Logo Thư Viện Vật Lý
Banner Thư Viện Vật Lý

Force Concept Inventory (FCI) – Công cụ đo lường kiến thức về Lực đáng tin cậy
Người đăng: Nguyễn Đông Hải   
07/08/2009

    Từ khi được công bố trên tạp chí The Physics Teacher số 30 (tháng 3 năm 1992), Force Concept Inventory (FCI) của nhóm tác giả David Hestenes, Malcolm Wells, và Gregg Swackhamer đã được sử dụng rất rộng rãi bởi các giáo viên vật lý, các nhà nghiên cứu về giảng dạy vật lý như là một công cụ đáng tin cậy để xác định mức độ hiểu biết của người học về các khái niệm lực và chuyển động trong cơ học Newton.

     Ý tưởng xây dựng FCI bắt nguồn từ nhận định của nhóm tác giả rằng mỗi học sinh bước vào lớp học vật lý với một hệ thống những quan niệm – đa số là sai lầm – về thế giới vật chất được hình thành từ kinh nghiệm cá nhân mà học sinh tích lũy được từ cuộc sống, ví dụ các quan niệm cho rằng vật nặng rơi nhanh hơn vật nhẹ, lực là nguyên nhân gây ra chuyển động, vật chuyển động là do có lực tác dụng lên nó, … Nhóm tác giả cũng cho rằng việc dạy vật lý sẽ không có hiệu quả, ít nhất là đối với phần lớn học sinh, nếu giáo viên không chú ý đến các quan niệm sẵn có của học sinh. Bằng kinh nghiệm của thực tiễn dạy học vật lý và nghiên cứu trong lĩnh vực giảng dạy vật lý (Physics Education), các tác giả đã xây dựng nên FCI, có tác dụng như một tấm gương để giáo viên nhìn vào đó và nhận ra những quan niệm sai lầm về lực và chuyển động mà học sinh của họ đang nắm giữ, từ đó có sự quan tâm đến việc chuẩn hóa các kiến thức đó.
     Phiên bản đầu tiên của FCI gồm có 29 câu hỏi trắc nghiệm với 5 lựa chọn cho mỗi câu, trong đó chỉ có 1 lựa chọn đúng. Phiên bản mới của FCI hiện nay có 30 câu trắc nghiệm cùng loại với các câu trong phiên bản đầu tiên. Ngoài ra còn có một phiên bản khác của FCI, có tên là FCI – World Around Us, trong đó các câu hỏi có cùng nội dung vật lý với FCI gốc nhưng các vật thể trong câu hỏi được mô tả là những vật thể gần gũi với mọi người trong đời sống hàng ngày.
    Rất nhiều nghiên cứu trong ngành Physics Education đã đánh giá và khẳng định tính tin cậy của FCI. Ngày nay, FCI được sử dụng trong hầu hết các nghiên cứu của Physics Education có liên quan đến trạng thái kiến thức của học sinh về lực. FCI cũng được sử dụng trước và sau các cuộc thử nghiệm các phương pháp dạy học mới nhằm đánh giá tác dụng của phương pháp đó đối với việc học của học sinh.
     Tôi xin trân trọng giới thiệu FCI phiên bản mới (30 câu) với cộng đồng thư viện vật lý bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt (bản dịch của tôi) để mọi người thử sức và tham khảo. FCI song ngữ Anh-Việt hiện đang được lưu trữ trong “Kho trắc nghiệm vật lý 10 song ngữ Anh-Việt của thầy Nguyễn Đông Hải” tại tracnghiem.thuvienvatly.com. Quý thầy cô và các bạn có nhu cầu đọc các bài báo khoa học liên quan tới FCI, xin liên hệ với tôi qua email donghai.ksu@gmail.com, tôi rất vui chia sẻ cùng các bạn.

  Nguyễn Đông Hải.

Cập nhật ( 07/08/2009 )
 
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm


ABC Trắc Nghiệm Vật Lý
Cầu vồng   |   Đăng nhập Đăng nhậpnew
Đang online (54)