Logo Thư Viện Vật Lý
Banner Thư Viện Vật Lý

Điểm tin vật lí tháng 10/2009
Người đăng: Trần Nghiêm   
02/11/2009

Sự kiện được trông đợi nhiều nhất trong tháng và cũng là một trong những sự kiện nổi bật trong năm là việc trao giải thưởng Nobel Vật lí 2009. Giải thưởng Nobel Vật lí năm nay trao cho hai thành tựu khoa học đã giúp định hình các nền tảng của xã hội mạng ngày nay, với ba nhà vật lí cùng chia sẻ giải thưởng. Một phần hai giải trao cho Charles K. Kao, “cho những thành tựu mang tính đột phá về sự truyền ánh sáng trong sợi quang trong ngành viễn thông quang học sợi”. Một phần hai giải còn lại chia đều cho Willard S. Boyle và George E. Smith, “cho phát minh ra một mạch bán dẫn ghi ảnh – bộ cảm biến CCD”. Trong một thế giới mà việc tiếp cận Internet đã được một số chính phủ xem là ‘quyền con người’, thì việc Ủy ban Nobel vinh danh ba nhà cách mạng về công nghệ ánh sáng nêu trên khiến người ta phải ‘tâm phục khẩu phục’. 


Tiếp tục cuộc hành trình chinh phục Mặt trăng, hôm 9 tháng 10, NASA cho đã lao vệ tinh cảm biến vào mặt trăng, với nỗ lực nhằm tìm ra những vết tích của nước trên bề mặt chị Hằng. Những bức ảnh đầu tiên của chuyến viếng thăm đầy bạo lực này đã được công bố, và hiện tại các nhà khoa học các nước vẫn đang làm việc không mệt mỏi, với tham vọng ‘thuộc địa hóa’ mặt trăng. Phải chăng mặt trăng sẽ trở thành một Nam Cực mới trong cuộc chiến đầy tham vọng của loài người trước thiên nhiên?

Nếu bạn muốn một dòng điện chạy vòng quanh một vòng dây kim loại bình thường, thì bạn phải cấp đủ năng lượng để thắng điện trở của kim loại – đúng không? Không hẳn như vậy, theo các nhà vật lí ở Mĩ và Đức, những người vừa thu được bằng chứng thực nghiệm tốt nhất từ trước đến nay rằng dòng điện có thể chạy mãi mãi trong các vòng kim loại kích cỡ micromet. Trong nghiên cứu trên, các nhà khoa học đã đo những điện trường nhỏ xíu đi cùng với dòng điện và xác nhận một lí thuyết về các dòng điện liên tục đề xuất hồi năm 1983. Chi tiết mời các bạn xem trong Bản tin của chúng tôi.

Thật thú vị, tiếp sau khám phá gây phấn chấn trong giới vật lí về sự tồn tại của các ‘đơn cực từ’, lần đầu tiên trong lịch sử, tương đương từ của dòng điện, đặt tên là “dòng từ”, đã được chứng minh thực nghiệm. Giống hệt như dòng electron tạo ra bởi dòng điện, các cực từ bắc và nam riêng lẻ đã được quan sát thấy trôi giạt tự do, tạo ra “dòng từ”’. Liệu rồi đây khoa học sẽ có thêm một chuyên ngành mới là ‘từ tử học’ hay không. Khó mà đoán trước ‘dòng từ’ sẽ mang lại cho con người những tiện nghi như thế nào, nhưng chắc chắn khi mới phát hiện ra electron và dòng điện, loài người khi ấy đã không thể hình dung nỗi vai trò của điện năng và điện tử trong đời sống hàng ngày của xã hội ngày nay.

Trên các tập san khoa học trong tháng, các nhà khoa học cũng đã công bố nhiều kết quả nghiên cứu quan trọng: các nhà vật lí ở Italy sử dụng laser có thể cho truyền entropy từ một chất khí cực lạnh này sang một chất khí cực lạnh khác; các nhà vật lí người Hà Lan giải thích được từ tính của graphite; các nhà vật lí ở Thụy Sĩ và Đan Mạch tạo ra được một dụng cụ có khả năng phân tách các electron vướng víu, mang lại nhiều hứng thú cho người đang theo đuổi giấc mơ điện toán lượng tử; các nhà nghiên cứu ở Mĩ phát triển một kĩ thuật hiển vi mới các phân tử thành ‘laser mini’ có thể soi tỏ cả những phân tử trước nay vốn ngoan cố không chịu lộ diện trước kĩ thuật hiển vi huỳnh quang khả kiến; lần đầu tiên người ta tái tạo được lỗ đen ngay trên mặt đất này…

Các bạn download bản tin tại đây.

Cập nhật ( 25/12/2009 )
 
Downlaod video thí nghiệm

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm


ABC Trắc Nghiệm Vật Lý
Cầu vồng   |   Đăng nhập Đăng nhậpnew
Đang online (71)