Logo Thư Viện Vật Lý
Banner Thư Viện Vật Lý

> > > ĐỀ THI THỬ THPTQG 2018 LẦN 10 BỘ ĐỀ MEGABOOK (GIẢI CHI TIẾT FULL)

ĐỀ THI THỬ THPTQG 2018 LẦN 10 BỘ ĐỀ MEGABOOK (GIẢI CHI TIẾT FULL)

* tranthaonhi - 112 lượt tải

Chuyên mục: Đề thi thử THPT Quốc gia

Để download tài liệu ĐỀ THI THỬ THPTQG 2018 LẦN 10 BỘ ĐỀ MEGABOOK (GIẢI CHI TIẾT FULL) các bạn click vào nút download bên dưới.

Mời bạn truy cập vào kho download tài nguyên với thư viện giáo án điện tử, thư viện đề kiểm tra - trắc nghiệm và nhiều tài nguyên quý giá khác nữa.

Nếu bạn thích tài liệu ĐỀ THI THỬ THPTQG 2018 LẦN 10 BỘ ĐỀ MEGABOOK (GIẢI CHI TIẾT FULL) , click nút "Cảm ơn" hoặc "Thích" và chia sẻ cho bạn bè mình.

Hãy Đăng kí để nhận file mới qua email
Download reader Hướng dẫn

 ĐỀ THI THỬ THPTQG 2018 LẦN 10 BỘ ĐỀ MEGABOOK (GIẢI CHI TIẾT FULL)


► Like TVVL trên Facebook nhé!
Luong tu thu vi
Hỗ trợ  Upload
Thêm vào bộ sưu tập

Mã nhúng hiện file trên blog của bạn:

* Bạn muốn Viết công thức toán tại comment Facebook này, hãy đọc bài hướng dẫn tại đây: Cách gõ công thức toán trong Facebook
1 Đang tải...
Chia sẻ bởi: tranthaonhi
Ngày cập nhật: 04/06/2018
Tags: ĐỀ THI THỬ, THPTQG 2018, LẦN 10
Ngày chia sẻ:
Tác giả tranthaonhi
Phiên bản 1.0
Kích thước: 1,932.46 Kb
Kiểu file: docx
Hãy đăng kí hoặc đăng nhập để tham gia bình luận

  • Tài liệu ĐỀ THI THỬ THPTQG 2018 LẦN 10 BỘ ĐỀ MEGABOOK (GIẢI CHI TIẾT FULL) là file được upload bởi thành viên của Thư Viện Vật Lý như đã trình bày trên. Cộng đồng Thư Viện Vật Lý hết sức cảm ơn tác giả đã chia sẻ tài liệu này.

    Rất mong các bạn đóng góp bằng cách upload file để kho tài liệu của chúng ta thêm phong phú.

Dưới đây là phần văn bản trích từ tài liệu

Chú ý:

- Có thể font chữ sẽ không hiển thị đúng, bạn nên click nút download để tải về máy đọc cho hoàn thiện.

- Download bộ font .VnTimes, VNI-Times đầy đủ nếu máy bạn chưa có đủ font tiếng Việt.

BỘ ĐỀ MEGABOOK

ĐỀ SỐ 10

______________

ĐỀ CHÍNH THỨC

(Đề thi có 05 trang)

ĐỀ THI THỬ THPTQG NĂM HỌC 2018 LẦN 10

Bài thi: KHOA HỌC TỰ NHIÊN

Môn thi thành phần: VẬT LÝ

Thời gian làm bài: 90 phút không kể thời gian phát đề

Họ và tên:………………………………………Số BD…………………………..

Group FACEBOOK : WORD LÝ MỚI NHẤT

Thầy cô cần file WORD :

LIÊN HỆ QUA SỐ ĐIỆN THOẠI: 0125. 23. 23. 888

300 ĐỀ THI THỬ THPQG CÁC TRƯỜNG CHUYÊN 2018 GIẢI CHI TIẾT

(DANH SÁCH 300 ĐỀ THI Ở CUỐI TRANG ĐỀ THI NÀY)

ĐỀ THI GỒM 50 CẦU (TỪ CÂU 1 ĐẾN CÂU 50) DÀNH CHO TẤT CẢ CÁC THÍ SINH

Câu 1: Khi nói về một vật dao động điều hòa, phát biểu nào sau đây sai ?

A. Động năng của vật biến thiên tuần hoàn theo thời gian.

B. Vận tốc của vật biến thiên điều hòa theo thời gian.

C. Cơ năng của vật biến thiên tuân hoàn theo thời gian.

D. Lực kéo về tác dụng lên vật biến thiên điều hòa theo thời gian.

Câu 2: Người ta làm nóng 1 kg nước thêm

bằng cách cho dòng điện 2 A đi qua một điện trở

. Biết nhiệt dung riêng của nước là 4200 J/kg.K . Thời gian cần thiết là

A. 17,5 phút.B. 17,5 s.C. 175 s.D. 175 phút.

Câu 3: Phát biểu nào sau đây là sai khi nói về sóng điện từ?

A. Khi sóng điện từ lan truyền, vectơ cường độ điện trường luôn vuông góc với vectơ cảm ứng từ.

B. Sóng điện từ lan truyền được trong chân không.

C. Khi sóng điện từ lan truyền, vectơ cường độ điện trường luôn cùng phương với vectơ cảm ứng từ.

D. Sóng điện từ là sóng ngang.

Câu 4: Một mạch mắc nối tiếp gồm điện trở

, một cuộn cảm thuần có hệ số tự cảm

và một tụ điện có điện dung C thay đổi. Tần số dòng điện

. Để tổng trở của mạch là

thì điện dung C của tụ điện là

A.

B.

C.

D.

Câu 5: Cho mạch điện gồm điện trở thuần R mắc nối tiếp với cuộn dây có độ tự cảm L và r. Biết

,

,

. Công suất tiêu thụ của mạch là 320 W thì r bằng?

A.

B.

C.

D.

