Logo Thư Viện Vật Lý
Banner Thư Viện Vật Lý

> > > BÀI TẬP SỰ NỞ VÌ NHIỆT CỦA VẬT RẮN

BÀI TẬP SỰ NỞ VÌ NHIỆT CỦA VẬT RẮN

* TNH - 46 lượt tải

Chuyên mục: Nhiệt học

Để download tài liệu BÀI TẬP SỰ NỞ VÌ NHIỆT CỦA VẬT RẮN các bạn click vào nút download bên dưới.

Mời bạn truy cập vào kho download tài nguyên với thư viện giáo án điện tử, thư viện đề kiểm tra - trắc nghiệm và nhiều tài nguyên quý giá khác nữa.

Nếu bạn thích tài liệu BÀI TẬP SỰ NỞ VÌ NHIỆT CỦA VẬT RẮN , click nút "Cảm ơn" hoặc "Thích" và chia sẻ cho bạn bè mình.

Hãy Đăng kí để nhận file mới qua email
Download reader Hướng dẫn

 

► Like TVVL trên Facebook nhé!
Hỗ trợ  Upload
Thêm vào bộ sưu tập

Mã nhúng hiện file trên blog của bạn:

* Bạn muốn Viết công thức toán tại comment Facebook này, hãy đọc bài hướng dẫn tại đây: Cách gõ công thức toán trong Facebook

Cùng mục: Nhiệt học

Phương pháp giải bài tập CƠ SỞ CỦA NHIỆT ĐỘNG LỰC HỌC

Phương pháp giải bài tập CƠ SỞ CỦA NHIỆT ĐỘNG LỰC HỌC

27 lượt tải về

Tải lên bởi: TNH

Ngày tải lên: 02/05/2022

Thuyết động học. Định luật Boyle

Thuyết động học. Định luật Boyle

38 lượt tải về

Tải lên bởi: Bùi Xuân Dương

Ngày tải lên: 13/03/2022

Chuyên đề Quá trình đẳng nhiệt Vật lý 10

Chuyên đề Quá trình đẳng nhiệt Vật lý 10

756 lượt tải về

Tải lên bởi: Nguyễn Vũ

Ngày tải lên: 16/07/2020

CHẤT KHÍ - TỔNG HỢP NÂNG CAO

CHẤT KHÍ - TỔNG HỢP NÂNG CAO

1,767 lượt tải về

Tải lên bởi: phạm thị hiến

Ngày tải lên: 10/06/2020

RẮN LỎNG CHUYỂN THẾ - 2 PHẦN: VẬN DỤNG, TỔNG HỢP

RẮN LỎNG CHUYỂN THẾ - 2 PHẦN: VẬN DỤNG, TỔNG HỢP

1,055 lượt tải về

Tải lên bởi: phạm thị hiến

Ngày tải lên: 30/04/2020

NHIỆT ĐỘNG LỰC HỌC - 3 PHẦN: VẬN DỤNG, LUYỆN TẬP, TỔNG HỢP - WORD CÓ ĐÁP ÁN
Phương pháp giải bài tập Chất khí. Chuyên đề: Định luật Sác lơ
Phương pháp giải bài tập Chất khí. Chuyên đề Định luật Bôi lơ - Mariot

Cùng chia sẻ bởi: TNH

Bài tập thấu kính

Bài tập thấu kính

16 lượt tải về

Tải lên bởi: TNH

Ngày tải lên: 23/06/2022

Dao động cơ

Dao động cơ

34 lượt tải về

Tải lên bởi: TNH

Ngày tải lên: 23/06/2022

Sóng cơ, Sóng dừng

Sóng cơ, Sóng dừng

17 lượt tải về

Tải lên bởi: TNH

Ngày tải lên: 23/06/2022

Điện tích. định luật Cu-Lông

Điện tích. định luật Cu-Lông

25 lượt tải về

Tải lên bởi: TNH

Ngày tải lên: 23/06/2022

Điện tích điện trường

Điện tích điện trường

14 lượt tải về

Tải lên bởi: TNH

Ngày tải lên: 23/06/2022

Bài tập ba định luật Niu Tơn

Bài tập ba định luật Niu Tơn

3 lượt tải về

Tải lên bởi: TNH

Ngày tải lên: 23/06/2022

Chuyển động thẳng biến đổi đều

Chuyển động thẳng biến đổi đều

4 lượt tải về

Tải lên bởi: TNH

Ngày tải lên: 23/06/2022

BÀI TẬP SỰ NỞ VÌ NHIỆT CỦA VẬT RẮN

BÀI TẬP SỰ NỞ VÌ NHIỆT CỦA VẬT RẮN

46 lượt tải về

Tải lên bởi: TNH

Ngày tải lên: 02/05/2022

1 Đang tải...
Chia sẻ bởi: TNH
Ngày cập nhật: 02/05/2022
Tags:
Ngày chia sẻ:
Tác giả TNH
Phiên bản 1.0
Kích thước: 212.22 Kb
Kiểu file: docx
Hãy đăng kí hoặc đăng nhập để tham gia bình luận

  • Tài liệu BÀI TẬP SỰ NỞ VÌ NHIỆT CỦA VẬT RẮN là file được upload bởi thành viên của Thư Viện Vật Lý như đã trình bày trên. Cộng đồng Thư Viện Vật Lý hết sức cảm ơn tác giả đã chia sẻ tài liệu này.

