Logo Thư Viện Vật Lý
Banner Thư Viện Vật Lý

Ngành Physics Education và cơ hội học Tiến sĩ ngành này tại Mỹ
Người đăng: Nguyễn Đông Hải   
21/05/2009
Physics Education

Thân chào cộng đồng thư viện vật lý,

Tôi là Nguyễn Đông Hải, cựu sinh viên khoa Vật lý ĐH Sư Phạm TPHCM (khóa 2002 - 2006), cựu giáo viên trường Trung học Thực hành ĐHSP, và hiện tại đang theo chương trình đào tạo Tiến sĩ chuyên ngành Physics Education tại Kansas State University, bang Kansas, nước Mỹ.

Nhận thấy sự thú vị của việc nghiên cứu PE và tầm quan trọng của nó đối với nền giáo dục vật lý, tôi nghĩ rằng nếu các giáo viên vật lý ở VN được tiếp cận với các công trình nghiên cứu về PE hoặc chính họ trở thành những nhà nghiên cứu PE, thì đó sẽ là một điều rất tốt đẹp và triển vọng cho việc dạy và học vật lý ở Việt Nam. Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu vắn tắt về lĩnh vực nghiên cứu khá mới mẻ này và cơ hội học Tiến sĩ vật lý chuyên ngành PE tại các trường ĐH của Mỹ.

Physics Education nghiên cứu vấn đề gì?  

So với các môn nghiệp vụ sư phạm đang được giảng dạy tại các trường ĐHSP thì Physics Education là một môn mới lạ. Nó không giống với các môn phương pháp giảng dạy vật lý, cũng không phải là didactic vật lý. Nó cũng không cung cấp cho người dạy các “công thức” để dạy vật lý theo kiểu bài này phải dạy thế nào, chương kia giảng ra sao, bởi việc này phụ thuộc hoàn toàn vào kỹ năng và sự sáng tạo về mặt sư phạm của người dạy. Vậy thì Physics Education là gì?

Một cách tổng quát, Physics Education nghiên cứu việc dạy và học vật lý. Khẩu hiệu của ngành là “Physics Education – Toward Teaching Excellence in Physics” (hướng đến sự xuất sắc trong dạy học vật lý) xác định mục tiêu tối thượng của ngành.

Nghiên cứu PE xa rời hoàn toàn với các nghiên cứu vật lý chuyên sâu khác. Thực chất, PE được xây dựng trên nền tảng của tâm lý học nhận thức (cognitive psychology) và sử dụng vật lý như một áp dụng cụ thể của chuyên ngành tâm lý học này. Vì thế, kết quả của nó không chỉ phục vụ cho việc dạy và học vật lý, mà còn đóng góp vào hiểu biết của con người về quá trình con người tiếp thu tri thức khoa học.

Câu hỏi chung nhất mà các nghiên cứu trong PE hướng tới là: 

- Người học (học sinh, sinh viên, …) học vật lý như thế nào? 

-   Những khó khăn nào người học mắc phải khi học vật lý?

- Làm thế nào để hỗ trợ người học học vật lý một cách hiệu quả nhất?

 Cụ thể hơn, những công việc mà nhà nghiên cứu PE làm là:

- Mô hình hóa việc học và lý luận vật lý của người học.

- Nghiên cứu mức độ am hiểu các khái niệm và kỹ năng giải quyết vấn đề trong vật lý.

- Phát triển các chiến thuật dạy học và xây dựng chương trình học.

- Thực nghiệm các chiến thuật đó và đánh giá mức độ ảnh hưởng của nó đến việc học vật lý.

 Ai làm nghiên cứu Physics Education?

- Các giáo viên, giảng viên, nghiên cứu sinh vật lý có hứng thú và được đào tạo về PE.         

- Các sinh viên Đại học, sau Đại học được đào tạo về PE.

 Như vậy, các thành viên của thư viện vật lý đang giảng dạy vật lý hoặc theo học ngành sư phạm vật lý đều có thể nghiên cứu trong lĩnh vực PE.

Thực trạng nghiên cứu Physics Education ở Mỹ

PE là một lĩnh vực nghiên cứu mới mẻ so với các lĩnh vực khác của vật lý. Các công trình nghiên cứu PE bắt đầu xuất hiện từ thập niên 1980. Đến nay, có 53 trường ĐH và viên nghiên cứu ở Mỹ có có các nhóm nghiên cứu PE, trong tổng số hơn 3000 trường ĐH trên toàn nước Mỹ. Điều đó phản ánh sự mới mẻ của lĩnh vực nghiên cứu này và nhu cầu cao về nguồn nhân lực nghiên cứu PE trong tương lai gần.

Có thể kể ra một số trường ĐH tại Mỹ có ngành PE mạnh và các nhà nghiên cứu tiên phong mà tên tuổi của họ đã trở nên thân quen với người nghiên cứu về PE như:

- University of California, Berkeley - GS Andrea diSessa.  

- Kansas State University – GS Dean Zollman (hiện là trưởng khoa vật lý trường tôi đang học)

- University of Missouri – GS David Jonassen.