Câu 6: Trong một thí nghiệm, hiện tượng quang điện xảy ra khi chiếu chùm sáng đơn sắc tới bề mặt tấm kim loại. Nếu giữ nguyên bước sóng ánh sáng kích thích mà tăng cường độ của chùm sáng thì

A. vận tốc ban đầu cực đại của các electron quang điện tăng lên.

B. số electron bật ra khỏi tấm kim loại trong một giây tăng lên.

C. động năng ban đẩu cực đại của electron quang điện tăng lên.

D. giới hạn quang điện của kim loại bị giảm xuống.

Câu 7: Một sóng ngang truyền trên sợi dây rất dài có phương trình sóng là:

. Trong đó u và x được tính bằng cm và t tính bằng giây. Hãy xác định vận tốc truyền sóng.

A.

B.

C.

D.

Câu 8: Trong mạch dao động điện từ LC, nếu điện tích cực đại trên tụ điện là

và cường độ dòng điện cực đại trong mạch là

thì chu kì dao động điện từ trong mạch là

A.

B.

C.

D.

Câu 9: Sóng ngắn vô tuyến có bước sóng vào cỡ

A. vài m.B. vài chục km.C. vài km.D. vài chục m.

Câu 10: Hiện tượng giao thoa sóng xảy ra khi có sự gặp nhau của hai sóng

A. xuất phát từ hai nguồn bất kì.

B. xuất phát từ hai nguồn truyền ngược chiều nhau.

C. xuất phát từ hai nguồn dao động cùng biên độ.

D. xuất phát từ hai nguồn sóng kết hợp cùng phương.

Câu 11: Cho phản ứng hạt nhân

. Tính năng lượng tỏa ra khi tổng hợp được 1 gam khí Heli?

A.

B.

C.

D.

Câu 12: Một sợi dây đàn hồi dài 130 cm, được rung với tẩn số f, trên dây tạo thành một sóng dừng ổn định. Người ta đo được khoảng cách giữa một nút và một bụng ở cạnh nhau bằng 10cm. Sợi dây có

A. sóng dừng với 13 nút.B. sóng dừng với 13 bụng.

C. một đầu cố định và một đầu tự do.D. hai đầu cố định.

Câu 13: Đặt điện áp xoay chiều

(V) vào hai đầu đoạn mạch gồm tụ điện có dung kháng

mắc nối tiếp với điện trở thuần

. Cường độ dòng điện trong mạch có biểu thức:

A.

B.

C.

D.

Câu 14: Ảnh thật cách vật 60 cm và cao gấp 2 lần vật. Thấu kính này

A. là thấu kính phân kì có tiêu cự

. B. là thấu kính hội tụ có tiêu cự 40 cm.

C. là thấu kính hội tụ có tiêu cự

.D. là thấu kính phân kì có tiêu cự 40 cm.

Câu 15: Một vật dao động điều hòa với biên độ A và cơ năng w. Mốc thế năng của vật ở vị trí cân bằng. Khi vật đi qua vị trí có li độ

thì động năng của vật là

A.

B.

C.

D.

Câu 16: Mắc một vôn kế nhiệt vào một đoạn mạch điện xoay chiều. Số chỉ của vôn kế mà ta nhìn thấy được cho biết giá trị của hiệu điện thế

A. hiệu dụng.B. cực đại.C. tức thời.D. trung bình.

Câu 17: Một chất điểm có khối lượng

, dao động điều hòa dọc theo trục Ox với phương trình

. Động năng cực đại của chất điểm bằng

A. 0,32 mJB. 3200 JC. 3,2 JD. 0,32 J

Câu 18: Hai hạt nhân

có cùng

A. số notron.B. điện tích.C. số proton.D. số nuclon.

Câu 19: Khi nói về quang phổ vạch phát xạ, phát biểu nào sau đây là sai?

A. Quang phổ vạch phát xạ của các nguyên tố hóa học khác nhau thì khác nhau.

B. Quang phổ vạch phát xạ của một nguyên tố là một hệ thống những vạch sáng riêng lẻ, ngăn cách nhau bằng những khoảng tối.

C. Trong quang phổ vạch phát xạ của hidro, ở vùng ánh sáng nhln thấy có bốn vạch đặc trưng là vạch đỏ, vạch lam, vạch chàm và vạch tím.

D. Quang phổ vạch phát xạ do chất rắn và chất lỏng phát ra khi bị nung nóng.

Câu 20: Photon không có

A. năng lượng.B. tính chất sóng.C. động lượng.D. khối lượng tĩnh.

Câu 21: Một điện tích

đặt trong chân không sinh ra điện trường tại một điểm cách nó 1 m có độ lớn và hưởng là

A.

, hướng ra xa nó.B.

, hướng về phía nó.

C.

, hướng ra xa nó.D.

, hướng về phía nó.

Câu 22: Độ bền vững của hạt nhân phụ thuộc vào

A. khối lượng hạt nhân.B. độ hụt khối.

C. năng lượng liên kết.D. tỉ số giữa độ hụt khối và số khối.

Câu 23: Một nguồn sáng đơn sắc S cách hai khe Y-âng 0,2 mm phát ra một bức xạ đơn sắc có

. Hai khe cách nhau

, màn cách hai khe 3 m. Miền vân giao thoa trên màn có bề rộng 12 mm. Số vân tối quan sát được trên màn là

A. 16.B. 18.C. 19.D. 17.

Câu 24: Một tụ điện phẳng gồm hai bản kim loại đặt song song với nhau và cách nhau d. Gọi S là phần điện tích đối điện của hai bản tụ điện,

là hằng số điện môi giữa hai bản tụ điện. Công thức xác định điện dung của tụ điện phẳng trên là

A.

B.

C.

D.

Câu 25: Bắn hạt nhân a có động năng 18 MeV vào hạt nhân

đứng yên ta có phản ứng

. Biết các hạt nhân sinh ra cùng vectơ vận tốc. Cho

;

;

;

; cho

. Động năng của hạt proton sinh ra có giá trị là bao nhiêu?

A. 0,9394 MeV.B. 12,486 MeV.C. 15,938 MeV.D. Đáp số khác.

Câu 26: Dưới tác dụng của bức xạ gamma (y), hạt nhân của cacbon

tách thành các hạt nhân hạt

. Tần số của tia

. Các hạt Heli sinh ra có cùng động năng. Tính động năng của mỗi hạt Heli. Cho

;

;

;

;

.

A.

B.

C.

D.

