Logo Thư Viện Vật Lý
Banner Thư Viện Vật Lý

Có vùng biển nào mà con người nằm trên mặt nước mà không bị chìm không ?
Người đăng: truongduy   
02/06/2009

Bình thường khi bơi trong nước chúng ta phải đập tay, đập chân liên tục hoặc nằm yên dang rộng chân tay trên mặt nước để tạo ra lực đẩy lên trên nhằm tránh bị chìm.

Nguyên nhân là khi bơi, chúng ta phải dựa vào lực đẩy và phản lực của nước bằng cách khua tay, khua chân để không bị chìm, việc này liên quan đến trọng lượng riêng của cơ thể người và nước.

 

Trọng lượng riêng của cơ thể người trung bình khoảng 1,021-0,097 g/cm3 lớn hơn trọng lượng riêng của nước (1g/cm3), nếu không khua tay, khua chân thì sẽ bị chìm xuống.

Mặc dù nước biển có trọng lượng riêng là 1,02-1,03 g/cm3 , sức đẩy của nước biển đối với người đang bơi lớn hơn sứa đẩy của nước ngọt.Nhưng trọng lượng riêng của cơ thể người vẫn lớn hơn trọng lượng riêng của nước biển, nên cũng giống như trong nước ngọt, con người cũng vẫn bị chìm.

Trên thế giới có một vùng biển mà tại đó con người chỉ cần nằm yên, không cần khoắng nước mà vẫn không bị chìm nên không có người chết đuối tại đấy.Đó là Biển Chết ở phía Tây Châu Á.Tại khu vực này,trọng lượng nước bay hơi hàng năm luôn cao hơn lượng nước mưa, do không có nước bổ sung nên nước biển dần dần bị bay hơi, nồng độ muối trong nước biển càng ngày càng tăng.Kết quả là không có loài vật nào có thể sống trong vùng biển này, vì vậy người ta gọi nó là Biển Chết.

Nồng độ muối tại Biển Chết trên 30%, trọng lượng riêng của nước biển tại đây lên đến 1,172 - 1,227 g/cm3, lớn hơn trọng lượng riêng của cơ thể người.Do vậy, dù người không biết bơi ra tắm ở biển này vẫn luôn luôn an toàn, có thể nhàn nhã nằm trên mặt biển mà không phải lo bị chìm.

Có truyền thuyết rằng, hơn 1,900 năm trước, khi quân đội đế quốc La Mã hành quân đến bờ Biển Chết, viên tướng chỉ huy muốn giết chết mấy người nô lệ mới bắt được bằng cách dìm họ xuống biển.nhưng sau khi ném những người nô lệ này xuống biển, họ lại không bị chìm mà bị sóng đánh dạt vào bờ.Ném đi ném lại vài lần, kết quả đều như vậy.Viên tướng La Mã lấy làm kinh ngạc và cho rằng có một vị thần đang bảo vệ cho những người nô lệ, vì vậy ông ta đã thả họ ra.Ngày nay chúng ta đều biết, không phải do vị thần nào mà đó là một hiện tượng kỳ thú của tự nhiên.

Trích từ e-book Chuyenvui vatly

Cập nhật ( 02/06/2009 )
 
Downlaod video thí nghiệm

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm


ABC Trắc Nghiệm Vật Lý
Cầu vồng   |   Đăng nhập Đăng nhậpnew
Đang online (261)