Logo Thư Viện Vật Lý
Banner Thư Viện Vật Lý

> > > ĐỀ THI THỬ THPQG MEGABOOK ĐỀ SỐ 12 FILE WORD (GIẢI CHI TIẾT FULL)

ĐỀ THI THỬ THPQG MEGABOOK ĐỀ SỐ 12 FILE WORD (GIẢI CHI TIẾT FULL)

* Trần Gia Tuệ - 507 lượt tải

Chuyên mục: Đề thi thử THPT Quốc gia

Để download tài liệu ĐỀ THI THỬ THPQG MEGABOOK ĐỀ SỐ 12 FILE WORD (GIẢI CHI TIẾT FULL) các bạn click vào nút download bên dưới.

Mời bạn truy cập vào kho download tài nguyên với thư viện giáo án điện tử, thư viện đề kiểm tra - trắc nghiệm và nhiều tài nguyên quý giá khác nữa.

Nếu bạn thích tài liệu ĐỀ THI THỬ THPQG MEGABOOK ĐỀ SỐ 12 FILE WORD (GIẢI CHI TIẾT FULL) , click nút "Cảm ơn" hoặc "Thích" và chia sẻ cho bạn bè mình.

Hãy Đăng kí để nhận file mới qua email
Download reader Hướng dẫn

ĐỀ THI THỬ THPQG MEGABOOK ĐỀ SỐ 12 FILE WORD (GIẢI CHI TIẾT FULL) 


► Like TVVL trên Facebook nhé!
Trắc nghiệm Online ABC Vật Lý - abc.thuvienvatly.com
Làm trắc nghiệm vật lý miễn phí. Vui như chơi Game. Click thử ngay đi.
Hỗ trợ  Upload
Thêm vào bộ sưu tập

Mã nhúng hiện file trên blog của bạn:

* Bạn muốn Viết công thức toán tại comment Facebook này, hãy đọc bài hướng dẫn tại đây: Cách gõ công thức toán trong Facebook
10 Đang tải...
Chia sẻ bởi: Trần Gia Tuệ
Ngày cập nhật: 10/05/2018
Tags: ĐỀ THI THỬ, THPQG MEGABOOK, ĐỀ SỐ 12
Ngày chia sẻ:
Tác giả Trần Gia Tuệ
Phiên bản 1.0
Kích thước: 31,256.92 Kb
Kiểu file: docx
Hãy đăng kí hoặc đăng nhập để tham gia bình luận

  • Tài liệu ĐỀ THI THỬ THPQG MEGABOOK ĐỀ SỐ 12 FILE WORD (GIẢI CHI TIẾT FULL) là file được upload bởi thành viên của Thư Viện Vật Lý như đã trình bày trên. Cộng đồng Thư Viện Vật Lý hết sức cảm ơn tác giả đã chia sẻ tài liệu này.

    Rất mong các bạn đóng góp bằng cách upload file để kho tài liệu của chúng ta thêm phong phú.

Dưới đây là phần văn bản trích từ tài liệu

Chú ý:

- Có thể font chữ sẽ không hiển thị đúng, bạn nên click nút download để tải về máy đọc cho hoàn thiện.

- Download bộ font .VnTimes, VNI-Times đầy đủ nếu máy bạn chưa có đủ font tiếng Việt.

BỘ ĐỀ MEGABOOK

ĐỀ SỐ 12

______________

ĐỀ CHÍNH THỨC

(Đề thi có 05 trang)

ĐỀ THI THỬ THPTQG NĂM HỌC 2018 LẦN 12

Bài thi: KHOA HỌC TỰ NHIÊN

Môn thi thành phần: VẬT LÝ

Thời gian làm bài: 90 phút không kể thời gian phát đề

Họ và tên:………………………………………Số BD…………………………..

Group FACEBOOK : WORD LÝ MỚI NHẤT

Thầy cô tải file WORD tại Web: thukhoadaihoc.com

HOẶC LIÊN HỆ QUA SỐ ĐIỆN THOẠI: 0125. 23. 23. 888

ĐỀ THI GỒM 50 CẦU (TỪ CÂU 1 ĐẾN CÂU 50) DÀNH CHO TẤT CẢ CÁC THÍ SINH

Câu 1: Phát biểu nào dưới đây về dao động tắt dần là sai:

A. Cơ năng dao động giảm dần theo thời gian.

B. Lực cản môi trường càng lớn dao động tắt dần càng nhanh.

C. Biên độ giảm dần theo thời gian.

D. Vận tốc giảm dần theo thời gian.

Câu 2: Một con lắc lò xo gồm lò xo có độ cứng k và vật nhỏ khối lượng

(g) dao động điều hoà theo phương ngang với biên độ 10 (cm) và tần số góc

(rad/s). Thế năng của con lắc khi vật nhỏ ở vị trí biên là

A. 0,79 (J)B. 7,9 (mJ)C. 0,079 (J)D. 79 (J)

Câu 3: Đối với nguyên tử hiđro, khi electron chuyển từ quỹ đạo M về quỹ đạo K thì nguyên tử phát ra photon có bước sóng

. Lấy

,

. Năng lượng của photon này bằng

A. 11,2 eV.B. 1,21 eV.C. 121 eV.D. 12,1 eV.

Câu 4: Trên một sợi dây đàn hồi dài 1,2 m, hai đầu cố định, đang có sóng dừng. Biết sóng truyền trên dây có tần số 100 Hz và tốc độ 80 m/s. Số bụng sóng trên dây là

A. 3.B. 4.C. 2.D. 5.

Câu 5: Với

lần lượt là năng lượng của photon ứng với các bức xạ màu vàng, bức xạ tử ngoại và bức xạ hồng ngoại thì

A.

B.

C.

D.

Câu 6: Người ta làm nóng 1 kg nước thêm

bằng cách cho dòng điện 1 A đi qua một điện trở

. Biết nhiệt dung riêng của nước là 4200 J/kg.K, Thời gian cần thiết là

A. 1 h.B. 10 s.C. 10 phút.D. 600 phút.

Câu 7: Trên vỏ một tụ điện hóa học có các số ghi là

. Khi tụ điện này hoạt động ở mạng điện sinh hoạt có tần số 50 Hz thì dung kháng của tụ điện xấp xỉ bằng

A.