Câu 27: Cho đoạn mạch AB gồm hai đoạn AN và NB mắc nối tiếp, đoạn AN gồm biến trở R và cuộn cảm thuần có độ tự cảm

, đoạn NB chỉ có tụ điện với điện dung C không đổi. Đặt vào hai đầu A, B một điện áp xoay chiều có biểu thức

(V). Vôn kế có điện trở rất lớn mắc vào hai đầu đoạn AN. Để số chỉ của vôn kế không đổi với mọi giá trị của biến trở R thì điện dung của tụ điện có giá trị bằng:

A.

B.

C.

D.

Câu 28: Một con lắc đơn dao động điều hoà tại một nơi với chu kì là T, tích điện q cho con lắc rồi cho dao động trong một điện trường đều có phương thẳng đứng thì chu kì dao động nhỏ là

khi

A.

và điện trường hướng lên.B.

và điện trường hướng xuống.

C. điện trường hướng lên.D. điện trường hướng xuống.

Câu 29: Đặt vào hai đầu cuộn sơ cấp cùa một máy biến áp lí tưởng (bỏ qua hao phí) một điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng không đổi thì điện áp hiệu dụng giữa hai đầu cuộn thứ cấp để hở là 100 V. Ở cuộn thứ cấp, nếu giảm bớt n vòng dây thì điện áp hiệu dụng giữa hai đầu để hở của nó là U, nếu tăng thêm n vòng dây thì điện áp đó là 2U. Nếu tăng thêm 3n vòng dây ở cuộn thứ cấp thì điện áp hiệu dụng giữa hai đầu để hở của cuộn này bằng

A. 110 V.B. 100 V.C. 200 V.D. 220 V.

Câu 30: Một nguồn O phát sóng cơ có tần số 10 Hz truyền theo mặt nước theo đường thẳng với

. Gọi M và N là điểm trên phương truyền sóng cách O lần lượt 20 cm và 45 cm. Trên đoạn MN có bao nhiêu điểm dao động lệch pha với nguồn O góc

?

A. 4B. 2C. 3D. 5

Câu 31: Hai điểm sáng 1 và 2 cùng dao động điều hòa trên trục Ox với phương trình dao động là:

(cm),

(cm) (với

,

).Tại thời điểm ban đầu

khoảng cách giữa hai điểm sáng là

. Tại thời điểm

hai điểm sáng cách nhau là 2a, đồng thời chúng vuông pha. Đến thời điểm

thì điểm sáng 1 trở lại vị trí đầu tiên và khi đó hai điểm sáng cách nhau

. Tỉ số

bằng:

A. 4,0B. 2,5C. 3,0D. 3,5

Câu 32: Đặt điện áp

(V) vào hai đầu đoạn mạch AB gồm hai đoạn mạch AM và MB mắc nối tiếp. Đoạn AM gồm điện trở thuần R mắc nối tiếp với cuộn cảm thuần L, đoạn MB chỉ có tụ điện C. Biết điện áp giữa hai đầu đoạn mạch AM và điện áp giữa hai đầu đoạn mạch MB có giá trị hiệu dụng bằng nhau nhưng lệch pha nhau

. Điện áp hiệu dụng giữa hai đầu đoạn mạch AM bằng

A.

B.

C. 220 VD. 110 V

-1204727306069

0125.23.23.888

00

0125.23.23.888

Câu 33: Nguồn sóng ở o dao động với tần số 10 Hz, dao động truyền đi với vận tốc 0,4 m/s theo phương Oy; trên phương này có hai điểm P và Q với

. Biên độ sóng bằng

và không thay đổi khi lan truyền. Nếu tại thời điểm t nào đó P có li độ 0 cm thì li độ tại Q là

A. 0B. 2 cmC. 1 cmD.

cm

Câu 34: Mạch dao động của một máy phát sóng vô tuyến gồm cuộn cảm và một tụ điện phẳng mà khoảng cách giữa hai bản tụ có thể thay đồi. Khi khoảng cách giữa hai bản tụ là 4,8mm thì máy phát ra sóng có bước sóng 300 m, để máy phát ra sóng có bước sóng 240 m thì khoảng cách giữa hai bản phải tăng thêm: [Đề này được tải từ website dethithpt.com]

A. 7,5 mmB. 1,2 mmC. 2,7 mmD. 6,0 mm

Câu 35: Trong thí nghiệm Y-âng, nguồn S phát bức xạ đơn sắc

, màn quan sát cách mặt phẳng hai khe một khoảng không đổi D, khoảng cách giữa hai khe

có thể thay đổi (nhưng

luôn cách đều S). Xét điểm M trên màn, lúc đầu là vân sáng bậc 4, nếu lần lượt giảm hoặc tăng khoảng cách

một lượng

thì tại đó là vân sáng bậc k và bậc 3k. Nếu tăng khoảng cách

thêm

thì tại M là:

A. vân sáng bậc 9B. vân tối thứ 9C. vân sáng bậc 7D. vân sáng bậc 8

Câu 36: Công thoát của kim loại A là 3,86 eV; của kim loại B là 4,34 eV. chiếu một bức xạ có tần số

vào quả cầu kim loại làm bằng hợp kim AB đặt cô lập thì quả cầu tích điện đến điện thế cực đại là

. Để quả cầu tích điện đến điện thế cực đại là

thì bước sóng của bức xạ điện từ chiếu vào quả cầu có độ lớn xấp xỉ bằng

A.

B.

C.

D.

Câu 37: Khi cho một tia sáng đi từ nước có chiết suất

vào một môi trường trong suốt khác có chiết suất n’, người ta nhận thấy vận tốc truyền của ánh sáng bị giảm đi một lượng

. Cho vận tốc của ánh sáng trong chân không là

. Chiết suất n’ là

A.

B.

C.

D.

Câu 38: Một đoạn mạch xoay chiều gồm R và tụ điện có điện dung C mắc nối tiếp, người ta đặt điện áp xoay chiều

(V) vào hai đầu mạch đó. Biết

. Tại thời điểm điện áp tức thời trên điện trở là 50 V và đang tăng thì điện áp tức thời trên tụ là

A.

B.

C. 50 V.D.

V.

Câu 39: Khi electron ở quỹ đạo dừng thứ n thì năng lượng của nguyên tử hidro được tính theo công thức

với

. Khi nguyên tử hidro đang ở trạng thái cơ bản hấp thụ một n photon có năng lượng là 13,056 eV thì electron chuyển lên quỹ đạo thứ k. Biết bán kính Bo bằng

. Bán kính của quỹ đạo thứ k bằng

A.

