Logo Thư Viện Vật Lý
Banner Thư Viện Vật Lý

> > > Dao động tắt dần - một bài toán, hai kết quả?

Dao động tắt dần - một bài toán, hai kết quả?

* nguyen van dat - 2,007 lượt tải

Chuyên mục: Lớp 12

Để download tài liệu Dao động tắt dần - một bài toán, hai kết quả? các bạn click vào nút download bên dưới.

Mời bạn truy cập vào kho download tài nguyên với thư viện giáo án điện tử, thư viện đề kiểm tra - trắc nghiệm và nhiều tài nguyên quý giá khác nữa.

Nếu bạn thích tài liệu Dao động tắt dần - một bài toán, hai kết quả? , click nút "Cảm ơn" hoặc "Thích" và chia sẻ cho bạn bè mình.

Hãy Đăng kí để nhận file mới qua email
Download reader Hướng dẫn

Nếu có thời gian, hãy đọc và chỉ ra kết quả sai! Rất mong nhận đượcgóp ý của các thày cô và các em!


► Like TVVL trên Facebook nhé!
Luong tu thu vi
Hỗ trợ  Upload
Thêm vào bộ sưu tập

Mã nhúng hiện file trên blog của bạn:

* Bạn muốn Viết công thức toán tại comment Facebook này, hãy đọc bài hướng dẫn tại đây: Cách gõ công thức toán trong Facebook
11 Đang tải...
Chia sẻ bởi: nguyen van dat
Ngày cập nhật: 26/12/2010
Tags: dao-dong-tat-dan
Ngày chia sẻ:
Tác giả nguyen van dat
Phiên bản 1.0
Kích thước: 458.13 Kb
Kiểu file: pdf

