10:41:54 pm Ngày 27 Tháng Tư, 2025 *
Diễn đàn đã ngưng hoạt động và vào chế độ lưu trữ.
Mời tham gia và trao đổi trên nhóm Facebook >> TẠI ĐÂY <<
  Trang chủ Diễn đàn  

Cho hai lò xo giống nhau có cùng độ cứng k, lò xo thứ nhất treo vật m1=400g dao động với chu kì T1, lò xo thứ hai treo vật m2 dao động với chu kì T2. Trong cùng một khoảng thời gian con lắc thứ nhất thực hiện được 5 dao động, con lắc thứ hai thực hiện được 10 dao động. Khối lượng m2 là
Đặt điện áp xoay chiều vào hai đầu đoạn mạch AB như hình vẽ. Đồ thị biểu diễn sự phụ thuộc vào thời gian của điện áp giữa hai đầu đoạn mạch AN (đường 1) và điện áp giữa hai đầu đoạn mạch MB (đường 2) như hình vẽ. Tìm số chỉ của vôn kế lí tưởng.
Tại một nơi có gia tốc trọng trường g , một con lắc đơn có chiều dài l   đang dao động điều hòa với chu kì , tần số f và tần số góc ω . Công thức nào sau đây là sai?
Giả sử một vệ tinh dùng trong truyền thông đang đứng yên so với mặt đất ở một độ cao xác định trong mặt phẳng Xích Đạo Trái Đất; đường thẳng nối vệ tinh với tâm Trái Đất đi qua kinh độ số 0. Coi Trái Đất như một quả cầu, bán kính là 6370 km, khối lượng là 6.1024 kg  và chu kì quay quanh trục của nó là 24 giờ; hằng số hấp dẫn G=6,67.10−11 N.m2/kg2.  Sóng cực ngắn (f > 30 MHz) phát từ vệ tinh truyền thẳng đến các điểm nằm trên Xích Đạo Trái Đất trong khoảng kinh độ nào nêu dưới đây?
Chọn các cụm từ thích hợp để điền vào các chỗ trống cho hợp nghĩa: “Tia tử ngoại là những bức xạ … có bước sóng ……… bước sóng của ánh sáng ………”.


Trả lời

Thắc mắc về một bài giao thoa ánh sáng

Trang: 1   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Thắc mắc về một bài giao thoa ánh sáng  (Đọc 797 lần)
0 Thành viên và 0 Khách đang xem chủ đề.
langtuvl
Thành viên mới
*

Nhận xét: +0/-0
Cảm ơn
-Đã cảm ơn: 20
-Được cảm ơn: 4

Offline Offline

Bài viết: 30


Email
« vào lúc: 11:00:22 pm Ngày 25 Tháng Ba, 2014 »

Trong thí nghiệm giao thoa Y- âng, chiếu vào khe S đồng thời hai bức xạ đơn sắc có bước sóng λ1=0,49μm và λ2. Trên màn quan sát, trong một khoảng rộng đếm được 29 vân sáng, trong đó có 5 vân cùng màu với vân trung tâm (kể cả vân trung tâm) và hai trong năm vân nằm ngoài cùng của khoảng rộng. Biết trong khoảng rộng đó, số vân sáng của λ1nhiều hơn số vân sáng của λ2 là 4 vân. Bước sóng λ2:
A. λ2= 0,56μm.   B. λ2= 0,68μm   C. λ2=  0,62μm.   D. λ2= 0,63μm.
Theo đề thì số vân đơn của λ1 là 14, của λ2 là 10. Suy ra 18λ1 = 14λ2. Vậy đáp án là D.
Thắc mắc: λ1:λ2 = 7:9 nên trong khoảng rộng nói trên phải có (6+8)x4+5 = 61 vân sáng. Vậy đề cho 29 vân liệu có sai?


Logged


Tags:
Trang: 1   Lên
  In  


 
Chuyển tới:  

© 2006 Thư Viện Vật Lý.