Logo Thư Viện Vật Lý
Banner Thư Viện Vật Lý

> > > Tính đường đi trong dao động điều hòa chỉ bằng một công thức

Tính đường đi trong dao động điều hòa chỉ bằng một công thức

* Phan Dang Quyen - 7,200 lượt tải

Chuyên mục: Dao động cơ

Để download tài liệu Tính đường đi trong dao động điều hòa chỉ bằng một công thức các bạn click vào nút download bên dưới.

Mời bạn truy cập vào kho download tài nguyên với thư viện giáo án điện tử, thư viện đề kiểm tra - trắc nghiệm và nhiều tài nguyên quý giá khác nữa.

Nếu bạn thích tài liệu Tính đường đi trong dao động điều hòa chỉ bằng một công thức , click nút "Cảm ơn" hoặc "Thích" và chia sẻ cho bạn bè mình.

Hãy Đăng kí để nhận file mới qua email
Download reader Hướng dẫn

Mong sự gop ý của quý thầy cô


► Like TVVL trên Facebook nhé!
Trắc nghiệm Online ABC Vật Lý - abc.thuvienvatly.com
Làm trắc nghiệm vật lý miễn phí. Vui như chơi Game. Click thử ngay đi.
Hỗ trợ  Upload
Thêm vào bộ sưu tập

Mã nhúng hiện file trên blog của bạn:

* Bạn muốn Viết công thức toán tại comment Facebook này, hãy đọc bài hướng dẫn tại đây: Cách gõ công thức toán trong Facebook
38 Đang tải...
Chia sẻ bởi: Đặng Văn Quyết
Ngày cập nhật: 22/07/2010
Tags: dao-dong-dieu-hoa, tinh-quang-duong-dao-dong
Ngày chia sẻ:
Tác giả Phan Dang Quyen
Phiên bản 1.0
Kích thước: 87.26 Kb
Kiểu file: pdf

