Logo Thư Viện Vật Lý
Banner Thư Viện Vật Lý

> > > Đề thi thử THPTQG Cụm trường THPT Sóc Sơn Mê Linh 2019 lần 1 (Giải chi tiết)

Đề thi thử THPTQG Cụm trường THPT Sóc Sơn Mê Linh 2019 lần 1 (Giải chi tiết)

* Phùng Hoàng Anh - 1,187 lượt tải

Chuyên mục: Đề thi thử THPT Quốc gia

Để download tài liệu Đề thi thử THPTQG Cụm trường THPT Sóc Sơn Mê Linh 2019 lần 1 (Giải chi tiết) các bạn click vào nút download bên dưới.

Mời bạn truy cập vào kho download tài nguyên với thư viện giáo án điện tử, thư viện đề kiểm tra - trắc nghiệm và nhiều tài nguyên quý giá khác nữa.

Nếu bạn thích tài liệu Đề thi thử THPTQG Cụm trường THPT Sóc Sơn Mê Linh 2019 lần 1 (Giải chi tiết) , click nút "Cảm ơn" hoặc "Thích" và chia sẻ cho bạn bè mình.

Hãy Đăng kí để nhận file mới qua email
Download reader Hướng dẫn

 Đề thi thử THPTQG Cụm trường THPT Sóc Sơn Mê Linh 2019 lần 1 (Giải chi tiết)


► Like TVVL trên Facebook nhé!
Luong tu thu vi
Hỗ trợ  Upload
Thêm vào bộ sưu tập

Mã nhúng hiện file trên blog của bạn:

* Bạn muốn Viết công thức toán tại comment Facebook này, hãy đọc bài hướng dẫn tại đây: Cách gõ công thức toán trong Facebook
7 Đang tải...
Chia sẻ bởi: Phùng Hoàng Anh
Ngày cập nhật: 20/05/2019
Tags: Đề thi thử THPTQG
Ngày chia sẻ:
Tác giả Phùng Hoàng Anh
Phiên bản 1.0
Kích thước: 413.27 Kb
Kiểu file: docx
Hãy đăng kí hoặc đăng nhập để tham gia bình luận

  • Tài liệu Đề thi thử THPTQG Cụm trường THPT Sóc Sơn Mê Linh 2019 lần 1 (Giải chi tiết) là file được upload bởi thành viên của Thư Viện Vật Lý như đã trình bày trên. Cộng đồng Thư Viện Vật Lý hết sức cảm ơn tác giả đã chia sẻ tài liệu này.

    Rất mong các bạn đóng góp bằng cách upload file để kho tài liệu của chúng ta thêm phong phú.

Dưới đây là phần văn bản trích từ tài liệu

Chú ý:

- Có thể font chữ sẽ không hiển thị đúng, bạn nên click nút download để tải về máy đọc cho hoàn thiện.

- Download bộ font .VnTimes, VNI-Times đầy đủ nếu máy bạn chưa có đủ font tiếng Việt.

CỤM TRƯỜNG THPT

SÓC SƠN MÊ LINH HÀ NỘI

ĐỀ THI THỬ THPTQG

NĂM HỌC 2019 LẦN 1

Đề thi gồm: 04 trang

Bài thi: Khoa học Tự nhiên; Môn: VẬT LÝ

Thời gian làm bài: 50 phút không kể thời gian phát đề

Họ và tên thí sinh………………………………………………………

Số báo danh

Mã đề: 132

Cho biết: Gia tốc trọng trường g = 10m/s2; độ lớn điện tích nguyên tố e = 1,6.10−19 c; tốc độ ánh sáng trong chân không e = 3.108 m/s; số Avôgadrô NA = 6,022.1023 mol−1; 1 u = 931,5 MeV/c2.

ĐỀ THI GỒM 40 CÂU (TỪ CÂU 1 ĐẾN CÂU 40) DÀNH CHO TẤT CẢ THÍ SINH

Câu 1: Một vật tham gia đồng thời hai dao động điều hòa cùng tần số góc 10rad/s, có biên độ lần lượt là 6cm và 8 cm. Tốc độ cực đại của vật không thể là

A. 15cm/s   B. 50cm/s      C. 60cm/s    D. 30cm/s

Câu 2: Một con lắc đơn gồn vật nhỏ và sợi dây có chiều dài l đặt tại nơi có gia tốc trọng trường g. Khi dao động nhỏ, con lắc dao động với chu kì

A.

.B.

.C.

.D.

.

Câu 3: Khi nói về tia hồng ngoại, phát biểu nào sau đây sai?

A. Bản chất của tia hồng ngoại là sóng điện từ.

B. Tính chất nổi bật của tia hồng ngoại là tác dụng nhiệt.

C. Tia hồng ngoại có bước sóng nhỏ hơn bước sóng của tia X.

D. Tia hồng ngoại có khả năng gây ra một số phản ứng hóa học.

Câu 4: Với thấu kính hội tụ có tiêu cự f, ảnh của vật qua thấu kính đó sẽ cùng chiều với vật khi vật đặt cách thấu kính một khoảng

A. lớn hơn 2f      B. nhỏ hơn f  C. lớn hơn f    D. bằng f

Câu 5: Một nam châm chuyển động lại gần vòng dây dẫn kín, từ thông qua vòng dây biến thiên, trong vòng dây xuất hiện dòng điện cảm ứng. Bản chất của hiện tượng cảm ứng điện từ này là quá trình

A. cơ năng thành điện năng.     B. điện năng thành cơ năng.

C. nhiệt năng thành cơ năng.     D. cơ năng thành nhiệt năng.

Câu 6: Cho điện áp hai đầu tụ có điện dung 

.  Biểu thức dòng điện qua mạch là

A.