B.

C.

D.

Câu 8: Tia tử ngoại

A. được ứng dụng để khử trùng, diệt khuẩn.

B. có tần số tăng khi truyền từ không khí vào nước.

C. có khả năng đâm xuyên mạnh hơn tia gamma.

D. không truyền được trong chân không.

Câu 9: Chiếu một chùm ánh sáng trắng qua lãng kính. Chùm sáng tách thành nhiều chùm sáng có màu sắc khác nhau. Đó là hiện tượng

A. tán sắc ánh sáng.B. nhiễu xạ ánh sáng.

C. khúc xạ ánh sángD. giao thoa ánh sáng.

Câu 10: Qua thấu kính phân kì, vật thật thì ảnh không có đặc điểm

A. cùng chiều vậtB. nhỏ hơn vậtC. nằm sau kínhD. ảo

Câu 11: Một ấm đun nước có ghi 200 V - 800 W, có độ tự cảm nhỏ không đáng kể, được mắc vào điện áp xoay chiều

(V). Biểu thức cường độ dòng điện chạy qua ấm có dạng

A.

B.

C.

D.

Câu 12: Giao thoa

A. chỉ xảy ra khi ta thực hiện với sóng cơ

B. chỉ xảy ra khi ta thực hiện thí nghiệm trên mặt nước

C. là hiện tượng đặc trưng cho sóng

D. là sự chồng chất hai sóng trong không gian

Câu 13: Trong thí nghiệm giao thoa ánh sảng của Y-âng có

mm;

; ánh sáng thí nghiệm là ánh sáng trắng có bước sóng từ

đến

. Tại điểm M cách vân trung tâm 5 mm có mấy quang phổ chồng lên nhau:

A. 5.B. 4.C. 6.D. 7.

Câu 14: Một sóng cơ truyền trong một môi trường dọc theo trục Ox với phương trình

(cm) (x tính bằng mét, t tính bằng giây). Tốc độ truyền sóng bằng

A. 3 m/s.B.

m/s.C. 6 m/s.D.

m/s.

Câu 15: Một đoạn mạch có hiệu điện thế 2 đầu không đổi. Khi chỉnh điện trở của mạch là

thì công suất của mạch là 20 W. Khi chỉnh điện trở của mạch là

thì công suất của mạch là

A. 40 W.B. 5 W.C. 10 W.D. 80 W.

Câu 16: Hạt nhân của một nguyên tử oxi có 8 proton và 9 notron, số electron của nguyên tử oxi là

A. 9.B. 17.C. 8.D. 16.

Câu 17: Đại lượng nào sau đây không bảo toàn trong các phản ứng hạt nhân?

A. năng lượng toàn phần.B. khối lượng nghỉ.

C. điện tích.D. số nuclon.

Câu 18: Tần số góc của dao động điện từ tự do trong mạch LC có điện trở thuần không đáng kể được xác định bởi biểu thức

A.

B.

C.

D.

Câu 19: Vật có khối lượng m treo vào lò xo có độ cứng k. Kích thích cho vật dao động điều hoà với biên độ 3 cm, thì chu kì dao động của nó là . Nếu kích thích cho vật dao động với biên độ bằng 6 cm thì chu kì biến thiên của động năng là

A. 0,15 sB. 0,3 sC. 0,6 sD. 0,423 s

Câu 20: Một đoạn mạch nối tiếp gồm một cuộn dây và một tụ điện. Hiệu điện thế hiệu dụng hai đầu đoạn mạch, hai đầu cuộn dây, hai đầu tụ điện đểu bằng nhau. Hệ số công suất của mạch bằng

A.

B.

C. 0,5D.

Câu 21: Cho phản ứng hạt nhân:

. Hạt X là

A. đơteri.B. anpha.C. notron.D. proton.

Câu 22: Một tụ điện phẳng gồm hai bản kim loại đặt song song với nhau và cách nhau d. Nếu giảm khoảng cách giữa hai bản tụ điện lên hai lần thì điện dung của tụ điện:

A. tăng 2 lầnB. giảm 2 lầnC. không đổiD. giảm lần

Câu 23: Sóng điện từ nào sau đây có khả năng xuyên qua tầng điện li để dùng trong truyền thông vệ tinh?

A. Sóng ngắnB. Sóng dàiC. Sóng cực ngắnD. Sóng trung

Câu 24: Công thức tính tổng trở của một đoạn mạch điện xoay chiều RLC nối tiếp là

A.

B.

C.

D.

Câu 25: Cho đoạn mạch RLC mắc nối tiếp (cuộn dây thuần cảm) với

. Đặt vào hai đầu đoạn mạch một điện áp xoay chiều

(V) với

thay đổi được. Điều chỉnh

để điện áp giữa hai bản tụ đạt giá trị cực đại, khi đó điện áp hiệu dụng trên điện trở gấp 5 lần điện áp hiệu dụng trên cuộn dây. Hệ số công suất của đoạn mạch đó là

A.

B.

C.

D.

Câu 26: Một ống Cu-lít-giơ phát ra tia X có bước sóng nhỏ nhất là 80 pm. Lấy hằng số Plăng

; tốc độ ánh sáng trong chân không

. Nếu tăng hiệu điện thế giữa anốt và catôt thêm 5 kV thì tia X phát ra có tần số lớn nhất bằng

A.

B.

C.

D.

Câu 27: Một tụ điện xoay có điện dung tỉ lệ thuận với góc quay các bản tụ. Tụ có giá trị điện dung C biến đổi giá trị

pF đến

pF ứng với góc quay của các bản tụ là

tăng dần từ

đến

. Tụ điện được mắc với một cuộn dây có hệ số tự cảm

để làm thành mạch dao động ở lối vào của một máy thu vô tuyến điện. Để bắt được sóng 19,2 m phải quay các bản tụ một góc

là bao nhiêu tính từ vị trí điện dung C bé nhất

A.

B.

C.

D.