    Rất mong các bạn đóng góp bằng cách upload file để kho tài liệu của chúng ta thêm phong phú.

Dưới đây là phần văn bản trích từ tài liệu

Chú ý:

- Có thể font chữ sẽ không hiển thị đúng, bạn nên click nút download để tải về máy đọc cho hoàn thiện.

- Download bộ font .VnTimes, VNI-Times đầy đủ nếu máy bạn chưa có đủ font tiếng Việt.

CHỦ ĐỀ 2. SỰ NỞ VÌ NHIỆT CỦA VẬT RẮN

KIẾN THỨC CƠ BẢN

1. Sự nở dài:

- Sự tăng độ dài của vật rắn khi nhiệt độ tăng gọi là sự nở dài vì nhiệt.

- Độ nở dài

của vật rắn hình trụ đồng chất tỉ lệ với độ tăng nhiệt độ t và độ dài ban đầu

của vật đó:

=

o =

ot

Với là hệ số nở dài của vật rắn, có đơn vị là K-1.

Giá trị của phụ thuộc vào chất liệu của vật rắn.

2. Sự nở khối:

- Sự tăng thể tích của vật rắn khi nhiệt độ tăng gọi là sự nở khối.

- Độ nở khối của vật rắn đồng chất đẳng hướng được xác định theo công thức:

V = V – Vo =

ot

Với là hệ số nở khối, 3 và cũng có đơn vị là K-1.

3. Ứng dụng:

- Phải tính toán để khắc phục tác dụng có hại của sự nở vì nhiệt.

- Lợi dụng sự nở vì nhiệt để lồng ghép đai sắt vào các bánh xe, để chế tạo các băng kép dùng làm rơle đóng ngắt điện tự động, …

PHƯƠNG PHÁP GIẢI BÀI TẬP

1. Sự nở dài

- Công thức tính độ nở dài:

=

-

0 =

0

t; Với

là chiều dài ban đầu tại t0

- Công thức tính chiều dài tại

:

; Trong đó:

: Heä soá nôû daøi (K-1).

2. Sự nở khối

- Công thức độ nở khối:

V=V–V0 =

V0

t

- Công thức tính thể tích tại

: V = Vo(1 +

; Với V0 là thể tích ban đầu tại t0

* Nhớ:

= 3

: Heä soá nôû khoái (K-1)

* Lưu ý: Một số bài tập có liên quan đến công thức lực đàn hồi của vật rắn:

Fđh = k.|

| = E.

|

|

Trong đó:

Fđh (N): lực đàn hồi của vật;

|

| =

(m): độ biến dạng của vật;

(m): chiều dài ban đầu.

E (Pa) gọi là suất đàn hồi hay suất Young đặc trưng cho tính đàn hồi của vật rắn.

K (N/m) là độ cứng phụ thuộc vào và kích thước của vật đó.

BÀI TẬP VẬN DỤNG

Câu 1. Một thanh ray dài 10m được lắp trên đường sắt ở 20°C. Phải để hở 2 đầu một bề rộng bao nhiêu để nhiệt độ nóng lên đến 60°C thì vẫn đủ chỗ cho thanh ray dãn ra? Biết

.

Giải

Ta có:

Câu 2. Một thanh nhôm và một thanh thép ở 0°C có cùng độ dài là ℓ0. Khi đun nóng tới 100°C thì độ dài của hai thanh chênh nhau 0,5mm. Hỏi độ dài ℓ0 của 2 thanh này ở 0°C là bao nhiêu?

Biết

.

Giải

Chiều dài lúc sau của nhôm

(1)

Chiều dài lúc sau của thép

(2)

Theo bài ra ta

:

(3)

Thay (1) và (2)

3)

= 41,7(cm)

Câu 3. Một quả cầu bằng đồng thau có có đường kính 100cm ở nhiệt độ 25°C. Tính thể tích của quả cầu ở nhiệt độ 60°C. Biết

hệ

số

nở

dài

.

Giải

Thể tích quả

cầu

ở:

25°C:

:

Mặt

khác

:

Câu 4. Một ấm bằng đồng thau có dung tích 3 lít ở 300C. Dùng ấm này đun nước thì khi sôi dung tích của ấm là 3,012 lít. Hệ số nở dài của đồng thau là bao nhiêu?

Giải

Ta

:

Hê số nở dài

của

đồng

thau

:

Câu 5. Buổi sáng ở nhiệt độ 18°C, chiều dài của thanh thép là l0m. Hỏi buổi trưa ở nhiệt độ 32°C thì chiều dài của thanh thép trên là bao nhiêu?

Biết

Giải

+

Câu 6. Người ta muốn lắp một cái vành bằng sắt vào một cái bánh xe bằng gỗ có đường kính 100cm. Biết rằng đường kính của vành sắt nhỏ hơn đường kính bánh xe 5mm. Vậy phải nâng nhiệt độ của vành sắt lên bao nhiêu để có thể lắp vào vành bánh xe? Cho biết hệ số nở

dài

của

sắt

là:

.

