Logo Thư Viện Vật Lý
Banner Thư Viện Vật Lý

Một thiên hà tối đang lao vào Dải Ngân hà của chúng ta
Người đăng: Lý Văn Liều   
23/11/2009

Xung quanh Dải Ngân hà có lẽ đang thừa thải những thiên hà không trông thấy, một trong số chúng dường như sắp lao vào thiên hà của chúng ta.

 

Dải Ngân hà lung linh trong đêm

Hồi năm 2008, một đám hydrogen với khối lượng sau đó ước tính khoảng bằng một triệu mặt trời đã được tìm thấy đang va chạm với thiên hà của chúng ta. Giờ thì có vẻ vật thể ấy đủ nặng để tự nó là một thiên hà.

Gọi tên là đám mây Smith, nó đã kiềm chế tránh phân hủy trong cú va đập với thiên hà của chúng ta, một thiên hà lớn hơn nhiều. Ngoài ra, quỹ đạo của nó cho thấy nó đã từng tung cú đấm xuyên qua thiên hà của chúng ta một lần trước đây, cách nay chừng 70 triệu năm.

Để sống sót, nó phải chứa nhiều vật chất hơn trước nay người ta nghĩ, để cung cấp đủ lực hấp dẫn giữ nó lại với nhau. Các phép tính do Matthew Nichols và Bland-Hawthorn thuộc trường Đại học Sydney, Australia, cho biết nó có khối lượng gấp 100 lần so với ước tính trước đây (arxiv.org/abs/0911.0684).

Còn có nhiều thiên hà tối như thế có lẽ đang ở ngoài kia, Leo Blitz thuộc trường Đại học California, Berkeley, nói. Các mô phỏng của sự hình thành thiên hà cho thấy một thiên hà kích cỡ Dải Ngân hà sẽ có khoảng 1000 thiên hà lùn, nhưng chỉ chừng vài tá thiên hà như thế đã được tìm thấy từ trước đến nay. Một số thiên hà lùn chưa tìm thấy có thể là những thiên hà tối mà mọi thứ đều không trông thấy được, ông nói.

Theo NewScientist.Com

 
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm


ABC Trắc Nghiệm Vật Lý
Cầu vồng   |   Đăng nhập Đăng nhậpnew
Đang online (90)