Câu 28: Cho ba linh kiện: điện trở thuần

, cuộn cảm thuần L và tụ điện C. Lần lượt đặt điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng U vào hai đầu đoạn mạch nối tiếp RL hoặc RC thì biểu thức cường độ dòng điện trong mạch lần lượt là

. Nếu đặt điện áp trên vào hai đầu đoạn mạch RLC nối tiếp thì dòng điện trong mạch có biểu thức: [Website dethithpt.com độc quyền phát hành]

A.

B.

C.

D.

Câu 29: Nếu tốc độ quay của rôto tăng thêm 60 vòng/phút thì tần số của đòng điện xoay chiều do máy phát ra tăng từ 50 Hz đển 60 Hz và suất điện động hiệu dụng của máy thay đổi 40 V so với ban đầu. Hỏi nếu tiếp tục tăng tốc độ của rôto thêm 60 vòng/phút nữa thì suất điện động hiệu dụng khi đó do máy phát ra là

A. 320 VB. 240 VC. 400 VD. 280 V

Câu 30: Một đoạn mạch gồm cuộn cảm có độ tự cảm L và điện trở thuần r mắc nối tiếp với tụ điện có điện dung C thay đổi được. Đặt vào hai đầu mạch một điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng U và tần số f không đổi. Khi điều chỉnh để điện dung của tụ điện có giá trị

thì điện áp hiệu dụng giữa hai đầu tụ điện và hai đầu cuộn cảm có cùng giá trị và bằng U, cường độ dòng điện trong mạch khi đó có biểu thức

(A). Khi điều chỉnh để điện dung của tụ điện có giả trị

thì điện áp hiệu dụng giữa hai bản tụ điện đạt giá trị cực đại. Cường độ dòng điện tức thời trong mạch khi đó có biểu thức là

A.

B.

C.

D.

Câu 31: Một khối chất phóng xạ hỗn hợp gồm hai đồng vị với số lượng hạt nhân ban đầu như nhau. Đồng vị thứ nhất có chu kỳ bán rã

ngày, đồng vị thứ 2 có chu kỳ bán rã

ngày. Kể từ thời điểm ban đầu, số hạt nhân của hỗn hợp bị phân rã tại thời điểm

lần lượt là 87,5% và 75% so với số hạt ban đầu của hỗn hợp. Tính tỉ số

A.

B.

C.

D.

Câu 32: Một con lắc lò xo nằm ngang gồm vật nặng tích điện

và lò xo có độ cứng

. Khi vật đang nằm cân bằng, cách điện, trên mặt bàn nhẵn thì xuất hiện tức thời một điện trường đều trong không gian bao quanh có hướng dọc theo trục lò xo. Sau đó con lắc dao động trên một đoạn thẳng dài 4 cm. Độ lớn cường độ điện trường E là:

A.

B.

C.

D.

Câu 33: Tại O có một nguồn phát âm thanh đẳng hướng với công suất không đổi. Một người đi bộ từ A đến C theo một đường thăng và lắng nghe âm thanh từ nguổn O thì nghe thấy cường độ âm tăng từ I đến 4I rồi lại giảm xuống I. Khoảng cách AO bằng:

A.

B.

C.

D.

Câu 34: Bắn một hạt proton với vận tốc

m/s đến va chạm với hạt nhân Li đang đứng yên, gây ra phản ứng hạt nhân. Sau phản ứng tạo thành hai hạt nhân giống nhau bay theo hai hướng tạo với nhau góc

. Coi khối lượng của các hạt gần đúng là số khối. Năng lượng tỏa ra là

A. 20,0 MeV.B. 14,6 MeV.C. 17,4 MeV.D. 10,2 MeV.

Câu 35: Thấu kính mỏng làm bằng thủy tinh có chiết suất đối với tia đỏ là

, đối với tia tím là

. Tỉ số giữa tiêu cự đối với tia đỏ và tiêu cự đối với tia tím là

A. 1.0597B. 1.2809C. 1.1057D. 1.0336

Câu 36: Một nguồn âm O, phát sóng âm theo mọi phương như nhau. Hai điểm A, B nằm trên cùng đường thẳng đi qua nguồn O và cùng bên so với nguồn. Khoảng cách từ B đến nguổn lớn hơn từ A đến nguồn bốn lần. Nếu mức cường độ âm tại A là 60 dB thì mức cường độ âm tại B xấp xỉ bằng

A. 48 dB.B. 160 dB.C. 15 dB.D. 20 dB.

Câu 37: Cần phải tăng điện áp của nguồn lên bao nhiêu lần để giảm công suất hao phí trên đường dây 100 lần nhưng vẫn đảm bảo công suất nơi tiêu thụ nhận được là không đổi. Biết điện áp tức thời u cùng pha với dòng điện tức thời i và ban đầu độ giảm điện áp trên đường dây bằng 10% điện áp của tải tiêu thụ

A. 9,1 lầnB. 10 lầnC. 3,2 lầnD. 7,8 lần

Câu 38: Thực hiện thí nghiệm giao thoa ánh sáng đơn sắc bằng khe Y-âng ở không khí (chiết suất

). Đánh dấu điểm M trên màn, tại M có một vân sáng. Trong khoảng từ M đến vân trung tâm còn 3 vân sáng nữa. Nhúng toàn bộ hệ giao thoa vào môi trường chất lỏng thì thấy M vẫn là một vân sáng nhưng khác so với khi ở không khí một bậc. Chiết suất n của môi trường đó là: [Bản quyền thuộc về website dethithpt.com]

A.

B. 1,75C. 1,25D. 1,5

Câu 39: Hai con lắc đơn có cùng khối lượng vật nặng được treo vào hai điểm gần nhau cùng một độ cao, cho hai con lắc dao động điều hòa trong hai mặt phẳng song song. Chu kỳ dao động của con lắc thứ nhất bằng hai lần chu kỳ dao động của con lắc thứ hai và biên độ góc dao động của con lắc thứ hai bằng hai lần biên độ góc dao động của con lắc thứ nhất. Tại một thời điểm hai sợi dây treo song song với nhau thì con lắc thứ nhất có động năng bằng ba lần thế năng, khi đó tỉ số độ lớn vận tốc của con lắc thứ nhất và con lắc thứ hai là

A.

B.

C.

D.

