12:52:39 pm Ngày 27 Tháng Tư, 2025 *
Diễn đàn đã ngưng hoạt động và vào chế độ lưu trữ.
Mời tham gia và trao đổi trên nhóm Facebook >> TẠI ĐÂY <<
  Trang chủ Diễn đàn  

Một sợi dây căng ngang với hai đầu cố định, đang có sóng dừng. Biết khoảng cách xa nhất giữa hai phần tử đây dao động với cùng biên độ 5 mm là 80 cm, còn khoảng cách xa nhất giữa hai phần tử dây dao động cùng pha với cùng biên độ 5 mm là 65 cm. Tỉ số giữa tốc độ cực đại của một phần tử dây tại bụng sóng và tốc độ truyền sóng trên dây là
Một bếp điện 115 V − 1 kW bị cắm nhầm vào mạng điện 230 V được nối qua cầu chì chịu được dòng điện tối đa 15 A. Bếp điện sẽ
Trong mạch LC, khi năng lượng điện trường trong tụ điện giảm thì năng lượng từ trường trong cuộn cảm tăng lên và ngược lại.
Một người ngồi trong một toa xe đóng kín với một con lắc treo trước mặt. Người đó thấy dây treo con lắc bị lệch một góc $$ \alpha $$ ra phía sau. Kết luận nào sau đây về trạng thái chuyển động của toa xe là chính xác ?
Khi nói về việc nhận biết loại thấu kính đặt trong không khí, phát biểu nào sau đây  sai?


Trả lời

Giao thoa sóng

Trang: 1   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Giao thoa sóng  (Đọc 1541 lần)
0 Thành viên và 0 Khách đang xem chủ đề.
Nguyễn Hoàng Thành
Thành viên tích cực
***

Nhận xét: +1/-0
Cảm ơn
-Đã cảm ơn: 101
-Được cảm ơn: 3

Offline Offline

Bài viết: 138


Email
« vào lúc: 02:55:39 am Ngày 26 Tháng Chín, 2012 »

Trên mặt nước có hai nguồn sóng giống nhau A và B cách nhau 12cm dao động vuông góc với mặt nước tạo ra sóng có bước sóng 0,8cm. Gọi C là điểm  trên mặt nước, cách đều hai nguồn và cách trung điểm O của AB 8cm. Số điểm dao động vuông pha với nguồn ở trên đoạn CO là?
Mong thầy cô và các bạn giúp đỡ.


Logged



m:)
Sorry Sorry Sorry Sorry
Naega naega naega meonjeo
Nege nege nege ppajyeo
Ppajyeo ppajyeo beoryeo baby
Shawty Shawty Shawty Shawty
Nuni busyeo busyeo busyeo
Sumi makhyeo makhyeo makhyeo
Naega michyeo michyeo baby
Nguyễn Tấn Đạt
Vật lý
Moderator
Lão làng
*****

Nhận xét: +50/-3
Cảm ơn
-Đã cảm ơn: 63
-Được cảm ơn: 885

Offline Offline

Giới tính: Nam
Bài viết: 1029



Email
« Trả lời #1 vào lúc: 09:12:53 am Ngày 26 Tháng Chín, 2012 »

Trên mặt nước có hai nguồn sóng giống nhau A và B cách nhau 12cm dao động vuông góc với mặt nước tạo ra sóng có bước sóng 0,8cm. Gọi C là điểm  trên mặt nước, cách đều hai nguồn và cách trung điểm O của AB 8cm. Số điểm dao động vuông pha với nguồn ở trên đoạn CO là?

Hai nguồn giống nhau mà đề không nói gì về pha của chúng, xem như pha ban đầu của nguồn bằng 0.

Pha ban đầu của M bất kì thuộc CO là:

[tex]\varphi _M=-\frac{\pi }{\lambda }(d+d)=-\frac{2\pi d}{\lambda }[/tex]

M dao động vuông pha với nguồn thì: [tex]\Delta \varphi =(2k+1)\frac{\pi }{2}\Leftrightarrow \frac{2\pi d}{\lambda }=(2k+1)\frac{\pi }{2}[/tex]

=> [tex]d=(2k+1)\frac{\lambda }{4}[/tex]

Dễ thấy [tex]6cm\leq d\leq 10cm[/tex] => chọn được các giá trị của k => số điểm...

Bước sóng bài này hình như không hợp lý.





Logged
Tags:
Trang: 1   Lên
  In  


 
Chuyển tới:  

© 2006 Thư Viện Vật Lý.