B.

C.

D.

Câu 40: Một con lắc lò xo đặt nằm ngang gồm vật M có khối lượng 400g và lò xo có hệ số cứng 40 N/m đang dao động điều hòa xung quanh vị trí cân bằng với biên độ 5 cm. Khi M qua vị trí cân bằng người ta thả nhẹ vật m có khối lượng 100g lên M (m dính chặt ngay vào M). Sau đó hệ m và M dao động với biên độ:

A.

B.

C.

D. 4,25 cm

-1623848787641

0125.23.23.888

00

0125.23.23.888

BỘ ĐỀ MEGABOOK

ĐỀ SỐ 10

______________

ĐỀ CHÍNH THỨC

(Đề thi có 05 trang)

ĐỀ THI THỬ THPTQG NĂM HỌC 2018 LẦN 10

Bài thi: KHOA HỌC TỰ NHIÊN

Môn thi thành phần: VẬT LÝ

Thời gian làm bài: 90 phút không kể thời gian phát đề

Họ và tên:………………………………………Số BD…………………………..

Group FACEBOOK : WORD LÝ MỚI NHẤT

Thầy cô cần file WORD :

LIÊN HỆ QUA SỐ ĐIỆN THOẠI: 0125. 23. 23. 888

300 ĐỀ THI THỬ THPQG CÁC TRƯỜNG CHUYÊN 2018 GIẢI CHI TIẾT

(DANH SÁCH 300 ĐỀ THI Ở CUỐI TRANG ĐỀ THI NÀY)

ĐÁP ÁN VÀ LỜI GIẢI CHI TIẾT

1.C

2.C

3.C

4.A

5.C

6.B

7.C

8.C

9.D

10.D

11.A

12.C

13.B

14.C

15.B

16.A

17.A

18.D

19.D

20.D

21.B

22.D

23.C

24.A

25.A

26.D

27.B

28.B

29.C

30.A

31.B

32.C

33.C

34.C

35.D

36.D

37.B

38.B

39.D

40.B

ĐỀ THI GỒM 50 CẦU (TỪ CÂU 1 ĐẾN CÂU 50) DÀNH CHO TẤT CẢ CÁC THÍ SINH

Câu 1: Khi nói về một vật dao động điều hòa, phát biểu nào sau đây sai ?

A. Động năng của vật biến thiên tuần hoàn theo thời gian.

B. Vận tốc của vật biến thiên điều hòa theo thời gian.

C. Cơ năng của vật biến thiên tuân hoàn theo thời gian.

D. Lực kéo về tác dụng lên vật biến thiên điều hòa theo thời gian.

Câu 1. Chọn đáp án C

Lời giải:

Trong dao động điều hòa, cơ năng của vật là đại lượng bảo toàn

→ Chọn đáp án C

Câu 2: Người ta làm nóng 1 kg nước thêm

bằng cách cho dòng điện 2 A đi qua một điện trở

. Biết nhiệt dung riêng của nước là 4200 J/kg.K . Thời gian cần thiết là

A. 17,5 phút.B. 17,5 s.C. 175 s.D. 175 phút.

Câu 2. Chọn đáp án C

Lời giải:

Nhiệt lượng do điện trở tỏa ra dùng để đun sôi nước nên:

Thay số vào ta có:

→ Chọn đáp án C

Câu 3: Phát biểu nào sau đây là sai khi nói về sóng điện từ?

A. Khi sóng điện từ lan truyền, vectơ cường độ điện trường luôn vuông góc với vectơ cảm ứng từ.

B. Sóng điện từ lan truyền được trong chân không.

C. Khi sóng điện từ lan truyền, vectơ cường độ điện trường luôn cùng phương với vectơ cảm ứng từ.

D. Sóng điện từ là sóng ngang.

Câu 3. Chọn đáp án C

Lời giải:

Khi sóng điện từ lan truyền, vectơ cường độ điện trường luôn dao động cùng pha và vuông phương với vectơ cảm ứng từ.

→ Chọn đáp án C

Câu 4: Một mạch mắc nối tiếp gồm điện trở

, một cuộn cảm thuần có hệ số tự cảm

và một tụ điện có điện dung C thay đổi. Tần số dòng điện

. Để tổng trở của mạch là

thì điện dung C của tụ điện là

A.

B.

C.

D.

Câu 4. Chọn đáp án A

Lời giải:

Cảm kháng của cuộn dây:

-1482222405174

0125.23.23.888

00

0125.23.23.888

Dung kháng của tụ điện:

Điện dung của tụ điện:

→ Chọn đáp án A

Câu 5: Cho mạch điện gồm điện trở thuần R mắc nối tiếp với cuộn dây có độ tự cảm L và r. Biết

,

,

. Công suất tiêu thụ của mạch là 320 W thì r bằng?

A.

B.

C.

D.

Câu 5. Chọn đáp án C

Lời giải:

Ta có:

Ta lại có:

Công suất tiêu thụ của mạch:

→ Chọn đáp án C

Câu 6: Trong một thí nghiệm, hiện tượng quang điện xảy ra khi chiếu chùm sáng đơn sắc tới bề mặt tấm kim loại. Nếu giữ nguyên bước sóng ánh sáng kích thích mà tăng cường độ của chùm sáng thì

A. vận tốc ban đầu cực đại của các electron quang điện tăng lên.

B. số electron bật ra khỏi tấm kim loại trong một giây tăng lên.

C. động năng ban đẩu cực đại của electron quang điện tăng lên.

D. giới hạn quang điện của kim loại bị giảm xuống.

Câu 6. Chọn đáp án B

Lời giải:

Theo nội dung định luật II quang điện:

+ Cường độ dòng quang điện bão hòa tỉ lệ thuận với cường độ dòng ánh sáng kích thích

-1624944380189

0125.23.23.888

00

0125.23.23.888

Vậy tăng cường độ của chùm sáng thì số electron bật ra khỏi tấm kim loại trong một giây tăng lên.

→ Chọn đáp án B

Câu 7: Một sóng ngang truyền trên sợi dây rất dài có phương trình sóng là:

. Trong đó u và x được tính bằng cm và t tính bằng giây. Hãy xác định vận tốc truyền sóng.

