Logo Thư Viện Vật Lý
Banner Thư Viện Vật Lý

> > > Những yêu cầu thường gặp với bài toán giao thoa ánh sáng

Những yêu cầu thường gặp với bài toán giao thoa ánh sáng

* nguyen van dat - 3,605 lượt tải

Chuyên mục: Lớp 12

Để download tài liệu Những yêu cầu thường gặp với bài toán giao thoa ánh sáng các bạn click vào nút download bên dưới.

Mời bạn truy cập vào kho download tài nguyên với thư viện giáo án điện tử, thư viện đề kiểm tra - trắc nghiệm và nhiều tài nguyên quý giá khác nữa.

Nếu bạn thích tài liệu Những yêu cầu thường gặp với bài toán giao thoa ánh sáng , click nút "Cảm ơn" hoặc "Thích" và chia sẻ cho bạn bè mình.

Hãy Đăng kí để nhận file mới qua email
Download reader Hướng dẫn

 

Thân tặng các bạn hs lớp 12. Chúc các bạn học tốt.
► Like TVVL trên Facebook nhé!
Trắc nghiệm Online ABC Vật Lý - abc.thuvienvatly.com
Làm trắc nghiệm vật lý miễn phí. Vui như chơi Game. Click thử ngay đi.
Hỗ trợ  Upload
Thêm vào bộ sưu tập

Mã nhúng hiện file trên blog của bạn:

* Bạn muốn Viết công thức toán tại comment Facebook này, hãy đọc bài hướng dẫn tại đây: Cách gõ công thức toán trong Facebook
27 Đang tải...
Chia sẻ bởi: nguyen van dat
Ngày cập nhật: 17/01/2011
Tags: giao-thoa-anh-sang
Ngày chia sẻ:
Tác giả nguyen van dat
Phiên bản 1.0
Kích thước: 308.39 Kb
Kiểu file: pdf

