Logo Thư Viện Vật Lý
Banner Thư Viện Vật Lý

> > > HD giải đề chuyên SPHN lần 2 năm 2019

HD giải đề chuyên SPHN lần 2 năm 2019

* Phạm Vũ Hoàng - 543 lượt tải

Chuyên mục: Đề thi thử THPT Quốc gia

Để download tài liệu HD giải đề chuyên SPHN lần 2 năm 2019 các bạn click vào nút download bên dưới.

Mời bạn truy cập vào kho download tài nguyên với thư viện giáo án điện tử, thư viện đề kiểm tra - trắc nghiệm và nhiều tài nguyên quý giá khác nữa.

Nếu bạn thích tài liệu HD giải đề chuyên SPHN lần 2 năm 2019 , click nút "Cảm ơn" hoặc "Thích" và chia sẻ cho bạn bè mình.

Hãy Đăng kí để nhận file mới qua email
Download reader Hướng dẫn

 


► Like TVVL trên Facebook nhé!
Luong tu thu vi
Hỗ trợ  Upload File mới
Thêm vào bộ sưu tập

Mã nhúng hiện file trên blog của bạn:

* Bạn muốn Viết công thức toán tại comment Facebook này, hãy đọc bài hướng dẫn tại đây: Cách gõ công thức toán trong Facebook
10 Đang tải...
Chia sẻ bởi: Phạm Vũ Hoàng
Ngày cập nhật: 16/03/2019
Tags: HD giải đề, chuyên SPHN, lần 2 năm 2019
Ngày chia sẻ:
Tác giả Phạm Vũ Hoàng
Phiên bản 1.0
Kích thước: 261.93 Kb
Kiểu file: docx

1 Bình luận

  • Tài liệu HD giải đề chuyên SPHN lần 2 năm 2019 là file được upload bởi thành viên của Thư Viện Vật Lý như đã trình bày trên. Cộng đồng Thư Viện Vật Lý hết sức cảm ơn tác giả đã chia sẻ tài liệu này.

    Rất mong các bạn đóng góp bằng cách upload file để kho tài liệu của chúng ta thêm phong phú.

Dưới đây là phần văn bản trích từ tài liệu

Chú ý:

- Có thể font chữ sẽ không hiển thị đúng, bạn nên click nút download để tải về máy đọc cho hoàn thiện.

- Download bộ font .VnTimes, VNI-Times đầy đủ nếu máy bạn chưa có đủ font tiếng Việt.

ĐẠI HỌC SP HÀ NỘIĐỀ KHẢO SÁT CHẤT LƯỢNG LẦN 2 – 2019

TRƯỜNG THPT CHUYÊN Môn: Vật Lý – Thời gian làm bài: 50 phút

HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT

Câu 1: Tác dụng nổi bật của

tia

hồng ngoại là

A. tác dụng quang điện.

B. tác dụng ion hóa không khí.

C. tác dụng nhiệt.

D. tác dụng phát quang.

Câu 2: Khi động cơ không đồng bộ ba

pha

hoạt động ổn định với tốc độ quay của từ trường không đổi thì tốc độ quay của rô – to

A. luôn nhỏ hơn tốc độ quay của từ trường.

B. luôn bằng tốc độ quay của từ trường.

C. luôn lớn hơn tốc độ quay của từ trường.

D. có thể lớn hơn hoặc bằng tốc độ quay của từ trường, tùy thuộc vào tải sử dụng.

Câu 3: Một vật chuyển động thẳng đều thì gia tốc của vật có giá trị

A. âm.

B. dương hay âm tùy thuộc vào chiều chuyển động vật.

C. dương.

D. bằng 0.

Câu 4: Khoảng thời gian ngắn nhất mà trạng thái của một vật dao động tuần hoàn lặp lại như cũ gọi là

A. biên độ dao động.

B.

chu

kì dao động.C.

pha

dao động.