24 Bình luận

 • luong ngoc quang (18-09-2010)
  cảm ơn thầy
 • Nguyen Phuong (02-09-2010)
  Cám ơn tác giả nhiều!
 • Chu Van Bien (14-08-2010)
  Các thí sinh đang chuẩn bị thi đại học (các giáo viên giỏi làm ơn không xem!) có thể xem thêm một phương pháp giải nhanh loại bài toán này tại http://bienhongduc.violet.vn/present/show/entry_id/3820573
 • doan van chien (07-08-2010)
  thanhks! em thich su sang tao va...1 lan nua Cam on tac gia!.
 • hồ phi cường (03-08-2010)
  Thầy quyền đã đưa ra một cách tính đường đi khá lý thú. Nhưng nó nặng về toán học, còn bản chất vật lý của bài toán thì bị lu mờ đi. Vả lại theo tôi học sinh cũng khó mà thuộc được cách này vì nó mang tính máy móc. Có lẽ rèn luyện cho học sinh cách giải theo phương pháp đường tròn là hiệu quả nhất, ở đó bản chất vật lý bộc lộ rõ ràng, và học sinh giải quyết được nhiều vấn đề chứ không nhất thiết chỉ tính đường đị trong dao động điều hoà. Dù sao Thầy cũng đã có một cách tính riêng lý thú.
 • Đặng Việt Hùng (24-07-2010)
  Đầu tiên xin cảm ơn thầy Quyết về một bài viết rất công phu (cả nội dung trình bày và hình thức, hình vẽ). Tôi có một số góp ý nhỏ cho thầy về bài viết. 1. Công thức tổng quát mà thầy đưa ra như thế là quá dài và khiến các em học sinh phải "thuộc lòng" công sức đó, đó quả là làm khó cho các em bởi để hiểu mà vận dụng nó thôi đã khó chứ đừng nói đến thuộc. 2. Phần công thức thầy thu gọn (nhóm thành sin và cosin là nhân tử của x1, x2 đó) thầy tổng hợp dựa trên phép quy nạp thầy thử với nhiều bài, chứ về mặt Toán học sẽ không có một bài toán chứng minh công thức mà quy nạp kiểu như thế??(thầy chắc chắn cũng rất giỏi toán nên hiểu ý tôi muốn nói) 3. Việc kiểm tra trong khoảng thời gian cuối (delta t) vật có đổi chiều hay không mà Thầy đưa ra tương đối phức tạp, thầy chỉ cần cho kiểm tra tích số của hai v (một v ở cuối thời điểm phân tích chẵn theo T/2 và một v ở thời điểm t2). 4. Thực chất của bài toán này cũng chỉ có 4 trường hợp xảy ra, tôi nghĩ thầy giảng kĩ cho học sinh hiểu được hình vẽ tương ứng với 4 trường hợp đó tốt hơn là bắt các em thuộc lòng một công thức (mà như thầy ghi là 3 bước làm, tức là 3 công thức đó). Tôi cũng không đồng ý với một số ý kiến của các Thày cho rằng dạng này nên dùng đường tròn lượng giác. Khi hiệu số các t đề bài cho đơn giản, thì việc dùng đường tròn tối ưu hơn, tuy nhiên khi các t phức tạp thì đường tròn cũng thực sự bị rối mắt. Cuối cùng, chân thành cảm ơn Thầy Quyết về một tài liệu rất hay và bổ ích, mong Thầy sẽ đóng góp nhiều hơn cho Thư viện trong các chuyên đề sau.
 • Nùng A Bốc (24-07-2010)
  Công phu này chỉ dạy thêm cho các cháu cỡ từ khá cứng đến giỏi, còn dạy cho mấy cháu có học lực trung bình thì đảm bảo hôm sau chắc chỉ còn mình thầy giáo ngồi trong "lò" mà chẳng có cháu nào tới học thêm!
 • Nùng A Bốc (24-07-2010)
  Công phu này chỉ dạy thêm cho các cháu cỡ từ khá cứng đến giỏi, còn dạy cho mấy cháu có học lực trung bình thì đảm bảo hôm sau chắc chỉ còn mình thầy giáo ngồi trong "lò" mà chẳng có cháu nào tới học thêm!
 • NGUYỄN TRỌNG HÙNG (23-07-2010)
  Thầy Quyền ạ, thầy rất tâm huyết, say mê với toán học. Thầy công phu xây dựng công thức tìm hướng giải mới cho bài toán khó. Nhưng tôi thấy mấy điều: 1) Cách làm của thầy đã mất đi bản chất vật lý của bài toán. vì quả qua đánh giá v1,v2. 2) Cách giải thầy nêu ra, hơi nặng về tư duy toán học. Thường bài toán người ta đi đơn giản dữ kiện, theo cách giải này xuất hiện nhiều biến mới. 3)với cách giải phức tạp vậy học sinh có nhớ nổi công thức vận dụng không!
 • ThoXuan (23-07-2010)
  Moi Y tuong deu tot. Con van dung ra sao thi tuy moi nguoi ! Su dong gop cua moi nguoi luon duoc danh gia cao. Chuc cac vi luon vui ve manh khoe va co nhieu y tuong moi !
 • Nguyễn Phúc (23-07-2010)
  Có thêm một cách nữa thì càng hay. Thành thật cảm ơn tác giả đã có bài viết này. Tuy nhiên, phải "tùy nghi di tản" thôi các bác ạ - Nghĩa là tùy đề ra để chọn cách nào cho nhanh nhất. Theo tôi thì vẽ cái vòng tròn là cách có thể coi là nhanh nhất như các thầy ở trên đã nói. Dẫu sao, bài viết của tác giả cũng thật sự đáng quý và đáng trân trọng. Xin cảm ơn tác giả rất nhiều
 • Nguyễn Thanh Sơn (23-07-2010)
  Phải cám ơn thầy về sự chia sẻ kinh nghiệm cùng AE, cám ơn thầy đã dày công xây dựng công thức này. Tuy nhiên, thành thật mà nói thì việc cho các cháu HS hiểu được phương pháp này chắc là không đơn giản, nhất là với HS trung bình, như T.Biên đã nói ở trên! Còn bắt các cháu cứ thuộc lòng rồi áp dụng thì .... Tôi thì thấy nên giúp cho HS biết chọn con đường nào hợp lý nhất thì hơn, tất nhiên là cũng phải chỉ ra vài đường đi cơ bản.
 • Chu Van Bien (23-07-2010)
  Theo tôi nghĩ, đối với luyện thi trắc nghiệm một dạng toán không nhất thiết phải tìm ra một "công thức vạn năng" mà cái quan trọng nhất làm thế nào để học sinh trung bình làm được > 7 điểm. Nếu học sinh trung bình mất tiền đi học mà điểm < 5 thì ở nhà tự học còn hơn! Trong thời gian tới tôi sẽ trình quý vị phương pháp giải dạng toán này nhằm mục đích "sau mỗi buổi dạy phải đặt thêm bàn ghế".
