Logo Thư Viện Vật Lý
Banner Thư Viện Vật Lý

Trao đổi một câu trong đề thi Cao Đẳng môn Vật Lý năm 2009
Người đăng: Trần Cang   
17/07/2009
http://www.baovietnam.vn/articles-images/giao-duc/23/Thi-cao-dang-de-hoc-dai-hoc-164063-1.jpg  Xung quanh đề thi cao đẳng năm nay còn có rất nhiều bình luận. Thư Viện Vật Lý xin trân trọng đăng bài tâm sự của Thầy Trần Cang. Thầy Trần Cang hiện đang công tác tại trường THPT Lê Hồng Phong - Tỉnh Quảng Nam.

Sau đây là nội dung bài viết, mời quý thầy cô và các bạn học sinh theo dõi. Thay mặt cộng đồng Thư Viện Vật Lý, xin chân thành cảm ơn thầy và mong thầy tiếp tục chia sẻ.
----------------------------------------

     Đề thi Cao Đẳng năm 2009 môn Vật Lý theo tôi nhìn chung là sát trọng tâm, mức độ vừa phải, phù hợp với tuyển sinh Cao Đẳng,từ ngữ rõ ràng, không làm hiểu nhầm cho thí sinh ở các vùng miền khác nhau, tuy nhiên có một câu mà nhiều Nhà giáo đã có ý kiến, nay tôi xin mạn phép trao đổi theo ý kiến chủ quan của tôi, xin lấy từ mã đề 384 – câu 28

   - Từ khi dạy học đến nay, tôi chưa thấy sách, tài liệu nào cho rằng pha ban đầu của dao động điều hòa phải lấy ± π/4 hay ± 3π/4.

   - Trong SGK hiện hành và cả SGK cũ từ năm 1975 đến nay đều cho rằng: trong dao động điều hòa nói chung và con lắc lò xo nói riêng thì pha ban đầu có giá trị phụ thuộc điều kiện đầu và biến thiên từ 0 ->2π.

   - Khi lập phương trình dao động của một vật điều hòa phải xác định gốc thời gian theo giả thiết cho, nếu không thì phải xét ở thời điểm nào đó cần nói rõ, phương trình li độ của vật dao động điều hòa cần được hiểu đầy đủ là tổng quát nhất.

   -Với những điều đã biết, đã dạy cho học sinh,với câu 28 mã đề 384: theo tôi, theo SGK hiện hành thì chu kì phải là T =0,1(s), khối lượng m = 12,5g, như vậy không có đáp án nào trong số các đáp án trên của đề ra, đáp án mà Bộ công bố ứng với chu kì T=0,2(s) chỉ phù hợp khi xét vật từ vị trí có pha ± π/4 hay ± 3π/4, hoặc xét thời gian giữa 2 lần liên tiếp để động năng bằng thế năng, trong khi đó đề của Bộ khẳng định (khối lượng con lắc bằng), như vậy m=50g là một trường hợp đặc biệt mà đề không nói rõ.

   - Nếu là một dao động điều hòa tổng quát, pha ban đầu phải xét bất kì vị trí nào thì sau nửa chu kì vị trí vật sẽ đối xứng với vị trí trước qua vị trí cân bằng nghĩa là thõa mản câu dẫn của đề ra, chu kì phải là T=0,05.2=0,1(s)m=12,5g.

   Kiến nghị: là Nhà giáo,chúng ta không sợ sai sót, cần dũng cảm sửa chữa kịp thời mới là nhà giáo chân chính, là cái mà ta cần có,cần dạy cho bao thế hệ học sinh.Tôi rất buồn vì trên phương tiện thông tin đại chúng Cục Khảo Thí và Kiểm Định Chất Lượng khẳng định đề hoàn toàn đúng, nếu như thế có lẽ thầy cô giáo dạy Vật Lý rồi đây phải gác sách đi làm nghề khác.

 

                                                                                      Tháng 7 năm 2009

                                                              Trần Cang, THPT Lê Hồng Phong, Quảng Nam

Cập nhật ( 17/07/2009 )
 
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm


ABC Trắc Nghiệm Vật Lý
Cầu vồng   |   Đăng nhập Đăng nhậpnew
Đang online (85)