Đọc bản đầy đủ ở đây: https://thuvienvatly.com/forums/index.php?topic=5862 : Ly nước đá chanh : huuchinh 10:00:51 PM Ngày 01 August, 2011 Chào các bạn, tôi có một bà cụ gần nhà bán nước. Khi bà ta pha nước chanh + đá + đường cho vào cốc cùng một lúc thì nước đó uống rất nhạt. Nước đường ko chịu tan vào li nước chanh. Nhưng nếu pha đường với nước trước rồi bỏ đá vào sau thì OK. Tôi nhờ các bạn giải thích giùm bà cụ nhé.
: Trả lời: Ly nước đá chanh : Điền Quang 03:06:47 PM Ngày 05 August, 2011 Tôi nghĩ là bởi vì phần lớn các chất có độ tan tốt hơn khi ở nhiệt độ cao. Cho nên nếu bỏ tất cả vào cùng lúc thì khó tan hơn, do nhiệt độ thấp. Còn pha trước (rồi bỏ đá) thì dễ tan hơn (do ở nhiệt độ thường tan tốt hơn).
: Trả lời: Ly nước đá chanh : Trần Triệu Phú 11:24:28 PM Ngày 05 August, 2011 Đồng ý với thầy Điền Quang,
Độ tan tỉ lệ thuận với nhiệt độ : Trả lời: Ly nước đá chanh : Đình Ngọc 11:43:46 PM Ngày 21 January, 2013 Các thầy nói đúng đấy. Nguyên nhân là do các phân tử chuyển động nhiệt hỗn loạn liên tục theo mọi phương. Vận tốc chuyển động nhiệt này [tex]v~\sqrt{T}[/tex]
Vì vậy nhiệt độ càng cao chuyển động nhiệt càng cao độ tan càng nhanh. |