 • Chu Van Bien (22-07-2010)
  Theo tôi nghĩ, đối với luyện thi trắc nghiệm một dạng toán không nhất thiết phải tìm ra một "công thức vạn năng" mà cái quan trọng nhất làm thế nào để học sinh trung bình làm được > 7 điểm. Nếu học sinh trung bình mất tiền đi học mà điểm < 5 thì ở nhà tự học còn hơn! Trong thời gian tới tôi sẽ trình quý vị phương pháp giải dạng toán này nhằm mục đích "sau mỗi buổi dạy phải đặt thêm bàn ghế".
 • Chu Van Bien (22-07-2010)
  Theo tôi nếu tuyệt đối trung thành với cách giải của thầy Quyết để giải 100 câu trắc nghiệm thuộc dạng tìm quãng đường đi được thì trong thời gian 150 phút: 1) Học sinh xuất sắc sẽ làm đúng 100 câu. 2) Học sinh giỏi làm đúng từ 90 đến 100 câu. 3) Học sinh khá làm đúng 20 đến 30 câu. 4) Học sinh trung bình làm đúng 5 đên 10 câu. Do đó nếu buổi đầu lớp học của thầy có 100 học sinh thì buổi tiếp theo nếu không dùng "dây buộc" thì chỉ cần hai bàn là đủ chỗ ngồi!
 • viet (22-07-2010)
  Bạn cho tôi số điện thoại của Bạn và Quyết với nhé khi về tôi liên lạc. Phan Việt
 • viet (22-07-2010)
  Bây giờ cần giải cang mhanh cang tốt thế mà Thầy lại nặng nề về toán nhiều quá. Tôi nghĩ thật đơn gian khi ta sử dụng đường tròn lượng giác là nhanh nhất. Phan Văn Việt - Diễn Châu 22-07-2010
 • march (22-07-2010)
  Chân thành cảm ơn tác giả đã có những suy ngẫm và trăn trở về một vấn đề không cũ này. Đóng góp của tác giả giúp cho anh em giáo viên có thêm tư liệu hay để giảng dạy.
 • ha noi (22-07-2010)
  Cách của thầy quyết quả thật rất hay , Nếu như không dùng hình vẽ thì cách này làm nhanh và dễ hơn cách truyền thông( tim x1; x2; v1; v2) cách này thực ra chỉ tìm có n và k ( có k thì có m) với quy luật củng không quá phức tạp Đối với hs tư duy hình học kém thì cách này là số 1 Xin chân thành cảm ơn tác giả đã đầu tư thật công phu ,chi tiết từng cm .
 • Trần Đình Hùng (22-07-2010)
  Bạn Quyền đã rất "công phu" thiết lập công thức tính quãng đường trong dao động điều hoà. Với công thức của bạn quả là phức tạp, việc xác định các thông số phụ và bước giải như thế hs có nhớ và tính chính xác được hay không. Giả sử như hs có vận dụng tốt công thức này đi chăng nữa thì đây cũng là một cách giải máy móc và ko giải quyết được bài toán ngược. Theo tôi: Nếu bạn dạy cho hs cách giải này thì yêu cầu hs giải tự luận sẽ giúp hs phát triển được tư duy hơn. Riêng tôi: Tôi áp dụng phương pháp đường tròn để giải quyết khá nhiều bài toán về dao động ko riêng gì là bài toán quãng đường. Cảm ơn Bạn Quyết đã đóng góp cho anh em trong diễn đàn để chúng ts cùng thảo luận.
 • VŨ DUY PHƯƠNG (22-07-2010)
  Quả không sai. Tất nhiên có những Giáo viên nặng về biến đổi đại số khi giải các bài vật lý đó cũng là một kiểu thế mạnh của họ. Nhưng theo tôi học sinh sẽ dễ hiểu hơn khi quan sát hình vẽ thay vì việc nhớ quá nhiều quy tắc
 • Colosseo (22-07-2010)
  Có thể nói đây là một phát kiến, kinh nghiệm trong quá trình dạy học. Riêng tranquynh có các nhận xét sau: Công thức tính S tổng hợp tất cả các trường hợp có thể (x1, x2, v1, v2). Vì vậy nó có dạng tương đối phức tạp. Ngoài ra, ta còn phải nhớ thêm điều kiện của các thông số k, m. Đối với dạng bài toán này, cách giải truyền thống (CGTT) thực sự không xa các bước lý luận để dẫn đến công thức S cuối cùng ở trên. Vấn đề đặt ra là: đâu là ưu điểm và nhược điểm của hai cách giải? Đối với CGTT, ta có thể làm như sau: Bước 1: giống như bước 1 của thầy Quyết, xác định n, x1, x2. Sẵn xác định thêm v1 và v2. Bước 2: phác họa vị trí vật ở 2 thời điểm trên trục tọa độ. Đã có sẵn x1, x2, v1, v2 nên bước này rất nhanh chóng. Bước 3: thực hiện phép toán cộng, trừ để xác định độ di chuyển của vật trong khoảng thời gian delta_t. Theo tranquynh, ưu điểm của CGTT là sinh động nhờ có hình vẽ ở bước 2. HS có thể dễ dàng kiểm tra lại sau khi làm bài. Công việc tính toán ở bước 3 tương đối dễ dàng. Đối với cách giải mới của thầy Quyết, ưu điểm là không phải vẽ hình, không phải tính v1, v2 ở bước 1. Tuy nhiên ưu điểm này cũng có thể trở thành nhược điểm : HS làm máy móc, khó kiểm tra lại kết quả. Ưu điểm không phải vẽ hình, không phải tính v1, v2 lại trở thành nhược điểm khi ta phải xác định thêm k, m. Nhược điểm lớn nhất của cách giải này là phải nhớ công thức S phức tạp. So sánh các ưu nhược điểm trên, thực sự cách giải mới này có tối ưu hơn hay không? Vài thiển ý của tranquynh. Xin được lắng nghe ý kiến của các bạn khác.
 • bui huu tinh (22-07-2010)
  thay oi du gi thi thay cung phai cho hoc sinh xem truoc noi dung chu!
 • VŨ DUY PHƯƠNG (22-07-2010)
  Bài viết của thầy khá công phu. Tuy nhiên đây là vấn đề có nhiều ý kiến trái ngược nhau khó có thể nói yđược cách nào hay hơn cách nào? Chẳng hạn có thầy lại chỉ chuyên dùng đường tròn FRESNEL (Trong đó có tôi)
 • Tài liệu Tính đường đi trong dao động điều hòa chỉ bằng một công thức là file được upload bởi thành viên của Thư Viện Vật Lý như đã trình bày trên. Cộng đồng Thư Viện Vật Lý hết sức cảm ơn tác giả đã chia sẻ tài liệu này.