D. tần số dao động.

Câu 5: Trong thông tin liên lạc bằng sóng vô tuyến, ta phải dùng sóng mang là các

A. sóng cơ có năng lượng ổn định.

B. sóng cơ có năng lượng lớn.

C. sóng điện từ thấp tần.

D. sóng điện từ cao tần.

Câu 6: Công thức xác định vị trí của vân sáng bậc k trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng đơn sắc qua khe Y – âng là

A.

, với

B.

, với

C.

, với

D.

, với

Câu 7: Đơn vị đo của mức cường độ âm là

A. Héc (Hz).B. Oát trên mét vuông (W/m2).

C. Ben (B).D. Oát (W).

Câu 8: Đặt điện áp

vào hai bản của tụ điện có điện dung C thì dung kháng của tụ là

A.

.

B.

.

C.

.

D.

.

Câu 9: Chiều dòng điện

theo

quy ước là chiều dịch chuyển có hướng của

A. các electron.

B. các điện tích dương.

C. các điện tích âm.

D. các ion.

Câu 10: Hai nguồn kết hợp là hai nguồn dao động

A. cùng phương, cùng tần số và có hiệu số

pha

không đổi theo thời gian.

B. cùng phương, cùng

pha

ban đầu và có cùng biên độ.

C. cùng phương, cùng tần số và có cùng biên độ.

D. cùng tần số, cùng biên độ và có hiệu số

pha

không đổi theo thời gian.

Câu 11: Con lắc lò xo gồm vật nhỏ có khối lượng m gắn vào đầu một lò xo nhẹ có độ cứng k đang dao động điều hào dọc

theo

trục Ox. Chọn mốc thế năng ở vị trí cân bằng O. Tại một thời điểm, vật có li độ x và vận tốc v. Cơ năng của con lắc lò xo bằng

A.

.

B.

.

C.

.

D.

.

Câu 12: Ở Việt Nam, mạng điện xoay chiều dân dụng có điện áp hiệu dụng là

A. 110 V.B. 220

V.C. 110

V.D. 220 V.

Câu 13: Mạch dao động LC lí tưởng gồm cuộn cảm

và một tụ

điện

. Biết tốc độ truyền sóng điện từ trong chân không là c = 3.108 m/s.

Lấy

. Bước sóng điện từ mà mạch có thể phát ra là

A. 18 km.B. 180 m.C. 18 m.D. 1

,8

km.

Câu 14: Bước sóng có tần số 100 Hz lan truyền trong môi trường vật chất với tốc độ 40 m/s. Sóng truyền đi với bước sóng bằng

A. 0

,4

m.B. 0

,8

m.C. 0

,2

m.D. 2

,5

m.

Câu 15: Đặt điện áp xoay chiều

vào hai đầu một điện trở R = 150

thì cường độ hiệu dụng của dòng điện qua điện trở bằng

A. Giá trị U bằng

A. 300 V.B. 150 V.C.

V.D.

V.

Câu 16: Cuộn sơ cấp và cuộn thứ cấp của một máy biến áp lí tưởng có số vòng dây lần lượt là 500 vòng và 100 vòng. Nếu đặt hiệu điện thế xoay chiều có giá trị hiệu dụng U1 = 100 V vào hai đầu sơ cấp thì hiệu điện thế hiệu dụng ở hai đầu cuộn thứ cấp để hở là

A. 10 V.B. 20 V.

C. 200 V.D. 500 V.

Câu 17: Một vật sáng đặt vuông góc với trục chính của thấu kính phân kì sẽ cho

A. ảnh thật, cùng chiều với vật và nhỏ hơn vật.

B. ảnh ảo, cùng chiều với vật và nhỏ hơn vật.

C. ảnh thật, ngược chiều với vật và nhỏ hơn vật.

D. ảnh ảo, ngược chiều với vật và nhỏ hơn vật.

Câu 18: Bước sóng của một bức xạ đơn sắc trong không khí là 633 nm. Biết chiết suất của nước với bức xạ này là 1

,33

. Bước sóng của bức xạ này trong nước là

A. 1120 nm.B. 358 nm.C. 842 nm.

D.476nm.