Câu 40: Năng lượng các trạng thái dừng của nguyên tử hidro được tính theo biểu thức

(eV) với

. Kích thích để nguyên tử chuyển trạng thái dừng m lên trạng thái dừng n bằng photon có năng lượng 2,856 eV, thấy bán kính quỹ đạo tăng lên 6,25 lần. Bước sóng nhỏ nhất mà nguyên tử có thể phát ra sau khi ngừng khích thích là

A.

B.

C.

D.

LỜI GIẢI CHI TIẾT Ở CUỐI BÀI

BỘ ĐỀ MEGABOOK

ĐỀ SỐ 12

______________

ĐỀ CHÍNH THỨC

(Đề thi có 05 trang)

ĐỀ THI THỬ THPTQG NĂM HỌC 2018 LẦN 12

Bài thi: KHOA HỌC TỰ NHIÊN

Môn thi thành phần: VẬT LÝ

Thời gian làm bài: 90 phút không kể thời gian phát đề

Họ và tên:………………………………………Số BD…………………………..

Group FACEBOOK : WORD LÝ MỚI NHẤT

Thầy cô tải file WORD tại Web: thukhoadaihoc.com

HOẶC LIÊN HỆ QUA SỐ ĐIỆN THOẠI: 0125. 23. 23. 888

ĐÁP ÁN VÀ LỜI GIẢI CHI TIẾT

1.D

2.C

3.D

4.A

5.D

6.C

7.C

8.A

9.A

10.C

11.D

12.C

13.A

14.C

15.C

16.C

17.B

18.B

19.A

20.D

21.D

22.A

23.C

24.B

25.B

26.B

27.A

28.D

29.D

30.A

31.C

32.A

33.B

34.B

35.D

36.A

37.A

38.C

39.B

40.B

ĐỀ THI GỒM 50 CẦU (TỪ CÂU 1 ĐẾN CÂU 50) DÀNH CHO TẤT CẢ CÁC THÍ SINH

Câu 1: Phát biểu nào dưới đây về dao động tắt dần là sai:

A. Cơ năng dao động giảm dần theo thời gian.

B. Lực cản môi trường càng lớn dao động tắt dần càng nhanh.

C. Biên độ giảm dần theo thời gian.

D. Vận tốc giảm dần theo thời gian.

Câu 1. Chọn đáp án D

Lời giải:

Trong dao động tắt dần, vận tốc dao động vẫn biến thiên tuần hoàn theo thời gian, chỉ có vận tốc cực đại mới giảm dần theo thời gian

→ Chọn đáp án D

Câu 2: Một con lắc lò xo gồm lò xo có độ cứng k và vật nhỏ khối lượng

(g) dao động điều hoà theo phương ngang với biên độ 10 (cm) và tần số góc

(rad/s). Thế năng của con lắc khi vật nhỏ ở vị trí biên là

A. 0,79 (J)B. 7,9 (mJ)C. 0,079 (J)D. 79 (J)

Câu 2. Chọn đáp án C

Lời giải:

Thế năng của con lắc tại vị trí biên:

→ Chọn đáp án C

Câu 3: Đối với nguyên tử hiđro, khi electron chuyển từ quỹ đạo M về quỹ đạo K thì nguyên tử phát ra photon có bước sóng

. Lấy

,

. Năng lượng của photon này bằng

A. 11,2 eV.B. 1,21 eV.C. 121 eV.D. 12,1 eV.

Câu 3. Chọn đáp án D

Lời giải:

Năng lượng photon của bức xạ:

→ Chọn đáp án D

Câu 4: Trên một sợi dây đàn hồi dài 1,2 m, hai đầu cố định, đang có sóng dừng. Biết sóng truyền trên dây có tần số 100 Hz và tốc độ 80 m/s. Số bụng sóng trên dây là

A. 3.B. 4.C. 2.D. 5.

Câu 4. Chọn đáp án A

Lời giải:

Điều kiện xảy ra sóng dừng trên sợi dây:

Số bụng sóng trên sợi dây:

(bụng)

→ Chọn đáp án A

Câu 5: Với

lần lượt là năng lượng của photon ứng với các bức xạ màu vàng, bức xạ tử ngoại và bức xạ hồng ngoại thì

A.

B.

C.

D.

Câu 5. Chọn đáp án D

Lời giải:

Ta có năng lượng photon và bước sóng của ánh sáng tỉ lệ nghịch nên:

hay

→ Chọn đáp án D

Câu 6: Người ta làm nóng 1 kg nước thêm

bằng cách cho dòng điện 1 A đi qua một điện trở

. Biết nhiệt dung riêng của nước là 4200 J/kg.K, Thời gian cần thiết là

A. 1 h.B. 10 s.C. 10 phút.D. 600 phút.

Câu 6. Chọn đáp án C

Lời giải:

Nhiệt lượng do điện trở tỏa ra dùng để đun sôi nước nên:

Thay số vào ta có:

(phút)

→ Chọn đáp án C

Câu 7: Trên vỏ một tụ điện hóa học có các số ghi là

. Khi tụ điện này hoạt động ở mạng điện sinh hoạt có tần số 50 Hz thì dung kháng của tụ điện xấp xỉ bằng

A.

B.

C.

D.

Câu 7. Chọn đáp án C

Lời giải:

Dung kháng của tụ điện:

→ Chọn đáp án C

Câu 8: Tia tử ngoại

A. được ứng dụng để khử trùng, diệt khuẩn.

B. có tần số tăng khi truyền từ không khí vào nước.

C. có khả năng đâm xuyên mạnh hơn tia gamma.

D. không truyền được trong chân không.

Câu 8. Chọn đáp án A

Lời giải:

Ứng dụng nổi bật nhất của tia từ ngoại là khử trùng, diệt khuẩn.

→ Chọn đáp án A

Câu 9: Chiếu một chùm ánh sáng trắng qua lãng kính. Chùm sáng tách thành nhiều chùm sáng có màu sắc khác nhau. Đó là hiện tượng

A. tán sắc ánh sáng.B. nhiễu xạ ánh sáng.

C. khúc xạ ánh sángD. giao thoa ánh sáng.

Câu 9. Chọn đáp án A

Lời giải:

Hiện tượng chùm sáng tách thành nhiếu chùm sảng có màu sắc khác nhau khi đi qua lăng kính gọi là hiện tượng tán sắc ánh sáng.

