Đọc bản đầy đủ ở đây: https://thuvienvatly.com/forums/index.php?topic=5735 : Bài CLĐ lạ, xin giúp!!! : quocnh 10:42:50 PM Ngày 30 June, 2011 có 3 con lắc đơn treo cạnh nhau cùng chiều dài, ba vật bằng sắt, nhôm và gỗ (khối lượng riêng của sắt > nhôm > gỗ) cùng kích thước và được phủ một lớp sơn như nhau cùng dao động trong không khí. Kéo 3 vật sao cho 3 dợi dây lệch một góc nhỏ như nhau rồi đồng thời buông nhẹ thì: con lắc bằng să2t dừng lại sau cùng là đáp án. Cho em hỏi là có trường hợp nào mà cả 3 con lắc cùng dừng lại một lúc không ạ?
: Trả lời: Bài CLĐ lạ, xin giúp!!! : miendathua 11:35:57 PM Ngày 30 June, 2011 3 con lắc dao động điều hòa ::)
: Trả lời: Bài CLĐ lạ, xin giúp!!! : nguyen_lam_nguyen81 11:44:32 PM Ngày 30 June, 2011 3 con lắc dao động điều hòa ::) Không phải đâu miendathua ơi? Vì cả ba cùng dao động điều hòa thì đâu có thể dừng lại được. Nếu có lực cản để A giảm dần và dừng lại thì thành dao động tắt dần rồi. Khó quá!!!!!!! [-O< [-O< [-O< [-O< [-O< [-O< [-O< [-O< : Trả lời: Bài CLĐ lạ, xin giúp!!! : flywithm3 11:50:31 PM Ngày 30 June, 2011 có 3 con lắc đơn treo cạnh nhau cùng chiều dài, ba vật bằng sắt, nhôm và gỗ (khối lượng riêng của sắt > nhôm > gỗ) cùng kích thước và được phủ một lớp sơn như nhau cùng dao động trong không khí. Kéo 3 vật sao cho 3 dợi dây lệch một góc nhỏ như nhau rồi đồng thời buông nhẹ thì: con lắc bằng să2t dừng lại sau cùng là đáp án. Cho em hỏi là có trường hợp nào mà cả 3 con lắc cùng dừng lại một lúc không ạ? Sao lại không?Có 1 lực nào đó thật lớn giữ cả 3 con lắc khi nó đang dao động. Thế là cả 3 cùng dừng ?? : Trả lời: Bài CLĐ lạ, xin giúp!!! : nguyen_lam_nguyen81 12:34:13 AM Ngày 01 July, 2011 [-O<
Nếu nói như thế tức là cho 3 con lắc này dao động trong một môi trường có lực cản lớn ( như chất nhớt). Thì cả ba con lắc từ vị trí biên về vị trí cân bằng là dừng lại. Chứ không dao động. Đó là trường hợp dao động tắt dần không lý tưởng ( ngoài chương trình THPT). Lâm Nguyễn chưa đọc tài liệu nào khẳng định là thời gian dừng lại của 3 con lắc này là như nhau đâu. : Trả lời: Bài CLĐ lạ, xin giúp!!! : okchua 08:54:14 AM Ngày 01 July, 2011 Các CL dao động tắt dần, trong SGK cũng đã đề cập đến chuyện này rồi. Mục đích của lớp sơn bên ngoài và hình dạng bên ngoài như nhau để đảm bảo ma sát với không khí như nhau. Bên cạnh đó chú ý đến chuyện các con lắc dao động trong không khí nên có lực đẩy Acsimet, nó ảnh hưởng đến dao động của chúng đấy (đã có chỗ trên diễn đàn nói về vấn đề này rồi). Nôm na thì anh nào có năng lượng ban đầu lớn sẽ bị dừng lại chậm hơn.
|