72 Bình luận

 • nguyen van dat (20-01-2011)
  Vâng, cám ơn thày đã dành thời gian tranh luận với mọi người. Qua tranh luận với thày tôi cũng nhận thức thêm về trường giao thoa. Có lẽ bây giờ, trong các đề thi cần phải nói rõ hơn, nên dùng thuật ngữ " Bề rộng khả kiến của trường giao thoa'' Khi đó mọi người sẽ hiểu đó là đoạn có thể quan sát được trong thí nghiệm và đúng với quan niệm của thày Biên. Chúc thày mạnh khỏe, công tác tốt. Tôi tranh luận với thày và mọi người không có ý xấu gì cả, chỉ muốn làm rõ vấn đề hơn thôi. Tôi cũng không phải người giỏi đâu thày ạ. Thực ra ai cũng vậy. Không ai toàn vẹn cả. Nếu thày có ý không tham gia ở thư viện nữa thì quả thật là đáng tiếc quá. Dù có nhiều quan điểm khác thày, nhưng tôi phải thừa nhận thày là một người giỏi và rất nhiệt tình với thư viện trong thời gian qua.
 • Chu Van Bien (20-01-2011)
  Tôi có thể không phải là giáo viên giỏi nhưng từng chữ từng dòng trong SGK VL12 tôi đã đọc rất kĩ. Tôi chỉ muốn trao đổi với các thầy cô rằng mỗi bài toán trong đề thi chất lượng cần phải sát với thực tế (không thể phi thực tế). Vì vậy bề rộng trường giao thoa là phải đo từ thí nghiệm chứ không thể "bịa" tùy ý được. Cảm ơn mọi người. Tôi chính thức không tham gia bàn về diễn đàn này nữa. (Tôi sẽ cắt dây ADSL nên ai đó định kích tôi là vô ích). Qua đây xin góp ý thêm với thầy Đạt trong bài giao thoa với hai ánh sáng đơn sắc mà thầy đã đăng thì cách dùng USC như vậy là chưa hay còn có cách khác hay hơn.
 • Chu Van Bien (20-01-2011)
  Thầy Đạt nói vậy thì xin hỏi thầy nếu một bài toán giao thoa ánh sáng cho bề rộng trường giao 50 cm thì thầy có chấp nhận không?
 • Chu Van Bien (20-01-2011)
  Rõ khổ tôi chỉ hỏi "hướng dẫn cho tôi cách đo bề rộng trường giao ở thí nghiệm cụ thể trang 217 sách vl12 nâng cao trang 217". AI BIẾT THÌ NÓI DÙM! CẢM ƠN TRƯỚC.
 • nguyen van dat (20-01-2011)
  Thày Biên nhầm giữa hai khái niệm: "Bề rộng trường giao thoa" và "vùng có thể quan sát được trên trường giao thoa" rồi. Nếu có thí nghiệm thật thì tôi chỉ có thể đo được chiều dài của vùng có thể quan sát được trên trường giao thoa thôi. Bề rộng của trường giao thoa thì dài hơn thế.
 • Chu Van Bien (20-01-2011)
  Rõ khổ tôi chỉ hỏi "hướng dẫn cho tôi cách đo bề rộng trường giao ở thí nghiệm cụ thể trang 217 sách vl12 nâng cao trang 217". KHÔNG CẦN GIẢI THÍCH!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 • Cường Bùi (20-01-2011)
  Thầy Biên phải biết rằng ,Thí nghiệm giao thoa trang 217 sách vl12 nâng cao. Mục đích là xác đinh bước sóng (Lan đa ), nên ta phải đo khoảng cách của trường gt ( L) là dễ quan sát nhất và ta đếm được số vân đó .vì thế mà L được lấy từ vân sáng (thấy được ) của nửa âm vùng gt đến nửa dương vùng gt . Còn nếu mục đích của thí nghiệm là xác định số khoảng vân thì ta không đo được chính xác L cũng như không thể đếm đủ số vân được .Nếu giả sử ngoài biên của vùng giao thoa là vân tối thì mắt làm sao thấy mà đo, nên người ta phải đo tính từ vân sáng kề nó , sau đó dùng công thức toán mà nó tuân theo . thầy thử xem cách giải của vật lí đại cương " cáh tính như sau : - L/2 nhỏ hơn hoặc bằng X( tối) = ( K +1/2 ) i nhỏ hơn hoặc bằng + L/2 với K thuộc Z . số giá trị của K chính là số vân tối cần tìm . Tương tự cho Tìm số vân sáng . Về khía cạnh PHỔ THÔNG . thầy nghĩ sao ??? "
 • Chu Van Bien (20-01-2011)
  Vì thầy Đạt phải đi dạy tôi kính mong thầy cô khác hướng dẫn cho tôi cách đo bề rộng trường giao ở thí nghiệm cụ thể trang 217 sách vl12 nâng cao trang 217.
 • Chu Van Bien (20-01-2011)
  Nhờ thầy Đạt hướng dẫn cách đo bề rộng trường giao ở thí nghiệm cụ thể trang 217 sách vl12 nâng cao trang 217.
 • nguyen van dat (20-01-2011)
  Tôi sắp phải lên lớp. Hẹn thày đến khi khác nhé.
 • Chu Van Bien (20-01-2011)
  Tôi chỉ hỏi: BỀ RỘNG MIỀN GIAO THOA ĐO NHƯ THẾ NÀO? BỀ RỘNG MIỀN GIAO THOA ĐO TỪ ĐIỂM NÀO ĐẾN ĐIỂM NÀO?
 • nguyen van dat (20-01-2011)
  Thày hãy nhìn vào hình trang 199 sách VL12 nâng cao NXBGD 2010. Thày có thấy hai chùm sáng phía sau lăng kính có một phần trùng nhau trên màn không? Đó là vùng giao thoa của chúng. Vết chiếu của vùng này trên màn, chính là miền giao thoa mà ta quan sát được. Tại đây có sự tổng hợp của hai sóng ánh sáng. Vậy tôi tạm định nghĩa: Miền giao thoa là vùng không gian trên màn mà hai sóng gặp nhau và giao thoa với nhau. Còn đo miền này thế nào thì phải căn cứ vào trường hợp cụ thể.
 • Chu Van Bien (20-01-2011)
  BỀ RỘNG MIỀN GIAO THOA ĐO NHƯ THẾ NÀO? BỀ RỘNG MIỀN GIAO THOA ĐO TỪ ĐIỂM NÀO ĐẾN ĐIỂM NÀO?
 • Chu Van Bien (20-01-2011)
  Mong thầy Đạt trả lời câu hỏi của tôi đi!!!