Giải

Đường kính của vành sắt: d1 = 100 − 0,5 = 99,5cm.

Đường kính của vành bánh xe: d2 = 100cm.

Ta có chu vi

vành

sắt

, chu vi

bánh

xe

:

Muốn lắp vành sắt vào bánh xe phải đun nóng vành sắt để chu vi của nó bằng chu vi bánh xe.

Vậy phải nâng nhiệt độ vành sắt lên thêm 419°C.

Combo tài liệu 3 khối 10-11-12 đầy đủ môn Lý (Các bộ đầy đủ và HOT nhất):

Khối 10

1. CHUYÊN ĐỀ VẬT LÝ 10 - ĐẦY ĐỦ - GV BÙI XUÂN DƯƠNG

Giá combo khối 10:

149.000đ

COMBO

3 KHỐI:

350.000đ

2. SÁCH 20 CHUYÊN ĐỀ VẬT LÝ 10-CỰC HAY

3.CÔNG THỨC GIẢI NHANH

4.LÝ THUYẾT VÀ PHƯƠNG PHÁP GIẢI VẬT LÝ 10

5. BỘ QUÀ TẶNG (HOÀNG SƯ ĐIỂU, VŨ ĐÌNH HOÀNG…)

Khối 11

1. CHUYÊN ĐỀ VẬT LÝ 11 - ĐẦY ĐỦ - NHÓM VẬT LÝ

Giá combo khối 11:

149.000đ

2.SÁCH 8 CHUYÊN ĐỀ VẬT LÝ 11-CỰC HAY

3.LÝ THUYẾT VÀ PHƯƠNG PHÁP GIẢI VẬT LÝ 11

4.CÔNG THỨC TÍNH NHANH

5.BỘ QUÀ TẶNG (ĐỖ NGỌC HÀ, HOÀNG SƯ ĐIỂU, VŨ ĐÌNH HOÀNG…)

Khối 12

1. TÀI LIỆU VẬT LÝ 12 CỰC HAY-FULL-GIẢI CHI TIẾT

Giá combo khối 12:

299.000đ

2. BỘ TÀI LIỆU VÀ ĐỀ KT VẬT LÝ 12 FULL

3. ĐỀ THI THỬ THPTQG 2021 - VẬT Lý - CÁC TRƯỜNG TRÊN CẢ NƯỚC (25 ĐỀ)

4. ĐỀ PHÁT TRIỂN TỪ ĐỀ MINH HỌA 2021 - GV TRẦN THÙY LINH - BÙI XUÂN DƯƠNG CÓ LỜI GIẢI

5. 61 ĐỀ THI THỬ VẬT Lý THEO NỘI DUNG TINH GIẢN 2020

6. ĐỀ THI THỬ TN THPT NĂM 2022 DO CÁC THẦY CÔ GIÀU KN ÔN THI SOẠN

7. BỘ TÀI LIỆU LTĐH CỦA NHIỀU TÁC GIẢ CHU VĂN BIÊN, DOAN VAN LUONG, HOÀNG SƯ ĐIỂU, ĐỖ NGỌC HÀ …

XEM THỬ

HOTLINE HỖ TRỢ ĐẶT MUA:

Mua 1

lần

nhưng

được

lợi

cả

đời

)

0948 514 427

( CALL,ZALO,SMS)

Câu 7. Tính khối lượng riêng của sắt ở 500°C, biết khối lượng riêng của nó ở 0°C là 7,8.103kg/m3. Cho

Giải

Ta

:

Câu 8. Một thanh ray dài 10m được lắp lên dường sắt ở nhiệt độ 20°C. Phải để hở một khe ở đầu thanh ray với bề rộng là bao nhiêu để khi nhiệt độ tăng lên 50°C thì vẫn đủ chỗ cho thanh ray nỡ ra. Hệ số nỏ dài của chất làm thanh ray là 12.10−6K−1.

Giải

+ Ta

:

+

Với

+ Phải để hở đầu thanh ray: 3,6mm

Câu 9. Tìm độ nở khối của một quả cầu nhôm bán kính 40cm khi nó được đun nóng từ 0°C đến 100°C.

Biết

Giải

+ Ta có thể tích của

quả

cầu

ở 0°C:

+ Độ nở khối của một

quả

cầu

nhôm

:

Câu 10. Tính khối lượng riêng của đồng thau ở 800°C, biết khối lượng riêng của đồng thau ở 0°C

8,7.103kg/m3;

.

Giải

+ Ta

:

Câu 11. Một lá nhôm hình chữ nhật có kích thước 2m x lm ở 0°C. Đốt nóng tấm nhôm tới 4000C thì diện tích tấm nhôm sẽ là bao nhiêu?

Giải

+ Ta

:

Câu 12. Vàng có khối lượng riêng là 1,93.104 kg/m3 ở 30°C. Hệ số nở dài của vàng là 14,3.10−6 K. Tính khối lượng riêng của vàng ở 110°C.