38 Bình luận

 • nguyen van dat (07-06-2011)
  cám ơn bạn đã góp ý. Đây là một vấn đề không dễ. Cần phải đọc và suy nghĩ thật kỹ. Tôi thấy bạn đưa ra nhiều thắc mắc. Nhưng hình như bạn đã không nghĩ kỹ ngay từ thắc mắc đầu tiên.
 • Nguyễn Thế Thành (06-06-2011)
  {Comment đã được xóa bởi chủ file}
 • nguyen van dat (30-01-2011)
  3. Vì sao có thể cuối cùng vật dừng lại ở nơi mà lò xo vẫn còn năng lượng, bạn hãy đọc kĩ thêm bài viết nhé.
 • nguyen van dat (30-01-2011)
  2. Nếu cuối cùng, vật không dừng lại ở nơi mà lò xo có chiều dài tự nhiên thì công thức mà bạn áp dụng là sai. Vì sao? Vì khi vật dừng lại rồi, lò xo vẫn biến dạng, nó vẫn còn dự trữ năng lượng. Khi này, bạn phải hiểu là, thế năng ban đầu của lò xo, một phần chuyển thành công để thắng lực ma sát, một phần chuyển thành thế năng còn lại. Do đó quãng đường vật đi được sẽ ít hơn.
 • nguyen van dat (30-01-2011)
  Tôi có 3 ý để giải đáp cho bạn Tuấn: 1. KHI xây dựng công thức tính S mà bạn áp dụng, các tác giả đã lập như thế nào? Họ cho rằng, trong dao động tắt dần chậm, cuối cùng thì vật sẽ dừng lại ở nơi mà lò xo có chiều dài tự nhiên. Nếu điều này xảy ra thì công thức mà bạn áp dụng đúng. BẠn có thể áp dụng định luật bảo toàn năng lượng để tìm được công thức này ngay. Chỉ cần cho toàn bộ thế năng ban đầu của lò xo chuyển hoàn toàn thành công của lực ma sát là suy ra S ngay.
 • vu nhat lam (30-01-2011)
  các thay oi! cuoi cung thi thay dat co dung ko a! neu dung thi so dao dong tinh theo cong thuc nao?????
 • nguyen van dat (30-01-2011)
  Cong thuc em ap dung chi dung khi vat dung lai o vi tri can bang. Thuc te thi vat khong chac da dung lai o do. Em doc lai bai cua thay nhe. Chuc em hoc va thi dat ket qua cao.
 • Nguyen Dang Hoang Tuan (30-01-2011)
  Chao thay em da doc bai “Dao động tắt dần - một bài toán, hai kết quả?” cua thay. Em lam ra ket qua la 24,5 cm. S= W/Fms=(1/2)kA^2/muy.m.g=24,5 cm Em ko bit thay lam the nao ma laj ra dc 24 cm thay hay dua cach lam len dien dan. Chuc thay mot nam moj an khang thinh vuong
 • nguyen van dat (27-12-2010)
  Dùng phương pháp năng lượng cũng nhanh thật đấy. Cám ơn thày nhé!
 • Nguyễn Văn Long (27-12-2010)
  Chào thầy Đạt! Bài viết của thầy hay đấy (tôi tâm đắc quy tắc dịch chuyển vị trí biên). Với các bài toán tìm đường đi hoặc vận tốc cực đại, thầy nên kết hợp với phương pháp năng lượng (biến thiên cơ năng hoặc định lý động năng) thì sẽ hay hơn và gọn hơn. Tôi đã thử kiểm tra các kết quả của loại này bằng phương pháp năng lượng. Chúc thầy vui!
 • nguyen van dat (27-12-2010)
  Chỉ trong trường hợp vật dừng lại tại O, khi đó thày mới có thể dùng được công thức tính số dao động của con lắc N=A/deltaA thôi. Thày thử suy nghĩ kĩ thêm về điều này nhé. CHúc thày mạnh khỏe.
 • nguyen van dat (27-12-2010)
  Tôi đã đọc bài viết của thày về dao động tắt dần. Thày cũng chứng minh được trong từng nửa chu kì, tần số góc của dao động vẫn là omega = can(k/m). Trong bài này thày nêu ra một "mâu thuẫn nội tại". Theo tôi, sở dĩ có mâu thuẫn này là vì thày cho rằng vật dao động tắt dần sẽ dừng lại ở nơi mà lò xo có chiều dài tự nhiên. Khi ra đề, có một số bài, đúng là vật dao động dừng lại ở đó, và công thức của thày đúng. Nhưng có một số bài thì vật lại dừng lại ở chỗ khác. Công thức của thày đưa ra không đúng nữa.
 • nguyen van dat (27-12-2010)
  Chào thày Phương. Cám ơn thày đã góp ý. Tôi đã nghĩ đến trường hợp thày nói. Trường hợp thày nói tôi đã nêu ở bài 4 rồi.
 • VŨ DUY PHƯƠNG (27-12-2010)
  Chào bạn Đạt. bạn ra đề rất khéo và tránh né giỏi Trong bài 3 chuyện gì sẽ xảy ra nếu lần cuối vật không đến được O2(A3
 • nguyen van dat (26-12-2010)
  Chúc bạn mạnh khỏe và có nhiều niềm vui. Bao giờ đổi sang nick mới, bạn lại cùng anh em trong thư viện trao đổi nhé!
 • havantrang 2 (26-12-2010)
  Chúc mọi người năm mới vui vẻ, khỏe mạnh, tích cực đóng góp cho thư viện. Xin vĩnh biết nick - havantrang2 .
 • havantrang 2 (26-12-2010)
  còn hệ số ma sát nghỉ cực đại khác hệ số ma sát trượt bài sẽ khó hơn đấy
 • havantrang 2 (26-12-2010)
  Cho rằng hệ số ma sát nghỉ = hệ số ma sát trượt
 • nguyen van dat (26-12-2010)
  Tôi sẽ suy nghĩ thêm về ý kiến của bạn. Cám ơn bạn đã góp ý.
 • nguyen van dat (26-12-2010)
  Nếu chặt chẽ, đề bài của bài 4 còn phải thêm đoạn này: Biết rằng hệ số ma sát nghỉ cực đại nhỏ hơn 1,5 lần hệ số ma sát trượt. Nếu không thì có thể vật còn dừng ở E.
 • havantrang 2 (26-12-2010)
  Thế này nhé, để khỏi mất nhieu thời gian tranh luận tôi đưa ra hai cách khảo sát dđtd chính xác hơn cách mà bạn đã nghĩ: 1) Lập phương trình vi phân, giải chi tiết cụ thể. 2) Mô phỏng dđtd bằng máy tính nhờ các phần mềm hỗ trợ như MatLap, Mathematica... chính xác coi như tuyệt đối. Kết quả sẽ cho lớn hơn giá trị bạn đã tính
 • nguyen van dat (26-12-2010)
  Còn nếu mà lò xo đã kéo được vật chuyển động khỏi vị trí biên, thì vật không dừng lại ở vtcb, vì hai lí do: một là, khi qua vtcb, vật đang chuyển động theo quán tính. Hai là, khi vật đang chuyển động thì ma sát nhỏ hơn. Do vậy vật tiếp tục thực hiện nửa chu kì cuối.