A.

B.

C.

D.

Câu 7. Chọn đáp án C

Lời giải:

Đồng nhất phương trình sóng:

→ Chọn đáp án C

Câu 8: Trong mạch dao động điện từ LC, nếu điện tích cực đại trên tụ điện là

và cường độ dòng điện cực đại trong mạch là

thì chu kì dao động điện từ trong mạch là

A.

B.

C.

D.

Câu 8. Chọn đáp án C

Lời giải:

Chu kì dao động của mạch dao động:

→ Chọn đáp án C

Câu 9: Sóng ngắn vô tuyến có bước sóng vào cỡ

A. vài m.B. vài chục km.C. vài km.D. vài chục m.

Câu 9. Chọn đáp án D

Lời giải:

+ Người ta căn cứ vào bước sóng để chia sóng điện từ thành các dải:

Loại sóng

Tần số (MHz)

Bước sóng (m)

Sóng dài

0,003 – 0,3

Sóng trung

0,3 – 3

Sóng ngắn

3 – 30

Sóng cực ngắn

30 – 30000

→ Chọn đáp án D

Câu 10: Hiện tượng giao thoa sóng xảy ra khi có sự gặp nhau của hai sóng

A. xuất phát từ hai nguồn bất kì.

B. xuất phát từ hai nguồn truyền ngược chiều nhau.

C. xuất phát từ hai nguồn dao động cùng biên độ.

D. xuất phát từ hai nguồn sóng kết hợp cùng phương.

Câu 10. Chọn đáp án D

Lời giải:

Điều kiện giao thoa: Hai nguồn sóng phải là hai nguồn kết hợp:

+ Cùng phương

+ Cùng tần số

+ Hiệu số pha không đổi theo thời gian.

→ Chọn đáp án D

Câu 11: Cho phản ứng hạt nhân

. Tính năng lượng tỏa ra khi tổng hợp được 1 gam khí Heli?

-2540351199850

0125.23.23.888

00

0125.23.23.888

A.

B.

C.

D.

Câu 11. Chọn đáp án A

Lời giải:

Số phản ứng xảy ra để tạo được 1 gam khi Heli:

Năng lượng tỏa ra khi tạo thành 1 gam khi Heli:

→ Chọn đáp án A

Câu 12: Một sợi dây đàn hồi dài 130 cm, được rung với tẩn số f, trên dây tạo thành một sóng dừng ổn định. Người ta đo được khoảng cách giữa một nút và một bụng ở cạnh nhau bằng 10cm. Sợi dây có

A. sóng dừng với 13 nút.B. sóng dừng với 13 bụng.

C. một đầu cố định và một đầu tự do.D. hai đầu cố định.

Câu 12. Chọn đáp án C

Lời giải:

Khoảng cách giữa một bụng và một nút liên tiếp:

Xét tỉ số:

không phải sợi dây hai đầu cố định.

(là số lẻ)

sợi dây một đầu cố định, một đầu tự do.

Ta có:

Vậy, sợi dây có một đầu cố định, một đầu tự do, trên sợi dây có 7 bụng và 7 nút.

→ Chọn đáp án C

Câu 13: Đặt điện áp xoay chiều

(V) vào hai đầu đoạn mạch gồm tụ điện có dung kháng

mắc nối tiếp với điện trở thuần

. Cường độ dòng điện trong mạch có biểu thức:

A.

B.

C.

D.

Câu 13. Chọn đáp án B

Lời giải:

Tổng trở của mạch:

-1877760723966

0125.23.23.888

00

0125.23.23.888

Cường độ dòng điện cực đại của dòng điện:

Độ lệch pha:

Biểu thức của cường độ dòng điện trong mạch:

→ Chọn đáp án B

Câu 14: Ảnh thật cách vật 60 cm và cao gấp 2 lần vật. Thấu kính này

A. là thấu kính phân kì có tiêu cự

. B. là thấu kính hội tụ có tiêu cự 40 cm.

C. là thấu kính hội tụ có tiêu cự

.D. là thấu kính phân kì có tiêu cự 40 cm.

Câu 14. Chọn đáp án C

Lời giải:

Ảnh là ảnh thật nên thấu kính là thấu kính hội tụ

Khoảng cách giữa ảnh và vật:

Ảnh cao gấp 2 lần vật nên:

(ảnh thật ngược chiều với vật nên

)

Từ (1) và (2) ta có:

Công thức thấu kính:

Thay số vào ta có:

→ Chọn đáp án C

Câu 15: Một vật dao động điều hòa với biên độ A và cơ năng w. Mốc thế năng của vật ở vị trí cân bằng. Khi vật đi qua vị trí có li độ

thì động năng của vật là

A.

B.

C.

D.

Câu 15. Chọn đáp án B

Lời giải:

Khi vật đi qua vị trí

:

Động năng của vật khi đó:

→ Chọn đáp án B

Câu 16: Mắc một vôn kế nhiệt vào một đoạn mạch điện xoay chiều. Số chỉ của vôn kế mà ta nhìn thấy được cho biết giá trị của hiệu điện thế

A. hiệu dụng.B. cực đại.C. tức thời.D. trung bình.

Câu 16. Chọn đáp án A

-1626870311785

0125.23.23.888

00

0125.23.23.888

Lời giải:

Vôn kế, ampe kế nhiệt chỉ đo được các giá trị hiệu dụng của dòng xoay chiều

→ Chọn đáp án A

Câu 17: Một chất điểm có khối lượng

, dao động điều hòa dọc theo trục Ox với phương trình

. Động năng cực đại của chất điểm bằng

A. 0,32 mJB. 3200 JC. 3,2 JD. 0,32 J

Câu 18: Hai hạt nhân

có cùng

A. số notron.B. điện tích.C. số proton.D. số nuclon.

Câu 18. Chọn đáp án D

Lời giải:

Hai hạt nhân

có cùng số nuclon.

→ Chọn đáp án D

Câu 19: Khi nói về quang phổ vạch phát xạ, phát biểu nào sau đây là sai?

A. Quang phổ vạch phát xạ của các nguyên tố hóa học khác nhau thì khác nhau.

B. Quang phổ vạch phát xạ của một nguyên tố là một hệ thống những vạch sáng riêng lẻ, ngăn cách nhau bằng những khoảng tối.

