,17s.D. 0,23 s.

Giải: Độ giãn của lò xo ở vị trí cân bằng: l0AB =

= 0,04 (m) = 4 (cm);

l0A =

. Tần số góc và chu kì của các dao động:

AB =

= 5 (rad/s); TAB =

= 0,4 (s);

A =

= 5

(rad/s); TA =

(s).

Chọn chiều dương hướng lên, gốc tọa độ tại các vị trí cân bằng ta thấy:

Hệ vật AB dao động điều hòa với biên độ AAB = 4 + 4

- 4 = 4

(cm) và x0AB = - AAB = - 4

cm.

Khi lên đến vị trí lò xo không biến dạng xAB = 4 (cm) =

=

=

sợi dây không còn tác dụng liên kết giữa hai vật A và B (vì vận tốc của A giảm nhanh hơn vật B do vật A chịu thêm lực nén của lò xo hướng xuống).

Thời gian để hệ AB đi từ vị trí x0AB = - AAB đến vị trí xAB =

là t1 =

= 0,15 (s).

Khi đến vị trí lò xo không biến dạng vật A có tọa độ (so với vị trí cân bằng OA) là xA =

(cm) và có vận tốc vA =

= 20 (cm/s). Vật A sẽ dao động điều hòa quanh OA với biên độ

AA =

=

(cm). Thời gian để vật A đi vị trí có li độ

(cm) =

đến vị trí biên AA (vật A dừng lại lần đầu) là t2 =

= 0,0385 (s) t = t1 + t2 = 0,15 + 0,0385 = 0,1885 (s).

Đáp án A.

Câu 40. Ở mặt nước, tại hai điểm S1 và S2 có hai nguồn sóng kết hợp, dao động điều hòa, cùng pha theo phương thẳng đứng. Biết sóng truyền trên mặt nước với bước sóng λ, khoảng cách S1S2 = 5,6λ. Ở mặtnước, gọi M là vị trí mà phần tử nước tại đó dao động với biên độ cực đại, cùng pha với dao động của hai nguồn. Khoảng cách ngắn nhất từ M đến đường thẳng S1S2 là

A. 0,754λ.B. 0,852λ.C. 0,868λ.D. 0,946λ.

Giải: Giả sử dao động tại các nguồn có phương trình u1 = u2 = acost thì dao động tổng hợp tại M có phương trình uM = 2acos

cos(t –

). Trên S1S2 có -

= - 5,6 ≤ k ≤

= 5,6 có 11 cực đại ứng với k = 0, ±1, ±2, ±3, ±4, ±5. Trường hợp k là số nguyên chẵn thì uM = 2acos(t –

).

Tại M có cực đại và cùng pha với hai nguồn khi d2 – d1 = k và d1 + d2 = 2n S1S2; với k Z và n N*. Ta có d1 + d2 = 2n S1S2 thì 2n S1S2 = 5,6 n 2,8. M gần đường thẳng qua S1S2 nhất khi n = 3 d2 + d1 = 6 và đó là cực đại thứ 4 nên d2 – d1 = 4 d1 = S1M = và d2 = S2M = 5. Gọi H là chân đường cao hạ từ M xuống S1S2 ta có: MH2 = d

- S1H2 = d

- S2H2 = d

- (S1S2 – S1H)2 2 – S1H2 = 252 – 5,622 + 11,2.S1H – S1H2

S1H =

= 0,657 MH =

= 0,754.

Trường hợp k là số nguyên lẽ thì uM = - 2acos(t –

) = 2acos(t –

+ ). Tại M có cực đại và cùng pha với hai nguồn khi d2 – d1 = k và d1 + d2 = (2n + 1) S1S2; với k Z và n N*.

Ta có d1 + d2 = (2n + 1) S1S2 thì (2n + 1) S1S2 = 5,6 n 2,3. M gần đường thẳng qua S1S2 nhất khi n = 3 d2 + d1 = 6 và đó là cực đại thứ 5 nên d2 – d1 = 5 d1 = S1M = và d2 = S2M = 6.

Gọi H là chân đường cao hạ từ M xuống S1S2 ta có: MH2 = d

- S1H2 = d

- S2H2 = d

- (S1S2 + S1H)2

2 – S1H2 = 362 – 5,622 - 11,2.S1H – S1H2 S1H =

= 0,325

MH =

= 0,946. Vậy MHmin = 0,754. Đáp án A.

Tạo bảng điểm online
Vui Lòng Đợi

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

File mới nhất

* Kĩ thuật chuẩn hóa trong bài toán điện xoay chiều
Ngày 12/12/2017
* Hướng dẫn giải bộ 07 đề kiểm tra định kỳ THPT Nguyễn Khuyến-BD năm học 2017-2018
Ngày 12/12/2017
* [Thầy Lê Tiến Hà] - Đề thi thử học kỳ 1 (CƠ - SÓNG - ĐIỆN)
Ngày 12/12/2017
* Đề thi học kỳ 1 lớp 11 năm học 2017_2018
Ngày 12/12/2017
* ĐỀ+ ĐÁP ÁN HSG TỈNH VĨNH PHÚC 2017 - 2018
Ngày 12/12/2017
File mới upload

Ngày này hằng năm

* 41 CHUYÊN ĐỀ LTĐH VẬT LÝ 2015 - BẢN CẬP NHẬTĐẦY ĐỦ ( TÓM TẮT LÝ THUYẾT, PHÂN DẠNG BÀI TẬP, VÍ DỤ MINH HỌA, ĐÁP ÁN TRẮC NGHIỆM CHÍNH XÁC 99%) - VŨ ĐÌNH HOÀNG
Ngày 19/12/2014
* Thi thử ĐHSP Hà Nội - Giải chi tiết
Ngày 13/12/2012
* Đề thi thử đại học số 03 năm 2015 Có đáp án (Trần Quốc Lâm BMT)
Ngày 19/12/2014
* 41 Chuyên đề LTĐH Vũ Đình Hoàng, có đáp án chính xác 99%
Ngày 19/12/2014
* GIẢI NHANH TRẮC NGHIỆM VẬT LÝ 12 NHỜ MÁY TÍNH CASIO,VINACAL fx – 570ES
Ngày 14/12/2012
File mới upload

Được tải nhiều nhất tháng trước

File icon Đề THPT Chuyên Hà Tĩnh lần 5 năm 2016 (Có lời giải chi tiết)
3,401 lượt tải - 3,395 trong tháng
File icon ĐỀ THI THỬ THPTQG 2016 (SÁT CẤU TRÚC CỦA BỘ + ĐÁP ÁN)
2,100 lượt tải - 2,090 trong tháng
File icon Đề có cấu trúc 60%CB - 40%NC số 15 - có lời giải
2,333 lượt tải - 2,068 trong tháng
File icon THI THỬ THPT QUỐC GIA BÁM SÁT VỚI BỘ
1,895 lượt tải - 1,895 trong tháng
File icon ĐỀ THI THỬ THPT QUỐC GIA SÁT VỚI BỘ (CÓ ĐÁP ÁN)
1,879 lượt tải - 1,878 trong tháng
File download nhiều

ABC Trắc Nghiệm Vật Lý
Cầu vồng   |   Đăng nhập Đăng nhậpnew
Đang online (239)