 • nguyen van dat (26-12-2010)
  Tôi cho rằng, trong nửa chu kì cuối (ví dụ như ở bài 3), nếu như vật đi quá O2 một chút, thì có thể nó sẽ dừng lại ở đó (vì ma sát nghỉ cực đại ở vị trí này cân bằng với lực đàn hồi - bạn lưu ý là ma sát nghỉ cực đại lớn hơn ma sát trượt)
 • nguyen van dat (26-12-2010)
  Tôi so sánh sự dao động của con lắc trên mặt phẳng ngang với con lắc dao động theo phương thẳng đứng thì thấy nó chỉ giống nhau trong nửa chu kì thôi. Trong nửa chu kì mà vật dao động thẳng đứng đi lên ấy.
 • nguyen van dat (26-12-2010)
  Đương nhiên là hai trường hợp này không giống nhau rồi. Trong dao động của con lắc lò xo treo thẳng đứng, nếu trong nửa chu kì này, trọng lực P thực hiện công âm thì trong nửa chu kì tiếp theo, nó sẽ thực hiện công dương. Do vậy năng lượng dao động của nó mới được bảo toàn. Còn với con lắc lò xo trên mặt phẳng ngang có ma sát thì cả hai nửa chu kì, lực ma sát đều thực hiện công âm. Do vậy năng lượng của con lắc mới bị mất dần.
 • havantrang 2 (26-12-2010)
  "Tớ đọc đi đọc lại TL của thầy Đạt nhưng chưa thấy chỗ nào có Fc = Fđh ma vật dừng lại cả"_hiepsinhi . có lẽ "hiepsinhi " chưa hiểu cách của bạn Đạt, hiepsinhi suy nghĩ lại bài viết đi
 • havantrang 2 (26-12-2010)
  Sự so sánh vtcb của lò so treo với cách tính quãng đường khi vật dừng lại ở vị trí Fc=Fdh bị sai ở bản chất. Có thể cuối cùng vật dừng lại ở vị trí Fc=Fdh, nhưng vật có thể đi qua đó một chút rồi quay lại, nên quãng đường sẽ lớn hơn theo cách của bạn
 • nguyen van dat (26-12-2010)
  Mục đích tôi vẽ hình ra là để chỉ ra vị trí cuối cùng vật dừng lại chưa chắc đã ở O. Nếu không biết rằng cuối cùng vật ở đâu thì ta áp dụng định luật bảo toàn năng lượng kiểu gì?
 • hiepsinhi (26-12-2010)
  Xin chào havantrang 2! Tớ đọc đi đọc lại TL của thầy Đạt nhưng chưa thấy chỗ nào có Fc = Fđh ma vật dừng lại cả. Tôi thấy cách diến đạt này khá hay và sáng tạo. Khi dạy hs dùng PP này giúp các em hiểu vấn đề sau đó đưa ra một công thức cuối cùng giúp các em làm bài TN. PP năng lượng là ý khá hay khi nào có thời gian mình cũng muốn làm thử mong mọi người giúp đỡ.
 • nguyen van dat (26-12-2010)
  Cám ơn bạn đã góp ý. Bạn lưu ý là: Ở tại O1, hoặc O2 thì lực đàn hồi cân bằng với lực ma sát trượt (vì đây là hai vị trí cân bằng tạm thời của lượt đi và lượt về - nó cũng giống như con lắc lò xo treo thẳng đứng, tại vtcb thì Fdh cân bằng với P). Nếu vật dừng lại ở O1 hoặc O2 thì tại đó Fdh = Fmst ( Như ở bài 3). Nếu vật dừng lại ở một điểm nào đó trong khoảng O1O2 thì lực đàn hồi nhỏ hơn ( như ở bài 4). Tôi phát hiện ra bài 4a mình lập luận sai. Nhưng do đã đưa bài lên, nên tôi đính chính ở phần bình luận rồi. BẠn xem lại xem ở bài 3 có đúng là Fdh = Fmst không?
 • havantrang 2 (26-12-2010)
  Bạn Đạt đã sai ở chỗ: cho rằng vật dừng lại ở vị trí Fc = Fđh. Vật sẽ chuyển động vượt qua vị trí đó do còn có lực quán tính. các bạn suy nghĩ lại đi.
 • havantrang 2 (26-12-2010)
  Bạn Đạt cũng đã có sáng tạo, nhưng theo cách mà bạn trình bày thì thủ công hình học và dài dòng quá. Nên dùng cách bảo toàn năng lượng sẽ nhanh hơn.
 • Hà Phương (26-12-2010)
  Cảm ơn bạn Đạt. Cái này mình cũng đã từng suy nghĩ. Bạn nói chính xác đó.
 • hiepsinhi (26-12-2010)
  hiepsinhi kiến thức còn nông cạn chưa kịp bổ sung thêm phần này. Cảm ơn thầy Đạt nhiều lắm! Cách tiếp cận và diến giải vấn đề bằng việc kết hình vẽ rất dễ hiểu và trực quan. Cảm ơn thầy nhiều lắm!
 • nguyen van dat (26-12-2010)
  Tôi xin đính chính lời giải bài 4a. Khi vật dừng lại ở tại F, lực đàn hồi bằng một nửa của ma sát trượt, và đương nhiên là nhỏ hơn ma sát nghỉ cực đại, nên lò xo không thể kéo vật chuyển động tiếp từ trạng thái đó được.
 • nguyen van dat (26-12-2010)
  Tôi không có ý định đưa những gì quá khó, vượt quá nhận thức của HS lên diễn đàn này. Những kiến thức đó dành cho các bạn sinh viên đang học cao đẳng, đại học. BAo giờ HS của mình đỗ đH, chúng sẽ biết. Còn nếu như chúng ta trao đổi với nhau về phương trình vi phân ở đây thì có nên chăng?
 • nguyen van dat (26-12-2010)
  Bác chưa đọc kĩ rồi. Bài này tôi viết riêng cho trường hợp dao động tắt dần vì ma sát trượt đấy chứ. Còn nếu là tắt dần do ma sát nhớt thì cần phải giải phương trình vi phân cấp 2.
 • ThoXuan (26-12-2010)
  Theo Toi : trong môi trường Nhớt Thì Fc = - r . v = - r. x' khi đó phương trình x'' + 2.b.x' + w0^2.x = 0 sẽ có nghiệm tắt dần . Bạn nói vật tắt dần càng nhanh nếu môi trường càng nhớt : nhưng bạn biểu diễn bằng hình vẽ lại là lực ma sát trượt. Vậy có mâu thuẫn không ?Tôi cho rằng mọi người hãy đọc lại về dao động tắt dần trong môi trường nhớt và phương trình vi phân cấp 2 : " Nếu bạn là người muốn học lên Cao học sẽ phải thi phần này. Đọc trước không phí đâu ! ."
 • Tài liệu Dao động tắt dần - một bài toán, hai kết quả? là file được upload bởi thành viên của Thư Viện Vật Lý như đã trình bày trên. Cộng đồng Thư Viện Vật Lý hết sức cảm ơn tác giả đã chia sẻ tài liệu này.

