04:40:21 pm Ngày 27 Tháng Tư, 2025 *
Diễn đàn đã ngưng hoạt động và vào chế độ lưu trữ.
Mời tham gia và trao đổi trên nhóm Facebook >> TẠI ĐÂY <<
  Trang chủ Diễn đàn  

Trên một sợi dây đàn hồi đang có sóng dừng ổn định. Xét 3 phần tử A, B, C trên sợi dây: A là một nút sóng, B là bụng sóng gần A nhất, C ở giữa A và B. Khi sợi dây duỗi thẳng thì khoảng AB=21,0cm và AB=3AC . Khi sợi dây biến dạng nhiều nhất thì khoảng cách giữa A và C là 9,0cm.   Tỉ số giữa tốc độ dao động cực đại của phần tử B và tốc độ truyền sóng trên dây xấp xỉ bằng
Cho chiết suất tuyệt đối của nước là n=43. Một người nhìn một hòn sỏi nhỏ S nằm ở đáy một bể nước sâu 1,2 m theo phương gần vuông góc với mặt nước, thấy ảnh S' nằm cách mặt nước một khoảng bằng
Trên bề mặt một chất lỏng, tại hai điểm A, B  cách nhau 14 cm có hai nguồn dao động điều hòa theo phương thẳng đứng với cùng biên độ, cùng tần số và cùng pha tạo ra hai sóng kết hợp có bước sóng bằng 4 cm. C  là một điểm trên mặt chất lỏng sao cho tam giác ABC  vuông cân tại C. Trên đoạn AC, hai điểm liên tiếp có phần tử sóng dao động với biên độ cực đại cách nhau một đoạn ngắn nhất xấp xỉ bằng bao nhiêu?
Người ta dùng hạt prôtôn có động năng 1,6 MeV bắn vào hạt nhân L37i  đứng yên, sau phản ứng thu được hai hạt giống nhau có cùng động năng. Giả sử phản ứng không kèm theo bức xạ . Biết năng lượng tỏa ra của phản ứng là 17,4 MeV. Động năng của mỗi hạt sinh ra bằng:
Trong không khí, người ta bố trí hai điện tích có cùng độ lớn 0,5μC  nhưng trái dấu cách nhau 2m. Tại trung điểm của hai điện tích, cường độ điện trường là


Trả lời

BT Giao thoa sóng cần giải đáp

Trang: 1   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: BT Giao thoa sóng cần giải đáp  (Đọc 966 lần)
0 Thành viên và 0 Khách đang xem chủ đề.
hstb
Thành viên tích cực
***

Nhận xét: +0/-0
Cảm ơn
-Đã cảm ơn: 116
-Được cảm ơn: 3

Offline Offline

Bài viết: 128


Email
« vào lúc: 04:40:16 pm Ngày 26 Tháng Sáu, 2015 »

Bài 1: Hai điểm  kết hợp S1, S2 dao động với tần số f = 50 Hz trên mặt nước. Khoảng cách giữa hai nguồn là a = 20cm, vận tốc truyền sóng trên mặt nước là v = 3m/s. Hãy xác định vị trí các điểm nằm trên đoạn S1, S2 dao động với biên độ cực đại.

Bài 2: Một sợi dây thép nhỏ uốn thành hình chữ U (hai nhánh của nó cách nhau 12 cm) được gắn vào lá thép nằm ngang và đặt sao cho hai đầu O1 và O2 của sợi dây thép chạm nhẹ vào mặt nước. Cho lá thép rung với tần số f = 40 Hz, hai đầu O1, O2 trở thành hai nguồn phát sóng cùng pha. Biên độ của sóng a = 1 cm coi không đổi khi truyền trên mặt nước. Vận tốc truyền pha là 2 m/s.
1. Viết PT dao động tổng hợp  của điểm M trên mặt nước cách O1 và O2 các đoạn lần lượt là O1M = d1 = 16,5 cm; O2M = d2 = 7 cm.
2. Chứng tỏ có hiện tượng giao thoa trên mặt nước.
3. Xác định vị trí các gợn lồi so với điểm O và trung điểm I của O1O2. Tính số gợn lồi quan sát được trong khoảng O1O2.
4. Chứng tỏ các điểm trong đoạn O1O2 luôn dao động lệch pha so với hai nguồn O1 và O2. Tìm điểm gần nhất trên đường thẳng O1O2 dao động cùng pha với hai nguồn.

Phiền các thầy và mọi người trong diễn đàn giúp em làm hai bài tập này với, em cảm ơn ạ!


Logged


Tags:
Trang: 1   Lên
  In  


 
Chuyển tới:  

© 2006 Thư Viện Vật Lý.