Diễn Đàn Vật Lý | Thư Viện Vật Lý

VẬT LÝ PHỔ THÔNG => VẬT LÝ 12 => : hellohi 06:56:32 PM Ngày 04 November, 2014

Đọc bản đầy đủ ở đây: https://thuvienvatly.com/forums/index.php?topic=22031



: Chu kỳ dao động của con lắc?
: hellohi 06:56:32 PM Ngày 04 November, 2014
Một con lắc đơn chiều dài [tex]l_1=20 cm[/tex] một đầu gắn với vật nặng m, đầu kia buộc vào một vòng cườm nhỏ khối lượng không đáng kể. Chiếc vòng cườm lại được luồn vào một sợi dây không dãn chiều dài [tex]l_2=40 cm[/tex] được cố định vào hai điểm A và B với điểm A cao hơn điểm B một khoảng [tex]h=20 cm[/tex]. Ban đầu giữ vòng cườm ở vị trí A, con lắc thẳng đứng. Mặt phẳng hợp giữ sợi dây AB và con lắc lúc này gọi là mp(P). Người ta kéo vật m tới vị trí sao cho con lắc vuông góc với sợi dây AB và lệch khỏi mp(P) một góc [tex]\alpha[/tex] rất nhỏ. Khi buông nhẹ con lắc thì thấy nó vừa bị trượt xuống dưới đầu B, con lắc vừa dao động trong mặt phẳng vuông góc với sợi dây AB. Biết vòng cườm có thể trượt không ma sát trên sợi dây AB. Lấy gia tốc trọng trường [tex]g=9,8 \ \left(\text{m}/\text{s}^2\right)[/tex]. Chu kỳ dao động của con lắc gần giá trị nào nhất sau đây?
Mọi người giải giúp em với ạ.


: Trả lời: Chu kỳ dao động của con lắc?
: Quang Dương 06:26:38 AM Ngày 05 November, 2014
Hướng dẫn :

Ta xem khối lượng của vòng cườm rất lớn so với m nên chuyển động của m xem như không ảnh hưởng đến chuyển động của vòng cườm .

Gia tốc của vòng cườm : [tex]a_{C}[/tex]
 = g sin\beta[/tex] ; [tex]\beta[/tex] là góc hợp bởi dây căng giữa AB và phương ngang

Lúc này ta xem con lắc đơn dao động trong hệ qui chiếu có gia tốc  [tex]a_{C}[/tex] theo phương của dây căng giữa A và B