.B.

.

C.

.D.

.

Câu 17: Vào ngày 26 tháng 12 năm 2004 một đoàn du lịch Thái Lan đang cưỡi voi thì bỗng dưng chú Voi quay đầu và chạy vào rừng. Sau đó qua đài báo và truyền hình mọi người đã biết được có một trận động đất mạnh 9,15 điị Richter xảy ra ở Ấn Độ Dương tạo thành trận sóng thần lịch sử ập vào bờ biển Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ và Srilanka gây tổn thất nặng nề. Các chú voi cảm nhận và phát hiện sớm có động đất ngoài Ấn Độ Dương ( nguyên nhân gây ra sóng thần ) và chạy vào rừng để tránh là vì

A. Voi cảm nhận được siêu âm phát ra trong trận động đất.

B. Voi cảm nhận được hạ âm phát ra từ trong động đất.

C. Voi thấy các cột sóng lớn do sóng thần gây ra ở ngoài khơi Ấn Độ Dương.

D. Voi luôn biết trước tất cả các thảm họa trong tự nhiên.

Câu 8: Một đoạn dây dẫn thẳng dài l có dòng điện với cường độ I chạy qua, đặt trong một từ trường đều có cảm ứng từ B. Biết đoạn dây dẫn vuông góc với các đường sức từ. Lực từ tác dụng lên đoạn dây có độ lớn là

A.

. B. F = BI2ℓ.C.

. D. F = BIℓ.

Câu 9: Cho mạch điện xoay chiều RLC mắc nối tiếp đang xảy ra cộng hưởng điện. Tăng dần tần số dòng điện và giữ nguyên các thông số của mạch, kết luận nào sau đây không đúng?

A. Hệ số công suất của mạch giảm.    B. Cường độ hiệu dụng của dòng điện giảm.

C. Điện áp hiệu dụng trên tụ điện tăng.D. Điện áp hiệu dụng trên điện trở giảm.

Câu 10: Đèn LED hiện nay được sử dụng phổ biến nhờ hiệu suất quang năng cao. Nguyên tắc họat động của đèn LED dựa trên hiện tượng

A. điện-phát quang    B. hóa-phát quang   C. nhiệt -phát quang D. quang-phát quang

Câu 11: Trong nguyên tắc thông tin liên lạc bằng sóng vô tuyến, biến điệu sóng điện từ là

A. biến đổi sóng điện từ thành sóng cơ.

B. trộn sóng điện từ tần số âm với sóng điện từ tần số cao.

C. làm cho biên độ sóng điện từ giảm xuống.

D. tách sóng điện từ tần số âm ra khỏi sóng điện từ tần số cao.

Câu 12: Mạch dao động LC có tụ 

, cuộn cảm có độ tự cảm

. Tần số của mạch là:

A. 3162 rad/s. B. 500 Hz. C. 2.10-3 s. D. 3162 Hz.

Câu 13: Lực kéo về tác dụng vào vật dao động điều hòa:

A. có chiều luôn hướng ra xa vị trí cân bằng và có độ lớn tỉ lệ với độ lớn của li độ.

B. luôn ngược chiều với véc tơ vận tốc và có độ lớn tỉ lệ với li độ.

C. có chiều luôn hướng về vị trí cân bằng, và có độ lớn tỉ lệ với li độ.

D. luôn cùng chiều với véc tơ vận tốc và có độ lớn tỉ lệ với li độ.

Tải Lời giải chi tiết đầy đủ tại Group: https://www.facebook.com/groups/309952889579206/

Thầy cô cần file WORD 450 Đề thi thử các trường 2019 + Lời giải liên hệ: 085.23.23.888

Câu 14: Khi kích thích cho con lắc lò xo dao động điều hòa, đại lượng nào sau đây không phụ thuộc vào điều kiện ban đầu?

A. Biên độ dao động  B. Tần số C. Pha ban đầu     D. Cơ năng

Câu 15: Cho điện áp hai đầu đoạn mạch là 

và cường độ dòng điện qua mạch là 

. Công suất tiêu thụ của đoạn mạch là:

A. 120W B. 100W    C. 180W     D. 50W

Câu 16: Giới hạn quang điện của đồng là 0,3µm. Trong chân không, chiếu một chùm bức xạ có bước sóng λλ vào bề mặt tấm đồng. Hiện tượng quang điện không xảy ra nếu λλcó giá trị là

A. 0,40µm  B. 0,20µm C. 0,25µm  D. 0,10µm

Câu 17: Cho phản ứng hạt nhân

. Số proton và nơtron của hạt nhân X lần lượt là

A. 8 và 9  B. 9 và 17   C. 9 và 8 D. 8 và 17

Câu 18: Trong thí nghiệm Y-âng về giao thoa ánh sáng đơn sắc, hai khe hẹp cách nhau 1mm, mặt phẳng chứa hai khe cách màn quan sát 1,5m. Khoảng cách giữa 5 vân sáng liên tiếp là 3,6mm. Bước sóng của ánh sáng dùng trong thí nghiệm này bằng

A. 0,48µm   B. 0,40µm   C. 0,76µm D. 0,60µm

Câu 19: Sóng cơ là

A. sự truyền chuyển động cơ trong không khí.

B. những dao động cơ học lan truyền trong môi trường vật chất đàn hồi.

C. chuyển động tương đối của vật này so với vật khác.

D. sự co dãn tuần hoàn giữa các phần tử môi trường.

Câu 20: Một máy biến áp lí tưởng đang hoạt động ổn định. Phát biểu nào sau đây sai?