Giải

+ Ta

:

BÀI TẬP TRẮC NGHIỆM TỔNG HỢP CHỦ ĐỀ 1 & CHỦ ĐỀ 2

Câu 1. Chất rắn vô định hình có đặc tính sau:

A. Đẳng hướng và nóng chảy ở nhiệt độ không xác định

B. Dị hướng và nóng chảy ở nhiệt độ xác định

C. Dị hướng và nóng chảy ở nhiệt độ không xác định

D. Đẳng hướng và nóng chảy ở nhiệt độ xác định

Câu 2. Chất nào sau đây không có cấu trúc tinh thê?

A. Miếng nhựa thôngB. Hạt đường

C. Viên kim cưongD. Khối thạch anh

Câu 3. Chất rắn nào dưới đây là chất rắn vô định hình?

A. Thủy tinhB. Băng phiếnC. Hợp kimD. Lim loại

Câu 4. Người ta phân loại các loại vặt rắn theo cách nào dưới đây là đúng?

A. Chất rắn đcm tinh thể và chất rắn vô định hìnhB. Chất rắn kết tinh và chất rắn vô định hình

C. Chất rắn đa tinh thể và chất rắn vô định hình D. Chất rắn đơn tinh thể và chất rắn đa tinh thể

Câu 5. Vật nào dưới đây chịu biến dạng cắt?

A. Dây xích của chiếc xe máy đang chạy

B. Chiếc đinh vít đang vặn chặt vào tấm gỗ

C. Thanh xà kép( hoặc xà đon) đang có vận động viên tập trên đó

D. Tấm gỗ hoặc kim loại đang bị bào nhẵn bằng lưỡi dao phẳng

Câu 6. Vật nào dưới đây chịu biến dạng uốn?

A. Ống thép treo quạt trần

B. Chiếc đinh đang bị đóng vào tấm gỗ

C. Chiếc đòn gánh đang được dùng quẩy 2 thùng nước đầy

D. Pít tông của chiếc kích thủy lực đang nâng ô tô lên để thay lốp

Câu 7. Hệ số đàn hồi của thanh thép khi biến dạng nén hoặc kéo phụ thuộc như thế nào vào tiết diện ngang và độ dài ban đầu của thanh rắn?

A. Tỉ lệ thuận với độ dài ban đầu và tiết diện ngang của thanh

B. Ti lệ thuận với tiết diện ngang và ti lệ nghịch với độ dài ban đầu của thanh

C. Tỉ lệ thuận với độ dài ban đầu và tỉ lệ nghịch với tiết diện ngang của thanh

D. Ti lệ nghịch vói độ dài ban đầu và tiết diện ngang của thanh

Câu 8. Một thanh thép dài 4m có tiết diện 2cm2 được giữ chặt 1 đầu. Tính lực kéo F tác dụng lên đầu kia đế thanh dài thêm 4mm? Suất đàn hồi của thép là E = 2.10nPa

A. 3,2.104NB. 2,5.104NC. 3,2.105ND. 2,5.105N

Câu 9. Kéo căng một sợi dây thép hình trụ tròn có chiều dàu 4m, bằng một lực 24000N, người ta thây dây thép dài thêm 4mm. Tính tiết diện ngang của dây thép. Cho suất I-âng E = 2.1011Pa.

A. 1,5 mm2B. 1,2 cm2C. 1,2 dm2D. 1,5 dm2

Câu 10. Một thanh thép tiết diện hình vuông mỗi cạnh dài 30mm, được giữ chặt một đầu. Hỏi phải kéo đầu kia của thanh một lực có cường độ nhỏ nhất bằng bao nhiêu để thanh bị đứt? Giới hạn bền

của

thép

= 6,8.108Pa

A. 2,23.105NB. 3,06.105NC. 6,12.105ND. 1,115.105N

Câu 11. Một trhanh có tiết diện ngang 8.mm2 làm bằng thép có suất Iâng 2.1011 Pa. Nếu giữ chặt một đầu thanh và nén đầu kia một lực 16.105 N thì độ co

tương

đối

của

thanh

bao

nhiêu ?

A. 1%B. 0,1%C. 0,2%D. 10%

Câu 12. Một thanh dầm cầu bằng bê tông cốt thép có độ dài 40m khi nhiệt độ ngoài trời là 20°C .Độ dài của thanh dầm cầu sẽ tăng lên bao nhiêu khi nhiệt độ ngoài trời là 50°C? Hệ số nở dài của thép là 12.10−6K−1

A Tăng xấp xỉ 7,2mmB. Tăng xấp xỉ 3,6mm

C. Tăng xấp xỉ 14,4mmD. Tăng xấp xỉ 9mm

Câu 13. Một thanh nhôm và một thanh thép ỏ 0°C có cùng độ dài là l0 . Khi mang nóng tới 100°C thì độ dài của 2 thanh chênh nhau 0,5mm. Tính độ dài 10 ở thanh 0°C. Biết hệ số nở dài của nhôm và của thép lần lượt là

22,10−6 K−1 ; 12.10−6 K−1

A. 2 mB. 0,5mC. 1mD. 5 m

Câu 14. Cho một tấm đồng hình vuông ở 0°c có cạnh dài 50cm. Khi bị nung nóng tới t°C, diện tích của đồng tăng thêm 16cm2. Tính nhiệt độ nung nóng t của tấm đồng. Hệ số nở dài của đồng là 16.10−6 K−1

A. 50° CB. 200° CC. 300° CD. 4000 C

Câu 15. Khi đốt nóng 1 vành kim loại mỏng và đồng chất thì đường kính trong và đường kính ngoài của nó tăng hay giảm?

