Logo Thư Viện Vật Lý
Banner Thư Viện Vật Lý

Thông tin về khủng hoảng hạt nhân tại Nhật Bản và cách tránh nhiễm xạ
Người đăng: Taluma   
15/03/2011

Tiến trình rò rỉ phóng xạ tại các nhà máy hạt nhân Nhật Bản sau động đất 11/3

phong xaChiều thứ sáu 11/3 (TGIF!) Trận động đất mạnh 9,0 độ Richter xảy ra ngoài khơi đảo Honshu kèm theo sóng thần mạnh lịch sử.

Sau động đất, hệ thống máy phát điện chính và dự phòng của nhà máy điện hạt nhân Fukushima bị phá hủy làm cho các hệ thống làm lạnh cho lò phản ứng bị trục trặc. Điều này là nguyên nhân gây ra cháy nổ và rò rỉ phóng xạ.

Mặc dù đã dùng các biện pháp cứu chữa, kể cả việc cho thải ra ngoài phần nước nhiễm phóng xạ nhưng các điều kiện thuận lợi cho vụ nổ hạt nhân, rò rỉ phóng xạ liên tục gia tăng. Cho đến hiện tại 3 vụ nổ lớn đã xảy ra tại nhà máy này và một vụ cháy lớn tại lò số 4 đang tiếp diễn.

Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp hạt nhân và di dời dân trong vùng ảnh hưởng và vùng có nguy cơ xảy ra tương tự.

Hiện tại, có lúc lượng phóng xạ xung quanh nhà máy này lên đến 150μSv/giờ. Theo đó trung bình sau một ngày, con người sẽ nhiễm 3,6mSv nếu tính ra thì là 1314mSv/Năm. Tối đa toàn thân chỉ chịu được 50mSv/năm. Như vậy đây là lượng phóng xạ quá lớn (Sv: đơn vị đo lượng phóng xạ hấp thụ)

Phát biểu trên BBC, Chính phủ Nhật Bản khẳng định tình hình ngày càng tồi tệ, mức độ phóng xạ đã đủ gây nguy hiểm cho con người và cuộc khủng khoảng hạt nhân là có thể xảy ra  (15 March 2011Last updated at 04:25 GMT)

dong-dat-nhat-ban 

Vị trí nhà máy hạt nhân Fukushima I và II. Ảnh: BBC

lo-phan-ung 

Cấu tạo một lò phản ứng hạt nhân. Hệ thống tản nhiệt là cực kì quan trọng. Trong trường hợp độ nóng của các thanh nhiên liệu vẫn duy trì ở mức cao và chúng tiếp tục nhô lên cao hơn so với mặt nước thì chúng sẽ tan chảy. Nếu hiện tượng tan chảy không được phát hiện kịp thời, nhiên liệu hạt nhân sẽ tràn xuống và phá hủy sàn của bể chứa lò. Sau đó chất phóng xạ phát tán ra môi trường bên ngoài.

 

Triệu chứng và bệnh lý khi nhiễm phóng xạ

(Xem thêm: http://covys.net/wp-content/uploads/Gioi-thieu-ve-phong-xa-110315-COVYS.pdf)

Tai họa hạt nhân ở Nhật Bản bất cứ lúc nào cũng có thể gây nguy hại cho các nước xung quanh và khu vực. Sự rò rỉ phóng xạ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ con người.

Con người nếu tiếp xúc với một lượng chất phóng xạ trung bình sẽ dẫn đến các triệu chứng ban đầu như buồn nôn, mệt mỏi kèm theo ban đỏ, có thể sốt kèm tiêu chảy và các triệu chứng khác.

Tiếp theo là một thời kỳ ủ bệnh với thời gian khác nhau (2 - 4 tuần), xuất hiện các triệu chứng viêm nhiễm, chảy máu, bệnh dạ dày và ruột, thiếu các tế bào máu, thương tổn da, có triệu chứng rụng lông hoặc có vấn đề về máu (như đốm máu, chảy máu răng hoặc mũi) và nạn nhân có thể tử vong sau đó.

Hít phải hoặc ăn nhằm thức ăn bị ô nhiễm phóng xạ có thể gây ra bệnh ung thư tuyến giáp.