Câu 19: Đoạn mạch xoay chiều gồm tụ điện có điện dung C, cuộn dây có độ tự cảm L và điện trở thuần R mắc nối tiếp. Khi dòng điện xoay chiều có tần số góc

chạy qua đoạn mạch thì hệ số công suất của đoạn mạch này

A. bằng 0.

B. phụ thuộc điện trở thuần của đoạn mạch.

C. bằng 1.

D. phụ thuộc tổng trở của đoạn mạch.

Câu 20: Trong mạch dao động LC lí tưởng.

Gọi U0 và I0 lần lượt là điện áp cực đại và cường độ dòng điện cực đại của mạch.

Biểu thức liên hệ giữa U0 và I0 là

A.

.

B.

.

C.

.

D.

.

Câu 21: Một sợi dây đàn hồi MN đang được căng ngang.

Đầu N cố định, đầu M được kích thích dao động cưỡng bức với biên độ rất nhỏ (coi thể coi như M đứng yên).

Sóng truyền trên sợi dây với bước sóng bằng 32 cm. Để có sóng dừng trên dây MN thì chiều dài sợi dây có thể nhận giá trị nào trong các giá trị sau?

A. 72 cm.B. 56 cm.C. 80 cm.

D. 40 cm.

Câu 22: Một con lắc đơn gồm quả cầu nhỏ được treo vào sợi dây nhẹ, không dãn dài 63 cm. Con lắc dao động điều hòa tại nơi có gia tốc trọng trường g.

Lấy

. Chu kì dao động của con lắc là

A. 1

,6

s.

B. 0,5 s.C. 2 s.D. 1 s.

Câu 23: Một sóng điện từ có tần số 6.1014 Hz. Biết tốc độ ánh sáng trong chân không là c = 3.108 m/s. Đây là

A. bức xạ tử ngoại.

B. bức xạ hồng ngoại.

C. sóng vô tuyến.

D. ánh sáng nhìn thấy.

Câu 24: Một vật dao động điều hòa với phương

trình

, với t tính bằng giây. Tốc độ cực đại của vật trong quá trình dao động là

A. 8 cm/s.

B. 5 cm/s.

C. 40 cm/s.

D. 13 cm/s.

Câu 25: Một con lắc lò xo gồm vật nặng khối lượng 100 g được treo vào lò xo có độ cứng 10 N/m. Đầu

kia

của lò xo được gắn lên trần một toa tàu. Con lắc bị kích thích mỗi khi bánh của toa tàu gặp chỗ nối nhau của đường ray. Biết chiều dài của mỗi đường ray là 12

,5

m. Lấy

. Để biên độ dao động lớn nhất thì tàu chạy thẳng đều với tốc độ xấp xỉ bằng

A. 46

,2

km/h.B. 19

,8

km/h.C. 71

,2

km/h.D. 92

,5

km/h.

Cộng hưởng cơ,

Câu 26: Cho hai dòng điện có cường độ I1 = I2 = 5 A chạy trong hai dây dẫn thẳng dài, song song, cách nhau 20 cm

theo

cùng một chiều. Cảm ứng từ tại điểm M cách đều mỗi dây một khoảng 10 cm có độ lớn là

A.

.

B. 0 T.

C. 2.10-3 T.D. 2.10-5 T.

;

=>

Câu 27: Một mạch dao động gồm tụ điện có điện dung C = 20

nF

và cuộn dây có hệ số tự cảm L = 40 mH. Biết mạch có điện trở R =

20

. Để duy trì dao động trong mạch với hiệu điện thế cực đại U0 = 4 V, cần cung cấp cho mạch công suất điện bằng

A.

8

.B.

160

.C.

80

.D.

16

.

Câu 28: Đặt điện áp xoay chiều

vào hai đầu một đoạn mạch gồm cuộn cảm thuần có độ tự cảm

và tụ điện có điện

dung

. Dùng Am – pe kế nhiệt để đo cường độ dòng điện trong đoạn mạch. Số chỉ của am – pe kế là

A. 1

,5

A.B. 2 A.C.

A.D.

A.

