Logo Thư Viện Vật Lý
Banner Thư Viện Vật Lý

Tổng hợp ý kiến nhận xét của độc giả về đề thi đại học Lý A 2010
Người đăng: Trần Nghiêm   
07/07/2010

Kì thi đại học đợt 1 khối A đã qua đi, nhưng xem ra dư âm của nó vẫn còn đọng lại trong nhiều thầy cô giáo và các sĩ tử. Theo nhận định chung của đông đảo độc giả thuvienvatly thì đề thi đại học khối A môn Vật lí năm 2010 là: hay, khó, sáng tạo và... dài. thuvienvatly.com trích giới thiệu lại ý kiến của các độc giả trong những ngày qua đã tham gia post tại kho tài nguyên của thuvienvatly. Mong các bạn tiếp tục đóng góp ý kiến.


Độc giả Nguyễn Văn Long (CĐSP Gia Lai):

Công nhận đề năm nay hay thật. Tuy nhiên, người ra đề chưa "đo được" khả năng tính toán của HS. Có quá nhiều tính toán cho một đề thi trắc nghiệm!

Bình thường, người ra đề phải tính toán đến thời gian làm bài và không gian nơi làm bài. Đề phù hợp thời gian nếu như người phản biện đề phải hoàn thành trọn vẹn trong thời gian bằng 2/3 thời gian làm bài. Tôi băn khoăn một điều là liệu chỉ cần thay số các dữ kiện đề rồi yêu cầu từng vị trong Ban ra đề độc lập giải trong 60 phút (ở một phòng nóng bức như địa điểm thi) thì mỗi vị hoàn thành bao nhiêu phần trăm yêu cầu của đề?!

 

 

Độc giả  hitech:

Đề thi năm nay khá dài, nhìn chung học sinh làm được 6-7đ, rất ít HS làm được 8-9đ. Hơn nữa phần Điện xoay chiều ra cũng không được toàn diện, tập trung quá sâu vào Hiệu điện thế [điện áp], nhất là liên hệ về U khi ZC = 2.ZL. Cách đặt câu hỏi cũng làm một số HS khó hiểu về yêu cầu của đề bài.

 

Độc giả  Vũ Duy Phương:

Tại sao các bài điện xoay chiều không vẽ hình mà giải thích quá dài dòng làm mất thời gian đọc đề của học sinh. Với cá nhân tôi thì đề có khó chứ không hay. Phần điện xoay chiều không kiểm tra được nhiều dạng mà chỉ tập trung mối liên hệ các trở. Đề này được gọi là tự luận hoá trắc nghiệm. Tất nhiên yêu cầu học sinh nắm vững bản chất vấn đề là cần thiết nhưng kiểu ra đề này khiến học sinh không sử dụng được các thủ thuật tính nhanh. mà yêu cầu học sinh phải có khả năng tự thiết lập và biến đổi. Hơn nữa nếu cứ ra đề kiểu này sẽ biến học sinh học lý thành học đại số.

 

Độc giả  Lương Thanh Thuy:

Nếu đặt chúng ta là học sinh liệu chúng ta có làm kịp giờ không ? Vừa qua 1 kỳ thi TN không có môn vật lý. Chưa kể nếu là học sinh khá học chương trình chuẩn làm đề thi này bao nhiêu điểm ? Tôi nghĩ không nhất thiết phải đào sâu quá khó như vậy cũng như cách hành văn quá dài đối với 1 đề trắc nghiệm mà thời gian làm bài chưa đến 2 phút. Tôi nghĩ đề khó nhưng không hay.

 

Độc giả  Nguyễn Văn Quân:

Đề thi những năm trước xảy ra tình trạng học sinh chỉ cần nhớ công thức bằng cách làm nhiều đề trên mạng… Có HS toán 1,5; hóa 2,0; lý 9,5, thế là đỗ đại học. Nhiều giáo viên kêu đề lý dễ quá không muốn dạy ôn thi đại học nữa (?) Theo tôi, đề lý năm nay hay, sáng tạo…, xứng tầm với đề thi đại học. Phải như vậy mới trả lại tên cho môn vật lý!

 

Độc giả Trần Tường Vy:

Đề thi hay, khó và dài so với thời lượng dành cho học sinh. Với đề thi này thì quả là thương cho HS học chương trình cơ bản và cả cho HS vùng sâu, vùng xa không có điều kiện luyện thi ĐH...