 Các công trình nghiên cứu về PE được tài trợ bởi National Scientific Foundation (NSF), Bộ Giáo dục Hoa Kỳ, Hiệp hội Giáo viên Vật lý Hoa Kỳ (AAPT), … và được xuất bản trên các tạp chí khoa học uy tín như American Journal of Physics, Physical Review Special Topics, Physics Today, The Physics Teacher, …

Các hội thảo khoa học chuyên ngành PE được tổ chức hàng năm như Physic Education Conference, American Association of Physics Teachers meeting, …

 

Cơ hội lấy bằng Tiến sĩ vật lý chuyên ngành Physics Education tại Mỹ “miễn phí”  

 Vâng, nó là miễn phí theo đúng nghĩa của từ này, vì rằng bạn không phải tốn chút tiền nào để có được tấm bằng PhD (Tiến sĩ).

Hàng năm, các trường ĐH có ngành PE đều đón chào sinh viên từ khắp nơi trên thế giới đến học Tiến sĩ chuyên ngành này. Để trở thành một học viên ngành PE, trước hết bạn cần phải được nhận vào chương trình đào tạo TS của khoa vật lý, sau đó sẽ được chọn chuyên ngành. Điều kiện để được nhận vào học sau ĐH (chủ yếu là học thẳng lên TS, ít ai học Thạc sĩ) của các trường khác nhau thì khác nhau, nhưng luôn có các yêu cầu chung như sau:

       

- Có tối thiểu là bằng Cử nhân Vật lý ở bất kỳ trường Đại học ở bất kỳ quốc gia nào.

- Có điểm TOEFL từ 550 điểm trở lên (TOEFL trên giấy) hoặc 79 điểm trở lên với TOEFL iBT. Một số trường có thể yêu cầu cao hơn về điểm TOEFL.

- Có điểm GRE Vật lý (Graduate Record Examination in Physics) tương đối cao để cạnh tranh với các ứng cử viên khác khi xét tuyển.

Một khi đã được nhận vào chương trình đào tạo sau ĐH của trường, bạn sẽ được làm trợ giảng (trong 1 năm đầu) và trợ lý nghiên cứu (trong những năm sau) với các lợi ích như sau:

      

- Không phải đóng tiền học phí (khoảng 6000 USD/năm)

- Được trả lương mỗi 2 tuần (khoảng 500 – 700 USD/2 tuần) để trang trải chi phí ăn ở, sinh hoạt, … So với mức sống ở Mỹ, thì mức lương này đủ để bạn sống khá thoải mái và có dư dả nếu biết tiết kiệm.

- Do bạn ăn học trên chính số lương bạn làm ra, nên bạn không bị bất cứ sự ràng buộc nào sau khi tốt nghiệp (đa số các học bổng đều có điều kiện về làm việc sau khi tốt nghiệp)

 Ngoài ra, bạn còn được tham gia (miễn phí) các hội thảo khoa học cấp quốc gia và quốc tế tại Mỹ và các nước khác, gặp gỡ các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực nghiên cứu của mình.

Với những lợi ích như vậy, có thể nói chương trình học sau ĐH ở Mỹ là miễn phí theo đúng nghĩa của từ này. Với mức lương bạn làm ra, bạn có thể bảo đảm cuộc sống bình dân cho gia đình nhỏ của bạn tại Mỹ, hoặc đỡ đần kinh tế gia đình ở quê nhà.

Hình thức hỗ trợ này áp dụng cho tất cả các lĩnh vực của vật lý, không riêng PE.

Thời gian để hoàn thành chương trình Tiến sĩ vật lý chuyên ngành PE trung bình là 5 năm nếu đầu vào là Cử nhân, và 4 năm nếu đầu vào là Thạc sĩ. Thời gian này có thể dài hơn hay ngắn hơn phụ thuộc vào từng người.

Sau khi nhận tấm bằng Tiến sĩ chuyên ngành PE, bạn có cơ hội làm giảng viên và chuyên viên nghiên cứu về PE tại các trường ĐH ở Mỹ với mức lương khởi điểm khoảng 50 đến 60 ngàn USD/năm, hoặc có thể trở về phục vụ cho công cuộc đổi mới dạy học vật lý ở Việt Nam.

Nếu bài viết này làm bạn cảm thấy thích thú với ngành Physics Education và mong muốn được đào tạo chuyên sâu về ngành này, muốn biết thêm chi tiết về việc học sau ĐH ở Mỹ nói chung và học TS ngành PE nói riêng, hãy liên hệ với tôi qua email: donghai.ksu@gmail.com.

Chúc quý thầy cô và các bạn học sinh, sinh viên một kỳ nghỉ hè vui và bổ ích.

Nguyễn Đông Hải

Kansas State University


Cập nhật ( 22/05/2009 )
 
Tạo bảng điểm online

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm


ABC Trắc Nghiệm Vật Lý
Cầu vồng   |   Đăng nhập Đăng nhậpnew
Đang online (87)