Logo Thư Viện Vật Lý
Banner Thư Viện Vật Lý

NASA công bố ảnh chụp các địa điểm tàu Apollo hạ cánh
Người đăng: Trần Nghiêm   
18/07/2009

Những bức cảnh nhìn từ trên không với độ phân giải cao nhất từ trước đến nay của những địa điểm tàu Apollo hạ cánh đã được NASA công bố rộng rãi vào hôm qua, 17/07. Những bức ảnh được gửi về bởi Tàu quỹ đạo Trinh sát Mặt trăng (LRO) của NASA, phóng lên hồi tháng 6 để lập bản đồ bề mặt Mặt trăng với độ phân giải tốt nhất từ trước đến nay. NASA công bố các bức ảnh vào trưa 17/07 và họ cũng sẽ tổ chức một hội nghị qua điện thoại lúc 2 giờ chiều để thảo luận những kế hoạch tương lai cho sứ mệnh LRO.

 

Hình vẽ cho thấy vị trí gần đúng của những địa điểm tàu Apollo hạ cánh xuống Mặt trăng. Ảnh: NASA's Goddard Space Flight Center Scientific Visualization Studio)

Tàu quỹ đạo Trinh sát Mặt trăng của NASA được phóng lên hôm 19 tháng 6 với sứ mệnh thu thập một bộ dữ liệu phong phí về mặt trời mặt trăng. Nó sẽ có bảy thiết bị gắn trên tàu, trong đó có một camera sẽ lập bản đồ Mặt trăng với độ phân giải chừng 50cm. NASA hi vọng bản đồ này sẽ giúp họ trong việc chuẩn bị cho một thế hệ mới những chuyến thám hiểm có người lái dài ngày lên Mặt trăng.

LRO sẽ mất ít nhất một năm trong một quỹ đạo thấp vùng cực cách bề mặt mặt trăng chừng 50km, trong khi 7 thiết bị của nó tìm những địa điểm hạ cánh an toàn. Mục tiêu của nó là tìm vị trí của các nguồn tài nguyên tiềm năng, đặc điểm của môi trường bức xạ, và kiểm tra công nghệ mới.

 

Mô-đun mặt trăng Apollo 11, Eagle

 

Mô-đun mặt trăng Apollo 15, Falcon

 

Mô-đun mặt trăng Apollo 16, Orion

 

Mô-đun mặt trăng Apollo 17, Challenger

 

 

Mô-đun mặt trăng Apollo 14, Antares

 

Bức ảnh này cho thấy nhà du hành vũ trụ Apollo 11, Buzz Aldrin, ở phía trước mô-đun mặt trăng. Ảnh này cung cấp thang tỉ lệ cho những bức ảnh ở trên. (Ảnh: NASA)

“Việc hoàn thành xong những cột mốc quan trọng này đưa chúng ta tiến gần hơn đến mục tiêu chuẩn bị cho sự trở lại an toàn của con người đến mặt trăng, lập bản đồ mặt trăng một cách chi tiết không có tiền lệ, và tìm kiếm các nguồn tài nguyên”, nhà khoa học Dự án LRO thuộc Cơ quan Bay Không gian Goddard của NASA ở Maryland, nói.

Trần Tiểu Gia (theo physicsworld.comnasa.gov)

Cập nhật ( 18/07/2009 )
 
Tạo bảng điểm online

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm


ABC Trắc Nghiệm Vật Lý
Cầu vồng   |   Đăng nhập Đăng nhậpnew
Đang online (148)