A. Tần số của điện áp ở hai đầu cuộn sơ cấp và ở hai đầu cuộn thứ cấp luôn bằng nhau.

B. Máy biến áp có tác dụng làm biến đổi điện áp xoay chiều.

C. Nguyên tắc hoạt động của máy biến áp dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ.

D. Cường độ  dòng điện hiệu dụng trong cuộn sơ cấp và trong cuộn thứ cấp luôn bằng nhau.

Câu 21: Trong mạch dao động điện từ LC: I0,Q0 lần lượt là giá trị cực đại của cường độ dòng điện và điện tích, ω là tần số góc, Wt, Wđ lần lượt là năng lượng từ và năng lượng điện, dòng điện tức thời tại thời điểm Wt  = n.Wđ được tính theo biểu thức

A.

. B.

. C.

. D.

.

Câu 22: Hạt nhân 126C612Cđược tạo thành bởi các hạt

A. êlectron và nuclôn      B. prôton và nơtron  

C. nơtron và êlectron    D. prôtôn và electron

Câu 23: Cảm kháng của cuộn cảm L khi có dòng điện xoay chiều có tần số góc ω đi qua được tính bằng

A.

.B.

.C.

.D.

.

Câu 24: Nhận định nào sau đây là sai khi nói về dao động tắt dần?

A. Dao động tắt dần có động năng giảm dần còn thế năng biến thiên điều hòa.

B. Dao động tắt dần là dao động có biên độ giảm dần theo thời gian.

C. Lực ma sát càng lớn thì dao động tắt dần càng nhanh.

D. Trong dao động tắt dần, cơ năng giảm dần theo thời gian.

Câu 25: Một sợi dây căng ngang đang có sóng dừng. Sóng truyền trên dây có bước sóng

Khoảng cách giữa hai nút liên tiếp là

A.

. B.

. C.

.D.

.

Câu 26: Quang phổ vạch phát xạ

A. do các chất khí ở áp suất thấp phát ra khi bị kích thích.

B. là một dải có màu từ đỏ đến tím nối liền nhau một cách liên tục.

C. do các chất rắn, lỏng, hoặc khí ở áp suất lớn phát ra khi bị nung nóng.

D. là một dải đèn trên nền quang phổ liên tục.

Câu 27: Một vật dao động điều hòa đi được quãng đường 16cm trong một chu kỳ dao động. Biên độ dao động của vật là

A. 4cm B. 8 cmC. 16 cmD. 2 cm

Câu 28: Chiếu một chùm sáng song song hẹp gồm bốn thành phần đơn sắc: đỏ, vàng, làm và tím từ một môi trường trong suốt tới mặt phẳng phân cách với không khí có góc tới 37o. Biết chiết suất của môi trường này đối với ánh sáng đơn sắc: đỏ, vàng, làm và tím lần lượt là 1,643; 1,657; 1,672; 1,685. Thành phần đơn sắc không thể ló ra không khí là

A. vàng, lam và tím    B. đỏ, vàng và lam C. lam và vàng D. lam và tím

Câu 29: Điện năng được truyền từ nơi phát đến một xưởng sản xuất bằng đường dây một pha với hiệu suất truyền tải là 90%. Ban đầu xưởng sản xuất này có 90 máy hoạt động, vì muốn mở rộng quy mô sản xuất nên xưởng đã nhập về thêm một số máy. Hiệu suất truyền tải lúc sau ( khi có thêm các máy mới cùng hoạt động) đã giảm đi 10% so với ban đầu. Coi hao phí điện năng chỉ do tỏa nhiệt trên đường dây, công suất tiêu thụ điện của các máy hoạt động ( kể cả các máy mơi nhập ) đều như nhau và hệ số công suất trong các trường hợp đều bằng 1. Nếu giữ nguyên điện áp nơi phát thì số máy hoạt động đã nhập thêm là

A. 100    B. 70  C. 50D. 160

Câu 30: Trong ống Cu-lit-giơ ( ống tia X), hiệu điện thế giữa a nốt và catốt là 4kV. Biết động năng cực đại của êlectron đến anốt gấp 2020 lần động năng cực đại của êlectron khi bứt ra từ catốt. Lấy e=1,6.10-19C; me=9,1.10-31kg. Tốc độ cực đại của êlectron khi bứt ra từ catốt có giá trị là

A. 567km/s   B. 835km/s  C. 654km/s D. 723km/s

Câu 31: Một chất điểm dao động điều hòa trên trục Ox có vận tốc bằng không tại hai thời điểm liên tiếp t1 = 1,75 s và t2 = 2,5 s, tốc độ trung bình trong khoảng thời gian đó là 16 cm/s. Ở thời điểm t = 0, vận tốc v0 (cm/s) và li độ x0 (cm) của vật thỏa mãn hệ thức

A.