 

Độc giả  Thanh

Đề thi hay và khó nhưng hơi dài. Học sinh không đủ thời gian làm bài kể cả học sinh khá giỏi. Đề bài cũng dài, nên rất mất thời gian đọc đề. Giá như có thể cụ thể hóa đề bài phần điện xoay chiều bằng hình vẽ thì sẽ đỡ vất vả cho học sinh hơn. Tuy vậy, tôi rất thích đề thi năm nay có tính phân loại rất cao. Với đề này thì không thể học theo cách học thuộc lòng được nữa.

 

Độc giả  Nhật Anh:

Đề thi đại học Vật lý 2010 cũng bị "lủng" đấy! Chương trình nâng cao không học ống Cu-lit-giơ để tạo ra tia X mà chỉ học ống Rơn-ghen. Điện áp đặt vào ống Cu-lit-giơ là điện áp xoay chiều (Ống Rơn-ghen dùng dòng điện không đổi) nên hỏi điện áp giữa A và K thì phải hỏi giá trị hiệu dụng hay giá trị cực đại! (Câu 55- MĐ 485). Trong trường hợp dùng ống Cu-lit-giơ mà hỏi điện áp A và K thì hiểu là hiệu dụng (Bài tập 28.3 trang 46 - Sách Bài tập Vật lý 12 - Ban Cơ bản) nhưng đáp án của Bộ lại là giá trị cực đại. Điều này mâu thuẫn giữa Đề thi và Sách BT của BGD. Câu này có thể do người ra đề không nắm rõ chương trình! (Chỉ cần sửa trong đề chữ Cu-lít-giơ thành chữ Rơn-ghen là ổn). Trường hợp con lắc đơn dao động trong điện trường (Câu 43 Đề 485) nằm trong phần Cơ bản là không phù hợp. Lật tìm đỏ mắt cũng không thấy trong SGK lẫn Bài tập Ban cơ bản nói về phần này. Câu này chỉ có Chương trình nâng cao mới học. Học sinh không học mà cho ra thì lấy kiến thức ở chỗ nào để làm bài! Phải công nhận đề thi năm nay rất hay và sáng tạo nhưng tôi có cảm giác rằng Ban ra đề thi môn Vật lý năm nay không có ai đang dạy phổ thông!!!

Câu hỏi về thuyết tương đối trong Chương trình cơ bản có học (Trang 179 - Sách giáo khoa Vật lý 12 - Chuẩn) nên câu này Bộ cho đúng. Phần này SGK viết chữ lớn nghĩa là học chứ không phải đọc thêm. GV nào không dạy là bị "phạm lỗi" rồi đấy!

 

Độc giả  baybay:

Ban cơ bản không có phần động học tương đối tính. Đề vẫn Ra thế mới vui. Không Học mà Thi thì làm Mò. Đề này khuyến khích nhiều “Thầy Bói” ra đời!

 

Độc giả thanh thuy

Đề năm nay khó, phân loại được học sinh nhưng có một số vấn đề như: câu tìm động năng của vật theo thuyết tương đối phải để qua chương trình nâng cao. Một số bài toán là quá khó, mất thời gian mà theo tôi nó chỉ phù hợp với cách làm tự luận. Đúng là ban ra đề không có ai đang dạy phổ thông!Tôi là giáo viên mà ngồi giải thử mà thấy toát mồ hôi hột huống gì là học sinh hiện nay - tính sáng tạo không cao!

 

Độc giả  Ha noi:

Thi kiểu này thì nên quay về thi tự luận hay hơn, để học sinh biết đường mà ôn, giáo viên cũng biết đường mà dạy chứ như năm nay đúng là trở tay không kịp, đúng là ở đời ai biết trước chữ ngờ !

Người ra đề chỉ nghĩ đến trường chuyên mà quên học sinh trường thường. Tôi cũng không biết học sinh cơ bản sẽ làm đề này như thế nào, nếu không điền lụi?

 

Độc giả trannguyen:

Đúng là đề thi năm nay có nhiều câu phải giải rất lâu mới ra kết quả được. Ban ra đề thi và ban phản biện nên xem mình như là thí sinh dự thi, ngồi giải độc lập và tính thời gian xem mất bao nhiêu để ra đề thi mới chuẩn được. Vả lại thí sinh đâu chỉ học môn Lý mà còn nhiều môn khác nữa.