→ Chọn đáp án A

Câu 10: Qua thấu kính phân kì, vật thật thì ảnh không có đặc điểm

A. cùng chiều vậtB. nhỏ hơn vậtC. nằm sau kínhD. ảo

Câu 10. Chọn đáp án C

Lời giải:

Ảnh qua thấu kính phản kì là ảnh ảo, nhỏ hơn vật, cùng chiều với vật và nằm trước thấu kính

→ Chọn đáp án C

Câu 11: Một ấm đun nước có ghi 200 V - 800 W, có độ tự cảm nhỏ không đáng kể, được mắc vào điện áp xoay chiều

(V). Biểu thức cường độ dòng điện chạy qua ấm có dạng

A.

B.

C.

D.

Câu 11. Chọn đáp án D

Lời giải:

Điện trở của ấm:

Trong mạch xoay chiều chỉ có điện trở thuần:

→ Chọn đáp án D

Câu 12: Giao thoa

A. chỉ xảy ra khi ta thực hiện với sóng cơ

B. chỉ xảy ra khi ta thực hiện thí nghiệm trên mặt nước

C. là hiện tượng đặc trưng cho sóng

D. là sự chồng chất hai sóng trong không gian

Câu 12. Chọn đáp án C

Lời giải:

Giao thoa là hiện tượng đặc trưng của sóng, xảy ra với cả sóng cơ và sóng điện từ

→ Chọn đáp án C

Câu 13: Trong thí nghiệm giao thoa ánh sảng của Y-âng có

mm;

; ánh sáng thí nghiệm là ánh sáng trắng có bước sóng từ

đến

. Tại điểm M cách vân trung tâm 5 mm có mấy quang phổ chồng lên nhau:

A. 5.B. 4.C. 6.D. 7.

Câu 13. Chọn đáp án A

Lời giải:

Giả sử tại C có vân sáng của bức xạ

:

Ánh sáng thí nghiệm là ánh sáng trắng có bước sóng từ

đến

nên:

Cứ một giá trị k, ứng với nó là một bức xạ cho vân sáng tại M

Vậy, tại M có tổng cộng 5 vân sáng của 5 bức xạ chồng lên nhau.

→ Chọn đáp án A

Câu 14: Một sóng cơ truyền trong một môi trường dọc theo trục Ox với phương trình

(cm) (x tính bằng mét, t tính bằng giây). Tốc độ truyền sóng bằng

A. 3 m/s.B.

m/s.C. 6 m/s.D.

m/s.

Câu 14. Chọn đáp án C

Lời giải:

Đồng nhất phương trình:

→ Chọn đáp án C

Câu 15: Một đoạn mạch có hiệu điện thế 2 đầu không đổi. Khi chỉnh điện trở của mạch là

thì công suất của mạch là 20 W. Khi chỉnh điện trở của mạch là

thì công suất của mạch là

A. 40 W.B. 5 W.C. 10 W.D. 80 W.

Câu 15. Chọn đáp án C

Lời giải:

Công suất tiêu thụ của đoạn mạch không đổi:

Khi điều chỉnh điện trở của mạch:

Thay số vào ta có:

→ Chọn đáp án C

Câu 16: Hạt nhân của một nguyên tử oxi có 8 proton và 9 notron, số electron của nguyên tử oxi là

A. 9.B. 17.C. 8.D. 16.

Câu 16. Chọn đáp án C

Lời giải:

Nguyên tử trung hòa về điện nên số electron bằng số proton:

→ Chọn đáp án C

Câu 17: Đại lượng nào sau đây không bảo toàn trong các phản ứng hạt nhân?

A. năng lượng toàn phần.B. khối lượng nghỉ.

C. điện tích.D. số nuclon.

Câu 17. Chọn đáp án B

Lời giải:

Trong phản ứng hạt nhân: khối lượng, số proton, số notron không bảo toàn!

→ Chọn đáp án B

Câu 18: Tần số góc của dao động điện từ tự do trong mạch LC có điện trở thuần không đáng kể được xác định bởi biểu thức

A.

B.

C.

D.

Câu 18. Chọn đáp án B

Lời giải:

Tần số dao động của mạch dao động điện từ tự do:

→ Chọn đáp án B

Câu 19: Vật có khối lượng m treo vào lò xo có độ cứng k. Kích thích cho vật dao động điều hoà với biên độ 3 cm, thì chu kì dao động của nó là . Nếu kích thích cho vật dao động với biên độ bằng 6 cm thì chu kì biến thiên của động năng là

A. 0,15 sB. 0,3 sC. 0,6 sD. 0,423 s

Câu 19. Chọn đáp án A

Lời giải:

Chu kì dao động của vật không phụ thuộc vào biên độ nên nếu kích thích cho vật dao động với biên độ bằng 6 cm thì chu kì dao động của vật vẫn là

Chu kì dao động của động năng:

→ Chọn đáp án A

Câu 20: Một đoạn mạch nối tiếp gồm một cuộn dây và một tụ điện. Hiệu điện thế hiệu dụng hai đầu đoạn mạch, hai đầu cuộn dây, hai đầu tụ điện đểu bằng nhau. Hệ số công suất của mạch bằng

A.

B.

C. 0,5D.

Câu 20. Chọn đáp án D

Lời giải:

Theo đề bài:

Hệ số công suất trong mạch:

→ Chọn đáp án D

Câu 21: Cho phản ứng hạt nhân:

. Hạt X là

A. đơteri.B. anpha.C. notron.D. proton.

Câu 21. Chọn đáp án D

Lời giải:

Phương trình phản ứng:

Áp dụng định luật bảo toàn điện tích và số khối ta có:

→ Chọn đáp án D

Câu 22: Một tụ điện phẳng gồm hai bản kim loại đặt song song với nhau và cách nhau d. Nếu giảm khoảng cách giữa hai bản tụ điện lên hai lần thì điện dung của tụ điện:

A. tăng 2 lầnB. giảm 2 lầnC. không đổiD. giảm lần

Câu 22. Chọn đáp án A

Lời giải:

Công thức xác định điện dung của tụ điện phẳng:

Nếu giảm khoảng cách giữa hai bản tụ điện lên hai lấn thì điện dung của tụ điện sẽ tăng 2 lần.