. B.

.

C.

. D.

.

Câu 32: Xét nguyên tử hiđrô theo mẫu nguyên tử Bo. Khi nguyên tử hấp thụ năng lượng thì êlectron trong nguyên tử chuyển từ quỹ đạo dừng n1 lên quỹ đạo dừng n2, khi đó bán kính tăng 27ro ( ro là bán kính Bo), đồng thời động năng của êlectron giảm đi 75%. Bán kính của quỹ đạo dừng n1 có giá trị gần nhất với giá trị nào sau đây?

A. 10ro    B. 15ro   C. 5ro   D. 30ro

Câu 33: Người ta làm thí nghiệm với một con lắc lò xo treo thẳng đứng: Lần 1, khi vật ở vị trí cân bằng, cung cấp cho vật vận tốc vo theo phương thẳng đứng hướng xuống dưới thì vật dao động điều hòa với biên độ A1. Lần 2, đưa vật đến vị trí cách vị trí cân bằng xo rồi buông nhẹ thì vật dao động với biên độ A2. Lần 3, đưa vật đến vị trí cách vị trí cân bằng xo rồi cung cấp cho vật vận tốc vo theo phương thẳng đứng hướng xuống thì vật dao động điều hòa với biên độ ?

A. A1 + A2.B. 0,5(A1 + A2).C.

. D.

.

Câu 34: Ở mặt nước có hai nguồn kết hợp đặt tại hai điểm A và B, dao động cùng pha theo phương thẳng đứng, phát ra hai sóng có bước sóng λ. Trên đoạn thẳng AB có 13 vị trí mà ở đó các phần tử nước dao động với biên độ cực đại. C và D là hai điểm ở mặt nước sao cho ABCD là hình vuông. M là một điểm thuộc cạnh CD và nằm trên vân cực đại giao thoa bậc nhất với MA − MB = λ. Biết phần tử tại M dao động cùng pha với các nguồn. Độ dài đoạn AB gần nhất với giá trị nào sau đây?

A. 6,83λ. B. 6,65λ. C. 6,42λ. D. 6,56λ.

Câu 35: ĐiểmĐiểm sáng A đặt trên trục chính của một thấu kính, cách thấu kính 10 cm. Chọn trục tọa độ Ox vuông góc với trục chính của thấu kính, gốc O nằm trên trục chính của thấu kính. Cho điểm sáng A dao động điều hòa theo phương của trục Ox. Biết phương trình dao động của điểm sáng A và ảnh A’ của nó qua thấu kính được biểu diễn bằng đồ thị như hình vẽ. Thời điểm lần thứ 2018 mà khoảng cách giữa điểm sáng A và ảnh A’ của nó là

cm có giá trị gần bằng giá trị nào sau đây nhất?

A. 504,6 s.B. 506,8 s.C. 506,4 s.D. 504,4 s.

Tải Lời giải chi tiết đầy đủ tại Group: https://www.facebook.com/groups/309952889579206/

Thầy cô cần file WORD 450 Đề thi thử các trường 2019 + Lời giải liên hệ: 085.23.23.888

Câu 36: Chất phóng xạ pôlôni

QUOTE 84210Po phát ra tia α và biến đổi thành chì QUOTE 82206Pb

. Gọi chu kì bán rã của pôlôni là T. Ban đầu (t = 0) có một mẫu QUOTE 84210Po

nguyên chất. Trong khoảng thời gian từ t = 0 đến t = 2T, có 150 mg QUOTE 84210Po

trong mẫu bị phân rã. Lấy khối lượng nguyên tử tính theo đơn vị u bằng số khối của hạt nhân của nguyên tử đó. Trong khoảng thời gian từ t = 2T đến t = 4T, lượng QUOTE 82206Pb

được tạo thành trong mẫu có khối lượng là

A. 12,5 mg.B. 27,6 mg.C. 41,2 mg.D. 36,8 mg.

Câu 37: Sóng ngang có tần số f truyền trên một sợi dây đàn hồi rất dài, với tốc độ 4,5m/s. Xét hai điểm M và N trên cùng một phương truyền sóng, cách nhau một khoảng x nhỏ hơn một bước sóng, sóng truyền từ N đến M. Đồ thị biểu diễn li độ sóng của M và N cùng theo thời gian như hình vẽ. Biết t1=0,05s. Tại t2, khoảng cách giữa phần tử chất lỏng tại M và N có giá trị gần giá trị nào nhất sau đây?

A. 4,8cm   B. 6,2cm

C. 5,7cm  D. 3,5cm

Câu 38: Cho hai điểm  A và B cùng nằm trên một đường sức của điện trường do một điện tích điểm tạo O gây rA. Biết  cường độ điện trường tại A là 36V/m và tại B là 16V/m. Cường độ điện trường tại điểm M là trung điểm của AB có giá trị gần nhất với giá trị nào sau đây?