C. Trong quang phổ vạch phát xạ của hidro, ở vùng ánh sáng nhln thấy có bốn vạch đặc trưng là vạch đỏ, vạch lam, vạch chàm và vạch tím.

D. Quang phổ vạch phát xạ do chất rắn và chất lỏng phát ra khi bị nung nóng.

Câu 19. Chọn đáp án D

Lời giải:

Quang phổ vạch do chất khí ở áp suất thấp khi bị kích thích phát ra (Chất rắn và chất lỏng khi bị nung nóng phát ra quang phổ liên tục)

→ Chọn đáp án D

Câu 20: Photon không có

A. năng lượng.B. tính chất sóng.C. động lượng.D. khối lượng tĩnh.

Câu 20. Chọn đáp án D

Lời giải:

Photon là một hạt không có khối lượng nghỉ và không có điện tích.

→ Chọn đáp án D

Câu 21: Một điện tích

đặt trong chân không sinh ra điện trường tại một điểm cách nó 1 m có độ lớn và hưởng là

A.

, hướng ra xa nó.B.

, hướng về phía nó.

C.

, hướng ra xa nó.D.

, hướng về phía nó.

Câu 21. Chọn đáp án B

Lời giải:

Cường độ điện trường đo một điện tích điểm gây ra:

Do

nên vectơ cường độ điện trường về phía nó.

→ Chọn đáp án B

Câu 22: Độ bền vững của hạt nhân phụ thuộc vào

A. khối lượng hạt nhân.B. độ hụt khối.

C. năng lượng liên kết.D. tỉ số giữa độ hụt khối và số khối.

Câu 22. Chọn đáp án D

Lời giải:

Độ bền vững của hạt nhân phụ thuộc vào năng lượng liên kết riêng của hạt nhân

-1422050341039

0125.23.23.888

00

0125.23.23.888

→ Chọn đáp án D

Câu 23: Một nguồn sáng đơn sắc S cách hai khe Y-âng 0,2 mm phát ra một bức xạ đơn sắc có

. Hai khe cách nhau

, màn cách hai khe 3 m. Miền vân giao thoa trên màn có bề rộng 12 mm. Số vân tối quan sát được trên màn là

A. 16.B. 18.C. 19.D. 17.

Câu 23. Chọn đáp án C

Lời giải:

Khoảng vân giao thoa:

(Khi bấm để các đơn vị theo đơn vị chuẩn thì kết quả sẽ ra đơn vị chuẩn:

;

;

)

Số vân tối quan sát được trên màn:

(vân)

→ Chọn đáp án C

Câu 24: Một tụ điện phẳng gồm hai bản kim loại đặt song song với nhau và cách nhau d. Gọi S là phần điện tích đối điện của hai bản tụ điện,

là hằng số điện môi giữa hai bản tụ điện. Công thức xác định điện dung của tụ điện phẳng trên là

A.

B.

C.

D.

Câu 24. Chọn đáp án A

Lời giải:

Công thức xác định điện dung của tụ điện phẳng:

→ Chọn đáp án A

Câu 25: Bắn hạt nhân a có động năng 18 MeV vào hạt nhân

đứng yên ta có phản ứng

. Biết các hạt nhân sinh ra cùng vectơ vận tốc. Cho

;

;

;

; cho

. Động năng của hạt proton sinh ra có giá trị là bao nhiêu?

A. 0,9394 MeV.B. 12,486 MeV.C. 15,938 MeV.D. Đáp số khác.

Câu 25. Chọn đáp án A

Lời giải:

Phương trình phản ứng:

Năng lượng phản ứng:

Hai hạt sinh ra có cùng vận tốc

:

→ Chọn đáp án A

left340316

0125.23.23.888

00

0125.23.23.888

Câu 26: Dưới tác dụng của bức xạ gamma (y), hạt nhân của cacbon

tách thành các hạt nhân hạt

. Tần số của tia

. Các hạt Heli sinh ra có cùng động năng. Tính động năng của mỗi hạt Heli. Cho

;

;

;

;

.

A.

B.

C.

D.

Câu 26. Chọn đáp án D

Lời giải:

Phương trình phản ứng:

Áp dụng định luật bảo toàn năng lượng:

Thay số vào ta tính được:

→ Chọn đáp án D

Câu 27: Cho đoạn mạch AB gồm hai đoạn AN và NB mắc nối tiếp, đoạn AN gồm biến trở R và cuộn cảm thuần có độ tự cảm

, đoạn NB chỉ có tụ điện với điện dung C không đổi. Đặt vào hai đầu A, B một điện áp xoay chiều có biểu thức

(V). Vôn kế có điện trở rất lớn mắc vào hai đầu đoạn AN. Để số chỉ của vôn kế không đổi với mọi giá trị của biến trở R thì điện dung của tụ điện có giá trị bằng:

A.

B.

C.

D.

Câu 27. Chọn đáp án B

Lời giải:

Cảm kháng của cuộn dây:

Điện áp giữa hai đầu mạch AN:

Chia cả hai vế cho

ta được:

Để

không phụ thuộc vào R thì:

→ Chọn đáp án B

Câu 28: Một con lắc đơn dao động điều hoà tại một nơi với chu kì là T, tích điện q cho con lắc rồi cho dao động trong một điện trường đều có phương thẳng đứng thì chu kì dao động nhỏ là

khi

A.

và điện trường hướng lên.B.

và điện trường hướng xuống.

C. điện trường hướng lên.D. điện trường hướng xuống.

Câu 28. Chọn đáp án B

Lời giải:

Khi con lắc dao động trong điện trường, nó dao động dưới tác dụng của trọng lực biểu kiến:

-1517870292648

0125.23.23.888

00

0125.23.23.888

Ta có:

khi

Lực điện trường phải hướng lên

nên

hướng lên khi:

+

và điện trường hướng lên

+

và điện trường hướng xuống.

