06:41:30 pm Ngày 08 Tháng Hai, 2026 *
Diễn đàn đã ngưng hoạt động và vào chế độ lưu trữ.
Mời tham gia và trao đổi trên nhóm Facebook >> TẠI ĐÂY <<
  Trang chủ Diễn đàn  

Một vật dao động điều hòa với li độ $$x=0,3 \cos 10 \pi t$$ cm. Trong 9/2s đầu tiên, vật đi được quãng đường là
Một sóng cơ lan truyền trên một đường thẳng từ điểm \(O\) đến điểm \(M\) c á ch \(O\) một đoạn \(d\) . Biết tần số \(f\) , bước sóng \(\lambda \) và biên độ a của sóng không đổi trong quá trình sóng truyền. Nếu phương trình dao động của phần tử vật chất tại điểm \(M\) có dạng \({u_M}(t) = a\cos 2\pi ft\) thì phương trình dao động của phần tử vật chất tại \(O\) là
Trên một sợi dây đàn hồi dài 0,96 m, hai đầu A và B cố định, đang có sóng dừng. Biết điểm dao động với biên độ cực tiểu nằm gần A nhất là 4 cm. Số điểm dao động với biên độ cực đại trên dây là
Một con lắc lò xo treo thẳng đứng tại nơi có gia tốc g = 10m/s2, đầu trên lò xo gắn cố định, đầu dưới có gắn vật nặng có khối lượng m. Kích thích cho con lắc dao động điều hòa theo phương thẳng đứng với chu kì T. Khoảng thời gian lò xo bị nén trong một chu kì là T/6. Tại thời điểm vật qua vị trí lò xo không biến dạng thì tốc độ của vật là 10π3cm/s. Lấy π2= 10. Chu kì dao động của con lắc là
Đặt điện áp u=U0cosωt vào hai đầu điện trở thuần thì cường độ dòng điện qua R là:


Trả lời

Sóng ánh sáng

Trang: 1   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Sóng ánh sáng  (Đọc 1083 lần)
0 Thành viên và 0 Khách đang xem chủ đề.
sinhtrungthanhdat
Thành viên tích cực
***

Nhận xét: +0/-0
Cảm ơn
-Đã cảm ơn: 97
-Được cảm ơn: 0

Offline Offline

Bài viết: 122


« vào lúc: 03:16:36 pm Ngày 12 Tháng Sáu, 2013 »

Nhờ thầy cô giải giúp:
Trong thí nghiệm Young về giao thoa ánh sáng, nguồn sáng phát ra ánh sáng đơn sắc có bước sóng  . Trên màn quan sát, trên đoạn thẳng MN dài 20 mm (MN vuông góc với hệ vân giao thoa) có 10 vân tối, M và N là vị trí của hai vân sáng. Thay ánh sáng trên bằng ánh sáng đơn sắc có bước sóng  [tex]\lambda 2[/tex] = [tex]\frac{5\lambda 1}{3}[/tex] thì tại M là vị trí của một vân giao thoa, số vân sáng trên đoạn MN lúc này là:
Đ/a: 7. Cho em hỏi câu "thì tại M là vị trí của một vân giao thoa", tức M là vân sáng có phải không? làm sao biết N là vân sáng hay tối?
[/quote]


Logged


hocsinhIU
Học sinh 12
Thành viên danh dự
****

Nhận xét: +9/-4
Cảm ơn
-Đã cảm ơn: 144
-Được cảm ơn: 239

Offline Offline

Giới tính: Nam
Bài viết: 445


Never give up-Never back down


« Trả lời #1 vào lúc: 03:42:15 pm Ngày 12 Tháng Sáu, 2013 »

tọa độ điểm M tính từ vân trung tâm là
khi chiếu as lamđa 1: [tex]x_{M}=n.i_{1}[/tex] ( n là số nguyên )
khi chiếu as lamđa 2: [tex]x_{M}=m.\frac{5i_{1}}{3}[/tex]
ta có [tex]n=\frac{5m}{3} => m = \frac{3n}{5}[/tex]
nếu là vân tối thì [tex]m = k + \frac{1}{2} = \frac{3n}{5}[/tex] [tex]=> k = \frac{6n - 5}{10}[/tex]   ( k là số nguyên )
dễ thấy 6n -5 là số lẻ => số lẻ chia 10 ko thể là số nguyên
vậy tại M lúc sau là vân sáng






Logged
Tags:
Trang: 1   Lên
  In  


 
Chuyển tới:  

© 2006 Thư Viện Vật Lý.