Logo Thư Viện Vật Lý
Banner Thư Viện Vật Lý

NASA sẽ phải mua ‘vé’ cho nhà du hành lên trạm vũ trụ
Người đăng: Trần Nghiêm   
02/02/2010

Kế hoạch nhiều tham vọng của NASA muốn đưa người trở lại Mặt trăng đã bị bác bỏ vào hôm nay, là một phần của một tầm nhìn mới cho chương trình vũ trụ của Mĩ.

Cơ quan vũ trụ Mĩ sẽ mua ‘vé’ cho các nhà du hành của mình đi vào vũ trụ giống hệt như người ta đi lại bằng taxi.

Tên lửa Falcon 1 chế tạo bởi công ti Space X, sáng lập bởi người đồng sáng lập PayPal, Elon Musk. Những công ti tư nhân như thế này có thể sẽ tiếp quản việc chuyên chở các nhà du hành vào vũ trụ từ phía NASA.

Điều này sẽ cho phép nước Mĩ kéo dài hoạt động của Trạm Không gian Quốc tế từ năm 2015 đến ít nhất là năm 2020.

Những thay đổi trên nói chung phù hợp với ý tưởng nêu ra bởi một ủy ban đặc biệt do tổng thống Obama triệu tập để xét lại những lựa chọn du hành vũ trụ có con người của Mĩ.

Tuy nhiên, nó cũng có nghĩa là từ bỏ một dự án nhiều tỉ đô la khác gọi là Constellation (Chòm sao) nhắm tới mục tiêu đưa con người trở lại Mặt trăng vào năm 2020 và từ đó làm bàn đạp tiến lên sao Hỏa.

Là một phần của kế hoạch, hai tên lửa, gọi là Ares-1 và Ares-5, đã được kiểm nghiệm và một phi thuyền mới gọi là Orion đã được thiết kế.

Tuy nhiên, các quan chức chính phủ phát biểu không chính thức rằng sẽ cho phép cơ quan vũ trụ Mĩ tự do làm những thứ khác, thí dụ như thám hiểm bên ngoài quỹ đạo của Trái đất, tiến hành nhiều nghiên cứu hơn và nghiên cứu Trái đất với những vệ tinh tốt hơn.

Kế hoạch mới cũng sẽ khuyến khích một thế hệ mới những công ti tư nhân – kể cả một số công ti có nguồn gốc Internet – đổi mới.


Tạm biệt Orion? Chương trình không gian Contellation đã bị từ bỏ. Đã có những kế hoạch sử dụng module Orion mang các nhà du hành lên ISS, giống như trong ảnh minh họa này.

 
Nhiều cựu viên chức NASA phát biểu rằng chính phủ còn có thể mất kiến thức và quyền điều khiển thiết yếu nữa.

Họ còn lo ngại về những vấn đề có liên quan đến sự an toàn, vì chinh phục vũ trụ vẫn là một sự nghiệp dài hơi và mạo hiểm.

Ủy ban Cố vấn An toàn Hàng không vũ trụ, được thành lập sau vụ tai nạn thảm khốc đầu tiên của NASA, cảnh báo rằng các tên lửa tư nhân hiện có không được chính phủ xếp hạng là an toàn cho con người bay cùng.

Vấn đề đó phải được xử lí với việc kiểm tra và nghiên cứu trước khi nhảy vào chương trình không gian thương mại, ủy ban trên nói.

Những người đề xuất chương trình không gian tư nhân đang hướng tới nền công nghiệp hàng không vũ trụ trong thời kì còn trứng nước. Thoạt đầu, quân đội Mĩ đã cho bay đa số máy bay. Nhưng cuối cùng các công ti tư nhân đã bắt đầu xây dựng và điều hành phi thuyền, đặc biệt khi họ có được một khách hàng bảo đảm trong chính phủ Mĩ để phân phối hàng hóa qua hàng không.

NASA sẽ là một khách hàng bảo đảm chuyên chở các nhà du hành lên Trạm Không gian Quốc tế cho đến 2020. Nó sẽ giống như vài năm trước đây NASA đã chi trả cho Nga để đưa các nhà du hành lên trạm bằng tàu Soyuz của Nga sau vụ tai nạn Columbia thảm khốc hồi năm 2003.


Nhà du hành Buzz Aldrin trên Mặt trăng, năm 1969. Dường như chắc chắn kế hoạch của NASA muốn đưa con người trở lại Mặt trăng vào năm 2020 sẽ bị từ bỏ.

 
Mike Gold, thuộc hiệp hội luật sư tại Bigelow Aerospace, nơi đang chế tạo trạm không gian thương mại đầu tiên và là một nhà cung cấp phi thuyền tiềm năng, tin rằng chính phủ đã nên tư nhân hóa việc đưa nhà du hành lên vũ trụ từ nhiều thập kỉ trước.

Hồi năm ngoái, là một phần của gói kích cầu, NASA nói họ muốn chi 50 triệu đô la đầu tư cho ý tưởng về một phi thuyền thương mại.

Giáo sư chính sách công cộng Đại học Mĩ và chuyên gia vũ trụ Howard McCurdy nói vấn đề này không hẳn cấp tiến như nó trông như thế.

Tàu con thoi thật ra đã được chế tạo bởi công ti tư nhân Rockwell International và việc phóng lên ngày-qua-ngày của tàu con thoi và sự điều khiển hoạt động được chuyển sang tự thực hiện vào năm 1996.

‘Đây là cái NASA đã thả nổi trong 25 năm qua’, McCurdy nói.

Theo Daily Mail 

Cập nhật ( 02/02/2010 )
 
Downlaod video thí nghiệm

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm


ABC Trắc Nghiệm Vật Lý
Cầu vồng   |   Đăng nhập Đăng nhậpnew
Đang online (264)