Logo Thư Viện Vật Lý
Banner Thư Viện Vật Lý

Tia laze (Kỳ 1)
Người đăng: lukhachla   
08/07/2009

Tia laze là gì?

Đĩa CD mà chúng ta nghe gọi là đĩa tiếng laze; đĩa VCD mà chúng ta xem, gọi là đĩa hình laze. Cách chế tạo và sử dụng chúng đều có thể liên quan đến tia laze. Cách chế tạo và sử dụng chúng đều có liên quan đến tia laze.

 

 

Nói đến tia laze, con người thường liên tưởng đến những “vũ khí tử quang” trong các tiểu thuyết khoa học viễn tưởng. Tia laze rõ ràng là rất thần thông quảng đại, nó có thể chiếu xuyên qua miếng sắt, thậm chí nó còn là chất cứng như đá kim cương, dưới sự chiếu xạ của nó cũng xuất hiện một làn khói xanh. Vậy tia laze là gì?

Xét về bản chất thì tia laze giống với những ánh sáng thông thường, đều là sóng điện từ, tốc độ truyền của chúng đều là 300.000 km/s, nhưng sự sinh ra tia laze và hành vi phát sáng của nó lại khác xa so với những ánh sáng thông thường.

Mọi người đều biết rằng, nguyên tử cấu tạo nên vật chất là những hạt nhân nguyên tử và các hạt điện đang vận động ở lớp vỏ bên ngoài. Khi thế giới bên ngoài cung cấp cho nguyên tử một nguồn năng lượng nhất định, nó có thể sẽ truyền các hạt điện lên trên quỹ đạo ở lớp vỏ gần ngoài cùng. Lúc này chúng ta nói rằng nguyên tử dịch chuyển từ trạng thái năng lượng thấp đến trạng thái năng lượng cao. Những nguyên tử ở trạng thái năng lượng cao không ổn định bằng những nguyên tử ở trạng thái năng lượng thấp, khi nguyên tử chuyển từ trạng thái năng lượng cao đến trạng thái năng lượng thấp thì sẽ phát sáng, đây chính là hiện tượng bức xạ tự phát.

Mặt khác, nếu dùng ánh sáng từ bên ngoài để truyền nguyên tử ở trạng thái năng lượng cao đến trạng thái năng lượng thấp, hơn nữa tần suất của ánh sáng bên ngoài này lại bằng với tần suất sẵn có của nguyên tử ở trạng thái kích thích. Lúc này sẽ làm cho nguyên tử bị kích thích sẽ bức xạ ra. Nói một cách đơn giản, ánh sáng thông thường là so những nguyên tử của vật chất tự bức xạ ra, còn tia laze là do nguyên tử của vật chất bị kích thích bức xạ ra.

Trong trường hợp ánh sáng thông thường tự bức xạ thì động tác phát sáng của phần lớn các nguyên tử đều được tiến hành một cách độc lập, tự chúng phát ra ánh sáng có tần suất khác nhau, vào những thời điểm khác nhau, phương hướng khác nhau… Điều này giống như người tản ra khắp nơi với bước đi khác nhau. Nhưng tia laze lại khác, nó phát ra ánh sáng phần lớn nguyên tử bị kích thích rồi bức xạ ra.

Tia laze được tạo ra như vậy có tần suất, phương hướng và vị trí hoàn toàn khác nhau. Giống như sau khi kết thúc một bộ phim, mọi người xếp thành hàng hướng theo một hướng và bước đều theo khẩu lệnh “1-2-1-2…”

Trích Những câu hỏi lý thú về vật lý

(Kỳ 2: Tia laze có những đặc tính gì?)

 
Cập nhật ( 08/07/2009 )
 
Tạo bảng điểm online

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm


ABC Trắc Nghiệm Vật Lý
Cầu vồng   |   Đăng nhập Đăng nhậpnew
Đang online (209)