 • Chu Van Bien (20-01-2011)
  Tôi sẽ không trả lời bất cứ câu hỏi nào của các thầy nếu không có ai trả lời câu hỏi của tôi: BỀ RỘNG MIỀN GIAO THOA ĐO NHƯ THẾ NÀO? BỀ RỘNG MIỀN GIAO THOA ĐO TỪ ĐIỂM NÀO ĐẾN ĐIỂM NÀO?
 • nguyen van dat (20-01-2011)
  Thày đang đứng trên một đỉnh đồi. Đó là nơi cao nhất. TỪ vị trí đó thày đi một đoạn, thày vẫn thấy thày ở trên cao hơn nhiều so với những chỗ khác. Nhưng chỗ đó không thể gọi là đỉnh được nữa. Đó là lý do vì sao mà SGK đã không đưa ra định nghĩa bề dày của vân sáng và bề dày của vân tối.
 • Chu Van Bien (20-01-2011)
  Tôi sẽ trả lời câu hỏi của thầy Đạt "Căn cứ vào đâu mà thày lại cho bề dày của mỗi vân sáng là 0,5mm mà không phải giá trị khác" sau!!! Trước tiên mong thầy Đạt hãy trả lời câu hỏi của tôi trước: BỀ RỘNG MIỀN GIAO THOA ĐO NHƯ THẾ NÀO? BỀ RỘNG MIỀN GIAO THOA ĐO TỪ ĐIỂM NÀO ĐẾN ĐIỂM NÀO?
 • nguyen van dat (20-01-2011)
  Ở đây, chúng ta có thể so sánh vân sáng với bụng của một sóng dừng hình thành trên sợi dây. Đó là một điểm, người ta không đề cập đến kích thước của nó. Từ điểm bụng đi về phía nút, biên độ dao động giảm dần cũng giống như từ vị trí của vân sáng đi về phía vân tối thì cường độ sáng giảm dần. Sự giảm của cường độ sáng là liên tục, chứ không phải là hết vân sáng là đến vân tối ngay. Có thể, khi thày quan sát trên các thí nghiệm về giao thoa ánh sáng, thày thấy có ranh giới rõ rệt giữa sáng và tối. Nhưng đó là do mắt thầy không thể nhận thấy cường độ sáng giảm liên tục mà thôi.
 • nguyen van dat (20-01-2011)
  Theo tôi nghĩ: Vân sáng là tập hợp những điểm có hiệu đường đi d2 - d1 = K.lamda. Vậy trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng với khe Young, mỗi vân sáng chỉ là một vạch thôi. Nếu biểu diễn trên hình vẽ, mỗi vân sáng chỉ là một điểm. Tôi vẫn chưa thấy có khái niệm "bề dày" của vân sáng. Vậy tôi hỏi thày Biên là: Căn cứ vào đâu mà thày lại cho bề dày của mỗi vân sáng là 0,5mm mà không phải giá trị khác.
 • nguyen van dat (20-01-2011)
  Tôi không định tranh luận nữa. Nhưng tôi thấy thày Biên viết thế này: "Để dễ tranh luận tôi lấy ví dụ câu 27 mã đề 485. Trong câu đó i = 1,5 mm và L/2i = 4,17 nghĩa là trên trường giao thoa có 9 vân sáng. Nếu đo từ tâm vân sáng ứng với k = -4 đến tâm vân sáng ứng với k = 4 thì khoảng cách là 1,2 cm = 12 mm. Còn nếu đo từ mép ngoài cùng của vân sáng k =-4 đến mép ngoài vân sáng k =4 là 1,25 cm = 12,5mm = 12 mm + 0,5(độ dày vân k=-4) + 0,5(độ dày vân k=4) vì độ dày của các vân này cỡ 0,5mm." Vậy tôi lại có thêm vài ý kiến:
 • Cường Bùi (20-01-2011)
  theo thầy Biên "bề rộng trường giao thoa được tính từ mép ngoài của hai vân sáng ngoài cùng ". cái này được làm ở thực hành thôi để cho số vân quan sát được TRÙNG với số vân tính toán theo lí thuyết . Áp dụng điều này với Trường THPT ( thì không cần giải thích nhiều cho HS về NHIỄU XẠ )
 • Cường Bùi (20-01-2011)
  Thế thầy có biết tại sao phần thực hành giao thoa này ở SGK cơ bản và sách thành hành Vật lí Đại Cương họ yêu cầu đo L như thầy bảo .theo em nghĩ Nếu tính L thực của nó thì số vân tính theo lí thuyết khác với số vân mà HS ,SV quan sát được khi thực hành ( nguyên do là Hiện tượng nhiễu xạ làm " Nhiễu " HS ,SV sẽ băn khoăn) Nên người viết giáo trình có Kinh Nghiệm sẽ yêu cầu HS đo L (như thầy nói ) và Tính số vân sẽ trùng với thực hành. Còn bài toán bất kì dù là L = 1,4cm như thầy nói ta cũng giải ổn với cáh tính như sau : - L/2 nhỏ hơn hoặc bằng X( tối) = ( K +1/2 ) i nhỏ hơn hoặc bằng + L/2 với K thuộc Z . số giá trị của K chính là số vân tối cần tìm . Tương tự cho Tìm số vân sáng . Về khía cạnh PHỔ THÔNG . thầy nghĩ sao ???
 • Chu Van Bien (20-01-2011)
  Các thầy cô làm ơn trả lời câu hỏi sau trước khi tranh luận: BỀ RỘNG MIỀN GIAO THOA ĐO NHƯ THẾ NÀO? BỀ RỘNG MIỀN GIAO THOA ĐO TỪ ĐIỂM NÀO ĐẾN ĐIỂM NÀO?
 • Chu Van Bien (20-01-2011)
  BỀ RỘNG MIỀN GIAO THOA ĐO NHƯ THẾ NÀO? BỀ RỘNG MIỀN GIAO THOA ĐO ĐO TỪ ĐIỂM NÀO ĐẾN ĐIỂM NÀO?
 • Chu Van Bien (20-01-2011)
  Thầy Quân, Thầy thiên Cường hiểu chưa đúng ý của tôi viết rồi. Để có thể tranh luận tiếp nhờ các thầy trả lời câu hỏi: BỀ RỘNG MIỀN GIAO THOA ĐO NHƯ THẾ NÀO? BỀ RỘNG MIỀN GIAO THOA ĐO ĐO TỪ ĐIỂM NÀO ĐẾN ĐIỂM NÀO?
 • Chu Van Bien (20-01-2011)