A. 18V/m     B. 45V/m     C. 16V/m      D. 22,5V/m

Câu 39: Cho mạch điện như hình vẽ: X, Y là hai hộp, mỗi hộp chỉ chứa 2 trong 3 phần tử: điện trở thuần, cuộn cảm thuần và tụ điện mắc nối tiếp. Ampe kế có điện trở rất nhỏ, các vôn kế có điện trở rất lớn. Các vôn kế và ampe kế đo được cả dòng điện xoay chiều và một chiều. Ban đầu mắc hai điểm N, D vào hai cực của một nguồn điện không đổi thì V2 chỉ 45 V, ampe kế chỉ

1,5 A . Sau đó mắc M, D vào nguồn điện xoay chiều có điện áp u = 120cos100πt V thì ampe kế chỉ 1 A, hai vôn kế chỉ cùng một giá trị và uMN lệch pha 0,5π so với uND . Khi thay tụ C trong mạch bằng tụ C1 thì số chỉ vôn kế V1 lớn nhất U1max. Giá trị U1max gần giá trị nào nhất sau đây ?

A. 90 V.B. 75 V.C. 120 V.D. 105 V.

Tải Lời giải chi tiết đầy đủ tại Group: https://www.facebook.com/groups/309952889579206/

Thầy cô cần file WORD 450 Đề thi thử các trường 2019 + Lời giải liên hệ: 085.23.23.888

Câu 40: Trong thí nghiệm Y-âng về giao thoa ánh sáng, nguồn sáng phát đồng thời hai bức xạ đơn sắc trong đó bức xạ màu đỏ có bước sóng λ1 = 720 nm và bức xạ màu lục có bước sóng λ2 = 560 nm. Hỏi trên màn quan sát, giữa hai vân tối gần nhau nhất có bao nhiêu vân sáng màu đỏ?

A. 7 B. 9C. 6D. 8

CỤM TRƯỜNG THPT

SÓC SƠN MÊ LINH HÀ NỘI

ĐỀ THI THỬ THPTQG

NĂM HỌC 2019 LẦN 1

Đề thi gồm: 04 trang

Bài thi: Khoa học Tự nhiên; Môn: VẬT LÝ

Thời gian làm bài: 50 phút không kể thời gian phát đề

Họ và tên thí sinh………………………………………………………

Số báo danh

Mã đề: 132

Cho biết: Gia tốc trọng trường g = 10m/s2; độ lớn điện tích nguyên tố e = 1,6.10−19 c; tốc độ ánh sáng trong chân không e = 3.108 m/s; số Avôgadrô NA = 6,022.1023 mol−1; 1 u = 931,5 MeV/c2.

ĐỀ THI GỒM 40 CÂU (TỪ CÂU 1 ĐẾN CÂU 40) DÀNH CHO TẤT CẢ THÍ SINH

Câu 1: Một vật tham gia đồng thời hai dao động điều hòa cùng tần số góc 10rad/s, có biên độ lần lượt là 6cm và 8 cm. Tốc độ cực đại của vật không thể là

A. 15cm/s   B. 50cm/s      C. 60cm/s    D. 30cm/s

Câu 1: Chọn đáp án A

Lời giải:

+ Tốc độ cực đại nằm trong khoảng

+ Vậy tốc độ cực đại không thể là 15 cm/s

Chọn đáp án A

Câu 2: Một con lắc đơn gồn vật nhỏ và sợi dây có chiều dài l đặt tại nơi có gia tốc trọng trường g. Khi dao động nhỏ, con lắc dao động với chu kì

A.

.B.

.C.

.D.

.

Câu 2: Chọn đáp án C

Lời giải:

+ Chu kỳ dao động của con lắc đơn là:

Chọn đáp án C

Câu 3: Khi nói về tia hồng ngoại, phát biểu nào sau đây sai?

A. Bản chất của tia hồng ngoại là sóng điện từ.

B. Tính chất nổi bật của tia hồng ngoại là tác dụng nhiệt.

C. Tia hồng ngoại có bước sóng nhỏ hơn bước sóng của tia X.

D. Tia hồng ngoại có khả năng gây ra một số phản ứng hóa học.

Câu 3: Chọn đáp án A

Lời giải:

+ Tia hồng ngoại có bản chất là sóng điện từ nên đáp án A sai

Chọn đáp án A

Câu 4: Với thấu kính hội tụ có tiêu cự f, ảnh của vật qua thấu kính đó sẽ cùng chiều với vật khi vật đặt cách thấu kính một khoảng

A. lớn hơn 2f      B. nhỏ hơn f  C. lớn hơn f    D. bằng f

Câu 4: Chọn đáp án B

Lời giải:

+ Đối với thấu kính hội tụ khi đặt vật trong khoảng tiêu cự sẽ thu được ảnh ảnh cùng chiều lớn hơn vật

Chọn đáp án B

Câu 5: Một nam châm chuyển động lại gần vòng dây dẫn kín, từ thông qua vòng dây biến thiên, trong vòng dây xuất hiện dòng điện cảm ứng. Bản chất của hiện tượng cảm ứng điện từ này là quá trình

A. cơ năng thành điện năng.     B. điện năng thành cơ năng.

C. nhiệt năng thành cơ năng.     D. cơ năng thành nhiệt năng.

Câu 5: Chọn đáp án A

Lời giải:

+ Bản chất của hiện tượng cảm ứng điện từ trong trường hợp này là quá trình cơ năng thành điện năng

Chọn đáp án A

Câu 6: Cho điện áp hai đầu tụ có điện dung 

.  Biểu thức dòng điện qua mạch là

A.