 

Độc giả  Chu Văn Biên (Đại học Hồng Đức, Thanh Hóa) có 2 bài nhận xét, chúng tôi đã giới thiệu, nay xin trích dẫn lại:

Đề Lý “độc” đến mức “thầy” cũng bị dính “bẫy”!

Tính từ năm 2007, đề vật lý thi tuyển sinh đại học năm 2010, hay nhất, khó nhất và gần như không có "sạn".

Đó là nhận định chung của nhiều thí sinh và chuyên gia sau khi thi xong môn vật lí. Nhìn chung đề thi nằm trong chương trình phổ thông hiện hành chủ yếu là lớp 12. Xét toàn đề có 60 câu thì số câu lí thuyết "thật" khoảng 10 câu, số câu "bài tập hóa lí thuyết" khoảng 17 còn lại 33 câu là "bài tập thật"; Dao động cơ có 9 câu, sóng cơ có 5 câu, điện xoay chiều có 12 câu, dao động và sóng điện từ có 7 câu, sóng ánh sáng có 6 câu, lượng tử ánh sáng có 6 câu, hạt nhân nguyên tử và thuyết tương đối có 8 câu, vi mô có 1 câu và vĩ mô không có câu nào. Với tỉ lệ này "rất hợp" với thí sinh có học lực khá giỏi nhưng lại "kị" với thí sinh có học lực trung bình.

Lượng kiến thức có trong đề thi chỉ liên quan đến khoảng 75% đến 80% lượng kiến thức có trong SGK vật lí 12. Điều này cũng đã biết trước bởi vì theo yêu cầu của Bộ, không ra đề vào phần đã cắt bỏ và những vấn đề còn tranh cãi. Vì vậy đề thi chủ yếu khai thác những vấn đề “kinh điển” và cũng không ngạc nhiên khi đề thi chỉ “co cụm” ở một số vùng nhất định. Ví dụ phần lượng tử ánh sáng có 6 câu thì có đến 3 câu nằm ở bài Thuyết Bo và quang phổ hidro, 2 câu ở bài Sự phát quang; Phần sóng ánh sáng có 6 câu có 4 câu ở bài giao thoa I-âng.

đề thi chủ yếu khai thác những vấn đề “kinh điển” nên rất nhiều câu "xoáy sâu" (ví dụ với mã đề 716 có các câu 1, 5, 7, 11, 12, 13, 14, 15, 19, 23, 24, 28, 33, 35, 38, 42,..) chiếm khoảng 30% và sẽ không ngạc nhiên khi nhiều thí sinh "than khó".

Sở dĩ có nhiều thí sinh "khen đề hay” vì trong đề có khoảng 30% câu hỏi “chất lượng. Trong các câu loại này chỉ có một phương án đúng và 3 phương án sai trùng với 3 kiểu sai lầm thường gặp của thí sinh (ví dụ với mã đề 716 có các câu 1, 5, 10, 12, 14, 15, 23, 24, 35…).

Nhìn chung so với các năm trước, đề thi năm nay phân có khả năng phân hóa thí sinh giỏi, khá và đẩy các thí sinh trung bình sẽ có điểm dưới trung bình. Dĩ nhiên vì kì thi tuyển sinh lấy từ trên xuống nên đề khó cũng không làm ảnh hưởng đến khâu tuyển sinh của các trường tốp giữa và tốp trên, nhưng các trường tốp dưới thì hãy kiên nhẫn "chờ mưa".

Đề thi không chỉ để tuyển sinh mà còn là "kim chỉ nam" điều chỉ quá trình dạy và học ở phổ thông và trên hết đề thi còn là "diện mạo quốc gia". Tuy còn nhiều ý kiến trái chiều nhau nhưng so với các năm trước đề vật lí năm nay “chất lượng” hơn.

Mong các bạn góp thêm ý kiến!

 
Cập nhật ( 07/07/2010 )
 
Tạo bảng điểm online

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm


ABC Trắc Nghiệm Vật Lý
Cầu vồng   |   Đăng nhập Đăng nhậpnew
Đang online (102)