Logo Thư Viện Vật Lý
Banner Thư Viện Vật Lý

Máy in phun
Người đăng: Tran Anh Khoa   
04/04/2007

Cac ban da biet gi ve may in phun chua? Cau tao cua no nhu the nao nhi? Moi cac ban tham khao bai viet cua toi de biet them. Xin cam on!

MÁY IN PHUN

 

 

 

 

Đúng như tên gọi, máy in phun làm việc theo cách phun mực khác hẳn với cách dùng laser và trống quang dẫn ở máy in laser.

Cốt lõi của máy in phun là đầu in phun gồm từ 300 đến 600 mũi phun, có khả năng phun mực thành những chấm nhỏ  trên giấy mỗi chấm cỡ 50-60 micromet, nhỏ hơn kích thước sợi tóc (70 micromet).

 

 

 

Tinh vi nhất ở đầu in phun chính là các mũi phun này. Có hai loại mũi phun: loại bong bong nhiệt và loại áp điện.

  

- Máy in phun bong bóng nhiệt (thermal bubble inkjet printer).

 

Mực in ở dạng lỏng thông với ống chứa của mũi phun, bên trong ống chứa có    một điện trở làm nhiệm vụ nung nóng. Nhiệt do điện trở toả ra nung nóng mực làm cho mực bốc hơi tạo ar bong bong nhỏ. Bong bong phát triển to ra và vỡ, làm cho mực phun ra khỏi ống, dính vào giấy in. Khi bong bong vỡ, tạo ra chân không, mực in bị hút vào ống, sẵn sang cho lần phun tiếp theo.

  

- Máy in phun áp điện (piezoelectric inkjet printer).

 

Ở đây mũi phun một bên nối với bình đựng mực lỏng, phía trên có một cái chuyển đổi áp điện (piezoelectric transducer) khi cho điện thế tác dụng, cái chuyển đổi áp điện chuyển điện thế thành áp suất (hiệu ứng áp điện) và có tác dụng lên mực in bên trong ống mũi phun, áp suất này đẩy mực ra thành một chấm nhỏ trên giấy. Thực sự thì tinh thể áp điện của cái chuyển đổi bị dao động, vừa có tác dụng đẩy mực phun ra, vừa có tác dụng hút mực từ bình đựng mực chui vào ống mũi phun.

Đầu in phun gồm nhiều mũi phun (hàng vài trăm mũi) sắp xếp theo hàng theo dãy gần như là khít nhau. Có thể lấy số liệu của một máy in phun trung bình:

 

 

 

- Đường kính chấm mực mà mũi in phun phun ra trên giấy vào cỡ 50 micromet.

 

 

 

- Các chấm rất khít nhau, loại tốt phun được 1440 chấm trên một inch (dpi – dot per inch, 1 inch = 2,54cm)

 

 

 

- Mỗi mũi in phun có thể được nạp mực đen (in đen trắng) hoặc một trong các màu cơ bản (in màu)

 

 

 

Khi in, đầu in phun chạy qua lại in (phun mực) theo những dải ngang qua trang giấy, trong lúc đó trang giấy được điều khiển cuộn theo chiều dọc. Có phần mềm để in điều khiển mũi phun nào, vào thời điểm nào thì phun mực. Mỗi lần một mũi phun phun ra một chấm mực mất khoảng 1/5000 giây và một phút có thể in màu được 3 đến 4 trang giấy, còn in đen trắng (một màu) có thể đến 12 đến 14 trang 1 phút.

 

 

 

Máy in phun có hai ưu điểm chính so với máy in laser: giá thành hạ và khả năng in màu đẹp. Tuy nhiên mực in phun lại đắt, hộp mực in phun phải thường xuyên thay thế, để lâu mũi phun dễ bị tắc. Giấy để in phun muốn có màu đẹp phải là loại giấy trắng có phủ lớp bong. Tuy là in phun đẹp hơn in laser nhưng xét về giá thành nói chung, mỗi trang giấy in phun đắt gần mười lần một trang giấy in laser.

 

 

 

Họ và tên người sưu tầm: Trần Anh Khoa

 

Lớp: 10CL

 

Trường: THPT chuyên Nguyễn Du

 

Thành phố Buôn Ma Thuột. Tỉnh Daklak

 

 

Cập nhật ( 04/04/2007 )
 
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm


ABC Trắc Nghiệm Vật Lý
Cầu vồng   |   Đăng nhập Đăng nhậpnew
Đang online (152)