Logo Thư Viện Vật Lý
Banner Thư Viện Vật Lý

Kinh nghiệm làm bài thi môn Vật lý
Người đăng: Hồ Sỹ Thắng   
02/07/2009

Thư Viện Vật  Lý xin trích đăng lời bình luận của Thầy Hồ Sỹ Thắng trong loạt bài viết về vấn đề này. Vì không tìm được trang cá nhân của Thầy nên chưa có thông tin về thầy. Xin Thầy gửi thông tin và trang cá nhân trên http://block.thuvienvatly.com Để cùng chia sẻ.

Mong thầy tiếp tục viết bài chia sẻ cùng anh em cộng đồng

--------------

Ngoài những điều biết rồi khổ lắm nói mãi, tối xin nói mấy điều MỚI MỚI cho các bạn nghe và rút kinh nghiệm khi làm bài nè!

1. Chương ĐỘNG LỰC HỌC các bạn cần lưu ý những điều sau:

- Nhớ hết các công thức, đơn vị của các đại lượng (đọc kĩ phần Tóm tắt chương I, SGK) - Khi đề cho phương trình toạ độ góc, yêu cầu tính tốc độ góc, gia tốc góc, góc quay được, số vòng quay được...(đề thì đại học năm 2008 có 1 câu) thì nên nhớ rằng: để tính tốc độ góc, ta đạo hàm bậc nhất toạ độ góc; để tính gia tốc góc, ta đạo hàm bậc nhất của tốc độ góc (đạo hàm bậc hai của toạ độ góc); chú ý rằng, mỗi vòng quay ứng với một góc 2pi rad, nên để tính số vòng quay được ta lấy góc quay được chia cho 2pi là xong.
- Khi giải bài các bạn nên nhớ nhớ mặc định rằng, ta đã chọn chiều quay của vật là chiều quay dương, như vậy, nếu vật rắn quay nhanh dần đều thì gia tốc dương, và quay chậm dần đều thì gia tốc âm. vật rắn quay theo chiều dương thì tốc độ góc dương và quay theo chiều âm thì tốc độ góc âm.
- Nếu gặp những bài toán (ví dụ : cho tốc độ quay ban đầu của hệ, momen quán tính ban đầu của hệ hoặc có thể tính được momen quán tính, và yêu cầu tìm tốc độ góc sau đó của hệ,.. thì các bạn lưu ý đến định luật bảo toàn momen động lượng. Khi áp dụng định luật bảo toàn momen động lượng các bạn cần kiểm tra rằng momen ngoại lực tác dụng lên hệ có bằng không hay không (tức là phương của ngoại lực có song song hay cắt trục quay hay không), nếu điều này không thoả mãn thì không thể áp dụng định luật bảo toàn động lượng.
- Chú ý đến những bài toán của vật treo vào ròng rọc (năm này các bạn có thể gặp bài này).
- Chú ý đến định lí biến thiên động năng trong chuyển động quay quanh trục cố định : Độ biến thiên động lượng của vật rắn bằng tổng công của ngoại lực tác dụng lên vật. 

2. Chương DAO ĐỘNG CƠ

- Để lập phương trình dao động của con lắc thì chú ý đền điều kiện ban đầu, chỉ cần thay điều kiện ban đầu vào hai phương trình toạ độ và vận tốc là dễ dàng suy ra pha ban đầu (đây là bài tổng quát, có nhiều bài chỉ cần thay 1 phương trình của đủ) ; biên độ A có thể tìm băng các cách : chiều dài quỹ đạo chia 2 ; từ vận tốc cực đại ; từ phương trình độc lập thời gian ; từ năng lượng ; từ hiệu chiều dài của lò xo chia 2 ; từ gia tốc cực đại, ...
- Các bạn có thể gặp bài toán tìm tìm thời gian để vật đi từ toạ độ này đến toạ độ khác. Khi gặp bài này các bạn chỉ cần biểu diễn dao động điều hoà bằng vectơ quay, sau đó tìm góc mà chất điểm quay được rồi chia cho tần số góc là ra.
- Nếu bài toán yêu cầu tìm quãng đường vật đi được trong thời gian t nào đó : Các bạn lấy t chia cho chu kì T và ra được p,q chẳng hạn. Khi đó, quãng đường vật đi được trong p chu kì (phần nguyên) là n.4.A. Để tìm quãng đường đi được trong 0,q chu kì (phần thập phân) ta phải thay điều kiện ban đầu vào hai phương trình toạ độ và vận tốc để xác định xem ban đầu vật ở toạ độ bao nhiêu, chuyển động theo chiều nào. Từ đó, các bạn vẽ phác thảo hình vẽ, từ hình vẽ các bạn dễ dàng suy ra được quãng đường vật đi được trong 0,q chu kì. Vậy tổng cộng quãng đường vật đi được các bạn suy ra thôi.
Tôi sẽ post tiếp cho đến hết những lưu ý của Vật lí 12 cho các bạn tham khảo vào thời gian tới. Các bạn đọc đi và cho ý kiến để tôi còn có hứng thú mà viết. 

---------

 
Downlaod video thí nghiệm

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm


ABC Trắc Nghiệm Vật Lý
Cầu vồng   |   Đăng nhập Đăng nhậpnew
Đang online (107)