A. Đường kính ngoài, và đường kính trong đều tăng theo tỉ lệ giống nhau.

B. Đường kính ngoài và đường kính trong đều tăng, nhưng theo tỉ lệ khác nhau

C. Đương kính ngoài tăng, còn đường kính trong không đổi

D. Đường kính ngoài tăng và đường kính trong giảm theo tỉ lệ giống nhau

Câu 16. So sánh sự nở dài của nhôm , đồng và sắt bằng cách liệt kê chúng theo thứ tự giảm dần và liệt kê chúng theo thứ tự giảm dân của hệ số nở

A. Đồng, sắt, nhômB. sắt, đồng, nhômC. Nhôm, đồng sắtD. sắt, nhôm, ổng

Câu 17. Một thanh thép xây dựng có tiết diện thẳng 2cm2 và độ dài 6m. Một lực 8.104 N nén nó theo trục. Độ nén của thanh do tác dụng của lực này là bao nhiêu? Suất lâng của thép là 2.1011(Pa).

A. 6mmB. 0,6mmC. 4mmD. 4cm

Câu 18. Vật nào dưới đây chịu biến dạng xoắn?

A. Thanh sắt đang bị chặt ngang bằng chiếc đục thép

B. Mặt đường có xe tải đang chạy qua

C. Sợi dây chão đang bị 2 đội chơi giằng co nhau

D. Trục truyền động của bánh răng trong ô tô hoặc trong máy điện

Câu 19. Chất rắn đa tinh thể có đặc tính sau:

A. Đẳng hướng và nóng chảy ở nhiệt độ xác định

B. Dị hướng và nóng chảy ở nhiệt độ không xác định

C. Dị hướng và nóng chảy ở nhiệt độ xác định

D. Đẳng hướng và nóng chảy ở nhiệt độ không xác định

Câu 20. Một sợi dây dài gấp đôi nhưng có tiết diện nhỏ bằng một nửa tiết diện của sợi dây đồng, giữ chặt đầu trên của mỗi sợi dây và treo vào đầu dưới của chúng hai vật nặng giống nhau. Suất đàn hồi của sắt lớn hơn đồng 1,6 lần. Hỏi sợi dây sắt bị giãn nhiều hơn hay ít hon bao nhiêu lần so với sợi dây đồng?

A. Nhỏ hơn 1,6 lầnB. Lớn hơn 1,6 lần

C. Nhỏ hơn 2,5 lầnD. Lớn hơn 2,5 lần

Câu 21. Một thanh ray dài lũm được lắp trên đường sắt ở 20°C. Phải để hở 2 đầu 1 bề rộng bao nhiêu để nhiệt độ nóng đến 60°C thì vẫn đủ chỗ cho thanh ray dãn ra?

Biết

A. 2 mmB. 4,8mmC. 4,4mmD. 8mm

Câu 22. Tỉ số chiều dài giữa thanh sắt và thanh đồng ở 0°C là bao nhiêu để hiệu chiều dài của chúng ở bất kì nhiệt độ nào vẫn như nhau? Biết sắt

đồng

A.

B.

C.

D.

Câu 23. Một dây kim loại đường kính 4mm có thể treo vật có trọng lượng tối đa là 4000N. Giới hạn bền của vật liệu trên là?

A. 3,2.108 N/m2 B. 1,6.108 N/m2C. 0,8.108 N/m2D. 0,4.108 N/m2

Câu 24. Khi đổ nước sôi vào cốc thủy tinh thì cốc hay bị nứt, còn cốc bằng thạch anh lại không bị nứt. Giai thích nào sau đây là đúng?

A. Vì thạch anh cứng hơn thủy tinh.

B. Vì cốc thạch anh có thành dầy hơn

C. Vì cốc thạch anh có đáy dầy hơn

D. Vì cốc thạch anh có hệ số nở khối nhỏ hơn thủy tinh 

Câu 25. Tính chất nào sau đây không liên quan đến vật rắn tinh thể?

A. Không có nhiệt độ nóng chảy xác địnhB. Có nhiệt độ nóng chảy xác định

C. Có thế có tính dị hướng hoặc đẳng hướng D. Có cấu trúc mạng tinh thể

Câu 26. Tính chất nào sau đây liên quan đến vật rắn vô định hình?

A. Có tính dị hướngB. Có cấu trúc tinh thể

C. Có nhiệt độ nóng chảy xác địnhD. Không có nhiệt độ nóng chảy xác định

Câu 27. Nguyên tắc hoạt động của dụng cụ nào dưới đây không liên quan đến sự nở nhiệt?