.B.

.

C.

.D.

.

Câu 6: Chọn đáp án A

Lời giải:

+ Cường độ dòng điện trong mạch có giá trị là:

Chọn đáp án A

Câu 17: Vào ngày 26 tháng 12 năm 2004 một đoàn du lịch Thái Lan đang cưỡi voi thì bỗng dưng chú Voi quay đầu và chạy vào rừng. Sau đó qua đài báo và truyền hình mọi người đã biết được có một trận động đất mạnh 9,15 điị Richter xảy ra ở Ấn Độ Dương tạo thành trận sóng thần lịch sử ập vào bờ biển Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ và Srilanka gây tổn thất nặng nề. Các chú voi cảm nhận và phát hiện sớm có động đất ngoài Ấn Độ Dương ( nguyên nhân gây ra sóng thần ) và chạy vào rừng để tránh là vì

A. Voi cảm nhận được siêu âm phát ra trong trận động đất.

B. Voi cảm nhận được hạ âm phát ra từ trong động đất.

C. Voi thấy các cột sóng lớn do sóng thần gây ra ở ngoài khơi Ấn Độ Dương.

D. Voi luôn biết trước tất cả các thảm họa trong tự nhiên.

Câu 8: Một đoạn dây dẫn thẳng dài l có dòng điện với cường độ I chạy qua, đặt trong một từ trường đều có cảm ứng từ B. Biết đoạn dây dẫn vuông góc với các đường sức từ. Lực từ tác dụng lên đoạn dây có độ lớn là

A.

. B. F = BI2ℓ.C.

. D. F = BIℓ.

Câu 8: Chọn đáp án D

Lời giải:

+ Lực từ tác dụng lên đoạn dây có độ lớn F = BIℓ

Chọn đáp án D

Câu 9: Cho mạch điện xoay chiều RLC mắc nối tiếp đang xảy ra cộng hưởng điện. Tăng dần tần số dòng điện và giữ nguyên các thông số của mạch, kết luận nào sau đây không đúng?

A. Hệ số công suất của mạch giảm.    B. Cường độ hiệu dụng của dòng điện giảm.

C. Điện áp hiệu dụng trên tụ điện tăng.D. Điện áp hiệu dụng trên điện trở giảm.

Câu 9: Chọn đáp án C

Lời giải:

+ Khi trong mạch đang xảy ra hiện tượng cộng hưởng thì UL = UC nếu tiếp tục tăng tụ điện giảm. Đáp án C sai

Chọn đáp án C

Câu 10: Đèn LED hiện nay được sử dụng phổ biến nhờ hiệu suất quang năng cao. Nguyên tắc họat động của đèn LED dựa trên hiện tượng

A. điện-phát quang    B. hóa-phát quang   C. nhiệt -phát quang D. quang-phát quang

Câu 10: Chọn đáp án A

Lời giải:

+ Nguyên tắc hoạt động của đèn LED dựa trên hiện tượng điện - phát quang

Chọn đáp án A

Câu 11: Trong nguyên tắc thông tin liên lạc bằng sóng vô tuyến, biến điệu sóng điện từ là

A. biến đổi sóng điện từ thành sóng cơ.

B. trộn sóng điện từ tần số âm với sóng điện từ tần số cao.

C. làm cho biên độ sóng điện từ giảm xuống.

D. tách sóng điện từ tần số âm ra khỏi sóng điện từ tần số cao.

Câu 11: Chọn đáp án B

Lời giải:

+ Trong nguyên tắc thông tin liên lạc bằng sóng vô tuyến, biến điệu sóng điện từ là trộn sóng điện từ tấn số âm với sóng điện từ tấn số cao

Chọn đáp án B

Câu 12: Mạch dao động LC có tụ 

, cuộn cảm có độ tự cảm

. Tần số của mạch là:

A. 3162 rad/s. B. 500 Hz. C. 2.10-3 s. D. 3162 Hz.

Câu 12: Chọn đáp án B

Lời giải:

+ Tần số của mạch dao động được xác định bởi:

Chọn đáp án B

Tải Lời giải chi tiết đầy đủ tại Group: https://www.facebook.com/groups/309952889579206/

Thầy cô cần file WORD 450 Đề thi thử các trường 2019 + Lời giải liên hệ: 085.23.23.888

Câu 13: Lực kéo về tác dụng vào vật dao động điều hòa:

A. có chiều luôn hướng ra xa vị trí cân bằng và có độ lớn tỉ lệ với độ lớn của li độ.

B. luôn ngược chiều với véc tơ vận tốc và có độ lớn tỉ lệ với li độ.

C. có chiều luôn hướng về vị trí cân bằng, và có độ lớn tỉ lệ với li độ.

D. luôn cùng chiều với véc tơ vận tốc và có độ lớn tỉ lệ với li độ.

Câu 13: Chọn đáp án C

Lời giải:

+ Lực kéo về tác dụng vào vật dao động điều hòa có chiều luôn hướng về vị trí cân bằng và có độ lớn tỉ lệ với li độ

Chọn đáp án C

Câu 14: Khi kích thích cho con lắc lò xo dao động điều hòa, đại lượng nào sau đây không phụ thuộc vào điều kiện ban đầu?