  Rất mong các bạn đóng góp bằng cách upload file để kho tài liệu của chúng ta thêm phong phú.
Tạo bảng điểm online

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

File mới nhất

* ĐỀ THI THỬ THPTQG 2018 LẦN 5 BỘ ĐỀ MEGABOOK (GIẢI CHI TIẾT FULL)
Ngày 22/05/2018
* Đề HSG lớp 11
Ngày 22/05/2018
* ĐỀ THI THỬ THPTQG 2018 LẦN 4 BỘ ĐỀ MEGABOOK (GIẢI CHI TIẾT FULL)
Ngày 22/05/2018
* ĐỀ THI THỬ THPTQG 2018 LẦN 8 THẦY HOÀNG SƯ ĐIỂU TP HUẾ (GIẢI CHI TIẾT FULL)
Ngày 22/05/2018
* Câu 31 đề chuyên Vinh lần 3 năm 2018
Ngày 22/05/2018
File mới upload

Ngày này hằng năm

* 12/36 đề thi thử đại học có giải chi tiết
Ngày 24/05/2014
* Word hóa tuyển chọn 600 câu trắc nghiệm lý thuyết của Nguyễn Đình Đen
Ngày 26/05/2014
* Giải đề thi thử THPT Quốc gia, Sở GD&ĐT Ninh Bình năm 2017
Ngày 25/05/2017
* Đề thi thử THPT Quốc gia Sở giáo dục Lâm Đồng năm 2017
Ngày 25/05/2017
* Đề thi theo cấu trúc 25%-15%-5%-5%
Ngày 29/05/2016
File mới upload

Được tải nhiều nhất tháng trước

File icon Đề THPT Chuyên Hà Tĩnh lần 5 năm 2016 (Có lời giải chi tiết)
3,401 lượt tải - 3,395 trong tháng
File icon ĐỀ THI THỬ THPTQG 2016 (SÁT CẤU TRÚC CỦA BỘ + ĐÁP ÁN)
2,100 lượt tải - 2,090 trong tháng
File icon Đề có cấu trúc 60%CB - 40%NC số 15 - có lời giải
2,333 lượt tải - 2,068 trong tháng
File icon THI THỬ THPT QUỐC GIA BÁM SÁT VỚI BỘ
1,895 lượt tải - 1,895 trong tháng
File icon ĐỀ THI THỬ THPT QUỐC GIA SÁT VỚI BỘ (CÓ ĐÁP ÁN)
1,879 lượt tải - 1,878 trong tháng
File download nhiều

Bình luận tài nguyên

Bạn trần ngọc nhi thân mến! đây là một diễn đàn vật lý, nơi các thầy cô trao đổi và các em học sinh học tập, chứ...
User duc cop 22 - 05

Cảm ơn bạn đã chia sẻ tài liệu. Bạn xem lại giúp mình câu 38 được không, như lời giải của bạn thì tại thời điểm...

Đồng ý với ý kiến thầy Hiệp

Có thể các công thức về nó giảm tải vì liên quan đế hệ thấu kính đồng trục nhưng lý thuyết về nó vẫn có thể thi...

làm em hoang mang quá trời! Do em thấy bài hệ thấu kính giảm tải, nên chỉ sợ các thầy suy rộng ra đến kính hiểm vi và...
User duc cop 21 - 05


ABC Trắc Nghiệm Vật Lý
Cầu vồng   |   Đăng nhập Đăng nhậpnew
Đang online (283)