  Rất mong các bạn đóng góp bằng cách upload file để kho tài liệu của chúng ta thêm phong phú.
Tạo bảng điểm online

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

File mới nhất

* BÀI TẬP VỀ THẤU KÍNH - CÓ ĐÁP ÁN
Ngày 03/06/2020
* Đề thi thử TN 2020 lần 1 (File Word) và đáp án trường THPT Đặng Thúc Hứa - Nghệ An
Ngày 03/06/2020
* Kiểm tra 1 tiết Học kì 2 Vật lí 12
Ngày 02/06/2020
* Kiểm tra 1 tiết Học kì 2 Vật lí 10
Ngày 02/06/2020
* Kiểm tra 1 tiết Học kì 2 Vật lí 11
Ngày 02/06/2020
File mới upload

Ngày này hằng năm

* Tổng Ôn Tập Chương 1 - Dao Dộng Cơ (Lý Thuyết, Ví Dụ và Bài Tập Trắc Nghiệm) - Cơ Bản đến Nâng Cao
Ngày 07/06/2019
* Word hóa Chương I dao động cơ của Thầy Đặng Việt Hùng
Ngày 03/06/2014
* Đáp án đề thi TNTHPT năm 2013 môn Toán
Ngày 06/06/2013
* Tuyển chọn Chuyên ĐH Vinh 2009, 2010, 2011, 2012 có ĐA + ĐA chi tiết
Ngày 10/06/2012
* Công thức vật lý 12-cơ bản
Ngày 09/06/2017
File mới upload

Được tải nhiều nhất tháng trước

File icon Phần mềm công cụ toán học Mathtype 6.9 (có key full)
175,209 lượt tải - 2,561 trong tháng
File icon Full trắc nghiệm Công. Công suất. Động năng (có đáp án)
3,879 lượt tải - 1,736 trong tháng
File icon 94 câu trắc nghiệm - Từ trường - File word có lời giải chi tiết
8,014 lượt tải - 1,714 trong tháng
File icon FILE WORD. CẬP NHẬT CÁC DẠNG TOÁN MỚI NHẤT - Phân Dạng Chi Tiết - SÓNG ĐIỆN TỪ - VẬT LÝ 12. Chuẩn cấu trúc năm 2019
4,877 lượt tải - 1,407 trong tháng
File icon TRẮC NGHIỆM VẬT LÍ 11 (CẢ NĂM - FILE WORD)
5,250 lượt tải - 1,356 trong tháng
File download nhiều

Bình luận tài nguyên

Free file word quý thầy cô tải về cho học sinh ôn thi

Free file word quý thầy cô tải về cho học sinh ôn thi

Cám ơn thầy đã chia sẻ! Chúc thầy sức khỏe!
User nguyen van dat 03 - 06

Free file word quý thầy cô tải về cho học sinh ôn thi

Bản cập nhật (nhóm các mã đề lẻ)


ABC Trắc Nghiệm Vật Lý
Cầu vồng   |   Đăng nhập Đăng nhậpnew
Đang online (73)