Logo Thư Viện Vật Lý
Banner Thư Viện Vật Lý

"Bẻ khóa" các đề thi trắc nghiệm, phải làm sao?
Người đăng: Trần Triệu Phú   
05/11/2009

Bài báo này trích đăng từ bài báo trên Hoa Học Trò online có viết về Kho Trắc Nghiệm Trực Tuyến của Thư Viện Vật Lý. Xin chia xẻ cùng cộng đồng.

..........................................

"Bẻ khóa" các đề thi trắc nghiệm, phải làm sao?


Không có gì là khó đâu bạn nhé!

Các teen chắc hẳn đã từng được làm nhiều bài kiểm tra trắc nghiệm hóc búa.

Nhưng sự hóc búa đó được xây dựng như thế nào nhỉ? Chúng ta bắt đầu nghiên cứu, để hi vọng có phương án đối phó với các dạng đề này nhé.

Đầu tiên, chúng ta thử tìm hiểu xem quy trình xây dựng các câu hỏi trắc nghiệm dạng này được diễn ra như thế nào?

Bước 1
: Các thầy cô (người ra đề) lập một bảng gọi là bản ma trận nội dung câu hỏi (ghê chưa), trong đó quy định nội dung của đề kiểm tra, số câu cho từng phần, mấy câu dễ, mấy câu khó

Bước 2
: Đây là bước quan trọng, các thầy cô đưa ra các câu hỏi tự luận ngắn, hỏi trực tiếp hoặc cho làm kiểm tra, sau đó dựa vào các kết quả mà HS trả lời cho các câu hỏi đó, soạn nên câu trắc nghiệm có 4 (hay 5, 6...) lựa chọn.

 Tuy nhiên, trong các câu trả lời trên, GV sẽ không chú ý tới các câu trả lời đúng mà HS đã đưa ra, chỉ đặt biệt chú ý tới các câu trả lời sai, nhí nhố mà teen mình đưa ra thôi!

Để làm gì nhỉ? Để từ đó mỗi câu trả lời sai này sẽ được đưa vào câu hỏi trắc nghiệm (đương nhiên phải thêm 1 lựa chọn đúng) tạo bẫy cho chúng mình. Như vậy nếu chúng mình không tỉnh táo và luyện kĩ rất dễ lao vào những "mồi nhử" quen quen của mình, do mình tạo ra.

Hãy luôn cẩn thận với những câu trả lời “quen quen”

Tuy nhiên, việc này mất rất nhiều thời gian, do đó, bằng kinh nghiệm bao nhiêu năm của mình, bằng các sai lầm thu thập được trong khi nghe HS trả lời, các Sư phụ có thể chỉ cần ngồi ở nhà, lục lại quá khứ, và thế là có những cái bẫy chết người cho chúng ta.

Hãy luôn tỉnh táo nhé.

Bước 3: Qua bước 2, kể như phần ra đề đã xong.

Tuy nhiên, để đề thi có tính phân loại khá - giỏi - trung bình cao và có tính chính xác cao, sau khi kiểm tra, các GV cần tốn một công sức không nhỏ để thống kê, đánh giá độ khó và các thông số khác với những bản số mịt trời.

Đó là tuyệt chiêu mà nếu các sư phụ thực hiện đúng, các teen khó mà dở chiêu của mình ra.
Qua nhiều năm, các GV sẽ có một ngân hàng câu hỏi có chất lượng, có độ phân cách tốt, có chức năng đánh giá ưu việt và sẵn sàng sử dụng bất cứ lúc nào.

Bạn nào quan tâm đến các câu hỏi vật lý nào? Xin mách các bạn một địa chỉ luyện tay nghề nhé. Mời bạn tham khảo tại ngân hàng trắc nghiệm vật lý lớp 10, 11, 12 được làm công phu theo các bước trên tại Hệ Thống Trắc Nghiệm Trực Tuyến http://tracnghiem.thuvienvatly.com

b3.jpg

Check ngay bạn nhé!


Các bạn còn tìm thấy một điều đặt biệt thú vị  với các hướng dẫn giải cụ thể cho từng câu trắc nghiệm nữa đấy. Thử xem sao nhé.

Mách nhỏ với các bạn đang trên con đường chinh phục khì thi đại học, tốt nghiệp năm nay một nơi để thử sức và luyện tập cho cuộc trường chính của mình, Kho trắc nghiệm luyện thi đại học 2010 do Thư Viện Vật Lý phụ trách cùng với các giáo viên là những người có kinh nghiệm trong việc soạn các đề thi đại học và cũng hết sức nổi danh trên cộng đồng www.Thuvienvatly.comđã được ra lò tại

http://tracnghiem.thuvienvatly.com/course/view.php?id=6  (Tracnghiem.thuvienvatly.com -> Thi đại học -> Kho Trắc nghiệm luyện thi đại họ 2010 - Thư Viện Vật Lý)

T.T - Hoa Học Trò (http://www.hoahoctro.vn/nhipsong/2489.hht)

Cập nhật ( 20/04/2010 )
 
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm


ABC Trắc Nghiệm Vật Lý
Cầu vồng   |   Đăng nhập Đăng nhậpnew
Đang online (73)