  Hay quá có thầy Quân cũng tham gia. Để dễ tranh luận tôi lấy ví dụ câu 27 mã đề 485. Trong câu đó i = 1,5 mm và L/2i = 4,17 nghĩa là trên trường giao thoa có 9 vân sáng. Nếu đo từ tâm vân sáng ứng với k = -4 đến tâm vân sáng ứng với k = 4 thì khoảng cách là 1,2 cm = 12 mm. Còn nếu đo từ mép ngoài cùng của vân sáng k =-4 đến mép ngoài vân sáng k =4 là 1,25 cm = 12,5mm = 12 mm + 0,5(độ dày vân k=-4) + 0,5(độ dày vân k=4) vì độ dày của các vân này cỡ 0,5mm. Nếu thầy Đạt chế bài này thành một bài khác cho học sinh làm ví dụ cho L = 1,4 cm thì sẽ không ổn. Mọi người cần lưu tâm đến vấn đề tôi đặt ra:"Bề rộng trường giao thoa được tính từ điểm nào đến điểm nào? Tất cả các bài toán có trong đề thi chất lượng thì phần thập phân của L/2i không quá 0,5!!! vì vậy số vân tối trên trường giao thoa = số vân sáng -1". Nếu ai bác bỏ hãy lấy ví dụ đề thi nào?
 • Chu Van Bien (20-01-2011)
  Thầy Quân:"Biên à theo tôi, trong trường hợp 2 nguồn đồng pha,vv.. thì tại o ta luôn có một vân sáng nên khi gặp bài này tôi lấy o làm mốc và dùng công thức x=ki để tìm cả số vân sáng,số vân tối như vậy bề rộng trường giao thoa sẽ không giống như biên nghĩ đâu vì k có thể chẵn, lẻ, thoả mái ." Công thức x = ki thì ai chả biết k là số nguyên. Thầy Quân lạc đề rồi! Tôi hỏi thầy: "Trong thí nghiệm giao thoa Iang thì bề rộng trường giao thoa được ĐO như thế nào?"
 • Chu Van Bien (20-01-2011)
  Thầy Quân:"Biên à theo tôi, trong trường hợp 2 nguồn đồng pha,vv.. thì tại o ta luôn có một vân sáng nên khi gặp bài này tôi lấy o làm mốc và dùng công thức x=ki để tìm cả số vân sáng,số vân tối như vậy bề rộng trường giao thoa sẽ không giống như biên nghĩ đâu vì k có thể chẵn, lẻ, thoả mái ." Công thức x = ki thì ai chả biết k là số nguyên. Thầy Quân lạc đề rồi! Tôi hỏi thầy: "Trong thí nghiệm giao thoa Iang thì bề rộng trường giao thoa được ĐO như thế nào?"
 • Cường Bùi (20-01-2011)
  Thầy Biên nói : "Tôi xin nhấn mạnh, số vân sáng tối trên trường giao thoa khác với số vân sáng tối trên một đoạn!". Và bây tôi vẫn nói vậy " . Đúng thật là như vậy nhưng đó là với việc QUAN SÁT vì NHIỄU XẠ đã làm " nhiễu " một vài vân ở mép rìa của vùng giao thoa . còn bản chất (kết quả của giao thoa ) không thay đổi . Phải chăng thầy Biên đã nhầm lẫn giữa bản chất thực của giao thoa với việc Quan Sát được !!!
 • nguyễn văn quân (20-01-2011)
  Biên à theo tôi công thức x=ki,với k có thể chẵn, lẻ, thoả mái...tức là 2 mép ngoài cùng của trường giao thoa có thể là sáng,tối hay “ dao động với biên độ trung gian”.
 • nguyễn văn quân (20-01-2011)
  Biên à theo tôi công thức x=ki,với k có thể chẵn, lẻ, thoả mái...
 • hs_miennui (20-01-2011)
  Nếu trong khoảng L' (đối xứng với O) < L (L là trường giao thoa như t Biên nói) thì công thức tính Ns , Nt là gì??
 • nguyễn văn quân (20-01-2011)
  Biên à theo tôi, trong trường hợp 2 nguồn đồng pha,vv.. thì tại o ta luôn có một vân sáng nên khi gặp bài này tôi lấy o làm mốc và dùng công thức x=ki để tìm cả số vân sáng,số vân tối như vậy bề rộng trường giao thoa sẽ không giống như biên nghĩ đâu vì k có thể chẵn, lẻ, thoả mái . Còn nếu trên đoạn MN bất kỳ chẳng hạn, nếu biết tại M hoặc N là vân sáng thì ta lại lấy mốc o tại đó và dùng x=ki để tính cho chính xác.Trường hợp M,N chưa biết là vân sáng hay tối thì ta lại phải lấy vân sáng trung tâm làm mốc như thế sẽ không thể nhầm được . Biên nên suy nghĩ lại vì sao ta phải dùng công thức toạ độ,mà toạ độ phải có gốc,,....
 • Cường Bùi (20-01-2011)
  Hiện tượng NHIỄU XẠ làm ảnh hưởng tới việc QUAN SÁT chứ bản chất ( số vân của kết quả giao thoa vẫn thỏa mãn với toán hoc ) . Giống như hiện tượng NGUYỆT THỰC mà xảy ra vào ngày trời mưa ( có mây đen ) thì chúng ta cũng không QUAN SÁT được
 • Cường Bùi (20-01-2011)
  Dòng 15 từ dưới lên trang 199 sách VL12 nâng cao NXBGD 2010 . có viết "Do hiện tượng nhiễu xạ nên các vân ở gần P1 và P2 hầu như không QUAN SÁT được , và số vân thực sự QUAN SÁT được thường nhỏ hơn chừng vài vân " . Phải chăng Thầy Biên đã hiểu sai câu nói này .ý câu đó muốn nói đến Hiện tượng làm ảnh hưởng tới việc QUAN SÁT chứ bản chất ( số vân của kết quả giao thoa vẫn thỏa mãn với toán hoc ) . Giống như hiện tượng NGUYỆT THỰC mà xảy ra vào trời mưa ( có mây đen ) thì chúng ta cũng không QUAN SÁT được .Hiện nay trên mọi đầu sách tham khảo đều giải nhanh giống thầy Đạt ( cho HS thi ĐH ), ngoài ra chúng ta còn cách giải khác như sau : - L/2 nhỏ hơn hoặc bằng X( tối) = ( K +1/2 ) i nhỏ hơn hoặc bằng + L/2 với K thuộc Z . số giá trị của K chính là số vân tối cần tìm . Tương tự cho Tìm số vân sáng . Về khía cạnh PHỔ THÔNG như thầy Đạt là được rùi . CÒn xét về khía cạnh CHUẨN kiến thức (khách quan )thì phải bàn thêm với hội đồng viết sách và thẩm định sách .
 • hs_miennui (20-01-2011)
  em biết rồi ạ. c/ơ Thầy
 • hs_miennui (19-01-2011)
  T Biên cho em hỏi: trường giao thoa là gì???
 • Chu Van Bien (19-01-2011)
