11:29:25 pm Ngày 06 Tháng Hai, 2026 *
Diễn đàn đã ngưng hoạt động và vào chế độ lưu trữ.
Mời tham gia và trao đổi trên nhóm Facebook >> TẠI ĐÂY <<
  Trang chủ Diễn đàn  

Cho đoạn mạch điện mắc nối tiếp gồm điện trở thuần R, cuộn cảm thuần L và tụ điện có điện dung C thay đổi được. Đặt vào hai đầu đoạn mạch một điện áp xoay chiều có tần số và giá trị hiệu dụng không đổi. Mắc các vôn kế lý tưởng để đo điện áp hiệu dụng hai đầu mỗi phần tử. Lần lượt điều chỉnh giá trị của C thì thu được UCmax, ULmax, URmax. Biết UCmax=3ULmax. Hỏi UCmax gấp bao nhiêu lần URmax
Đặt điện áp \[u = U\sqrt 2 {\rm{cos}}\omega {\rm{t}}\] vào hai đầu tụ điện có điện dung \[C\] . Biểu thức cường độ dòng điện tức thời là
Trong thí nghiệm  Y-âng về giao thoa ánh sáng, khoảng cách giữa hai khe sáng là 0,5 mm và khoảng cách từ mặt phẳng chứa khe đến màn quan sát là 1 m. Khi chiếu vào hai khe chùm búc xạ có bước sóng λ1=600 nm và đánh dấu vị trí các vân tối. Khi thay bằng bức xa λ2 và đánh dấu các vị trí vân tối thì thấy có các vị trí đánh dấu giữa 2 lần trùng nhau. Hai điểm M, N cách nhau 24 mm là hai vị trí đánh dấu trùng nhau và trong khoảng giữa MN còn có thêm 3 vị trí đánh dấu trùng nhau. Trong khoảng giữa hai vị trí đánh dấu trùng nhau liên tiếp, nấu 2 vân sáng tùng nhau chỉ tính là 1 vân sáng thì số vân sáng quan sát được là
Một vật nhỏ dao động điều hòa trên trục Ox với tần số f   Ở li độ x vật có gia tốc là
Một sóng âm truyền từ không khí vào nước thì


Trả lời

Cân bằng của điện tích - Hệ điện tích

Trang: 1   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Cân bằng của điện tích - Hệ điện tích  (Đọc 3275 lần)
0 Thành viên và 0 Khách đang xem chủ đề.
hstb
Thành viên tích cực
***

Nhận xét: +0/-0
Cảm ơn
-Đã cảm ơn: 116
-Được cảm ơn: 3

Offline Offline

Bài viết: 128


« vào lúc: 05:34:53 pm Ngày 30 Tháng Bảy, 2014 »

Bài 1: Trọng tâm của một tam giác đều, người ta đặt 1 điện tích [tex]q_{0}=\sqrt{3}.10^{-6} C[/tex]. Xác định điện tích q cần đặt ở mỗi đỉnh của tam giác để cho cả hệ ở trạng thái cân bằng.

Bài 2: Hai quả cầu nhỏ có cùng khối lượng m = 0,6 kg được treo trong không khí bằng một sợi dây nẹn l = 50cm vào cùng một điểm. Khi hai quả cầu nhiễm điện giống nhau và cách nhau 1 khoảng R = 6cm. Tính điện tích mỗi quả cầu.

P/S: giúp em làm chi tiết hai bài này với, vì em học trước chương trình. Nếu có hình vẽ thì càng tốt. Cảm ơn các thầy và các mem nhiều lắm ạ  *-:)


Logged


1412
Học Sinh
Thành viên tích cực
***

Nhận xét: +14/-1
Cảm ơn
-Đã cảm ơn: 60
-Được cảm ơn: 91

Offline Offline

Giới tính: Nam
Bài viết: 133


« Trả lời #1 vào lúc: 11:12:52 pm Ngày 31 Tháng Bảy, 2014 »

Bài 2: Hai quả cầu nhỏ có cùng khối lượng m = 0,6 kg được treo trong không khí bằng một sợi dây nẹn l = 50cm vào cùng một điểm. Khi hai quả cầu nhiễm điện giống nhau và cách nhau 1 khoảng R = 6cm. Tính điện tích mỗi quả cầu.
Mình xin giải bài này như sau:
Bạn xem hình đính kèm:
Hai quả cầu phải tích điện cùng độ lớn, cùng dấu đẩy nhau, khi đó sẽ cân bằng với hợp lực của lực căng dây và trọng lực
Giả sử dây treo 2 quả cầu lệch góc [tex]\alpha[/tex] thì về độ lớn [tex]F_{21}=F_{12}=P.tan \alpha[/tex]
với [tex]tan \alpha[/tex] tính nhờ tam giác vuông.
Lực tương tác tĩnh điện của 2 quả cầu với điện tích q là: [tex]F=k\frac{\mid q.q\mid }{R^{2}}=k\frac{q^{2}}{R^{2}}[/tex]
Có R=6cm=6.10-2m và F tính ở trên, k=9.109
Bạn sẽ tính được điện tích 2 quả cầu!
Nếu em làm sai mong mọi người sửa lại giúp em với ạ
« Sửa lần cuối: 11:14:24 pm Ngày 31 Tháng Bảy, 2014 gửi bởi 1412 »

Logged
Tags:
Trang: 1   Lên
  In  


 
Chuyển tới:  

© 2006 Thư Viện Vật Lý.