Logo Thư Viện Vật Lý
Banner Thư Viện Vật Lý

Hội thi vật lí (Phần 2)
Người đăng: Nguyễn Nguyễn   
02/04/2009


Một số bài tập định tính, thí nghiệm dùng trong tổ chức hoạt động ngoại khóa

Ban quản trị xin giới thiệu tiếp bài viết về tổ chức họat động ngoại khóa vật lý ở trường phổ thông của tác giả Nguyễn Quang Đông, giáo viên Đại Học Thái Nguyên. Xin chân thành cảm ơn tác giả đã chia sẽ tài nguyên.

4.1. Với một thước dây và một đồng hồ đeo tay có kim giây, hãy tiến hành thí nghiệm xác định vận tốc trung bình của mình khi đi bộ.

 

 

4.2. Người ta đã xác định thời gian phản ứng của người theo cách như sau: Cần có hai người, một người cầm một cái thước gỗ dài khoảng 50cm, treo lơ lửng vào giữa lòng bàn tay của người kia. Khi người cầm thước thả rơi nó thì người kia chộp ngay lấy thước. Gọi khoảng cách từ đầu dưới của thước đến vị trí tay chộp được là d. Thời gian phản ứng của người chộp thước có thể tính như thế nào?

 

4.3. Đang ngồi trên ghế, muốn đứng lên ta phải nghiêng người về phía trước. Giải thích điều đó như thế nào?

 

 4.4. Hai vật bất kì luôn hút nhau bằng lực hấp dẫn. Tại sao các vật để trong phòng như bàn, ghế, giường, tủ mặc dù chúng luôn hút nhau nhưng không bao giờ di chuyển lại gần nhau được?

 

 4.5. Cho một chiếc gậy dài, hãy tìm trọng tâm gậy mà không dùng thêm bất kì một dụng cụ nào khác?

 

4.6. Cho một chồng sách khoảng 10 - 15 quyển xếp thẳng đứng ngay ngắn, một quyển phía dưới để hơi chìa ra. Hãy nêu một phương án lấy quyển đó ra, sao cho chồng sách không đổ hoặc dịch chuyển ít nhất.

 

 4.7. Có một hòn bi đặt trên bàn và một cái lọ úp lên nó. Làm thế nào nâng hòn bi lên mà không đụng vào nó?

 

 4.8. Dựa vào kiến thức cơ học, có thể phân biệt quả trứng sống với quả trứng luộc mà không phải đập trứng ra bằng cách nào?

 

 

4.9. Làm thế nào xác định được thể tích bên trong của một chiếc xoong nếu chỉ có một chiếc cân? 

4.10. Một chiếc cốc thuỷ tinh hình trụ chứa một chất lỏng đầy tới mép. Chỉ dùng một chiếc cốc có dạng khác và có thể tích hơi nhỏ hơn, làm thế nào để chia lượng chất lỏng trong cốc thành h ai phần bằng nhau? 

 

 

 4.11. Làm thế nào để đo đường kính của một quả bóng đá chỉ bằng một chiếc thước cứng thẳng?

 

 4.12. Làm thế nào có thể đo được đường kính của một viên bi nhỏ nếu bạn có trong tay một bình có chia độ?

 

 

4.13. Tại sao kéo đứt một sợi dây ẩm bện bằng giấy dễ hơn so với khi sợi dây khô?

 

4.14. Một người lớn cần phải vượt qua một con suối từ bên phải sang bên trái và một chú bé cần qua theo chiều ngược lại. Mỗi bên bờ đều có một tấm ván, rất tiếc lại hơi ngắn hơn so với bề rộng của con suối. Hỏi hai người đó phải làm như thế nào để cả hai đều có thể qua suối được?

 

 4.15. Một người muốn xác định khối lượng của một chiếc xuồng mà anh ta đang ở đó. Hỏi người đó phải làm thế nào nếu trong tay chỉ có một sợi dây thừng và người đó biết số cân nặng của chính mình?

 

 

4.16. Chỉ dùng một cái cân và một bình có chia độ, làm thế nào có thể xác định được một viên bi nhôm là đặc hay có một hốc chứa khí ở bên trong? Có thể bằng cách nào đó xác định được là hốc đó nằm ở tâm hòn bi hay lệch về phía bề mặt không?

 

4.17. Trong một toa tàu đang chuyển động trên đường sắt tại bất cứ thời điểm nào của chuyển động cũng có những điểm không chuyển động và những điểm chuyển động theo chiều ngược với chuyển động của toa. Đó là những điểm nào?

 

 4.18. Có thể xác định khối lượng riêng của một hòn đá có hình dạng bất kì như thế nào?. Hãy xác định với dụng cụ và vật liệu là: Hòn đá, lực kế, bình nước.

 4.19. Người ta rót nước vào một cốc hình trụ. Mức nước cao bao nhiêu thì trọng tâm của cốc có nước chiếm vị trí thấp nhất?

4.20. Làm thế nào để xác định hệ số ma sát trượt của gỗ trên gỗ nếu bạn chỉ có các dụng cụ là: Bảng gỗ, thỏi gỗ, thước đo độ?

 

 

 

Còn rất nhiều vấ đề lý thú về cách tổ chức họat động ngoại khóa vật lý, bạn có thể tải toàn văn bài viết của tác giả Nguyễn Quang Đông tại đây

 

 

Cập nhật ( 03/04/2009 )
 
Tạo bảng điểm online

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm


ABC Trắc Nghiệm Vật Lý
Cầu vồng   |   Đăng nhập Đăng nhậpnew
Đang online (115)