→ Chọn đáp án B

Câu 29: Đặt vào hai đầu cuộn sơ cấp cùa một máy biến áp lí tưởng (bỏ qua hao phí) một điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng không đổi thì điện áp hiệu dụng giữa hai đầu cuộn thứ cấp để hở là 100 V. Ở cuộn thứ cấp, nếu giảm bớt n vòng dây thì điện áp hiệu dụng giữa hai đầu để hở của nó là U, nếu tăng thêm n vòng dây thì điện áp đó là 2U. Nếu tăng thêm 3n vòng dây ở cuộn thứ cấp thì điện áp hiệu dụng giữa hai đầu để hở của cuộn này bằng

A. 110 V.B. 100 V.C. 200 V.D. 220 V.

Câu 29. Chọn đáp án C

Lời giải:

+ Ban đầu:

+ Sau khi giảm số vòng dây cuộn thứ cấp đi n vòng:

+ Sau khi tăng số vòng dây cuộn thứ cấp thêm n vòng:

Lập tỉ số

ta có:

+ Nếu tăng số vòng dây cuộn thứ cấp thêm 3n vòng:

So sánh (4) với (1) ta được:

→ Chọn đáp án C

Câu 30: Một nguồn O phát sóng cơ có tần số 10 Hz truyền theo mặt nước theo đường thẳng với

. Gọi M và N là điểm trên phương truyền sóng cách O lần lượt 20 cm và 45 cm. Trên đoạn MN có bao nhiêu điểm dao động lệch pha với nguồn O góc

?

A. 4B. 2C. 3D. 5

Câu 30. Chọn đáp án A

Lời giải:

Bước sóng:

Điều kiện để một điểm P lệch pha

so với O

Mà P nằm trên đoạn MN nên:

-1949209391729

0125.23.23.888

00

0125.23.23.888

Mà k là các số nguyên nên k nhận các giá trị:

Có 4 giá trị k thỏa mãn nên có 4 điểm dao động lệch pha

so với nguồn O

→ Chọn đáp án A

Câu 31: Hai điểm sáng 1 và 2 cùng dao động điều hòa trên trục Ox với phương trình dao động là:

(cm),

(cm) (với

,

).Tại thời điểm ban đầu

khoảng cách giữa hai điểm sáng là

. Tại thời điểm

hai điểm sáng cách nhau là 2a, đồng thời chúng vuông pha. Đến thời điểm

thì điểm sáng 1 trở lại vị trí đầu tiên và khi đó hai điểm sáng cách nhau

. Tỉ số

bằng:

A. 4,0B. 2,5C. 3,0D. 3,5

Câu 31. Chọn đáp án B

Lời giải:

Vị trí của 2 vật tại các thời điểm:

+ Tại thời điểm ban đầu:

+ Sau

: (2 dao động biểu diễn bằng 2 vectơ quay): Vật 1 quay góc

, vật 2 quay góc

(vì vật 1, sau

là góc

thì nó trở lại vị trí cũ

lần đầu nên sau

(góc quay

) nó phải ở

như hình vẽ. Vật 2 chuyển động chậm hơn, và vuông pha với vật 1 nên ở vị trí như hình vẽ). Khoảng cách 2 vật lúc này là:

+ Sau

, vật 1 quay thêm góc

nữa, vật 2 quay góc

nữa. Chúng biểu diễn bằng các vectơ. Khoảng cách của chúng:

+ Theo hình vẽ:

→ Chọn đáp án B

left522167

0125.23.23.888

00

0125.23.23.888

Câu 32: Đặt điện áp

(V) vào hai đầu đoạn mạch AB gồm hai đoạn mạch AM và MB mắc nối tiếp. Đoạn AM gồm điện trở thuần R mắc nối tiếp với cuộn cảm thuần L, đoạn MB chỉ có tụ điện C. Biết điện áp giữa hai đầu đoạn mạch AM và điện áp giữa hai đầu đoạn mạch MB có giá trị hiệu dụng bằng nhau nhưng lệch pha nhau

. Điện áp hiệu dụng giữa hai đầu đoạn mạch AM bằng

A.

B.

C. 220 VD. 110 V

Câu 32. Chọn đáp án C

Lời giải:

+ Ta có:

Mà:

nên tứ giác

là hình thoi,

là đường chéo ngắn nên:

→ Chọn đáp án C

Câu 33: Nguồn sóng ở o dao động với tần số 10 Hz, dao động truyền đi với vận tốc 0,4 m/s theo phương Oy; trên phương này có hai điểm P và Q với

. Biên độ sóng bằng

và không thay đổi khi lan truyền. Nếu tại thời điểm t nào đó P có li độ 0 cm thì li độ tại Q là

A. 0B. 2 cmC. 1 cmD.

cm

Câu 33. Chọn đáp án C

Lời giải:

Độ lệch pha giữa P và Q:

Dao động tại Q vuông pha dao động tại P, khi đó:

→ Chọn đáp án C

Câu 34: Mạch dao động của một máy phát sóng vô tuyến gồm cuộn cảm và một tụ điện phẳng mà khoảng cách giữa hai bản tụ có thể thay đồi. Khi khoảng cách giữa hai bản tụ là 4,8mm thì máy phát ra sóng có bước sóng 300 m, để máy phát ra sóng có bước sóng 240 m thì khoảng cách giữa hai bản phải tăng thêm: [Đề này được tải từ website dethithpt.com]

A. 7,5 mmB. 1,2 mmC. 2,7 mmD. 6,0 mm

Câu 34. Chọn đáp án C

Lời giải:

Điện dung của tụ phẳng:

left496920

0125.23.23.888

00

0125.23.23.888

Bước sóng máy phát ra:

Khoảng cách giữa hai bản phải tăng thêm:

→ Chọn đáp án C

Câu 35: Trong thí nghiệm Y-âng, nguồn S phát bức xạ đơn sắc

, màn quan sát cách mặt phẳng hai khe một khoảng không đổi D, khoảng cách giữa hai khe

có thể thay đổi (nhưng

luôn cách đều S). Xét điểm M trên màn, lúc đầu là vân sáng bậc 4, nếu lần lượt giảm hoặc tăng khoảng cách

một lượng

thì tại đó là vân sáng bậc k và bậc 3k. Nếu tăng khoảng cách

thêm

thì tại M là:

A. vân sáng bậc 9B. vân tối thứ 9C. vân sáng bậc 7D. vân sáng bậc 8

Câu 35. Chọn đáp án D

Lời giải:

+ Khi khoảng cách 2 khe tới màn là a thì tại M là vân sáng bậc 4 nên

+ Nếu lần lượt giảm hoặc tăng khoảng cách

một lượng

thì tại đó là vân sáng bậc k và bậc 3k nên

+ Nếu tăng khoảng cách

thêm

thì tại M là:

+ Sso sánh với (1) ta có:

Tại M khi đó là vân sáng bậc 8.

