Logo Thư Viện Vật Lý
Banner Thư Viện Vật Lý

Làm thế nào để có thể di chuyển cả một tòa nhà ?
Người đăng: socnaucon   
29/05/2009

Trong quy hoạch xây dựng một con đường của khu đô thị mới thường gặp phải tình trạng có một tòa nhà mới xây nằm trên tuyến đường.Vậy phải làm như thế nào ?.Nếu làm con đường đi vòng thì ảnh hưởng đến giao thông và mỹ quan đô thị, nếu phá hủy tòa nhà thì rất lãng phí.Vậy có thể không phá tòa nhà mà vẫn làm cho con đường đi thẳng được không?. Để giải quyết vấn đề này người ta đã nghĩ ra cách di chuyển tòa nhà rời đi chỗ khác.

 

Để di chuyển tòa nhà sang một vị trí mới trước tiên ta phải đào đất xung quanh ngôi nhà, sau đó đặt các thanh sắt hình chữ I xuống phía dưới móng tạo thành một giá đỡ cho tòa nhà.

Tiếp theo, cho các ống sắt xuống dưới để làm bộ phận chuyển động.Dưới các ống sắt, theo hướng di chuyển người ta làm một đường ray để giảm ma sát khi di chuyển.Căn cứ vào khoảng cách di chuyển ta có thể chọn phương pháp tác dụng lực khác nhau.Nếu khoảng cách không quá 25m có thể tập trung kích đẩy.Nếu khoảng cách tương đối lớn thì dùng các sợi dây tời phối hợp với các ròng rọc.Nếu khoảng cách dài, biện pháp kinh tế nhất là sử dụng các bánh xe thay thế cho các bánh sắt.Mỗi cụm bánh xe đều có lắp các kích đẩy để trong quá trình di chuyển nếu đường có những chỗ không bằng phẳng thì có thể dùng kích để điều chỉnh đảm bảo cho tòa nhà luôn luôn được thẳng đứng.

Tốc độ di chuyển tòa nhà phải chậm.Thông thường khống chế trong vòng 10m/giờ để cho các chấn động sinh ra nhỏ,sau này không cần phải tu sửa lại nhà, đồng thời cũng đỡ phải di chuyển hết đồ vật bên trong.Khi tòa nhà di chuyển đến địa điểm mới, cần phải gia cố lại nền móng cho vững chắc.

Trích từ e-book Chuyenvui vatly

Cập nhật ( 29/05/2009 )
 
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm


ABC Trắc Nghiệm Vật Lý
Cầu vồng   |   Đăng nhập Đăng nhậpnew
Đang online (115)