  Hôm 18/1/2011 tôi đã viết:"Thầy Đạt cần xem lại! Ý kiến của Phương rất đáng quan tâm!! "trên thực tế chỉ một vùng nhỏ mới quan sát được. để tính vùng nhỏ này cần khảo sát đến cả nhiễu xạ và độ rộng của 2 khe S1 S2". Chính vì vậy bề rộng trường giao thoa được tính từ mép ngoài của hai vân sáng ngoài cùng. Như vậy thì số vân tối trên trường giao thoa = số vân sáng trên trường giao thoa -1!! Tôi xin nhấn mạnh, số vân sáng tối trên trường giao thoa khác với số vân sáng tối trên một đoạn!". Và bây tôi vẫn nói vậy.
 • Chu Van Bien (19-01-2011)
  NAB tôi rất muốn tranh luận về chuyên môn với anh trực tiếp chứ trên diễn đàn này không nói hết được. Anh và tôi ít nhiều cũng là dân nghiền vật lí nên khi hứng lên có thể này nọ nhưng tôi tin anh làm việc nghiêm túc. Hy vọng một ngày nào đó trong tương lai được gặp anh.
 • Chu Van Bien (19-01-2011)
  NAB đọc kĩ dòng 15 từ dưới lên trang 199 sách VL12 nâng cao NXBGD 2010!!!!!
 • Nùng A Bốc (19-01-2011)
  T Biên ạ!Không phải tôi k tôn trọng thầy, mà chính thầy khi đọc tới tên tôi đã coi khinh tôi , đó là một sai lầm trong đời đi dạy của thầy. Thầy còn đưa cả lên trên thư viện Link về cuộc "tranh luận" của tôi với mấy thằng vô học bên Violet để rồi mấy con cún như "hathimeo; havantrang" cắn sủa lung tung. Điều này thì thầy nói sao đây? Thầy tôn trọng Nùng gia như vậy sao?
 • Nùng A Bốc (19-01-2011)
  Chu văn Biên ạ. Đừng cãi cùn nữa, chính Biên phải đọc kĩ những hàng đó và so sánh với những nhận xét của mình có đúng k? Chính miệng Biên nói rằng bề rộng trường giao thoa là k/c của hai vân sáng ngoài cùng mà? Càng nói càng thấy dốt, chẳng thấy có sự tư duy logic vấn đề đang Biên đang nói với vấn đề đang tranh luậ, toàn đánh trống lảng. Nếu Biên cần, nghỉ tết ra HN tới thầy Vũ Thanh Khiết hỏi, thầy sẽ chỉ cho Biên nhiều hơn về quang sóng. Thật buồn vì những câu hỏi của Nùng gia cho Biên và thầy Phương đều bị amin xoá hết. Nùng gia không buồn, bởi có nhiều amin không biết về vật lý. Cũng chỉ tại thấy Chu văn Biên hiểu sai về quang sóng trong topic này mà Nùng gia tham gia tranh luận thôi. Khi cầm đồng tiền của những gđ nghèo đưa cho vợ con đi mua sắm,mua thịt, mua cá về ăn thì cũng phải có lương tâm một chút, dạy dỗ cho con nhà người ta một cách đàng hoàng, phải biết chăm chút đầu tư kiến thức. Nùng gia ngừng cuộc tranh luận ở đây, bỏi có tranh luận thì cũng bị amin xoá hết. Chúc các thầy cô mạnh khoẻ! Chúc những ai biết vật lý càng ngày hiểu sâu hơn! Chúc các em HS vào ĐH hết, không phải lang thang chăn trâu mà tội cho những đấng sinh thành! Chúc mọi người ăn tết vui vẻ! Nùng gia xin cáo từ!
 • Chu Van Bien (19-01-2011)
  Tôi tôn trọng NAB vì anh ta có kiến thức vật lí khá vững. Tôi không hiểu tại sao anh ta lại có ác cảm với tôi nhiều như vậy. Nếu NAB nói tôi chửa anh ở bên violet là hoàn toàn sai.
 • Chu Van Bien (19-01-2011)
  Một giáo viên bình thường khi dạy một kiến thức vật lí cho học sinh phổ thông bao giờ họ cũng phải xem lại kiến thức đó ở VLDC, VLLT người ta viết như thế nào!!!
 • Chu Van Bien (19-01-2011)
  Nếu thầy cô nào còn muốn tranh luận tiếp hãy đọc lại dòng 15 từ dưới lên trang 199 sách VL12 nâng cao NXBGD 2010!!
 • Chu Van Bien (19-01-2011)
  Thầy Đạt! Nếu trong câu 27 đó cho bề rộng trường giao thoa 1,4 cm chẳng hạn thì sẽ gây ra nhiều tranh cãi! Tôi xin nói lại bề rộng miền giao thoa tính như thế nào? chứ không nói đến cách tính!! Nếu thầy muốn tranh luận tiếp hãy đọc lại dòng 15 từ dưới lên trang 199 sách VL12 nâng cao NXBGD 2010!!
 • Chu Van Bien (19-01-2011)
  Thầy Đạt viết: "Nếu quan niệm như thày Biên thì thương số L/2i nhất thiết phải là một số nguyên dương. Vậy câu 27 mã đề 485 của đề thi đại học 2010 cần phải xem lại." Thầy Đạt nhầm to rồi! Vân sáng bao giờ cũng có một độ rộng nhất định vì vậy thương số L/2i không thể nguyên được. Đề thi đại học cho bề rộng miền giao thoa 1,25 cm là tính từ hai mép ngoài cùng của hai vân sáng ngoài cùng đó. Tôi có thể không phải là giáo viên giỏi nhưng chưa bao giờ tôi dạy sai kiến thức.
 • VŨ DUY PHƯƠNG (19-01-2011)
  Hình như Phương mỗ không đụng đến vân trung tâm chứ nhỉ. sao thầy Nùng lại bảo bịa gì đó. tất nhiên bài viết của thầy Đạt không có gì sai cả(vì dùng cho học sinh PT) có điều ta là THẦY của các em cần hiểu thấu đáo. còn nói với các em hay không thì tuỳ đối tượng. hơn nữa các thầy có hiểu kỹ mới làm cho các em hiểu bản chất được. xin cảm ơn mọi người. cảm ơn thầy Đạt. các bài của thầy mọi người trao đổi rất sôi nổi
 • Nùng A Bốc (19-01-2011)
  Chú Đạt vừa khen vừa chửi "người ta" một cách rất thông minh!
 • nguyen van dat (19-01-2011)
