Logo Thư Viện Vật Lý
Banner Thư Viện Vật Lý

Điểm tin vật lí tháng 9/2009
Người đăng: Trần Nghiêm   
01/10/2009

Có lẽ sự kiện gây chú ý nhiều nhất trong tháng đối với cộng đồng vật lí là việc hai nhóm nghiên cứu độc lập nhau khẳng định đã tìm thấy các đơn cực từ - về cơ bản là những nam châm chỉ có một cực – trong cái gọi là băng spin. Đơn cực từ được Paul Dirac tiên đoán lần đầu tiên vào năm 1931, và từ đó đến nay, các nhà vật lí đã đi tìm chúng trong hầu như vô vọng. Phát hiện mới này có thể sẽ mang đến những ứng dụng mới trong lĩnh vực điện tử học spin.

 

download bản tin

Mặt trăng một lần nữa lại thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học. Tàu Trinh sát Mặt trăng của NASA đã đo được nhiệt độ trong những miệng hố tối đen ở gần cực nam của nó. Trong vùng bóng đêm vĩnh viễn này, nhiệt độ vẫn giữ nguyên không đổi ở -240 °Celsius – cao hơn 30 °C trên độ không tuyệt đối và lạnh hơn Diêm Vương tinh 10 °C, nơi đã được đo có nhiệt độ -230 °C hồi năm 2006. Như vậy, tính đến nay, Mặt trăng là nơi lạnh nhất trong hệ mặt trời.

Ba sứ mệnh không gian khác nhau cùng cho một câu kết luận: trên Mặt trăng có nước! Đây thật sự là tin tốt lành cho các kế hoạch thám hiểm vũ trụ trong tương lai. Hiện nay, trên một số tập san khoa học trực tuyến, những người lạc quan đã bắt đầu phác thảo các kế hoạch khai thác nước mặt trăng phục vụ cho những chuyến du hành tương lai của loài người.

Các giọt chất lỏng tích điện trái dấu không phải lúc nào cũng hút lẫn nhau. Hồi năm 2005, kĩ sư hóa học William Ristenpart thuộc trường Đại học California, Davis, tình cờ phát hiện khi các giọt chất lỏng tích điện trái dấu với giá trị điện tích khá cao, khi tiến lại gần nhau, chúng lại đẩy nhau ra! Hơn 3 năm trong phòng thí nghiệm, sử dụng các camera tốc độ cao, cuối cùng thì nhóm của Ristenpart đã tìm ra lời giải cho bài toán tưởng chừng như nghịch lí này. Lời giải, hóa ra, liên quan đến hình dạng chính xác của các nón Taylor hình thành trên bề mặt mỗi giọt chất lỏng ấy.

Với những thiết bị tiên tiến, một lần nữa, các nhà vật lí ở Đức đã xác nhận tính bất biến của vận tốc ánh sáng. Họ đã thực hiện thí nghiệm Michelson-Morley chính xác nhất từ trước đến nay, chính xác hơn những thí nghiệm trước đây chừng 10 lần – và chính xác hơn phép đo hồi năm 1887 của Michelson và Morley đến một trăm triệu lần. Kết quả là ngài Albert Einstein vẫn đúng.

Con mèo Schrödinger là một trong những thí nghiệm tưởng tượng nổi tiếng nhất của cơ học lượng tử. Nay các nhà nghiên cứu người Đức và Tây Ban Nha lại tiến thêm một bước. Họ đề xuất một thí nghiệm ‘sinh vật lượng tử’, trong đó một con virus sẽ được đưa vào trạng thái chồng chất nửa sống nửa chết!

Tháng 9 (8/9) cũng là tháng cộng đồng vật lí tiễn biệt nhà vật lí người Đan Mạch từng đoạt giải Nobel Aage Niels Bohr. Là con trai của nhà nghiên cứu tiên phong của cơ học lượng tử Niels Bohr, bản thân Aage có những đóng góp quan trọng cho cấu trúc của nguyên tử, thành tựu sau những bước chân khai phá của cha ông, đã mang lại cho ông giải thưởng Nobel vật lí năm 1975.

Các kết quả nghiên cứu mới công bố cuối tháng 9 kết luận Mặt trời của chúng ta có lẽ đang bước vào một giai đoạn hoạt động êm dịu khác thường. Và hệ quả của sự lờ đờ mệt mỏi này của ngài Thái dương là hệ mặt trời đang phải hứng chịu mức độ bức xạ từ thiên hà cao nhất từ trước đến nay. Thông tin chi tiết, mời các bạn xem trong bản tin của chúng tôi.

download bản tin tháng 9/2009

 
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm


ABC Trắc Nghiệm Vật Lý
Cầu vồng   |   Đăng nhập Đăng nhậpnew
Đang online (90)