→ Chọn đáp án D

Câu 36: Công thoát của kim loại A là 3,86 eV; của kim loại B là 4,34 eV. chiếu một bức xạ có tần số

vào quả cầu kim loại làm bằng hợp kim AB đặt cô lập thì quả cầu tích điện đến điện thế cực đại là

. Để quả cầu tích điện đến điện thế cực đại là

thì bước sóng của bức xạ điện từ chiếu vào quả cầu có độ lớn xấp xỉ bằng

A.

B.

C.

D.

Câu 36. Chọn đáp án D

Lời giải:

Điện thế cực đại của hai kim loại khi chiếu ánh sáng vào:

Do

nên

Khi chiếu bức xạ f’ vào quả cầu hợp kim:

Bước sóng của bức xạ điện từ chiếu vào quả cầu có độ lớn:

→ Chọn đáp án D

-1065902235629

0125.23.23.888

00

0125.23.23.888

Câu 37: Khi cho một tia sáng đi từ nước có chiết suất

vào một môi trường trong suốt khác có chiết suất n’, người ta nhận thấy vận tốc truyền của ánh sáng bị giảm đi một lượng

. Cho vận tốc của ánh sáng trong chân không là

. Chiết suất n’ là

A.

B.

C.

D.

Câu 37. Chọn đáp án B

Lời giải:

+ Vận tốc của ánh sáng trong nước:

+ Khi truyền vào một môi trường trong suốt X, vận tốc truyền của ánh sáng đã bị giảm đi một lượng

nên:

+ Chiết suất tuyệt đối của môi trường X:

→ Chọn đáp án B

Câu 38: Một đoạn mạch xoay chiều gồm R và tụ điện có điện dung C mắc nối tiếp, người ta đặt điện áp xoay chiều

(V) vào hai đầu mạch đó. Biết

. Tại thời điểm điện áp tức thời trên điện trở là 50 V và đang tăng thì điện áp tức thời trên tụ là

A.

B.

C. 50 V.D.

V.

Câu 38. Chọn đáp án B

Lời giải:

Từ

Do

luôn vuông pha nên:

Dựa vào hình vẽ dễ dàng có được

→ Chọn đáp án B

-1570596447302

0125.23.23.888

00

0125.23.23.888

Câu 39: Khi electron ở quỹ đạo dừng thứ n thì năng lượng của nguyên tử hidro được tính theo công thức

với

. Khi nguyên tử hidro đang ở trạng thái cơ bản hấp thụ một n photon có năng lượng là 13,056 eV thì electron chuyển lên quỹ đạo thứ k. Biết bán kính Bo bằng

. Bán kính của quỹ đạo thứ k bằng

A.

B.

C.

D.

Câu 39. Chọn đáp án D

Lời giải:

+ Ta có:

Bán kính quỹ đạo thứ k:

→ Chọn đáp án D

Câu 40: Một con lắc lò xo đặt nằm ngang gồm vật M có khối lượng 400g và lò xo có hệ số cứng 40 N/m đang dao động điều hòa xung quanh vị trí cân bằng với biên độ 5 cm. Khi M qua vị trí cân bằng người ta thả nhẹ vật m có khối lượng 100g lên M (m dính chặt ngay vào M). Sau đó hệ m và M dao động với biên độ:

A.

B.

C.

D. 4,25 cm

Câu 40. Chọn đáp án B

Lời giải:

+ Xét con lắc lò xo trước va chạm:

Vận tốc của vật m ngay trước khi va chạm (ở VTCB):

+ Trong va chạm mềm, cấu tạo của con lắc lò xo thay đổi nên:

Áp dụng định luật bảo toàn động lượng ta có:

Biên độ của con lắc sau va chạm:

-18551871136583

0125.23.23.888

00

0125.23.23.888

→ Chọn đáp án B

Tạo bảng điểm online

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

File mới nhất

* Phan loại trắc nghiệm Dòng điện trong các môi trường
Ngày 12/11/2019
* Phân loại trắc nghiệm Động lực học chất điểm
Ngày 12/11/2019
* Chuyên đề luyện thi THPT Quốc gia Vật lý 12
Ngày 11/11/2019
* Đề thi, đáp án Trại Hè Hùng Vương 2019
Ngày 10/11/2019
* Đề thi khối 10-11 HSG đồng bằng duyên hải Bắc Bộ 2019
Ngày 10/11/2019
File mới upload

Ngày này hằng năm

* MỘT SỐ BÀI TẬP TRẢ LỜI HỌC SINH (HS lớp 12 nên tham khảo)
Ngày 15/11/2012
* Chuyên đề: Mạch xoay chiều có phần tử biến thiên
Ngày 19/11/2013
* CẬP NHẬT - FULL DẠNG ĐỒ THỊ ĐIỆN XOAY CHIỀU 2019 CHUẨN CẤU TRÚC - GIẢI CHI TIẾT
Ngày 16/11/2018
* VLC - Phần mềm mở mọi định dạng file video và audio miễn phí
Ngày 19/11/2012
* Trắc nghiệm chương 2 động lực học chất điểm
Ngày 15/11/2012
File mới upload

Được tải nhiều nhất tháng trước

File icon Đề THPT Chuyên Hà Tĩnh lần 5 năm 2016 (Có lời giải chi tiết)
3,401 lượt tải - 3,395 trong tháng
File icon ĐỀ THI THỬ THPTQG 2016 (SÁT CẤU TRÚC CỦA BỘ + ĐÁP ÁN)
2,100 lượt tải - 2,090 trong tháng
File icon Đề có cấu trúc 60%CB - 40%NC số 15 - có lời giải
2,333 lượt tải - 2,068 trong tháng
File icon THI THỬ THPT QUỐC GIA BÁM SÁT VỚI BỘ
1,895 lượt tải - 1,895 trong tháng
File icon ĐỀ THI THỬ THPT QUỐC GIA SÁT VỚI BỘ (CÓ ĐÁP ÁN)
1,879 lượt tải - 1,878 trong tháng
File download nhiều

ABC Trắc Nghiệm Vật Lý
Cầu vồng   |   Đăng nhập Đăng nhậpnew
Đang online (101)