Logo Thư Viện Vật Lý
Banner Thư Viện Vật Lý

Lời khuyên giáo viên của một giáo sư vật lý hàng đầu nước Mỹ
Người đăng: Nguyễn Đông Hải   
05/08/2009

    Cuối năm 2007, khoa Vật lý của trường Kansas State University nơi tôi đang theo học được đón nhận một vinh dự lớn: Giáo sư Chris Sorensen của khoa đã được bình chọn là Giáo sư xuất sắc nhất nước Mỹ năm 2007. 
   
GS Sorensen đã có hơn 30 năm nghiên cứu và giảng dạy vật lý, và hiện là một “distinguished professor” (cấp Giáo sư cao nhất trong trường ĐH ở Mỹ). Sau khi được tôn vinh trong một buổi lễ long trọng tại Washington DC và trở về thành phố Manhattan thuộc bang Kansas nơi ông đang sống và làm việc, GS Sorensen đã dành cho tờ báo The Kansas City Star một cuộc phỏng vấn và đã chia sẻ những kinh nghiệm ông đúc kết được trong sự nghiệp giảng dạy của mình. Sau đây là những lời khuyên của ông dành cho những ai đang và sẽ trở thành giáo viên vật lý.

 

Chris Sorensen:

    Chris Sorensen: "If you teach well, you can see when the light comes on."

    Trong suốt sự nghiệp của tôi, tôi đã đúc kết được 2 yếu tố then chốt cho sự thành công trong giảng dạy, đó là: sự tôn trọng và sự đam mê.

    Mỗi học sinh đều xứng đáng được học với những giáo viên tận tụy. Hầu hết mọi người tham gia vào ngành giáo dục bởi vì họ có niềm đam mê với công việc giảng dạy. Lời khuyên của tôi dành cho các bạn giáo viên trẻ là luôn luôn giữ vững niềm đam mê ấy, luôn luôn học hỏi cả kiến thức chuyên môn lẫn các phương pháp nghiệp vụ có thể giúp bạn nâng cao năng lực giảng dạy của bạn. 

    Tôi cũng hiểu rằng, mỗi ngày lên lớp là tôi phải cố gắng để được học trò tôi tôn trọng, chứ không phải là đòi hỏi học trò phải tôn trọng mình. Quan điểm này ngay lập tức đã đặt các mong muốn và nhu cầu của học trò trước mặt tôi. Để làm được điều này, tôi đã đặt ra một tiêu chuẩn của sự làm việc chăm chỉ và kỷ luật, và bảo các học trò rằng tôi mong muốn họ đạt được như thế. 
    Tôi cũng là một con người bình thường nên cũng có khi mắc lỗi. Mỗi khi tôi mắc lỗi trong bài giảng, tôi nhanh chóng thừa nhận nó và thường có một trò đùa với nó. Tôi cần phải “bán” tôi cho học trò và cho họ biết rằng tôi thực sự muốn như thế. 
   
Sự tôn trọng phải đến từ cả hai phía. Chính vì vậy, ngoài việc tìm kiếm sự tôn trọng của học trò dành cho mình, tôi cũng phải tôn trọng học trò của mình. Đó chính là nền tảng trong phương pháp dạy học của tôi. Tôi luôn tôn trọng học trò của mình, bởi vì họ sẽ là những giáo sư, nhà khoa học, kỹ sư, nghệ sĩ, nhà văn, doanh nhân, nhà lãnh đạo tương lai của đất nước. 
    Là một giáo sư đại học, tôi còn có một công việc thứ hai, đó là nghiên cứu khoa học. Tôi thực sự yêu thích nghiên cứu khoa học. Liệu việc nghiên cứu có cản trở gì đến việc dạy học của tôi không? Không, mà ngược lại, nó mới chính là lý do mà học sinh vào trường đại học. Trường đại học là nơi mà học sinh được học khoa học từ những nhà khoa học thực thụ, học thơ từ các nhà thơ, học lịch sử từ các nhà sử học, … Quan trọng nhất, nghiên cứu giúp cho tôi luôn luôn đam mê chuyên môn của mình. Thực tế, nó giúp tôi giữ được niềm say mê và ngưỡng mộ trước các thành tựu của trí tuệ con người, của nền văn hóa, và của nền văn minh của chúng ta. Ở đâu học sinh có thể thấy được những niềm đam mê như thế nếu không phải là trong lớp học? 
    Vì thế, tôi muốn nói với tất cả giáo viên rằng: hãy dũng cảm bước vào lớp học với niềm đam mê vào những điều bạn sắp dạy và luôn luôn tôn trọng các học trò của bạn. Với niềm đam mê vào chuyên môn và sự tôn trọng lẫn nhau, sự giao tiếp giữa thầy và trò sẽ trở nên rất tuyệt vời.

Nguyễn Đông Hải
(Dịch từ The Kansas City Star ngày 22 tháng 2 năm 2008) 

 

Cập nhật ( 05/08/2009 )
 
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm


ABC Trắc Nghiệm Vật Lý
Cầu vồng   |   Đăng nhập Đăng nhậpnew
Đang online (68)