→ Chọn đáp án A

Câu 23: Sóng điện từ nào sau đây có khả năng xuyên qua tầng điện li để dùng trong truyền thông vệ tinh?

A. Sóng ngắnB. Sóng dàiC. Sóng cực ngắnD. Sóng trung

Câu 23. Chọn đáp án C

Lời giải:

Sóng điện từ có khả năng xuyên qua tầng điện li để dùng trong truyền thông vệ tinh là sóng cực ngắn

→ Chọn đáp án C

Câu 24: Công thức tính tổng trở của một đoạn mạch điện xoay chiều RLC nối tiếp là

A.

B.

C.

D.

Câu 24. Chọn đáp án B

Lời giải:

Công thức tính tổng trở của mạch xoay chiều RLC nối tiếp:

→ Chọn đáp án B

Câu 25: Cho đoạn mạch RLC mắc nối tiếp (cuộn dây thuần cảm) với

. Đặt vào hai đầu đoạn mạch một điện áp xoay chiều

(V) với

thay đổi được. Điều chỉnh

để điện áp giữa hai bản tụ đạt giá trị cực đại, khi đó điện áp hiệu dụng trên điện trở gấp 5 lần điện áp hiệu dụng trên cuộn dây. Hệ số công suất của đoạn mạch đó là

A.

B.

C.

D.

Câu 25. Chọn đáp án B

Lời giải:

Ta có:

thay đổi để

khi đó:

Theo đề bài:

Mặt khác:

Thay vào (1) ta được:

Hệ số công suất của mạch khi đó:

→ Chọn đáp án B

Câu 26: Một ống Cu-lít-giơ phát ra tia X có bước sóng nhỏ nhất là 80 pm. Lấy hằng số Plăng

; tốc độ ánh sáng trong chân không

. Nếu tăng hiệu điện thế giữa anốt và catôt thêm 5 kV thì tia X phát ra có tần số lớn nhất bằng

A.

B.

C.

D.

Câu 26. Chọn đáp án B

Lời giải:

Ban đầu, hiệu điện thế giữa hai đầu anôt và catôt

Nếu tăng hiệu điện thế giữa anốt và catôt thêm 5 kV thì tia X phát ra có tần số lớn nhất bằng:

→ Chọn đáp án B

Câu 27: Một tụ điện xoay có điện dung tỉ lệ thuận với góc quay các bản tụ. Tụ có giá trị điện dung C biến đổi giá trị

pF đến

pF ứng với góc quay của các bản tụ là

tăng dần từ

đến

. Tụ điện được mắc với một cuộn dây có hệ số tự cảm

để làm thành mạch dao động ở lối vào của một máy thu vô tuyến điện. Để bắt được sóng 19,2 m phải quay các bản tụ một góc

là bao nhiêu tính từ vị trí điện dung C bé nhất

A.

B.

C.

D.

Câu 27. Chọn đáp án A

Lời giải:

Coi điện dung của tụ điện là hàm bậc nhất theo góc quay, khi đó:

Khi tăng góc quay từ

đến

:

Để bắt được sóng 19,2 m thì điện dung của tụ:

Góc quay của tụ khi đó:

Phải quay các bản tụ một góc

tính từ vị trí điện dung C bé nhất

→ Chọn đáp án A

Câu 28: Cho ba linh kiện: điện trở thuần

, cuộn cảm thuần L và tụ điện C. Lần lượt đặt điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng U vào hai đầu đoạn mạch nối tiếp RL hoặc RC thì biểu thức cường độ dòng điện trong mạch lần lượt là

. Nếu đặt điện áp trên vào hai đầu đoạn mạch RLC nối tiếp thì dòng điện trong mạch có biểu thức: [Website dethithpt.com độc quyền phát hành]

A.

B.

C.

D.

Câu 28. Chọn đáp án D

Lời giải:

+ Từ biểu thức của

ta có:

+ Độ lệch pha giữa điện áp và cường độ dòng điện trong mạch RL và RC:

+ Ta lại có:

+ Xét mạch RL:

Tổng trở và dòng điện trong mạch khi đó:

+ Nếu đặt điện áp trên vào hai đầu đoạn mạch RLC nối tiếp thì

Cường độ dòng điện cực đại trong mạch:

Do

nên trong mạch có cộng hưởng, khi đó:

Cường độ dòng điện trong mạch:

→ Chọn đáp án D

Câu 29: Nếu tốc độ quay của rôto tăng thêm 60 vòng/phút thì tần số của đòng điện xoay chiều do máy phát ra tăng từ 50 Hz đển 60 Hz và suất điện động hiệu dụng của máy thay đổi 40 V so với ban đầu. Hỏi nếu tiếp tục tăng tốc độ của rôto thêm 60 vòng/phút nữa thì suất điện động hiệu dụng khi đó do máy phát ra là

A. 320 VB. 240 VC. 400 VD. 280 V

Câu 29. Chọn đáp án D

Lời giải:

+ Khi tăng tốc độ quay của rôto tăng thêm 60 vòng/phút:

+ Suất điện động hiệu dụng của máy thay đổi 40 V so với ban đầu nên

+ Nếu tiếp tục tăng tốc độ của rôto thêm 60 vòng/phút nữa thì:

Suất điện động khi đó:

→ Chọn đáp án D

Câu 30: Một đoạn mạch gồm cuộn cảm có độ tự cảm L và điện trở thuần r mắc nối tiếp với tụ điện có điện dung C thay đổi được. Đặt vào hai đầu mạch một điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng U và tần số f không đổi. Khi điều chỉnh để điện dung của tụ điện có giá trị

thì điện áp hiệu dụng giữa hai đầu tụ điện và hai đầu cuộn cảm có cùng giá trị và bằng U, cường độ dòng điện trong mạch khi đó có biểu thức

(A). Khi điều chỉnh để điện dung của tụ điện có giả trị

thì điện áp hiệu dụng giữa hai bản tụ điện đạt giá trị cực đại. Cường độ dòng điện tức thời trong mạch khi đó có biểu thức là

A.

B.

C.

D.

