05:37:32 am Ngày 28 Tháng Tư, 2025 *
Diễn đàn đã ngưng hoạt động và vào chế độ lưu trữ.
Mời tham gia và trao đổi trên nhóm Facebook >> TẠI ĐÂY <<
  Trang chủ Diễn đàn  

Chọn phát biểu ĐÚNG.
Chiếu một chùm bức xạ hỗn hợp gồm 4 bức xạ điện từ có bước sóng lần lượt là λ1=0,48μm, λ2=450nm,  λ3=0,72μm, λ4=350nm  vào khe F của một máy quang phổ lăng kính thì trên tiêu diện của thấu kính buồng tối sẽ thu được:
Trong thí nghiệm Y – âng về giao thoa ánh sáng, khoảng cách giữa hai khe sáng là 1,5 mm, khoảng cách từ mặt phẳng hai khe đến màn là 1,2 m. Chiếu sáng hai khe đồng thời hai ánh sáng đơn sắc có bước sóng λ1=0,4μm và λ2. Trên màn, O và M là hai vị trí vân sáng kế tiếp trùng nhau của hai bức xạ, khoảng cách giữa hai vị trí này bằng 2,56 mm và trên đoạn OM quan sát được tất cả 13 vị trí vân sáng. Khoảng vân của bước sóng λ2 bằng
Một con lắc đơn được treo vào trần một thang máy. Khi thang máy chuyển động thẳng đứng đi lên nhanh dần đều với gia tốc có độ lớn a thì chu kỳ dao động điều hoàn của con lắc là 2,15 s. Khi thang máy chuyển động thẳng đứng đi lên chậm dần đều với gia tốc cũng có độ lớn a thì chu kỳ dao đồng điều hòa của con lắc là 3,35 s. Khi thang máy đứng yên thì chu kỳ của con lắc là
Một vật tham gia đồng thời hai dao động điều hòa có phương trình dao động lần lượt là x1=A1cos(10πt+π6)cm  và x2=A2cos(10πt-π2)cmDao động tổng hợp có phương trình x: A = cos(10πt+φ) cm. Biết rằng trong cả quá trình dao động luôn có A1A2=400cm2  Tìm li độ x vào thời điểm t = 160 s ứng với dao động tổng hợp có biên độ nhỏ nhất.


Trả lời

Bài tập giao thoa sóng khó

Trang: 1   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Bài tập giao thoa sóng khó  (Đọc 1103 lần)
0 Thành viên và 0 Khách đang xem chủ đề.
eueu
Thành viên mới
*

Nhận xét: +0/-0
Cảm ơn
-Đã cảm ơn: 1
-Được cảm ơn: 0

Offline Offline

Bài viết: 1


Email
« vào lúc: 12:16:42 pm Ngày 24 Tháng Chín, 2014 »

Hai nguồn sóng kết hợp trên mặt nước cách nhau một đoạn S1S2 = 9[tex]\lambda[/tex] phát ra dao động cùng pha nhau. Trên đoạn S1S2 , số điểm có biên độ cực đại cùng pha với nhau và cùng pha với nguồn (không kể hai nguồn)


Logged


Hà Văn Thạnh
GV Vật Lý
Moderator
Lão làng
*****

Nhận xét: +155/-21
Cảm ơn
-Đã cảm ơn: 32
-Được cảm ơn: 4093

Offline Offline

Bài viết: 4292


Email
« Trả lời #1 vào lúc: 02:52:38 pm Ngày 24 Tháng Chín, 2014 »

Hai nguồn sóng kết hợp trên mặt nước cách nhau một đoạn S1S2 = 9[tex]\lambda[/tex] phát ra dao động cùng pha nhau. Trên đoạn S1S2 , số điểm có biên độ cực đại cùng pha với nhau và cùng pha với nguồn (không kể hai nguồn)
Xét cực đại trung điểm : K/C từ điểm đó đến S1 là 4,5lambda ==> ngược pha nguồn ==> những điêm đồng pha nguồn là k=1,3,5,7,-1,-3,-5,-7
(Cái này là áp dụng T/C sóng dừng: hai CĐ kề nhau thì ngược pha và cách nhau đồng pha)


Logged
Tags:
Trang: 1   Lên
  In  


 
Chuyển tới:  

© 2006 Thư Viện Vật Lý.