A. Biên độ dao động  B. Tần số C. Pha ban đầu     D. Cơ năng

Câu 14: Chọn đáp án B

Lời giải:

+ Áp dụng biêu thức xác định tần số của con lắc lò xo f =

→ Tần số trong dao động điều hòa của con lắc lò xo không phụ thuộc vào điều kiện kích thích ban đầu mà phụ thuộc vào đặc trưng của hệ

Chọn đáp án B

Câu 15: Cho điện áp hai đầu đoạn mạch là 

và cường độ dòng điện qua mạch là 

. Công suất tiêu thụ của đoạn mạch là:

A. 120W B. 100W    C. 180W     D. 50W

Câu 15: Chọn đáp án C

Lời giải:

+ Công suất tiêu thụ của đoạn mạch là:

Chọn đáp án C

Câu 16: Giới hạn quang điện của đồng là 0,3µm. Trong chân không, chiếu một chùm bức xạ có bước sóng λλ vào bề mặt tấm đồng. Hiện tượng quang điện không xảy ra nếu λλcó giá trị là

A. 0,40µm  B. 0,20µm C. 0,25µm  D. 0,10µm

Câu 16: Chọn đáp án A

Lời giải:

+ Ap dụng điều kiện quang điện thì giá trị λ = 0,4 µm sẽ không xảy ra hiện tượng quang điện với đồng

Chọn đáp án A

Câu 17: Cho phản ứng hạt nhân

. Số proton và nơtron của hạt nhân X lần lượt là

A. 8 và 9  B. 9 và 17   C. 9 và 8 D. 8 và 17

Câu 17: Chọn đáp án A

Lời giải:

+ Áp dụng định luật bảo toàn điện tích trong phản ứng hạt nhân ta có số proton và nơtron của hạt nhân X lần lượt là 8 và 9

Chọn đáp án A

Câu 18: Trong thí nghiệm Y-âng về giao thoa ánh sáng đơn sắc, hai khe hẹp cách nhau 1mm, mặt phẳng chứa hai khe cách màn quan sát 1,5m. Khoảng cách giữa 5 vân sáng liên tiếp là 3,6mm. Bước sóng của ánh sáng dùng trong thí nghiệm này bằng

A. 0,48µm   B. 0,40µm   C. 0,76µm D. 0,60µm

Câu 18: Chọn đáp án D

Lời giải:

+ Khoảng cách giữa 5 vân sáng liên tiếp là 3,6mm ta có 4i = 3,6 → i = 0,9mm

+ Bước sóng ánh sáng dùng trong thí nghiệm là

Chọn đáp án D

Câu 19: Sóng cơ là

A. sự truyền chuyển động cơ trong không khí.

B. những dao động cơ học lan truyền trong môi trường vật chất đàn hồi.

C. chuyển động tương đối của vật này so với vật khác.

D. sự co dãn tuần hoàn giữa các phần tử môi trường.

Câu 19: Chọn đáp án B

Lời giải:

+ Sóng cơ là những dao động cơ học lan truyền trong môi trường vật chất đàn hồi

Chọn đáp án B

Câu 20: Một máy biến áp lí tưởng đang hoạt động ổn định. Phát biểu nào sau đây sai?

A. Tần số của điện áp ở hai đầu cuộn sơ cấp và ở hai đầu cuộn thứ cấp luôn bằng nhau.

B. Máy biến áp có tác dụng làm biến đổi điện áp xoay chiều.

C. Nguyên tắc hoạt động của máy biến áp dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ.

D. Cường độ  dòng điện hiệu dụng trong cuộn sơ cấp và trong cuộn thứ cấp luôn bằng nhau.

Câu 20: Chọn đáp án D

Lời giải:

+ Áp dụng công thức của máy biến áp

ta thấy cường độ dòng điện trong cuộn sơ cấp và trong

cuộn thứ cấp không bằng nhau.

Chọn đáp án D

Câu 21: Trong mạch dao động điện từ LC: I0,Q0 lần lượt là giá trị cực đại của cường độ dòng điện và điện tích, ω là tần số góc, Wt, Wđ lần lượt là năng lượng từ và năng lượng điện, dòng điện tức thời tại thời điểm Wt  = n.Wđ được tính theo biểu thức

A.

. B.

. C.

. D.

.

Câu 21: Chọn đáp án C

Lời giải:

+ Cường độ dòng điện tức thời tại thời Wt = n.Wđ được tính theo biểu thức:

Chọn đáp án C

Câu 22: Hạt nhân 126C612Cđược tạo thành bởi các hạt

A. êlectron và nuclôn      B. prôton và nơtron  

C. nơtron và êlectron    D. prôtôn và electron

Câu 22: Chọn đáp án B

Lời giải:

+ Hạt nhân được tạo thành bởi các hạt prôton và nơtron

Chọn đáp án B

Câu 23: Cảm kháng của cuộn cảm L khi có dòng điện xoay chiều có tần số góc ω đi qua được tính bằng

A.

.B.

.C.

.D.

.

