Logo Thư Viện Vật Lý
Banner Thư Viện Vật Lý

Ảnh chup nhiệt của tàu con thoi
Người đăng: Trần Nghiêm   
19/09/2009

 

Những bức ảnh chụp nhiệt mới công bố này cho thấy vai trò của nhiệt trên bề mặt tàu con thoi vũ trụ Discovery khi nó quay trở về Trái đất vào hôm 11 tháng 9 năm 2009.

Chúng được chụp từ một máy bay tuần tra của Hải quân Mĩ có nhiệm vụ theo dõi tàu con thoi khi nó lướt nhanh qua bầu trời trên hành trình trở về Căn cứ Không quân Edwards.

Tổng cộng có 8 phút phim nhiệt được quay liên tục, ghi lại nhiệt bề mặt trên tàu con thoi khi nó giảm tốc từ Mach 19, hay 6.5 kilomet trên giây, xuống dưới Mach 9.

Các quan trắc này sẽ được kết hợp với dữ liệu từ các bộ cảm biến gắn trên tàu con thoi, cũng như các mô phỏng máy tính.

Đây là lần thứ ba đội HYTHIRM chụp thành công những bức ảnh nhiệt của tàu con thoi. Hai lần chụp trước là tàu con thoi STS-119 vào hôm 28 tháng 3 (hình dưới bên trái) và STS-125 vào hôm 24 tháng 5, con tàu phục vụ cho Kính thiên văn vũ trụ Hubble. Việc thu được thông tin chi tiết về sự phân bố nhiệt của tàu con thoi là đặc biệt quan trọng trong việc đánh giá sự an toàn của con tàu, một vấn đề nổi cộm lên từ sau sự kiện nổ tàu con thoi vũ trụ Columbia do nhiệt khi nó quay trở lại bầu khí quyển hồi năm 2003.

(theo NewScientist)

 
Tạo bảng điểm online

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm


ABC Trắc Nghiệm Vật Lý
Cầu vồng   |   Đăng nhập Đăng nhậpnew
Đang online (263)