A. Role nhiệtB. Nhiệt kế kim loại

C. Đồng hồ bấm giâyD. Dụng cụ đo dộ nở dài

Câu 28. Cho một sợi dây bằng đồng thau có chiều dài 8 m và có tiêt diện ngang là 4mm2. Khi bị kéo bằng một lực 80N thi thanh giãn ra 2 mm. Xác định suất lâng của đồng thau?

A. 6,2.1011PaB. 8.1010 PaC. 8.1010 PaD. 4,5.1011 Pa

GIẢI CHI TIẾT BÀI TẬP TRẮC NGHIỆM TỔNG HỢP CHỦ ĐỀ 1 & CHỦ ĐỀ 2

Câu 1. Chất rắn vô định hình có đặc tính sau:

A. Đẳng hướng và nóng chảy ở nhiệt độ không xác định

B. Dị hướng và nóng chảy ở nhiệt độ xác định

C. Dị hướng và nóng chảy ở nhiệt độ không xác định

D. Đẳng hướng và nóng chảy ở nhiệt độ xác định

Câu 2. Chất nào sau đây không có cấu trúc tinh thê?

A. Miếng nhựa thôngB. Hạt đường

C. Viên kim cưongD. Khối thạch anh

Câu 3. Chất rắn nào dưới đây là chất rắn vô định hình?

A. Thủy tinhB. Băng phiếnC. Hợp kimD. Lim loại

Câu 4. Người ta phân loại các loại vặt rắn theo cách nào dưới đây là đúng?

A. Chất rắn đcm tinh thể và chất rắn vô định hìnhB. Chất rắn kết tinh và chất rắn vô định hình

C. Chất rắn đa tinh thể và chất rắn vô định hình D. Chất rắn đơn tinh thể và chất rắn đa tinh thể

Câu 5. Vật nào dưới đây chịu biến dạng cắt?

A. Dây xích của chiếc xe máy đang chạy

B. Chiếc đinh vít đang vặn chặt vào tấm gỗ

C. Thanh xà kép( hoặc xà đon) đang có vận động viên tập trên đó

D. Tấm gỗ hoặc kim loại đang bị bào nhẵn bằng lưỡi dao phẳng

Câu 6. Vật nào dưới đây chịu biến dạng uốn?

A. Ống thép treo quạt trần

B. Chiếc đinh đang bị đóng vào tấm gỗ

C. Chiếc đòn gánh đang được dùng quẩy 2 thùng nước đầy

D. Pít tông của chiếc kích thủy lực đang nâng ô tô lên để thay lốp

Câu 7. Hệ số đàn hồi của thanh thép khi biến dạng nén hoặc kéo phụ thuộc như thế nào vào tiết diện ngang và độ dài ban đầu của thanh rắn?

A. Tỉ lệ thuận với độ dài ban đầu và tiết diện ngang của thanh

B. Ti lệ thuận với tiết diện ngang và ti lệ nghịch với độ dài ban đầu của thanh

C. Tỉ lệ thuận với độ dài ban đầu và tỉ lệ nghịch với tiết diện ngang của thanh

D. Ti lệ nghịch vói độ dài ban đầu và tiết diện ngang của thanh

Câu 8. Một thanh thép dài 4m có tiết diện 2cm2 được giữ chặt 1 đầu. Tính lực kéo F tác dụng lên đầu kia đế thanh dài thêm 4mm? Suất đàn hồi của thép là E = 2.10nPa

A. 3,2.104NB. 2,5.104NC. 3,2.105ND. 2,5.105N

Câu 8. Chọn đáp án A

Lời giải:

+

Chọn đáp án A

Câu 9. Kéo căng một sợi dây thép hình trụ tròn có chiều dàu 4m, bằng một lực 24000N, người ta thây dây thép dài thêm 4mm. Tính tiết diện ngang của dây thép. Cho suất lâng E = 2.1011Pa.

A. 1,5 mm2B. 1,2 cm2C. 1,2 dm2D. 1,5 dm2

Câu 9. Chọn đáp án B

Lời giải:

+

Chọn đáp án B

Câu 10. Một thanh thép tiết diện hình vuông mỗi cạnh dài 30mm, được giữ chặt một đầu. Hỏi phải kéo đầu kia của thanh một lực có cường độ nhỏ nhất bằng bao nhiêu để thanh bị đứt? Giới hạn bền

của

thép

= 6,8.108Pa

A. 2,23.105NB. 3,06.105NC. 6,12.105ND. 1,115.105N

Câu 10. Chọn đáp án C

Lời giải:

+

Chọn đáp án C

Câu 11. Một trhanh có tiết diện ngang 8.mm2 làm bằng thép có suất Iâng 2.1011 Pa. Nếu giữ chặt một đầu thanh và nén đầu kia một lực 16.105 N thì độ co

tương

đối

của

thanh

bao

nhiêu ?