Câu 23: Chọn đáp án A

Lời giải:

+ Cảm kháng của cuộn cảm L khi có dòng điện xoay chiều có tần số ω đi qua được tính bằng

Tải Lời giải chi tiết đầy đủ tại Group: https://www.facebook.com/groups/309952889579206/

Thầy cô cần file WORD 450 Đề thi thử các trường 2019 + Lời giải liên hệ: 085.23.23.888

Câu 39: Cho mạch điện như hình vẽ: X, Y là hai hộp, mỗi hộp chỉ chứa 2 trong 3 phần tử: điện trở thuần, cuộn cảm thuần và tụ điện mắc nối tiếp. Ampe kế có điện trở rất nhỏ, các vôn kế có điện trở rất lớn. Các vôn kế và ampe kế đo được cả dòng điện xoay chiều và một chiều. Ban đầu mắc hai điểm N, D vào hai cực của một nguồn điện không đổi thì V2 chỉ 45 V, ampe kế chỉ

1,5 A . Sau đó mắc M, D vào nguồn điện xoay chiều có điện áp u = 120cos100πt V thì ampe kế chỉ 1 A, hai vôn kế chỉ cùng một giá trị và uMN lệch pha 0,5π so với uND . Khi thay tụ C trong mạch bằng tụ C1 thì số chỉ vôn kế V1 lớn nhất U1max. Giá trị U1max gần giá trị nào nhất sau đây ?

A. 90 V.B. 75 V.C. 120 V.D. 105 V.

Câu 39: Chọn đáp án D

Lời giải:

+ Dựa vào điều kiện ban đầu ta có:

+ Hai vôn kê có cùng giá trị khi đặt vào MD hiệu điện thê xoay chiều

uMN lệch pha 0,5π so với

Thay đổi C để

+ Lấy đạo hàm biêu thức trong căn dưới mẫu số, ta tìm được

Chọn đáp án D

Câu 40: Trong thí nghiệm Y-âng về giao thoa ánh sáng, nguồn sáng phát đồng thời hai bức xạ đơn sắc trong đó bức xạ màu đỏ có bước sóng λ1 = 720 nm và bức xạ màu lục có bước sóng λ2 = 560 nm. Hỏi trên màn quan sát, giữa hai vân tối gần nhau nhất có bao nhiêu vân sáng màu đỏ?

A. 7 B. 9C. 6D. 8

Câu 40: Chọn đáp án C

Lời giải:

+ Hai vân tối trùng nhau (k + 0,5) .720 = (k + 0,5) .560

Dùng Mode 7 với k1=f(x) và k2=x ta xác định được có 6 vân sáng màu đỏ

Chọn đáp án C

Tạo bảng điểm online

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

File mới nhất

* TÀI LIỆU DẠY THÊM LỚP 11_CHƯƠNG II-III:DÒNG ĐIỆN KHÔNG ĐỔI-DÒNG ĐIỆN TRONG CÁC MÔI TRƯỜNG_THẦY TIẾN
Ngày 21/10/2019
* CỰC TRỊ khi f thay đổi
Ngày 21/10/2019
* TÀI LIỆU DẠY THÊM VẬT LÝ 10. FULL 144 TRANG/3000 CÂU TRẮC NGHIỆM
Ngày 20/10/2019
* TÀI LIỆU DẠY THÊM VẬT LÝ 12.FULL 234 TRANG/4000 CÂU TRẮC NGHIỆM
Ngày 20/10/2019
* TÀI LIỆU DẠY THÊM VẬT LÝ 11.FULL 150 TRANG/3200 CÂU TRẮC NGHIỆM
Ngày 20/10/2019
File mới upload

Ngày này hằng năm

* Đồ thị hàm điều hòa (có bổ sung )
Ngày 27/10/2014
* FULL DẠNG ĐỒ THỊ ĐIỆN XOAY CHIỀU 2019 - GIẢI CHI TIẾT
Ngày 26/10/2018
* Mẫu báo cáo nghiên cứu khoa học trường đại học Sư phạm Hồ Chí Minh bằng LaTeX
Ngày 27/10/2016
* FULL CỰC TRỊ LIÊN QUAN ĐẾN L THAY ĐỔI -2019- GIẢI CHI TIẾT
Ngày 25/10/2018
* ĐỀ KIỂM TRA LỚP 12 LẦN 1 - Năm học 2013-2014
Ngày 23/10/2013
File mới upload

Được tải nhiều nhất tháng trước

File icon Đề THPT Chuyên Hà Tĩnh lần 5 năm 2016 (Có lời giải chi tiết)
3,401 lượt tải - 3,395 trong tháng
File icon ĐỀ THI THỬ THPTQG 2016 (SÁT CẤU TRÚC CỦA BỘ + ĐÁP ÁN)
2,100 lượt tải - 2,090 trong tháng
File icon Đề có cấu trúc 60%CB - 40%NC số 15 - có lời giải
2,333 lượt tải - 2,068 trong tháng
File icon THI THỬ THPT QUỐC GIA BÁM SÁT VỚI BỘ
1,895 lượt tải - 1,895 trong tháng
File icon ĐỀ THI THỬ THPT QUỐC GIA SÁT VỚI BỘ (CÓ ĐÁP ÁN)
1,879 lượt tải - 1,878 trong tháng
File download nhiều

ABC Trắc Nghiệm Vật Lý
Cầu vồng   |   Đăng nhập Đăng nhậpnew
Đang online (40)