Thực phẩm cũng bị ô nhiễm phóng xạ khi bụi phóng xạ rơi vào cây trồng, hoa quả và thậm chí cả cỏ mà trâu bò ăn. Nguồn nước và nước trong những đường ống dẫn nước cũng bị ô nhiễm phóng xạ.

Về lâu dài, những nạn nhân bị nhiễm xạ sống sót, tùy theo liều lượng và thời gian tiếp xúc chất phóng xạ, sẽ có thể bị mắc những bệnh khác nhau như: ung thư máu, ung thư phổi, ung thư tuyến giáp, ung thư vú và các loại ung thư nội tạng khác.

Nhiễm độc phóng xạ không chỉ gây ra bệnh ung thư các nội tạng mà còn gây đột biến tế bào trong cơ thể và có khả năng di truyền cho con cái, dẫn đến dị tật, cơ thể phát triển không bình thường ở thế hệ tương lai.

 

Tránh phóng xạ tại Việt Nam do ảnh hưởng của khủng hoảng hạt nhân tại Nhật Bản

Hiện nay gió đang ở hướng Tây nam, một số vùng gió đang hướng Đông bắc. Do đó đừng hy vọng về việc chất phóng xạ không theo hướng gió xuống vùng Đông Nam Á mà hãy lưu ý một số điều sau trước khi chính phủ Việt Nam ban lệnh khẩn cấp.

            - Làm theo các khuyến cáo của các cơ quan chức năng

            - Cố gắn ở trong nhà hoặc trú tại những nơi an toàn (phòng nhỏ, kín, không  gió lùa) để tránh bị phơi nhiễm phóng xạ. Cố gắng ở trong những không gian đóng kín, không sử dụng những thiết bị khác khiến không khí bên ngoài lọt vào phòng. Nếu phải đi ra ngoài, dùng khăn ẩm bịt kín mũi, miệng hoặc thường xuyên đeo khẩu trang (nhất là khẩu trang hoạt tính), không để bụi phóng xạ lọt vào cơ thể qua đường hô hấp.

            - Tắm và hay quần áo thường xuyên để tránh nguy cơ nhiễm trực tiếp. Tắm, gội đầu bằng xà bông và nước, trành dung dầu xả vì nó là chất làm kết dính chất phòng xạ vào tóc (Đa số các dầu gội đều có một ít chất này).

            - Đừng để mắc mưa vì đó là phương tiện gieo phóng xạ.

            - Cấm sử dụng nguồn nước và thức ăn bị nhiễm xạ diện rộng. Trước mặt, tránh ăn, uống nước lộ thiên, nên sử dụng nước đã đóng chai. Bảo quản thực phảm trong hộp kín.

            - Hạn chế ăn cá biển và đi du lịch, hạn chế ăn các thực phẩm nhập khẩu, nhất là từ các nước đông Á hoặc tây Mỹ!

            - Hãy bổ sung i-ốt (nghêu, sò, tảo biển, viên i-ốt kali,...). Vì i-ốt là sản phẩm của các phản ứng phân hạch hạt nhân, cơ thể không có khả năng phân biệt các loại i-ốt, do đó, việc bổ sung i-ốt sẽ giúp cơ thể hạn chế hấp thụ i-ốt phòng xạ, là phương pháp hiệu quả trong việc tránh nhiễm xạ.

            - Ngoài việc dùng những thực phẩm có chứa nhiều I-ốt, cần tăng cường dùng nhóm thực phẩm chống phóng xạ gồm: trà xanh, giá, rong biển, củ cải, cà chua, xà lách, vừng, nội tạng động vật, mật ong. (những thứ rất dễ tìm)

            - (Tiếp tục cập nhật…)

do-an-toan-phong-xa 

Những con số trong biểu đồ biểu thị một “Hệ số giảm định lượng”. Hệ số giảm định lượng bằng 10 có nghĩa là một người ở trong khu vực đó có thể tiếp xúc với 1/10 định lượng mà một người ở ngoài trời bị phơi nhiễm. Hệ số giảm định lượng bằng 200 có nghĩa là một người ở trong khu vực đó có thể tiếp xúc với 1/200 định lượng mà một người ở bên ngoài trời bị phơi nhiễm

 

Tham khảo:

            Vnexpress

BBC

Covys

Cập nhật ( 18/03/2011 )
 
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm


ABC Trắc Nghiệm Vật Lý
Cầu vồng   |   Đăng nhập Đăng nhậpnew
Đang online (59)