A. 1%B. 0,1%C. 0,2%D. 10%

Câu 11. Chọn đáp án A

Lời giải:

+

Chọn đáp án A

Câu 12. Một thanh dầm cầu bằng bê tông cốt thép có độ dài 40m khi nhiệt độ ngoài trời là 20°C .Độ dài của thanh dầm cầu sẽ tăng lên bao nhiêu khi nhiệt độ ngoài trời là 50°C? Hệ số nở dài của thép là 12.10−6K−1

A Tăng xấp xỉ 7,2mmB. Tăng xấp xỉ 3,6mm

C. Tăng xấp xỉ 14,4mmD. Tăng xấp xỉ 9mm

Câu 12. Chọn đáp án C

Lời giải:

+

Chọn đáp án C

Câu 13. Một thanh nhôm và một thanh thép ỏ 0°C có cùng độ dài là l0 . Khi mang nóng tới 100°C thì độ dài của 2 thanh chênh nhau 0,5mm. Tính độ dài 10 ở thanh 0°C. Biết hệ số nở dài của nhôm và của thép lần lượt là

22,10−6 K−1 ; 12.10−6 K−1

A. 2 mB. 0,5mC. 1mD. 5 m

Câu 13. Chọn đáp án B

Lời giải:

+

Chọn đáp án B

Câu 14. Cho một tấm đồng hình vuông ở 0°c có cạnh dài 50cm. Khi bị nung nóng tới t°C, diện tích của đồng tăng thêm 16cm2. Tính nhiệt độ nung nóng t của tấm đồng. Hệ số nở dài của đồng là 16.10−6 K−1

A. 50° CB. 200° CC. 300° CD. 4000 C

Câu 14. Chọn đáp án B

Lời giải:

+

+

Chọn đáp án B

Câu 15. Khi đốt nóng 1 vành kim loại mỏng và đồng chất thì đường kính trong và đường kính ngoài của nó tăng hay giảm?

A. Đường kính ngoài, và đường kính trong đều tăng theo tỉ lệ giống nhau.

B. Đường kính ngoài và đường kính trong đều tăng, nhưng theo tỉ lệ khác nhau

C. Đương kính ngoài tăng, còn đường kính trong không đổi

D. Đường kính ngoài tăng và đường kính trong giảm theo tỉ lệ giống nhau

Câu 16. So sánh sự nở dài của nhôm , đồng và sắt bằng cách liệt kê chúng theo thứ tự giảm dần và liệt kê chúng theo thứ tự giảm dân của hệ số nở

A. Đồng, sắt, nhômB. sắt, đồng, nhômC. Nhôm, đồng sắtD. sắt, nhôm, ổng

Câu 17. Một thanh thép xây dựng có tiết diện thẳng 2cm2 và độ dài 6m. Một lực 8.104 N nén nó theo trục. Độ nén của thanh do tác dụng của lực này là bao nhiêu? Suất lâng của thép là 2.1011(Pa).

A. 6mmB. 0,6mmC. 4mmD. 4cm

Câu 17. Chọn đáp án A

Lời giải:

+

Chọn đáp án A

Câu 18. Vật nào dưới đây chịu biến dạng xoắn?

A. Thanh sắt đang bị chặt ngang bằng chiếc đục thép

B. Mặt đường có xe tải đang chạy qua

C. Sợi dây chão đang bị 2 đội chơi giằng co nhau

D. Trục truyền động của bánh răng trong ô tô hoặc trong máy điện

Câu 19. Chất rắn đa tinh thể có đặc tính sau:

A. Đẳng hướng và nóng chảy ở nhiệt độ xác định

B. Dị hướng và nóng chảy ở nhiệt độ không xác định

C. Dị hướng và nóng chảy ở nhiệt độ xác định

D. Đẳng hướng và nóng chảy ở nhiệt độ không xác định

Câu 20. Một sợi dây dài gấp đôi nhưng có tiết diện nhỏ bằng một nửa tiết diện của sợi dây đồng, giữ chặt đầu trên của mỗi sợi dây và treo vào đầu dưới của chúng hai vật nặng giống nhau. Suất đàn hồi của sắt lớn hơn đồng 1,6 lần. Hỏi sợi dây sắt bị giãn nhiều hơn hay ít hon bao nhiêu lần so với sợi dây đồng?

A. Nhỏ hơn 1,6 lầnB. Lớn hơn 1,6 lần

C. Nhỏ hơn 2,5 lầnD. Lớn hơn 2,5 lần

Câu 20. Chọn đáp án D

Lời giải:

+

Chọn đáp án D

Câu 21. Một thanh ray dài lũm được lắp trên đường sắt ở 20°C. Phải để hở 2 đầu 1 bề rộng bao nhiêu để nhiệt độ nóng đến 60°C thì vẫn đủ chỗ cho thanh ray dãn ra?

Biết

A. 2 mmB. 4,8mmC. 4,4mmD. 8mm

Câu 21. Chọn đáp án B

Lời giải:

+

Chọn đáp án B

Câu 22. Tỉ số chiều dài giữa thanh sắt và thanh đồng ở 0°C là bao nhiêu để hiệu chiều dài của chúng ở bất kì nhiệt độ nào vẫn như nhau? Biết sắt

đồng

A.

B.

C.

D.

Câu 22. Chọn đáp án B

Lời giải:

+

+ Do

Chọn đáp án B

Câu 23. Một dây kim loại đường kính 4mm có thể treo vật có trọng lượng tối đa là 4000N. Giới hạn bền của vật liệu trên là?

