10:24:13 am Ngày 12 Tháng Hai, 2026 *
Diễn đàn đã ngưng hoạt động và vào chế độ lưu trữ.
Mời tham gia và trao đổi trên nhóm Facebook >> TẠI ĐÂY <<
  Trang chủ Diễn đàn  

Một viên đạn bằng đồng có khối lượng 6g bay đi với vận tốc 300m/s và cắm ngập vào một thân cây to. Cho biết có một nửa động năng của viên đạn được chuyển hóa thành nội năng của viên đạn, và một nửa động năng còn lại được truyền cho thân cây dưới dạng nhiệt lượng. Cho biết nhiệt dung riêng của đồng là 387J/kg.độ. Độ tăng nội năng của viên đạn sau khi dừng lại là
Hạt nhân phóng xạ 92234U đứng yên phóng xạ α vào tạo ra hạt nhân con là X. Biết khối lượng các hạt nhân là: mU=233,9904u, mα=4,0015u, mX=229,9737u và u=931,5MeV/c2 và quá trình phóng xạ không kèm theo γ. Xác định động năng của hạt X và hạt α?
Trong thí nghiệm Y-âng về giao thoa ánh sáng đơn sắc, khoảng cách từ mặt phẳng chứa hai khe đến màn quan sát là 1,5 m. Ban đầu, thí nghiệm được tiến hành trong không khí. Sau đó, tiến hành thí nghiệm trong nước có chiết suất 4/3 đối với ánh sáng đơn sắc nói trên. Để khoảng vân trên màn quan sát không đổi so với ban đầu, người ta thay đổi khoảng cách từ mặt phẳng chứa hai khe đến màn quan sát một lượng là
Cho mạch điện xoay chiều gồm điện trở thuần R=303Ω  cuộn dây thuần cảm có ZL=100Ω   và tụ điện có ZC=70Ω   mắc nối tiếp. Đặt vào hai đầu mạch một điện áp xoay chiều ổn định thì biếu thức cường độ dòng điện trên mạch là i=22cos100πt+π3(A) . Biểu thức của điện áp xoay chiều đã đặt vào mạch trên là:
Một con lắc đơn có chiều dài 1 m, được treo tại nơi có gia tốc trọng trường  m/s2. Giữ vật nhỏ của con lắc ở vị trí cỏ li độ góc -9o  rồi thả nhẹ vào lúc t = 0. Phương trình dao động của vật là:


Trả lời

Bài tập con lắc cần giải đáp (HSBH)

Trang: 1   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: bài tập con lắc cần giải đáp (HSBH)  (Đọc 3700 lần)
0 Thành viên và 0 Khách đang xem chủ đề.
uyentruong2408
Thành viên mới
*

Nhận xét: +0/-0
Cảm ơn
-Đã cảm ơn: 2
-Được cảm ơn: 0

Offline Offline

Bài viết: 1


« vào lúc: 12:32:56 pm Ngày 26 Tháng Sáu, 2013 »

câu 1: con lắc lò xo gồm vật nặng khối lượng m= 1kg và lò xo có độ cứng k=400N/m và chiều dai tự nhiên 25cm được treo thẳng đứng . đưa vật đến vị trí cách điểm treo 23.5 cm rồi truyền cho nó 1 vận tốc đầu 0.8m/s hướng lên . chọn chiều dương hướng xuống , gia tốc của vật khi lò xo có chiều dài 30,5cm là ?
câu 2: một con lắc đơn đang dao động điều hòa với biên độ A. khi vật đi qua vị trí cân bằng nó va chạm với vật nhỏ có khối lượng bằng nó đang nằm yên ở đó . sau va chạm 2 vật dính vào nhau và cùng dao động điều hòa với biên độ dài A' có giá trị ?
câu 3: con lắc đơn dài l=1m được kích thích dao động bằng ngoại lực F=Focos2[tex]\Pi[/tex] ft. con lắc dao động với biên độ lớn nhất khi ngoại lực có tần số ?

 Mong thầy cô giải đáp giúp em.