  Tôi biết là thày Biên là giảng viên của đại học Hồng Đức. Trong các tiết dạy của thày, có lẽ thày vẫn phải dạy cho các em sv về nhiễu xạ, nên khi đọc đến tài liệu này, thày thấy cần phải nói thêm. Nhưng bài này là tôi viết cho các em hs ôn thi đại học. Cũng như SGK, tôi đã bỏ qua nhiễu xạ và chỉ nói đến giao thoa, và có lẽ là chúng ta cũng chỉ nên trao đổi với nhau trong phạm vi ấy. Bao giờ các em học lên, chúng sẽ biết thêm. Cám ơn mọi người đã thảo luận về vấn đề này. Chúc các thày mạnh khỏe, công tác tốt và có nhiều đóng góp cho thư viện vật lý. Tôi rất thích có những cuộc tranh luận sôi nổi nhưng không "nóng"
 • nguyen van dat (19-01-2011)
  Thật ra trong các ý kiến của các thày, ai cũng có lý của riêng mình. Nếu tranh luận đến cùng cho vấn đề này, có lẽ sẽ cần phải tính đến cả hiện tượng nhiễu xạ nữa. Nhưng trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng với khe Young, nhiễu xạ là hiện tượng phụ. Bởi thế, SGK THPT đã bỏ qua nó, để chỉ nói đến giao thoa, cho hsthpt có thể tiếp thu nổi. Nếu đề cập cả nhiễu xạ nữa thì khác nào tung hỏa mù cho các em.
 • nguyen van dat (19-01-2011)
  Tôi viết bài này dựa trên cơ sở từ những công thức mà hs được học trong sgk mà phát triển lên một chút. Mục đích là để các em hiểu vì sao lại có những công thức như vậy trong các sách. Tình trạng học thuộc công thức để áp dụng chúng một cách máy móc mà không hiểu gì bây giờ khá phổ biến. Chỉ cần thay đổi đề bài đi chút ít là hs đã thấy bí rồi.
 • nguyen van dat (19-01-2011)
  Nếu miền giao thoa không có tính đỗi xứng, những công thức tính số vân sáng và số vân tối được viết trong các sách tham khảo cần phải xem lại.
 • nguyen van dat (19-01-2011)
  Nếu quan niệm như thày Biên thì thương số L/2i nhất thiết phải là một số nguyên dương. Vậy câu 27 mã đề 485 của đề thi đại học 2010 cần phải xem lại.
 • Nùng A Bốc (19-01-2011)
  Trước hết, Nùng gia cám ơn thầy P. Nhưng Nùng gia hỏi t mấy câu: T đang dạy cho đối tượng nào? HS or SV ? Khi dạy HS t nói với HS của mình là trường giao k có tính đối xứng thì t xác định toạ độ các vân gt t dựa vào vị trí nào vậy?_ khái niệm vân trung tâm là tự bịa ra phải k thầy Phương? Khi trường gt k có tính đối xứng thì nó bị lệch về phía nào khi hai nguồn kết hợp là cùng pha (giao thoa Young)? T đi dạy mà quá máy móc, kinh điển, chỉ chăm chăm dựa vào sách vở mà không tư duy thì HS sẽ quá vất vả với những người thầy đi dạy như thầy đó. Chúc t ngày một dạy tốt hơn nha!
 • VŨ DUY PHƯƠNG (19-01-2011)
  Trước hết Phương mỗ xin cảm ơn Thầy Đạt đã đưa ra một vấn đề "hay" cho anh em thảo luận. quả là thầy Đạt chưa đọc kỹ ý kiến của tôi. mời thầy đọc lại. Còn với Nùng gia. thầy nói hơi "to" với Thầy Biên đấy. tôi cho rằng thầy đã ra trường quá lâu và lãng quên kiến thức vật lý đại cương chăng? Hiện tượng giao thoa trong SGK chỉ khảo sát một đoạn nhỏ trong trường giao thoa và bề rộng "màn" L đó chỉ là một đoạn trong trường giao thoa. và thường cho đoạn L này đối xứng. không tin thầy thử đọc xem có tài liệu uy tín nào mà cho L lớn đến vài ba chục cm không. nếu thầy không tin thì xin đọc lại vật lý đại cương. Xin lỗi tôi chỉ góp ý với thầy chứ không có ý xấu gì.
 • Nùng A Bốc (19-01-2011)
  Thầy Thanh nói rất đúng, tôi rất đồng tình với quan điểm này của thầy. Còn thầy Chu Biên ( tôi gọi bằng thầy vì tôi tôn trọng Chu Biên_còn Chu Biên thì toàn lếu láo với Nùng gia không chỉ ở Violet và cả ở thư viện này. thầy nghĩ rằng t là số 1, không có ai giỏi bằng mình để rồi đọc thấy tên của Nùng gia (Nùng gia là dân tộc Nùng ở Lạng Sơn) đã tỏ ra coi thường, khinh bỉ. Điều này là quá sai lầm về mặt nhận thức cũng như ý thức của một người thầy ( nhận thức kém thì ý thức cũng chẳng ra gì) tôi thấy một vài phần kiến thức thầy rất vững, nhưng về quang sóng kiến thức của thầy rất là sơ đẳng. Đừng giấu diếm sự dốt, hãy biết tiếp thu ý kiến của người khác thì mới tiến bộ được thầy Biên ạ. Chẳng ai giỏi toàn diện đâu, kể cả Nùng gia cũng vậy. Nếu muốn thầy tranh luận về phần quang sóng này thì thầy Biên cứ nói ra để cho mọi người ở diễn đàn thấy Nùng gia đúng hay thầy Biên đúng nhé! Chúc quý thầy cô cùng tiến bộ. Chào thân ái!
 • Trương Văn Thanh (19-01-2011)
  bề rrộng của trường giao thoa chưa hẳnlà được tính từ mép ngoài của hai vân sáng ngoài cùng ,nó còn tùy thuộc vào khoảng cách 2 khe S1 và S2, và khoảng cách từ 2 khe đến màn,trong 1 số ĐK thì bề rộng của trường được tính từ mép ngoài cùng của 2 vân tối thì sao?nếu xét đến nhiễu xạ ở hai khe như thầy Biên nói thì ta càng thấy rõ là bề rộng trường không thể được tính từ mép ngoài của hai vân sáng ngoài cùng,Đk này chỉ đúng khi ta xét sự đối xứng trong 1 đoạn nhỏ ma thôi(còn nhiễu xạ thì trường giao thoa có thể là rất rộng và có khi 2 mép ngoài cùng có thể 1 mép là vân sáng,mép nằm ở phía bên kia là vân tối thì sao?),các công thúc các thầy nói và ta gặp trong các sách là khi ta xét trong 1 đoạn nhỏ mà thôi.