;

;

Câu 29: Một bể nước có mặt thoáng đủ rộng. Chiếu một chùm

tia

sáng trắng hẹp từ không khí vào nước với góc tới i = 600. Biết chiết suất của nước với tia đỏ là nđ = 1

,33

và với tia tím là nt = 1,34. Góc hợp bởi

tia

tím và tia đỏ sau khi khúc xạ qua mặt nước là

A. 0,120.B. 0,370.C. 1

,20

.D. 3

,70

.

;

Câu 30: Một sợi dây PQ đàn hồi, dài, được căng ngang. Đầu Q gắn vào tường, còn đầu P gắn vào một

cần rung

có tần số thấp. Tại thời điểm t = 0, bắt đầu cho cần rung dao động. Khi đó, đầu P bắt đầu dao động điều hòa

theo

4554220952500phương thẳng đứng với vận tốc đầu hướng xuống dưới. Chu kì dao động của P là T. Hình vẽ nào trong các hình vẽ bên biểu diễn hình dạng sợi dây tại thời điểm

A. Hình 1.

B. Hình 2.

C. Hình 3.

D. Hình 4.

Câu 31: Sóng ngang truyền trên một sợi dây rất dài từ M đến N rồi đến P với bước sóng

và chu kì T.

Biết

;

.

Tại thời điểm t1, M đang có li độ cực tiểu.

Khẳng định nào sau đây là sai?

A. Tại thời

điểm

, N đang qua vị trí cân bằng.

B. Tại thời

điểm

, M có tốc độ cực đại.

C. Tại thời điểm t1, N có tốc độ cực đại.

D. Tại thời điểm t1, P có tốc độ cực đại.

;

ta

dễ thấy B đúng =>A sai

Câu 32: Một con lắc lò xo có độ cứng 100 N/m và vật nặng khối lượng 100 g đang dao động điều hòa. Biết tại thời điểm t = 0, vật đang đi qua vị trí cân bằng

theo

chiều dương. Thời điểm nào sau đây không phải là thời điểm con lắc có động năng bằng thế năng?

A. 0

,05

s.B. 0,025 s.C. 0,125 s.D. 0,075 s.

Wđ=Wt

vẽ vòng tròn lượng giác ta

thấy

;

;

Câu 33: Trên đoạn mạch không phân nhánh có bốn điểm theo đúng thứ tự A, M, N, B. Giữa A và M chỉ có điện trở thuần R. Giữa M và N có hộp kín X. Giữa N và B chỉ có cuộn cảm thuần có độ tự cảm thay đổi được. Đặt vào hai đầu đoạn mạch AB một điện áp xoay chiều có biểu

thức

. Khi thay đổi L, người ta đo được công suất tiêu thụ của cả mạch luôn lớn gấp ba lần công suất tiêu thụ của đoạn mạch MB. Biết rằng khi L = 0, độ lệch

pha

giữa điện áp u và dòng điện trong mạch nhỏ hơn 20o. Trong quá trình điều chỉnh L, góc lệch

pha

giữa điện áp tức thời của đoạn mạch MB so với điện áp tức thời của đoạn mạch AB đạt giá trị lớn nhất bằng

A.

.

B.

.

C.

.

D.

.

Công suất tiêu thụ của cả mạch luôn lớn gấp ba lần công suất tiêu thụ của đoạn mạch MB => hộp kín X phải có

hay R=2r.

; Đặt R=2 ta có r=1; ZLC=x ta có

;

để

ta có

Câu 34: Thực hiện thí nghiệm Y-âng về giao thoa với ánh sáng đơn sắc có bước

sóng

. Màn quan sát cách mặt phẳng chứa hai khe một khoảng không đổi D. Khoảng cách giữa hai khe S1 và S2 có thể thay đổi được (nhưng S1 và S2 luôn cách đều S2). Xét điểm M trên màn, lúc đầu tại M là vân sáng bậc 3. Nếu lần lượt giảm hoặc tăng khoảng cách S1S2 một lượng

thì tại M là vân sáng bậc k và vân sáng bậc 2k. Nếu tăng khoảng cách S1S2 thêm

so với lúc đầu thì tại M là

A. vân sáng bậc 6.B. vân sáng bậc 5.

C. vân tối thứ 6.

D. vân tối thứ 5.

;

