Logo Thư Viện Vật Lý
Banner Thư Viện Vật Lý

Sét - hiện tượng thiên nhiên kì thú (Phần 6)
Người đăng: 123physics   
03/09/2009

Những cú đánh bội

Bạn đang ngồi trong xe hơi và bạn trông thấy một lóe sáng từ một tia chớp. Cái đầu tiên bạn lưu ý là có nhiều nhánh khác lóe sáng đồng thời với tia chớp chính. Sau đó, bạn để ý thấy tia chớp chính sáng lên hoặc mờ đi một vài lần nữa. Các nhánh bạn thấy thật ra những dòng tiên phát nối liền với dòng tiên phát đã đi tới được mục tiêu của nó.


Khi tia chớp đầu tiên xuất hiện, thì dòng điện chạy trong một nỗ lực nhằm trung hòa sự phân li điện tích. Điều này đòi hỏi dòng điện cùng với năng lượng trong những dòng tiên phát khác cũng chạy xuống đất. Electron trong những dòng tiên phát khác, đang tự do chuyển động, chạy qua dòng tiên phát ấy sang tia chớp chính. Cho nên khi tia chớp xuất hiện, thì những dòng tiên phát khác đang cung cấp dòng điện và biểu hiện cùng đặc điểm nhiệt sáng lòe như tia chớp thực sự. Sau khi tia chớp ban đầu xuất hiện, thường thì xuất hiện một loạt tia chớp thứ cấp. Những tia chớp này chỉ đi theo hành trình của tia chớp chính; còn những dòng tiên phát khác không tham gia vào sự phóng điện này.

Trong tự nhiên, cái chúng ta thấy thường không phải là cái chúng ta có, và đây đúng là trường hợp với các tia chớp thứ cấp. Rất có khả năng là tia chớp chính có thể được theo sau bởi 30 đến 40 tia chớp thứ cấp. Tùy thuộc vào thời gian trễ giữa các tia chớp, chúng ta có thể thấy cái trông giống như một tia chớp chính tồn tại lâu, hoặc một tia chớp chính theo sau bởi những lóe sáng khác theo hành trình của tia chớp chính. Những điều kiện này dễ dàng hiểu được nếu chúng ta nhận ra rằng tia chớp thứ cấp có thể xuất hiện trong khi lóe sáng từ tia chớp chính vẫn còn trông thấy. Rõ ràng, đây là nguyên do khiến cho người nhìn nghĩ rằng tia chớp chính tồn tại lâu hơn thật sự nó tồn tại. Cũng mang dấu hiệu tương tự, các tia chớp thứ cấp có thể xuất hiện sau khi lóe sáng từ tia chớp chính tắt đi, làm cho có vẻ như tia chớp chính đang bập bùng.

Giờ thì bạn đã rõ cơ chế của hiện tượng sét. Thật bất ngờ khi nhận ra rằng toàn bộ hoạt động trên, từ lúc sự ion hóa bắt đầu cho tới lúc có tia chớp, xảy ra trong một phần nhỏ của một giây. Các camera dùng để ghi hình của tia sét thật sự đã chụp được những cột sáng dương trên phim. Nếu bạn muốn quan sát hiện tượng này trong môi trường an toàn, thì hãy chế tạo một máy phát Van de Graff và cho nó hoạt động trong một phòng tối. Khi bạn bước lại gần máy phát, thì các đầu ngón tay của bạn sẽ bắt đầu lóe lên một màu hơi tía đỏ giống như màu của dòng tiên phát hoặc cột sáng dương.

(theo How Stuff Work)

 
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm


ABC Trắc Nghiệm Vật Lý
Cầu vồng   |   Đăng nhập Đăng nhậpnew
Đang online (51)