 • len nguyen (19-01-2011)
  thanks !
 • Chu Van Bien (18-01-2011)
  Nếu có admin nào đang online làm ơn cho tôi xin địa chỉ IP của NAB. Xin cảm ơn.
 • Chu Van Bien (18-01-2011)
  Tôi rất muốn tranh luận đến cùng về vấn đề này. NAB làm ơn cho biết rõ họ tên địa chỉ để tôi còn có thể xưng hô cho phải phép. Nếu NAB chỉ dùng nicname thì tôi sẽ không tranh luận với NAB nữa! Thầy Đạt thử đọc xem có nên xóa ý kiến của NAB không?
 • Nùng A Bốc (18-01-2011)
  Chu Biên phát biểu như vậy đã nghĩ kĩ chưa vậy? Nếu quan niệm của Chu Biên là bề rộng trường giao là mép ngoài cùng của hai vân sáng thì hãy đọc sách kĩ xem khi nào có vân giao thoa và có mấy loại vân? Nếu như ở mép ngoài k phải là vân sáng mà là một vân tối nó trùng với màu của màn hứng vân thì sao Chu Biên? Nên khi xác định số vân sáng, vân tối trong trường ta thường dùng công thức L/2i để làm gì vậy Chu Biên (Nếu không hãy giải thử bài toán này cho bề rộng trường 3,4mm, khoảng vân 1mm. Tìm tổng số vân quan sát được?). Đừng mang ba cái nhiễu xạ vớ vẩn hù mấy thầy cô mới ra trường. Hãy lắm vững kiến thức cơ bản trong SGK để dạy HS cho khỏi sai như lời dặn của mấy thầy biên soạn trong mấy lần Chu biên đi học thay sách đó. Đừng nói lung tung cho HS thên hoảng! Chúc các thầy cô dạy tốt!
 • nguyen van dat (18-01-2011)
  Có lẽ lại phải có một định nghĩa chính xác: Trường (miền) giao thoa là gì? Theo thày Biên: Trường giao thoa được tính từ mép ngoài của hai vân sáng ngoài cùng, nếu vậy chắc chắn là phía ngoài cùng là hai vân sáng. Theo tôi: Trường giao thoa là vùng mà hai sóng từ S1 và S2 gặp nhau trên màn, nếu vậy chưa chắc ở phía ngoài cùng đã là hai vân sáng. Có thày cô nào có ý kiến gì khác không?
 • Chu Van Bien (18-01-2011)
  Thầy Đạt cần xem lại! Ý kiến của Phương rất đáng quan tâm!! "trên thực tế chỉ một vùng nhỏ mới quan sát được. để tính vùng nhỏ này cần khảo sát đến cả nhiễu xạ và độ rộng của 2 khe S1 S2". Chính vì vậy bề rộng trường giao thoa được tính từ mép ngoài của hai vân sáng ngoài cùng. Như vậy thì số vân tối trên trường giao thoa = số vân sáng trên trường giao thoa -1!! Tôi xin nhấn mạnh, số vân sáng tối trên trường giao thoa khác với số vân sáng tối trên một đoạn!
 • nguyen van dat (18-01-2011)
  Thày Phương xem trong đề đại học 2010. Tôi nghĩ là hình tôi vẽ ở đề bài chưa chắc đã đúng với hiện tượng xảy ra trong các thí nghiệm thực tế. Tuy nhiên, tôi nghĩ là do tính đối xứng, nên vân trung tấm vẫn phải nằm ở chính giữa miền giao thoa. Bởi vậy, mới gọi là vân trung tâm. Thày quan niệm như vậy thì với đề đại học năm 2010 thày giải thế nào?
 • nguyen van dat (18-01-2011)
  (Đề thi ĐH – CĐ năm 2010)Trong thí nghiệm Y-âng về giao thoa ánh sáng, hai khe được chiếu bằng ánh sáng đơn sắc có bước sóng 0,6 μm. Khoảng cách giữa hai khe là 1 mm, khoảng cách từ mặt phẳng chứa hai khe đến màn quan sát là 2,5 m, bề rộng miền giao thoa là 1,25 cm. Tổng số vân sáng và vân tối có trong miền giao thoa là A. 21 vân. B. 15 vân. C. 17 vân. D. 19 vân.
 • Cường Bùi (17-01-2011)
  Thầy Đạt Tìm số vân tối trên một đoạn L cho sẵn , tương tự như phần giao thoa sóng cơ .Đúng thật là có nhiều vấn đề cần phải bàn thêm . Để ko mắc sai sot tốt nhất ta kiểm tra lại bằng phương pháp toán học ( tuy hơi lâu một chút ) xem thế nào . -OQ =hoặc < X(tối) =(K + 1/2 )i < hoặc = +OP với K thuộc Z số vân tối trên PQ = số giá trị của K
 • VŨ DUY PHƯƠNG (17-01-2011)
  bề rộng trường giao thoa thầy Đạt vẽ rất ước lệ không đủ căn cứ. trong các bài toán phổ thông thường quan niệm trường giao thoa khe Yaang là rộng vô cự và thường cho trước một đoạn đối xứng để dễ tính. trên thực tế chỉ một vùng nhỏ mới quan sát được. để tính vùng nhỏ này cần khảo sát đến cả nhiễu xạ và độ rộng của 2 khe S1 S2
 • nguyen van dat (17-01-2011)
  Vâng, cám ơn thày đã góp ý. Tôi cũng đang phân vân điều này. Thày xem lại hình vẽ ở đề bài xem có phải là hai chùm sáng gặp nhau trên đoạn PQ không?
 • Chu Van Bien (17-01-2011)
  Thầy Đạt xem lại cách tính số vân tối. Đây là vấn đề đang có nhiều tranh cãi. Vấn đề ở chỗ là bề rộng trường giao thoa tính như thế nào? tính từ đâu?
 • Thuy Du (17-01-2011)
  Cảm ơn rất nhiều!!
 • Nguyen Hoang (17-01-2011)
  Thank you!
 • Tài liệu Những yêu cầu thường gặp với bài toán giao thoa ánh sáng là file được upload bởi thành viên của Thư Viện Vật Lý như đã trình bày trên. Cộng đồng Thư Viện Vật Lý hết sức cảm ơn tác giả đã chia sẻ tài liệu này.