Câu 30. Chọn đáp án A

Lời giải:

+ Khi

, ta có: điện áp hiệu dụng giữa hai đầu tụ điện và hai đầu cuộn cảm có cùng giá trị và bằng U nên:

Điện áp toàn mạch khi đó:

Thay vào (1), ta có:

Từ (2), (3), (4) ta có:

+ Khi

thì điện áp hiệu dụng giữa hai bản tụ điện đạt giá trị cực đại nên

Tổng trở của mạch khi đó:

Độ lệch pha khi

:

+ Áp dụng định luật Ôm cho cả hai trường hợp ta có:

+ Biểu thức cường độ dòng điện khi

:

→ Chọn đáp án A

Câu 31: Một khối chất phóng xạ hỗn hợp gồm hai đồng vị với số lượng hạt nhân ban đầu như nhau. Đồng vị thứ nhất có chu kỳ bán rã

ngày, đồng vị thứ 2 có chu kỳ bán rã

ngày. Kể từ thời điểm ban đầu, số hạt nhân của hỗn hợp bị phân rã tại thời điểm

lần lượt là 87,5% và 75% so với số hạt ban đầu của hỗn hợp. Tính tỉ số

A.

B.

C.

D.

Câu 31. Chọn đáp án C

Lời giải:

Gọi T là khoảng thời gian mà một nửa số hạt nhân của hỗn hợp hai đồng vị bị phân rã (chu kỳ bán rã của hỗn hợp). [Bản quyền thuộc về website dethithpt.com]

Sau thời gian

số hạt nhân của hỗn hợp còn lại:

Sau thời gian

số hạt nhân của hòn hợp còn lại:

Từ (1) và (2) suy ra:

→ Chọn đáp án C

Câu 32: Một con lắc lò xo nằm ngang gồm vật nặng tích điện

và lò xo có độ cứng

. Khi vật đang nằm cân bằng, cách điện, trên mặt bàn nhẵn thì xuất hiện tức thời một điện trường đều trong không gian bao quanh có hướng dọc theo trục lò xo. Sau đó con lắc dao động trên một đoạn thẳng dài 4 cm. Độ lớn cường độ điện trường E là:

A.

B.

C.

D.

Câu 32. Chọn đáp án A

Lời giải:

Vì chiều dài đoạn thẳng dao động là 4 cm suy ra biên độ

.

Khi vật m dao động hợp của lực điện trường và lực đàn hổi gây ra gia tốc a cho vật.

Tại vị trí biên (

), vật có gia tốc cực đại nên

→ Chọn đáp án A

Câu 33: Tại O có một nguồn phát âm thanh đẳng hướng với công suất không đổi. Một người đi bộ từ A đến C theo một đường thăng và lắng nghe âm thanh từ nguổn O thì nghe thấy cường độ âm tăng từ I đến 4I rồi lại giảm xuống I. Khoảng cách AO bằng:

A.

B.

C.

D.

Câu 33. Chọn đáp án B

Lời giải:

+ Do nguồn phát âm thanh đẳng hướng

+ Cường độ âm tại điểm cách nguồn âm R

+ Giả sử người đi bộ từ A qua M tới C

+ Ta lại có:

+ Trên đường thẳng qua AC: IM đạt giá trị lớn nhất, nên M gần O nhất hay OM vuông góc với AC và là trung điểm của AC

→ Chọn đáp án B

Câu 34: Bắn một hạt proton với vận tốc

m/s đến va chạm với hạt nhân Li đang đứng yên, gây ra phản ứng hạt nhân. Sau phản ứng tạo thành hai hạt nhân giống nhau bay theo hai hướng tạo với nhau góc

. Coi khối lượng của các hạt gần đúng là số khối. Năng lượng tỏa ra là

A. 20,0 MeV.B. 14,6 MeV.C. 17,4 MeV.D. 10,2 MeV.

Câu 34. Chọn đáp án B

Lời giải:

Động năng của proton:

Theo bảo toàn động lượng:

Năng lượng tỏa ra là:

→ Chọn đáp án B

Câu 35: Thấu kính mỏng làm bằng thủy tinh có chiết suất đối với tia đỏ là

, đối với tia tím là

. Tỉ số giữa tiêu cự đối với tia đỏ và tiêu cự đối với tia tím là

A. 1.0597B. 1.2809C. 1.1057D. 1.0336

Câu 35. Chọn đáp án D

Lời giải:

Tiêu cự của ánh sáng đỏ và tím khi chiếu vào thấu kính:

→ Chọn đáp án D

Câu 36: Một nguồn âm O, phát sóng âm theo mọi phương như nhau. Hai điểm A, B nằm trên cùng đường thẳng đi qua nguồn O và cùng bên so với nguồn. Khoảng cách từ B đến nguổn lớn hơn từ A đến nguồn bốn lần. Nếu mức cường độ âm tại A là 60 dB thì mức cường độ âm tại B xấp xỉ bằng

A. 48 dB.B. 160 dB.C. 15 dB.D. 20 dB.

Câu 36. Chọn đáp án A

Lời giải:

Hiệu mức cường độ âm tại A và B:

Cường độ âm tại B:

→ Chọn đáp án A

Câu 37: Cần phải tăng điện áp của nguồn lên bao nhiêu lần để giảm công suất hao phí trên đường dây 100 lần nhưng vẫn đảm bảo công suất nơi tiêu thụ nhận được là không đổi. Biết điện áp tức thời u cùng pha với dòng điện tức thời i và ban đầu độ giảm điện áp trên đường dây bằng 10% điện áp của tải tiêu thụ

A. 9,1 lầnB. 10 lầnC. 3,2 lầnD. 7,8 lần

Câu 37. Chọn đáp án A

Lời giải:

+ Ban đầu: Điện áp nơi truyền đi là

, điện áp nơi tiêu thụ là

, độ giảm điện áp là

, cường độ dòng điện trong mạch là

, công suất hao phí là

.

+ Sau khi thay đổi: Điện áp nơi truyền đi là

, điện áp nơi tiêu thụ là

, độ giảm điện áp là

, cường độ dòng điện trong mạch là

, công suất hao phí là

.

