08:19:24 pm Ngày 06 Tháng Năm, 2024 *
Diễn đàn đã ngưng hoạt động và vào chế độ lưu trữ.
Mời tham gia và trao đổi trên nhóm Facebook >> TẠI ĐÂY <<
  Trang chủ Diễn đàn  Trả lời

Cá mập dài 7m, nặng 1 tấn bơi chậm như…rùa bò

Trang: 1   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Cá mập dài 7m, nặng 1 tấn bơi chậm như…rùa bò  (Đọc 4974 lần)
0 Thành viên và 0 Khách đang xem chủ đề.
habilis
Giảng Viên
Thành viên danh dự
****

Nhận xét: +8/-29
Cảm ơn
-Đã cảm ơn: 14
-Được cảm ơn: 70

Offline Offline

Giới tính: Nam
Bài viết: 278


127 phoenix_inthenight@yahoo.com.vn
Email
« vào lúc: 09:55:45 pm Ngày 03 Tháng Tám, 2012 »

Cá mập Greenland là loài các mập chậm chạp nhất thế giới. Chúng chỉ bơi với tốc độ 1 dặm/giờ.
Nghiên cứu đăng trên Tạp chí sinh thái và sinh vật biển nói rằng đây là loài cá chậm nhất trong những loài cá từng được biết đến. Tốc độ bơi tối đa mà cá mập Greenland đạt được chỉ là 1,7 dặm/giờ.

“Chúng tôi cho rằng cá mập Greenland bơi chậm có thể là do nhiệt độ ở Biển Bắc cực quá thấp,” Yuuki Watanabe ở Viện nghiên cứu hai cực và là trưởng nhóm nghiên cứu, nói.

Một con cá mập Greenland. (Nguồn: Discovery)
Watanabe và các đồng nghiệp gắn thẻ đo tốc độ và thiết bị đo tần số nhịp tai vào 6 con cá mập Greenland tự nhiên. Nhóm nghiên cứu so sánh dữ liệu thu được với dữ liệu về các loài cá mập và cá khác. Cả tần số nhịp tai trung bình và tốc độ bơi tối đa của cá mập Greenland đều thấp nhất khi mang so sánh với các loài cá khác.

Cá mập bơi chậm nhất đối lập hẳn với loài cá mập săn mồi thông thường. Những loài cá săn mồi thường rẽ nước rất nhanh mới có thể chộp được những loài cá hoặc động vật biển khác bơi chậm hơn.

Tuy nhiên, khi xem xét dạ dày của cá mập Greenland, các nhà khoa học thấy chúng ăn rất nhiều cá và thịt hải cẩu tươi, nghĩa là chúng không phải loài dọn xác chết.

Vì thế, các nhà khoa học chưa hiểu được cá mập Greenland săn hải cẩu bằng cách nào. Họ giả thuyết rằng cá mập Greenland săn những con hải cẩu đang ngủ dưới nước. Nếu đúng như vậy, thì cá mập Greenland chỉ cần nhẹ nhàng tiếp cận những chú hải cẩu đang ngon giấc và có được bữa ăn khá dễ dàng.

Cá mập Greenland không có nhiều kẻ thù vì kích thước cơ thể của chúng rất lớn. Chúng dài 6,5m và nặng gần 1 tấn. Cá hổ kình có thể ăn thịt chúng, nhưng cá mâp Greenland thường bơi ở tầng nước sâu nên khó gặp cá hổ kình.
Nguồn: baomoi.com


Logged


Tags:
Trang: 1   Lên
  In  


 
Chuyển tới:  

© 2006 Thư Viện Vật Lý.
Cache action__board_0_topic_11331_u__tags_0_start_0