  Rất mong các bạn đóng góp bằng cách upload file để kho tài liệu của chúng ta thêm phong phú.
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

File mới nhất

* GIẢI CHI TIẾT ĐỀ THI THỬ THPTQG 2018 LẦN 26 THẦY CHU VĂN BIÊN
Ngày 19/06/2018
* ĐỀ THI THỬ THPT ĐÚNG CẤU TRÚC ĐỀ MINH HỌA 2018
Ngày 19/06/2018
* ĐỀ THI THỬ THPT QG 2018
Ngày 19/06/2018
* Chủ đề 4 - Tổng hợp dao động
Ngày 19/06/2018
* Bộ 5 đề thi thủ THPT QG 2018 tuần cuối
Ngày 19/06/2018
File mới upload

Ngày này hằng năm

* Giải chi tiết MĐ 203- THPT QG 2017
Ngày 27/06/2017
* Giải chi tiết đề thi THPT Quốc gia môn Toán 2017 - Mã đề 116 (Mã 113 cùng đề) - Hồ Văn Diên (update 1)
Ngày 23/06/2017
* Xác định HỆ SỐ Công suât nhờ máy tính
Ngày 22/06/2012
* Bài tập Vật lý 12 - Mạch điện R,L,C mắc nối tiếp (có đáp số)
Ngày 23/06/2013
* Tuyển chọn các đề thi thử các trường Chuyên hay nên làm trong mùa thi thử 2012
Ngày 21/06/2012
File mới upload

Được tải nhiều nhất tháng trước

File icon Đề THPT Chuyên Hà Tĩnh lần 5 năm 2016 (Có lời giải chi tiết)
3,401 lượt tải - 3,395 trong tháng
File icon ĐỀ THI THỬ THPTQG 2016 (SÁT CẤU TRÚC CỦA BỘ + ĐÁP ÁN)
2,100 lượt tải - 2,090 trong tháng
File icon Đề có cấu trúc 60%CB - 40%NC số 15 - có lời giải
2,333 lượt tải - 2,068 trong tháng
File icon THI THỬ THPT QUỐC GIA BÁM SÁT VỚI BỘ
1,895 lượt tải - 1,895 trong tháng
File icon ĐỀ THI THỬ THPT QUỐC GIA SÁT VỚI BỘ (CÓ ĐÁP ÁN)
1,879 lượt tải - 1,878 trong tháng
File download nhiều

Bình luận tài nguyên

Thầy Trị chuyên đi coppy cách viết của mình thế nhỉ, sáng tạo ko có mà toàn đi coppy ko để chút dẫn nguồn nào, bất kể...

ĐỀ THI THỬ THPTQG CHUYÊN SƯ PHẠM HÀ NỘI 2018 LẦN 4 (File WORD)

ĐỀ THI THỬ LẦN 4-2018 THPTQG CHUYÊN ĐHSP HÀ NỘI BẢN ĐẸP.

Mời các SĨ TỬ thử TRẢI NGHIỆM đề lần 8-2018-Trường THPT TRẦN CAO VÂN TP.HCM.(Lần cuối)

File Ảnh


ABC Trắc Nghiệm Vật Lý
Cầu vồng   |   Đăng nhập Đăng nhậpnew
Đang online (154)