« Sửa lần cuối: 02:23:02 pm Ngày 26 Tháng Sáu, 2013 gửi bởi Quang Dương »

Logged


Quang Dương
Giáo Viên
Administrator
Lão làng
*****

Nhận xét: +135/-10
Cảm ơn
-Đã cảm ơn: 22
-Được cảm ơn: 2948

Offline Offline

Giới tính: Nam
Bài viết: 2163

ĐHTHTpHCM 1978


« Trả lời #1 vào lúc: 02:23:58 pm Ngày 26 Tháng Sáu, 2013 »

Tách câu hỏi giùm em , vì em không nên hỏi quá nhiều câu trong một topic !
câu 4: một con lắc lò xo treo có độ cứng k=50N/m và khối lượng m= 0,2kg . từ VTCB ta kéo vật xuống sao cho lò xo dãn 1 đoạn 12cm rồi thả cho vật dao động điều hòa lấy [tex]\Pi[/tex]^2 =10 và g=10m/s^2 . trong 1 chu kì dao động khoảng thời gian mà lực đàn hồi tác dụng vào điểm treo cùng chiều với hợp lực tác dụng lên vật?
câu 5: con lắc lò xò gồm vật nhỏ khối lượng m và lò xo khối lượng không đáng kể có độ cứng 10N/m dao động dưới tác dụng của ngoại lực có tần số góc [tex]\omega[/tex]. biết biên độ của ngoại lực không đổi . khi [tex]\omega[/tex] có giá trị 10rad/s thì dao động của vật đạt giá trị cực đại . khối lượng m của vật tính theo g bằng?
câu 6:con lắc lò xo treo dao động với tần số 1Hz . trong 1 chu kì khoảng thời gian để điểm treo chịu tác dụng của lực kéo có độ lớn lớn hơn [tex]\sqrt{3}/2[/tex] lần ;ực đàn hồi cực đại của lò xo ?

 Mong thầy cô giải đáp giúp em.

câu 4: : Độ dãn của lò xo khi vật cân bằng : [tex]\Delta l_{0} = \frac{mg}{k} = 4cm[/tex]

Biên độ dao động A = 12 - 4 = 8cm

Khi lực đàn hồi tác dụng vào điểm treo cùng chiều với hợp lực tác dụng lên vật thì lực đàn hồi tác dụng vào vật ngược chiều với gia tốc của vật

Vẽ hình ta có : khoảng thời gian [tex]\Delta t[/tex] cần tìm chính là khoảng thời gian vật ở trên VTCB mà lò xo chưa bị nén .

Dùng vecto quay ta có :  [tex]\Delta t = T/6 [/tex]


« Sửa lần cuối: 02:51:58 pm Ngày 26 Tháng Sáu, 2013 gửi bởi Quang Dương »

Logged
Quang Dương
Giáo Viên
Administrator
Lão làng
*****

Nhận xét: +135/-10
Cảm ơn
-Đã cảm ơn: 22
-Được cảm ơn: 2948

Offline Offline

Giới tính: Nam
Bài viết: 2163

ĐHTHTpHCM 1978


« Trả lời #2 vào lúc: 02:37:14 pm Ngày 26 Tháng Sáu, 2013 »


câu 2: một con lắc đơn đang dao động điều hòa với biên độ A. khi vật đi qua vị trí cân bằng nó va chạm với vật nhỏ có khối lượng bằng nó đang nằm yên ở đó . sau va chạm 2 vật dính vào nhau và cùng dao động điều hòa với biên độ dài A' có giá trị ?
câu 3: con lắc đơn dài l=1m được kích thích dao động bằng ngoại lực F=Focos2[tex]\Pi[/tex] ft. con lắc dao động với biên độ lớn nhất khi ngoại lực có tần số ?

 Mong thầy cô giải đáp giúp em.

câu 2
Tốc độ của vật ngay trước va chạm [tex]V = A \omega[/tex]

Va chạm mềm ta có : [tex]mV = 2mv_{0} \Rightarrow v_{0} = \frac{V}{2}[/tex]

tốc độ này cũng là tốc độ của hệ vật sau va chạm nên [tex]v_{0} = A' \omega[/tex]

Hay : [tex]A'\omega = \frac{A\omega }{2} \Rightarrow A' = A/2[/tex]
[tex]A'\omega = \frac{A\omega }{2} \Rightarrow A' = A/2[/tex]

câu 3
Biên độ dao động của con lắc sẽ lớn nhất khi cộng hưởng : tần số lực ngoài bằng tần số dao đông riêng của con lắc :

[tex]f = \frac{1}{2\pi }\sqrt{\frac{g}{l}}[/tex]




Logged
Tags:
Trang: 1   Lên
  In  


 
Chuyển tới:  

© 2006 Thư Viện Vật Lý.