A. 3,2.108 N/m2 B. 1,6.108 N/m2C. 0,8.108 N/m2D. 0,4.108 N/m2

Câu 23. Chọn đáp án A

Lời giải:

+

Chọn đáp án A

Câu 24. Khi đổ nước sôi vào cốc thủy tinh thì cốc hay bị nứt, còn cốc bằng thạch anh lại không bị nứt. Giai thích nào sau đây là đúng?

A. Vì thạch anh cứng hơn thủy tinh.

B. Vì cốc thạch anh có thành dầy hơn

C. Vì cốc thạch anh có đáy dầy hơn

D. Vì cốc thạch anh có hệ số nở khối nhỏ hơn thủy tinh 

Câu 25. Tính chất nào sau đây không liên quan đến vật rắn tinh thể?

A. Không có nhiệt độ nóng chảy xác địnhB. Có nhiệt độ nóng chảy xác định

C. Có thế có tính dị hướng hoặc đẳng hướng D. Có cấu trúc mạng tinh thể

Câu 26. Tính chất nào sau đây liên quan đến vật rắn vô định hình?

A. Có tính dị hướngB. Có cấu trúc tinh thể

C. Có nhiệt độ nóng chảy xác địnhD. Không có nhiệt độ nóng chảy xác định

Câu 27. Nguyên tắc hoạt động của dụng cụ nào dưới đây không liên quan đến sự nở nhiệt?

A. Role nhiệtB. Nhiệt kế kim loại

C. Đồng hồ bấm giâyD. Dụng cụ đo dộ nở dài

Câu 28. Cho một sợi dây bằng đồng thau có chiều dài 8 m và có tiêt diện ngang là 4mm2. Khi bị kéo bằng một lực 80N thi thanh giãn ra 2 mm. Xác định suất lâng của đồng thau?

A. 6,2.1011PaB. 8.1010 PaC. 8.1010 PaD. 4,5.1011 Pa

Câu 28. Chọn đáp án C

Lời giải:

+

Chọn đáp án C

-----------------HẾT-----------------

Tin tức vật lý

Khi dòng điện tác dụng lên nam châm
08/06/2022
Khả năng khai thác lượng điện năng có vẻ vô tận là một trong những nền tảng của thế giới hiện đại. Công nghệ ấy
Nhận thức lịch sử về nam châm
28/05/2022
Vào năm 1600, một bác sĩ người Anh cho biết ngoài trọng lực, Trái Đất còn tác dụng những lực khác khi ông chỉ ra rằng hành
Photon là gì?
25/07/2021
Là hạt sơ cấp của ánh sáng, photon vừa bình dị vừa mang đầy những bất ngờ. Cái các nhà vật lí gọi là photon, thì những
Lược sử âm thanh
28/02/2021
Sóng âm: 13,7 tỉ năm trước Âm thanh có nguồn gốc từ rất xa xưa, chẳng bao lâu sau Vụ Nổ Lớn tĩnh lặng đến chán ngắt.
Đồng hồ nước Ktesibios
03/01/2021
Khoảng năm 250 tCN. “Đồng hồ nước Ktesibios quan trọng vì nó đã làm thay đổi mãi mãi sự hiểu biết của chúng ta về một
Tic-tac-toe
05/12/2020
Khoảng 1300 tCN   Các nhà khảo cổ có thể truy nguyên nguồn gốc của “trò chơi ba điểm một hàng” đến khoảng năm 1300
Sao neutron to bao nhiêu?
18/09/2020
Các nhà thiên văn vật lí đang kết hợp nhiều phương pháp để làm hé lộ các bí mật của một số vật thể lạ lùng nhất
Giải chi tiết mã đề 219 môn Vật Lý đề thi TN THPT 2020 (đợt 2)
04/09/2020

Màu sắc của những ngôi sao mùa hè Sự khúc xạ ánh sáng Ảnh: Chuyến hàng vũ trụ cuối cùng
Downlaod video thí nghiệm

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

File mới nhất

* Bộ 20 đề ôn thi Vật lý theo cấu trúc đề minh họa 2021
Ngày 24/06/2022
* Bài tập thấu kính
Ngày 23/06/2022
* Dao động cơ
Ngày 23/06/2022
* Sóng cơ, Sóng dừng
Ngày 23/06/2022
* Điện tích. định luật Cu-Lông
Ngày 23/06/2022
File mới upload

Bình luận tài nguyên

Đề thi thử THPTQG Trường THPT Kim Liên Hà Nội 2022 lần 4
User Trần Tuệ Gia 18 - 06

Đề thi thử THPTQG Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An tháng 6 năm 2022 lần 4
User Trần Tuệ Gia 18 - 06

Đề thi thử THPTQG Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình tháng 6 năm 2022 lần 3
User Trần Tuệ Gia 18 - 06

250 Bài tập Đồ thị Điện xoay chiều Trong Đề thi thử THPTQG Phần 1
User Trần Tuệ Gia 18 - 06

280 Bài tập VẬN DỤNG CAO Sóng cơ Trong Đề thi thử THPTQG Phần 1
User Trần Tuệ Gia 18 - 06


ABC Trắc Nghiệm Vật Lý
Cầu vồng   |   Đăng nhập Đăng nhậpnew
Đang online (139)