Câu 35: Một con lắc lò xo treo thẳng đứng đang dao động điều hòa dọc

theo

trục Ox với biên độ 3 cm. Xét chuyển động theo một chiều từ vị trí cân bằng O đến biên. Khi đó, tốc độ trung bình khi bật đi từ vị trí cân bằng đến vị trí có li độ x0 bằng tốc độ trung bình khi vật đi từ vị trí có li độ x0 đến biên và cùng bằng 60 cm/s. Lấy

. Trong một

chu

kì, khoảng thời gian lò xo bị dãn xấp xỉ là

A. 0

,12

s.B. 0

,05

s.C. 0

,15

s.D. 0

,08

s.

Câu 36: Trong thí nghiệm về giao thoa sóng trên mặt chất lỏng, hai nguồn kết hợp A, B cách nhau 14 cm dao động cùng pha, cùng tần số 20 Hz. Biết tốc độ truyền sóng trên mặt chất lỏng là 32 cm/s. Gọi I là trung điểm của AB. M là một điểm trên mặt chất lỏng và cách đều hai nguồn A, B. Biết M dao động ngược pha với I. Trên đoạn MI có 4 điểm dao động đồng pha với I. Đoạn MI có độ dài xấp xỉ là

A. 13

,3

cm.B. 7

,2

cm.C. 14

,2

cm.D. 12

,4

cm.

;

cm (1)

(2)

Để M dao động ngược pha với I ta

; Trên đoạn MI có 4 điểm dao động đồng pha với I , kết hợp với điều kiện d>7cm ta chọn k=8 =>d=14,2cm

cm.

422084528638500Câu 37: Đặt điện áp

vào hai đầu đoạn mạch AB như hình vẽ. Hình bên là sơ đồ mạch điện và một phần đồ thị biểu diễn sự phụ thuộc theo thời gian của cường độ dòng điện trong mạch khi K đóng (

đường nét

đứt) và khi K mở (đường nét liền).

Điện trở R của mạch có giá trị gần nhất với kết quả nào sau đây?

A.

65

.

B.

45

.

C.

95

.

D.

125

.

Khi K đóng mạch chỉ có R và L

(A)

Khi K mở mạch có R

,L,C

nối tiếp

(A)

(1)

(2

)=

>

45802556731000Câu 38: Một vật dao động điều hòa.

Hình bên là đồ thị biểu diễn mối quan hệ giữa vận tốc v và li độ x của vật.

Gọi k1 và

k2

lần lượt là hệ số góc của tiếp tuyến với đồ thị tại M và N. Tỉ số

bằng

A.

.

B. 2.

C.

.

D.

.

Ta có

Thay

;

Câu 39: Một sợi dây đàn hồi AB được căng

theo

phương ngang. Đầu B cố định, đầu

A

gắn với cần rung có tần số 200 Hz, tạo ra sóng dừng trên dây. Biết tốc độ truyền sóng trên dây là 24 m/s. Biên độ dao động của bụng là 4 cm. Trên dây, M là một nút sóng. Gọi N, Q, P là các điểm trên sợi dây, nằm cùng một phía so với M và có vị trí cân bằng cách M lần lượt là 2 cm, 8 cm và 10 cm. Khi có sóng dừng, diện tích lớn nhất của tứ giác MNQP có giá trị gần nhất với giá trị nào sau đây?

A. 16 cm2.B. 49 cm2.C. 28 cm2.D. 23 cm2.

;

vẽ

hình dạng sóng dừng trên dây ta thấy

cm

P và Q dao động cùng pha với nhau và ngược pha với N, tứ giác

MNQP khi

N,P,Q ở vị trí biên nên ta có

cm2.

539559516446500Câu 40: Mắc mạch dao động LC lí tưởng với nguồn điện một chiều có suất điện động không đổi E và điện trở trong r thông qua khóa K như hình vẽ. Ban đầu K đóng.