+ Theo đề bài:

+ Độ giảm điện áp tính bởi:

+ Độ giảm điện thế bằng 10% điện áp nơi tải nên:

+ Mặt khác, hệ số công suất bằng 1; công suất ở nơi tiêu thụ bằng nhau

+ Như vậy:

lần

→ Chọn đáp án A

Câu 38: Thực hiện thí nghiệm giao thoa ánh sáng đơn sắc bằng khe Y-âng ở không khí (chiết suất

). Đánh dấu điểm M trên màn, tại M có một vân sáng. Trong khoảng từ M đến vân trung tâm còn 3 vân sáng nữa. Nhúng toàn bộ hệ giao thoa vào môi trường chất lỏng thì thấy M vẫn là một vân sáng nhưng khác so với khi ở không khí một bậc. Chiết suất n của môi trường đó là: [Bản quyền thuộc về website dethithpt.com]

A.

B. 1,75C. 1,25D. 1,5

Câu 38. Chọn đáp án C

Lời giải:

Giữa M và vân trung tâm còn 3 vân sáng nữa

M là vân sáng thứ 4:

Khi nhúng toàn bộ hệ vào môi trường chiết suất n thì bước sóng giảm:

Tại cùng vị trí M, khoảng vân giảm thì bậc của vân tăng nên:

Từ (1) và (2) ta có:

→ Chọn đáp án C

Câu 39: Hai con lắc đơn có cùng khối lượng vật nặng được treo vào hai điểm gần nhau cùng một độ cao, cho hai con lắc dao động điều hòa trong hai mặt phẳng song song. Chu kỳ dao động của con lắc thứ nhất bằng hai lần chu kỳ dao động của con lắc thứ hai và biên độ góc dao động của con lắc thứ hai bằng hai lần biên độ góc dao động của con lắc thứ nhất. Tại một thời điểm hai sợi dây treo song song với nhau thì con lắc thứ nhất có động năng bằng ba lần thế năng, khi đó tỉ số độ lớn vận tốc của con lắc thứ nhất và con lắc thứ hai là

A.

B.

C.

D.

Câu 39. Chọn đáp án B

Lời giải:

Theo đề bài:

Tại một thời điểm hai sợi dây treo song song vói nhau thì con lắc thứ nhất có động năng bằng ba lần thế năng nên:

Công thức tính vận tốc của con lắc đơn:

Vận tốc của con lắc đơn thứ nhất:

Vận tốc của con lắc đơn thứ hai:

Tỉ số độ lớn vận tốc của con lắc thứ nhất và con lắc thứ hai là

→ Chọn đáp án B

Câu 40: Năng lượng các trạng thái dừng của nguyên tử hidro được tính theo biểu thức

(eV) với

. Kích thích để nguyên tử chuyển trạng thái dừng m lên trạng thái dừng n bằng photon có năng lượng 2,856 eV, thấy bán kính quỹ đạo tăng lên 6,25 lần. Bước sóng nhỏ nhất mà nguyên tử có thể phát ra sau khi ngừng khích thích là

A.

B.

C.

D.

Câu 40. Chọn đáp án B

Lời giải:

+ Ta có:

+ Bán kính quỹ đạo tăng lên 6,25 lần nên:

Thay vào (1) ta được:

Vậy sau khi bị kích thích, nguyên tử đang tồn tại ở trạng thái dừng O

+ Nguyên tử phát ra photon có bước sóng nhỏ nhất khi nó chuyển từ mức năng lượng N

về K

. Khi đó:

+ Bước sóng nhỏ nhất mà nguyên tử phát ra:

→ Chọn đáp án B

Downlaod video thí nghiệm

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

File mới nhất

* Ba định luật Newton (tiết 2)
Ngày 16/10/2018
* Tư duy giải bài trên mặt phẳng nghiêng
Ngày 16/10/2018
* Giải chi tiết các câu hỏi dòng điện trong các môi trường từ đề thi năm 2018
Ngày 15/10/2018
* Trọn bộ tài liệu vật lý 11 của thầy vũ đình hoàng
Ngày 15/10/2018
* Trọn bộ tài liệu vật lý 12 của thầy vũ đình hoàng
Ngày 15/10/2018
File mới upload

Ngày này hằng năm

* ĐỀ KIỂM TRA LỚP 12 LẦN 1 - Năm học 2013-2014
Ngày 23/10/2013
* ĐỀ THI HSG VẬT LÍ CHỌN ĐỘI TUYỂN QG
Ngày 20/10/2016
* ĐỀ KIỂM TRA LẦN 1 - Năm học 2013-2014
Ngày 19/10/2013
* Đề Thi HSG Tỉnh Hải Phòng 2014 - 2015
Ngày 23/10/2016
* Ba bài toán truyền tải điện năng
Ngày 25/10/2012
File mới upload

Được tải nhiều nhất tháng trước

File icon Đề THPT Chuyên Hà Tĩnh lần 5 năm 2016 (Có lời giải chi tiết)
3,401 lượt tải - 3,395 trong tháng
File icon ĐỀ THI THỬ THPTQG 2016 (SÁT CẤU TRÚC CỦA BỘ + ĐÁP ÁN)
2,100 lượt tải - 2,090 trong tháng
File icon Đề có cấu trúc 60%CB - 40%NC số 15 - có lời giải
2,333 lượt tải - 2,068 trong tháng
File icon THI THỬ THPT QUỐC GIA BÁM SÁT VỚI BỘ
1,895 lượt tải - 1,895 trong tháng
File icon ĐỀ THI THỬ THPT QUỐC GIA SÁT VỚI BỘ (CÓ ĐÁP ÁN)
1,879 lượt tải - 1,878 trong tháng
File download nhiều

Bình luận tài nguyên

Cho xin phần đáp án bài tập tự luyện thầy ơi
User tranthaonhi 15 - 10

FULL ĐỒ THỊ ĐIỆN XOAY CHIỀU 2019 - GIẢI CHI TIẾT. QUÝ THẦY CÔ THAM KHẢO

cho xin đáp án thầy ơi
User truong giang 11 - 10

File word Phân dạng chi tiết.

giáo án rất hay ạ, cám ơn thầy rất nhiều
User truong huong 09 - 10


ABC Trắc Nghiệm Vật Lý
Cầu vồng   |   Đăng nhập Đăng nhậpnew
Đang online (98)