Sau khi có dòng điện ổn định trong mạch, ngắt khóa K để tạo thành một mạch dao động.

Khi đó trong mạch có dao động điện từ tự do với chu kì bằng 31

,4

và hiệu điện thế cực đại trên tụ bằng 5E. Biết tụ điện có điện dung C =

2

.

Lấy

. Giá trị của r bằng

A.

4

.B. 0

,25

.

C. 0

,5

.D.

2

.

Khi K đóng dòng điện chạy qua cuộn

dây

;

Khi K mở ta có

ĐÁP ÁN ĐỀ KHẢO SÁT

1C

2A

3D

4B

5D

6D

7C

8A

9B

10A

11C

12D

13B

14A

15D

16B

17B

18D

19C

20C

21C

22A

23D

24C

25C

26D

27C

28B

29B

30C

31A

32A

33D

34B

35A

36D

37A

38A

39D

40C

Downlaod video thí nghiệm

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

File mới nhất

* TỔNG HỢP CÁCH GIẢI CÂU 40 - ĐỀ TVVL 2019 - LẦN 4
Ngày 21/03/2019
* GIÁO ÁN KHÚC XẠ ÁNH SÁNG THEO PHƯƠNG PHÁP MỚI FILE WORD
Ngày 21/03/2019
* HD giải đề trường Nam Trực, Nam Đinh lần 2 năm 2019 ( nhóm đề lẻ)
Ngày 21/03/2019
* ĐỀ THI HỌC SINH GIỎI SỞ NAM ĐỊNH 2019
Ngày 21/03/2019
* File Word đề kiểm tra giữa kì 2 Vật lý 10 (Đề số 4)
Ngày 21/03/2019
File mới upload

Ngày này hằng năm

* CÁC DẠNG BÀI TẬP VỀ THẤU KÍNH 11CB-TRẮC NGHIỆM (CÓ ĐÁP ÁN)
Ngày 25/03/2013
* ĐỀ LUYỆN THI THPT 2018 SỐ 2
Ngày 27/03/2018
* Đề thi trả nợ học phần Nhiệt học 2010 lần 1 - ĐHSPTPHCM
Ngày 27/03/2012
* Giải nhanh, ngắn gọn đề THPT chuyên Vinh lần 2 năm 2017
Ngày 28/03/2017
* BÀI TẬP TỰ LUẬN PHUIƠNG TRÌNH TRẠNG THÁI 10 NÂNG CAO 2
Ngày 27/03/2012
File mới upload

Được tải nhiều nhất tháng trước

File icon Đề THPT Chuyên Hà Tĩnh lần 5 năm 2016 (Có lời giải chi tiết)
3,401 lượt tải - 3,395 trong tháng
File icon ĐỀ THI THỬ THPTQG 2016 (SÁT CẤU TRÚC CỦA BỘ + ĐÁP ÁN)
2,100 lượt tải - 2,090 trong tháng
File icon Đề có cấu trúc 60%CB - 40%NC số 15 - có lời giải
2,333 lượt tải - 2,068 trong tháng
File icon THI THỬ THPT QUỐC GIA BÁM SÁT VỚI BỘ
1,895 lượt tải - 1,895 trong tháng
File icon ĐỀ THI THỬ THPT QUỐC GIA SÁT VỚI BỘ (CÓ ĐÁP ÁN)
1,879 lượt tải - 1,878 trong tháng
File download nhiều

Bình luận tài nguyên

Câu 19 đề này có vấn đề nửa thầy. 2 đáp án sai. Đề Nam Trực - Nam Định thường thường nhìn chung độ khó ok. Tuy nhiên...

C

ĐỀ THI THỬ THPTQG CHUYÊN KHOA HỌC TỰ NHIÊN HÀ NỘI 2019 LẦN 2(GIẢI CHI TIẾT)

ĐỀ THI THỬ THPTQG CHUYÊN NGUYỄN QUANG DIỆU ĐỒNG THÁP 2019 LẦN 1(GIẢI CHI TIẾT)

.


Cầu vồng   |   Đăng nhập Đăng nhậpnew
Đang online (68)